PHÂN LOẠI TÌNH TRẠNG ĐAU NỬA ĐẦU

Thuocdongytot.com/03.08.2022

PHÂN LOẠI TÌNH TRẠNG ĐAU NỬA ĐẦU

Đau đầu một, hai kiểu

Nếu bạn bị đau nửa đầu , bạn có thể quan tâm đến cách ngăn chặn cơn đau dữ dội do đau nửa đầu gây ra hơn là xác định loại đau nửa đầu mà bạn có thể mắc phải. Tuy nhiên, nhận thức được hai loại đau nửa đầu – đau nửa đầu có hào quang và đau nửa đầu không có hào quang – sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp.

Chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang

Bạn có thể nghĩ về “hào quang” như một thuật ngữ thời đại mới, nhưng khi nói đến chứng đau nửa đầu, không có gì cao siêu về nó. Đó chỉ đơn giản là một dấu hiệu cảnh báo sinh lý xảy ra trong thị giác hoặc các giác quan khác của bạn, cảnh báo bạn về sự khởi phát của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, hào quang cũng có thể xuất hiện trong hoặc sau khi cơn đau nửa đầu bắt đầu. Theo Phòng khám Cleveland , 15 đến 20 phần trăm những người bị chứng đau nửa đầu trải qua cảm giác hào quang.

Dấu hiệu cảnh báo

Chứng đau nửa đầu có hào quang – trước đây được gọi là chứng đau nửa đầu cổ điển – thường khiến bạn bị rối loạn thị giác kết hợp với các triệu chứng đau nửa đầu khác của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhìn thấy các đường ngoằn ngoèo, đèn trông giống như các ngôi sao hoặc dấu chấm, hoặc thậm chí có một điểm mù trước khi cơn đau nửa đầu của bạn bắt đầu. Những thay đổi khác về thị lực có thể xảy ra bao gồm thị lực bị méo mó hoặc mất thị lực tạm thời.

Các giác quan khác

Bên cạnh hào quang thị giác, một số người trải qua chứng đau nửa đầu với hào quang có thể thấy rằng các giác quan khác bị ảnh hưởng. Ví dụ, hào quang có thể liên quan đến thính giác như ù tai trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến mùi của bạn, chẳng hạn như nhận thấy mùi lạ. Vị giác, xúc giác hoặc chỉ đơn giản là cảm nhận một “cảm giác buồn cười” cũng được báo cáo là các triệu chứng của chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang. Bất kể bạn gặp phải loại hào quang nào, các triệu chứng sẽ kéo dài ít hơn một giờ.

Chứng đau nửa đầu không có hào quang

Thông thường hơn, chứng đau nửa đầu xảy ra mà không có hào quang (trước đây được gọi là chứng đau nửa đầu thông thường). Theo Phòng khám Cleveland , loại chứng đau nửa đầu này xảy ra ở 85% tổng số những người bị chứng đau nửa đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu kiểu này trải qua tất cả các đặc điểm khác của cơn đau nửa đầu, bao gồm đau dữ dội ở một hoặc cả hai bên đầu, buồn nôn , nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Các dấu hiệu khác

Trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu không có hào quang có thể đi kèm với lo lắng , trầm cảm hoặc mệt mỏi thường xuất hiện trong vài giờ trước cơn đau nhức đầu. Khi không có hào quang, một số người trải qua loại chứng đau nửa đầu này có thể có các dấu hiệu cảnh báo khác, chẳng hạn như cảm thấy khát hoặc buồn ngủ, hoặc thèm đồ ngọt. Theo Hiệp hội Đau đầu Hoa Kỳ (AHS), chứng đau nửa đầu không có hào quang có thể kéo dài tới 72 giờ.

Ba giai đoạn

Mọi người có thể trải qua ba giai đoạn riêng biệt của chứng đau nửa đầu mà không có hào quang: tiền triệu, giai đoạn đau đầu và hậu dị ứng.

Giai đoạn đầu tiên, tiền triệu chứng, được coi là giai đoạn “tiền đau đầu” mà bạn có thể trải qua vài giờ hoặc thậm chí vài ngày trước khi cơn đau nửa đầu chính thức bắt đầu. Giai đoạn tiền chất có thể mang lại cảm giác thèm ăn, thay đổi tâm trạng, cứng cơ hoặc các dấu hiệu cảnh báo khác cho thấy cơn đau nửa đầu đang đến.

Giai đoạn thứ hai, bản thân cơn đau đầu, có thể khá suy nhược và có thể đau toàn bộ cơ thể.

Giai đoạn thứ ba, hậu sắc tố, có thể khiến bạn cảm thấy nôn nao hoặc mệt mỏi.

Đã bỏ qua các bước, liều lượng gấp đôi

Mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng một số chứng đau nửa đầu không có hào quang thực sự có thể bỏ qua giai đoạn đau đầu. Khi điều này xảy ra, bạn vẫn bị chứng đau nửa đầu mà không có hào quang, nhưng bác sĩ có thể mô tả tình trạng của bạn là “chứng loạn cảm” hoặc “chứng đau nửa đầu im lặng không có cảm giác đau”. Có thể có nhiều loại đau nửa đầu, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn nếu bạn không chắc chắn.

Ounce của phòng ngừa

Cho dù bạn bị chứng đau nửa đầu kiểu nào – hoặc nếu bạn gặp nhiều hơn một kiểu – thì có một điều chắc chắn: Chứng đau nửa đầu là cơn đau và tốt nhất nên tránh bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa. CácBộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa KỳNguồn tin cậybáo cáo rằng căng thẳng có thể gây ra chứng đau nửa đầu, cũng như ăn một số loại thực phẩm.

Giảm căng thẳng thông qua thư giãn, tập thể dục và ngủ thích hợp, và tránh các thực phẩm cá nhân gây ra, và bạn có thể hạn chế hoặc tránh các cuộc tấn công của cả hai loại chứng đau nửa đầu.

0961684655