TÂM LÝ HỌC XÃ HỘI LÀ GÌ

Thuocdonytot.com/01.10.2022

TÂM LÝ HỌC XÃ HỘI LÀ GÌ

Tâm lý học là nghiên cứu về tâm trí và hành vi. Hành vi của bạn không xảy ra trong môi trường chân không. Bạn sống trong một xã hội. Môi trường của bạn và những người trong đó ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Đó là lúc tâm lý xã hội vào cuộc.

Tâm lý xã hội là gì?

Tâm lý học xã hội là nghiên cứu về tâm trí và hành vi của bạn với người khác. Tâm lý học xã hội xem xét tính cách của bạn, mối quan hệ giữa các cá nhân và hành vi của nhóm.

Con người luôn là sinh vật xã hội, nhưng mối quan tâm đặc biệt đến tâm lý xã hội đã xuất hiện vào thế kỷ 18.

Nghiên cứu chính thức và viết về tâm lý xã hội chỉ xuất hiện cho đến những năm 1930.

Các khái niệm tâm lý xã hội

Những người xung quanh bạn ảnh hưởng đến tính cách và hành vi của bạn. Hãy nghĩ về cách bạn hành động với gia đình trong bữa tối ngày lễ so với đồng nghiệp tại một sự kiện công việc.

Những điều chỉnh xã hội này là nhỏ, nhưng một số khái niệm tâm lý xã hội có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống niềm tin của bạn. Sau đây chỉ là một số.

Sự phù hợp.  Sự phù hợp xảy ra khi bạn bị ảnh hưởng để thay đổi niềm tin và hành vi của mình để phù hợp với một nhóm . Áp lực thực sự như xung quanh người khác hoặc áp lực tưởng tượng như các chuẩn mực xã hội có thể ảnh hưởng đến việc bạn tuân thủ.

Có ba loại sự phù hợp.

Nội bộ hóa là khi bạn chấp nhận các tiêu chuẩn nhóm xung quanh bạn. Loại này thường xảy ra khi bạn tin rằng những người xung quanh bạn có nhiều thông tin hơn.

Nhận dạng là một hình thức tuân thủ nơi bạn giữ được niềm tin cá nhân của mình bất kể đa số. Ví dụ, một sĩ quan cảnh sát có thể phải hình sự hóa một hành động cụ thể ngay cả khi họ tin rằng khác.

Sự phù hợp trong môi trường là khi bạn phù hợp với số đông để được ưu ái hoặc chấp nhận. Nó thường được thúc đẩy bởi mong muốn nhận được phần thưởng xã hội.

Sự vâng lời.  Sự vâng lời xảy ra khi bạn tuân theo mệnh lệnh và khả năng ảnh hưởng của một người đến bạn. Khi nghiên cứu nó, các nhà tâm lý học xã hội đặc biệt xem xét mối quan hệ giữa các nhân vật có thẩm quyền được nhận thức  và những người khác.

Sự tuân theo và sự tuân thủ cũng tương tự như vậy. Sự khác biệt chính là sự vâng lời cần có một hệ thống phân cấp bao gồm các mệnh lệnh.

Một nhân vật có thẩm quyền có thể là bất kỳ ai nắm quyền. Sếp, giáo viên, bác sĩ của bạn hoặc một người nào đó ở vị trí tốt hơn có thể được coi là một nhân vật có thẩm quyền.

Quan niệm bản thân.  Khái niệm bản thân của bạn mô tả cách bạn nhận thức, suy nghĩ và đánh giá bản thân. Một phần của việc có khái niệm về bản thân là hiểu rằng bạn là một phần của thế giới với một loạt các kỳ vọng.

Khái niệm bản thân có nhiều khía cạnh.

Mỗi người làm việc cùng nhau để xác định cách bạn tương tác với một nhóm lớn hơn.

Cách bạn nhìn nhận bản thân (hình ảnh bản thân)

Cách bạn đánh giá bản thân (lòng tự trọng)

Người bạn muốn trở thành (bản thân lý tưởng)

Quan niệm về bản thân của bạn cuối cùng ảnh hưởng đến cách bạn cư xử với người khác.

Phân biệt.  Phân biệt đối xử mô tả các hành vi và hành động đối với một nhóm người. Các hành vi thường tiêu cực và nhắm vào giới tính, chủng tộc, giai cấp hoặc các đặc điểm khác của nhóm.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa phân biệt đối xử với định kiến :

 nhưng hai khái niệm này hơi khác nhau. Phân biệt đối xử là một hành vi, trong khi định kiến ​​là một niềm tin không nhất thiết phải hành động.

Hiệu ứng bàng quan.  Lý thuyết tâm lý xã hội này đặt ra rằng bạn ít có khả năng giúp đỡ một người đang gặp khó khăn khi người khác có mặt. Một người cảm thấy ít trách nhiệm cá nhân hơn trong trường hợp khẩn cấp khi càng có nhiều người.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng với trường hợp khẩn cấp. Loại tình huống, những người liên quan và khả năng của bạn đóng một phần trong cách bạn phản ứng với một tình huống .

