HÚT THUỐC VÀ SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

thuocdongytot.com/10.11.2022

HÚT THUỐC VÀ SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

Hút thuốc lá dẫn đến các vấn đề về răng miệng, bao gồm:

Hôi miệng

Đổi màu răng

Viêm tuyến nước bọt mở trên vòm miệng

Tăng tích tụ mảng bám và cao răng trên răng

Tăng mất xương trong hàm

Tăng nguy cơ bạch sản , các mảng trắng bên trong miệng

Tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng , nguyên nhân hàng đầu gây mất răng

Quá trình chữa lành bị trì hoãn sau khi nhổ răng , điều trị nha chu hoặc phẫu thuật miệng

Tỷ lệ thành công thấp hơn của các thủ tục cấy ghép nha khoa

Tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng

Hút thuốc lá dẫn đến bệnh nướu răng như thế nào?

Hút thuốc và các sản phẩm thuốc lá khác có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Bằng cách ảnh hưởng đến sự gắn kết của xương và mô mềm vào răng của bạn . Cụ thể hơn, có vẻ như hút thuốc cản trở chức năng bình thường của các tế bào mô nướu. Sự can thiệp này khiến người hút thuốc dễ bị nhiễm trùng hơn. Chẳng hạn như bệnh nha chu, và dường như cũng làm giảm lưu lượng máu đến nướu – có thể ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Hút xì gà và ống điếu có gây ra các vấn đề về răng miệng không?

Có, giống như thuốc lá, tẩu và xì gà dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Theo kết quả của một nghiên cứu kéo dài 23 năm được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ. Những người hút xì gà bị rụng răng và tiêu xương ổ răng ( mất xương trong xương hàm giữ răng). Với tỷ lệ tương đương với những người hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá cũng có nguy cơ rụng răng tương tự như những người hút thuốc lá. Ngoài những rủi ro này, những người hút thuốc lào và xì gà vẫn có nguy cơ bị ung thư miệng và hầu (họng) – ngay cả khi họ không hít vào – và các hậu quả về miệng khác – hôi miệng, răng ố vàng và tăng nguy cơ bị nha chu (nướu ) dịch bệnh.

Sản phẩm Thuốc lá Không khói có An toàn hơn không?

Giống như xì gà và thuốc lá điếu. Các sản phẩm thuốc lá không khói (ví dụ: thuốc lá hít và thuốc lá nhai). Chứa ít nhất 28 chất hóa học đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư miệng , ung thư cổ họng và thực quản . Trên thực tế, thuốc lá nhai chứa hàm lượng nicotin cao hơn thuốc lá điếu nên khó bỏ hơn thuốc lá điếu. Và một lon thuốc hít cung cấp nhiều nicotine hơn hơn 60 điếu thuốc lá.

Thuốc lá không khói có thể gây kích ứng mô nướu của bạn. Làm cho mô nướu bị tụt vào hoặc kéo ra khỏi răng của bạn. Một khi mô nướu bị tụt xuống, chân răng của bạn sẽ bị lộ ra ngoài. Làm tăng nguy cơ sâu răng. Rễ phơi cũng nhạy cảm hơn với nóng lạnh hoặc các chất kích thích khác. Khiến việc ăn uống trở nên khó chịu.

Ngoài ra, đường, thường được thêm vào để tăng hương vị của thuốc lá không khói, có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho thấy những người nhai thuốc lá có nguy cơ bị sâu răng cao gấp 4 lần so với những người không sử dụng.

Thuốc lá không khói cũng thường chứa cát và sạn, có thể làm mòn răng của bạn.

Loại bỏ thói quen thuốc lá

Bất kể bạn đã sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong bao lâu, việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ có thể làm giảm đáng kể những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn. Mười một năm sau khi bỏ thuốc, khả năng mắc bệnh nha chu của những người từng hút thuốc không khác biệt đáng kể so với những người không bao giờ hút thuốc.

Ngay cả việc giảm lượng bạn hút cũng có tác dụng. Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc giảm thói quen hút thuốc xuống dưới nửa gói mỗi ngày chỉ có nguy cơ phát triển bệnh nướu răng cao hơn gấp ba lần so với những người không hút thuốc, thấp hơn đáng kể so với nguy cơ cao hơn sáu lần ở những người hút thuốc nhiều hơn gói rưỡi mỗi ngày. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho thấy bạch sản vùng miệng khỏi hoàn toàn trong vòng 6 tuần sau khi bỏ thuốc ở 97,5% bệnh nhân sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói.

Một số thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra một số lý do tỉnh táo khác để bỏ hút thuốc. Họ nói rằng:

Khoảng 90% những người bị ung thư miệng, môi, lưỡi và cổ họng sử dụng thuốc lá. và nguy cơ phát triển các bệnh ung thư này tăng lên theo số lượng hút hoặc nhai và thời gian của thói quen. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh ung thư này cao gấp sáu lần so với những người không hút thuốc.

Khoảng 37% bệnh nhân tiếp tục hút thuốc sau khi điều trị khỏi bệnh ung thư. Rõ ràng sẽ phát triển ung thư miệng, môi, lưỡi. Và cổ họng lần thứ hai, so với chỉ 6% ở những người ngừng hút thuốc .

Làm thế nào tôi có thể bỏ thuốc lá?

Để ngừng sử dụng thuốc lá. Nha sĩ hoặc bác sĩ có thể giúp bạn làm dịu cơn thèm nicotine bằng các loại thuốc. Chẳng hạn như kẹo cao su nicotine và miếng dán. Một số sản phẩm này có thể được mua tại quầy. Những người khác yêu cầu một toa thuốc. Các loại thuốc khác (chẳng hạn như Zyban ) cần phải có đơn thuốc.

Các lớp học cai thuốc lá. Và các nhóm hỗ trợ thường được sử dụng song song với điều trị bằng thuốc. Các chương trình này được cung cấp thông qua các bệnh viện địa phương trong cộng đồng của bạn. Và đôi khi thông qua chủ lao động hoặc công ty bảo hiểm y tế của bạn. Hỏi bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn để biết thông tin về các chương trình tương tự mà họ có thể quen thuộc.

Các liệu pháp thảo dược, cũng như thôi miên và châm cứu. Là những phương pháp điều trị khác có thể giúp bạn loại bỏ thói quen.

0961684655