DẤU HIỆU BẠN CÓ THỂ BỊ THIẾU VITAMIN D

Thuocdongytot.com

DẤU HIỆU BẠN CÓ THỂ BỊ THIẾU VITAMIN D

Vitamin D là gì?

Cơ thể bạn sử dụng nó để hấp thụ các khoáng chất như canxi và phốt pho. Điều đó làm cho răng và xương của bạn chắc khỏe. Vitamin D cũng hỗ trợ cơ bắp, dây thần kinh và hệ thống miễn dịch của bạn. Bạn có thể lấy nó từ ánh nắng mặt trời trên da và từ việc ăn trứng, cá béo và thực phẩm tăng cường như sữa và ngũ cốc.

Tại sao bạn có thể cần thêm vitamin D?

Có thể vì cơ thể bạn không:

Nhận đủ ánh nắng mặt trời

Nhận đủ từ thực phẩm, đặc biệt nếu bạn ăn chay trường hoặc không thể ăn sữa

Hấp thụ vitamin D tốt như bình thường, hoặc loại bỏ nó quá nhanh

Người da đen ở Hoa Kỳ thường có lượng vitamin D thấp hơn so với người da trắng, vì da sẫm màu có khả năng chống nắng tự nhiên và cần phơi nắng lâu hơn để tạo ra vitamin. Nhưng chúng tương đối ít bị ảnh hưởng do thiếu vitamin D, được đo bằng xương yếu, té ngã và gãy xương.

Liên quan: Chữa lành vết thương chậm

Vết thương dường như không lành nhanh ở những người có lượng vitamin D thấp. Điều đó đặc biệt đúng đối với những người bị bỏng.

Nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu bổ sung vitamin D có thể giúp mọi người phục hồi nhanh hơn sau khi bị bỏng và các vết thương khác hay không.

Liên quan: Loãng xương

Nó ảnh hưởng đến một phần ba phụ nữ trong độ tuổi từ 60 đến 70 và hai phần ba phụ nữ từ 80 tuổi trở lên. Không có nguyên nhân nào gây ra nó, nhưng không đủ vitamin D khiến cơ thể bạn khó sử dụng các khoáng chất cần thiết để giữ cho xương chắc khỏe.

Trong bệnh loãng xương, điều này có nghĩa là mở rộng không gian tự nhiên trong chất xương của bạn. Chúng trở nên “xốp” hơn, khiến chúng dễ vỡ hơn.

Liên quan: Đau cơ

Những người bị đau và yếu cơ và xương thường không có đủ vitamin D. Đặc biệt ở người lớn tuổi, cơ yếu có thể làm tăng khả năng bạn bị ngã và gãy xương. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh loãng xương. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ cơn đau. Đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo có thể biến mất khi bổ sung vitamin D hoặc thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống.

Liên quan: Còi xương

Vào những năm 1800, ô nhiễm thành phố có thể đủ dày để chặn phần lớn ánh sáng mặt trời. Điều này gây ra mức vitamin D thấp dẫn đến dịch bệnh trẻ em này làm chậm sự phát triển, làm mềm và biến dạng xương đang phát triển. Nhiều thực phẩm tăng cường ánh nắng mặt trời và vitamin đã giúp ngăn chặn nó. Nhưng bạn vẫn có thể bị còi xương. Điều này đặc biệt có thể xảy ra ở những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có lượng vitamin D thấp nghiêm trọng, điều này phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Liên quan: Nhuyễn xương

Không giống như bệnh còi xương, chủ yếu là bệnh thời thơ ấu, bạn có thể mắc bệnh nhuyễn xương khi trưởng thành. Ngay cả sau khi xương của bạn ngừng phát triển, chúng vẫn cần vitamin D để sửa chữa và bảo trì. Nếu mức độ của bạn ở mức thấp trong một thời gian dài, nó có thể làm mềm xương của bạn. Điều đó có thể gây gãy xương và các vấn đề khác, đặc biệt là ở hông của bạn.

Các điều kiện liên quan khác

Có một số bằng chứng cho thấy mức vitamin D có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường (loại 1 và 2), huyết áp cao, bệnh đa xơ cứng và một số loại ung thư. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu mối quan hệ giữa vitamin D và bệnh tật nghiêm trọng.

Có nguy cơ: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Thường không có đủ vitamin D trong sữa mẹ để giữ cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh trừ khi người mẹ bổ sung. Bệnh còi xương xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ bú mẹ. Đặc biệt, các bà mẹ người Mỹ gốc Phi có xu hướng bắt đầu với ít vitamin D hơn trong máu. Các chuyên gia cho biết trẻ bú mẹ cần thêm 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Có nguy cơ: Những người có vấn đề về đường ruột

Cơ thể bạn cần chất béo để sử dụng vitamin D. Bệnh viêm ruột (IBD) và các tình trạng khác ảnh hưởng đến đường ruột của bạn – như bệnh celiac và xơ nang – khiến bạn khó hấp thụ chất béo này hơn. Điều đó có thể có nghĩa là bạn cần nhiều vitamin D hơn để duy trì mức độ của mình. Bổ sung dường như để giúp đỡ.

Có nguy cơ: Những người mắc bệnh dạ dày

Đó là một loại phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày hoặc ruột (đôi khi cả hai) để bạn cảm thấy no nhanh hơn và ăn ít calo hơn. Sau phẫu thuật, bạn sẽ khó hấp thụ một số chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B12, đồng, kẽm, canxi và vitamin D. Bác sĩ có thể sẽ theo dõi mức độ của bạn và đề nghị bổ sung vitamin hàng ngày để duy trì mức độ khỏe mạnh của bạn.

Có nguy cơ: Những người béo phì

Nếu bạn có chỉ số BMI từ 30 trở lên (có nghĩa là bạn béo phì), mức vitamin D của bạn có nhiều khả năng thấp hơn so với người không béo phì. Không phải là da của bạn tạo ra ít vitamin D hơn, mà là do chất béo dư thừa dưới da của bạn giữ lại nhiều vitamin hơn và thay đổi cách nó đi vào máu của bạn. Chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và chất bổ sung có thể hữu ích.

 

0961684655