Ví dụ về Tâm lý xã hội

Nhiều nghiên cứu có ảnh hưởng đã định hình tâm lý xã hội, bắt đầu từ năm 1898.

Thí nghiệm tạo điều kiện và ức chế xã hội.  Nhà tâm lý học xã hội Norman Triplett đã điều tra cách người đi xe đạp phản ứng khi ở cạnh những người khác.

Triplett xác định rằng mọi người cố gắng nhiều hơn khi ở trước mặt người khác hoặc nếu có ngụ ý rằng người khác đang chứng kiến ​​màn trình diễn của họ.

Triplett suy đoán rằng hiệu suất của họ được cải thiện, nhưng các nghiên cứu tiếp theo đã xác định rằng sự hiện diện của những người khác có thể ức chế hiệu suất .

Thí nghiệm hiệu ứng tự động. Muzafer Sherif đã thử nghiệm với khái niệm về sự phù hợp vào năm 1935. Ông cho những người tham gia một ảo ảnh thị giác và hỏi họ những gì họ nhìn thấy.

Bất kể ảo ảnh cho thấy điều gì:

 những người tham gia cuối cùng đã đồng ý về những gì họ nhìn thấy – ngay cả khi điều đó là sai. Thí nghiệm đã chứng minh rằng những người trong các tình huống không rõ ràng sẽ nhìn vào những người xung quanh họ và tuân theo.

Các thí nghiệm sau đó cho kết quả hơi khác một chút. Ví dụ, một thí nghiệm xác định rằng các thành viên của các nền văn hóa phương Tây ít có khả năng tuân thủ hơn các nền văn hóa phương Đông.

Thí nghiệm vâng lời.  Tâm lý xã hội phát triển nhanh chóng sau Thế chiến thứ hai khi những người lính Đức tuyên bố họ “tuân theo mệnh lệnh” trong các thử nghiệm sau chiến tranh. Nhà tâm lý học xã hội Stanley Milgram đã xem xét khái niệm về sự vâng lời.

Thí nghiệm gây sốc :

Milgram vào năm 1961 đã xác định mức độ sẵn sàng của một người bình thường dựa trên yêu cầu của một nhân vật có thẩm quyền. Những người tham gia được yêu cầu điện giật một người tham gia (giả) khác nếu họ trả lời sai một câu hỏi.

Sự điện giật ngày càng gia tăng với mỗi câu trả lời sai, và nhân vật chính quyền (giả mạo) ngày càng trở nên khắt khe hơn trong suốt cuộc thử nghiệm.

Milgram phát hiện ra rằng nhiều người sẽ gây sốc nguy hiểm cho những người tham gia khác khi họ bị bác sĩ giả nói với họ trong cuộc thử nghiệm, bất kể họ có niềm tin như thế nào.

Milgram xác định rằng mọi người thường không theo dõi một cách mù quáng. Họ đưa ra những đánh giá quan trọng  trước khi tuân theo mệnh lệnh.

Để một người bình thường tuân theo một nhân vật có thẩm quyền, có hai yêu cầu:

Người đó tin rằng người ra lệnh có đủ điều kiện để làm như vậy

Người đó tin rằng người ra lệnh sẽ chịu trách nhiệm về bất cứ mệnh lệnh nào của họ

Hiệu ứng bàng quan.  Ví dụ rõ ràng nhất về hiệu ứng người ngoài cuộc là vụ sát hại Kitty Genovese vào năm 1964. Những người xem đã nhìn thấy hoặc nghe thấy Genovese bị tấn công nhưng vẫn dựa vào người khác để giúp đỡ.

Sự kiện bi thảm này hiển thị hiệu ứng người ngoài cuộc. Nó đã mở ra các cuộc thảo luận về việc ra quyết định, nhận thức về các trường hợp khẩn cấp và hơn thế nữa.

Các nhà tâm lý học xã hội làm gì?

Các nhà tâm lý học xã hội tập trung vào hành vi của con người, nhưng nó không phải là tất cả các nghiên cứu. Tâm lý học xã hội đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực như một chiến lược được áp dụng.

Nhân viên và tâm lý xã hội.  Các nhà tâm lý học xã hội áp dụng sự hiểu biết của họ về hành vi con người để giúp đỡ các tổ chức như công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận.  Họ giúp các tổ chức thuê, đào tạo và lãnh đạo nhân viên của họ bằng cách sử dụng tâm lý xã hội.

Trường học và xã hội psych.  Trường học là môi trường xã hội phức tạp. Các nhà tâm lý học xã hội xem xét các chương trình giáo dục một cách có phê bình, giúp giáo viên hiểu được các động lực xã hội trong lớp học của họ, dạy về thẩm quyền quản lý, v.v.

Các tùy chọn khác cho psych xã hội được áp dụng.  Một nhà tâm lý học xã hội là thực tế ở bất cứ nơi nào mà con người thành lập nhóm.

Họ có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, tiếp thị và thiết kế cho các nhóm như:

Chính quyền

Cơ sở y tế

Các cơ quan dịch vụ xã hội

Tổ chức tư nhân

Bất cứ nơi nào con người đi đến, tâm lý xã hội đi cùng với họ!

0961684655