TRẦM CẢM CÓ GÂY GIẢM TRÍ NHỚ KHÔNG

TRẦM CẢM CÓ GÂY GIẢM TRÍ NHỚ KHÔNG

Tổng quan

Trầm cảm có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ, chẳng hạn như hay quên hoặc nhầm lẫn. Nó cũng có thể gây khó khăn cho việc tập trung vào công việc hoặc các nhiệm vụ khác. Đưa ra quyết định hoặc suy nghĩ rõ ràng. Căng thẳng và lo lắng cũng có thể dẫn đến trí nhớ kém.

Trầm cảm có liên quan đến mất trí nhớ ngắn hạn. Nó không ảnh hưởng đến các loại trí nhớ khác, chẳng hạn như trí nhớ dài hạn và trí nhớ thủ tục, vốn kiểm soát các kỹ năng vận động.

Các triệu chứng trầm cảm khác bao gồm:

cảm thấy buồn, lo lắng, tê liệt hoặc vô vọng

mất hứng thú với các hoạt động hoặc sở thích

có ít năng lượng và cảm thấy mệt mỏi

cảm thấy bồn chồn hoặc cáu kỉnh

cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, vô dụng hoặc bất lực

chán ăn và thay đổi mạnh mẽ về cân nặng

khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều

suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát

gặp các vấn đề về thể chất, chẳng hạn như đau đầu, đau bụng và đau lưng

Các nghiên cứu cho chúng ta biết những gì

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm không thể xác định được các vật thể trên màn hình giống hệt hoặc tương tự với vật thể mà họ đã thấy trước đó. Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy trí nhớ có thể bị suy giảm do trầm cảm. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2015 đã đưa ra kết luận tương tự. Họ kết luận rằng trầm cảm có thể gây mất trí nhớ ngắn hạn.

Các nguyên nhân khác gây mất trí nhớ

Các lý do khác khiến bạn có thể bị mất trí nhớ có thể bao gồm:

Mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác là phổ biến và có thể kiểm soát được. Một ví dụ về điều này là quên nơi bạn để kính nhưng sau đó lại nhớ ra.

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Nó có thể gây tổn thương não tiến triển, không thể khắc phục và mất trí nhớ.

Suy giảm nhận thức nhẹ có thể làm thay đổi kỹ năng tư duy và cuối cùng tiến triển thành bệnh Alzheimer hoặc các dạng sa sút trí tuệ khác.

Chấn thương hoặc chấn thương nhẹ ở đầu có thể gây ra các vấn đề nhẹ về trí nhớ. Ngay cả khi bạn không bất tỉnh.

Hay quên là một tác dụng phụ tiềm ẩn của một số loại thuốc.

Các khối u não hoặc nhiễm trùng não có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn hoặc gây ra các triệu chứng giống như chứng mất trí nhớ.

Thiếu vitamin B-12 có thể gây ra vấn đề với trí nhớ của bạn. Điều này là do bạn không duy trì được các tế bào thần kinh và hồng cầu khỏe mạnh.

Nghiện rượu hoặc lạm dụng ma túy có thể làm suy giảm trạng thái tinh thần và khả năng của bạn. Điều này cũng có thể xảy ra khi rượu tương tác với thuốc.

Suy giáp làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ và các vấn đề khác về suy nghĩ.

Tổn thương não hoặc thần kinh do các bệnh như bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn.

Liệu pháp điện giật (ECT) có thể gây mất trí nhớ. ECT làm thay đổi chất hóa học trong não, có thể đảo ngược các triệu chứng trầm cảm và các bệnh tâm thần khác. Nếu bạn bị ECT, bác sĩ sẽ thực hiện nó khi bạn đang được gây mê toàn thân. Trong ECT, bác sĩ gửi dòng điện nhỏ qua não của bạn, gây ra cơn động kinh ngắn. Mọi người có thể bị lú lẫn và mất trí nhớ ngắn hạn sau khi điều trị bằng ECT.

Chẩn đoán mất trí nhớ

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỏi bạn những câu hỏi để giúp họ xác định nguyên nhân khiến bạn mất trí nhớ. Điều này cũng có thể giúp họ xác định mức độ vấn đề về trí nhớ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể muốn biết:

khi nào bạn bắt đầu gặp vấn đề về trí nhớ và trong bao lâu

nếu gần đây bạn cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc buồn bã

nếu bạn đang dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn thường xuyên và với liều lượng như thế nào

nếu bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới

những nhiệm vụ nào khó bắt đầu hoặc hoàn thành

cách bạn xử lý các vấn đề về trí nhớ của mình và liệu nó có hiệu quả không

tần suất và lượng rượu bạn uống

nếu bạn bị thương ở đầu hoặc gặp tai nạn

nếu gần đây bạn bị ốm

nếu thói quen hàng ngày của bạn đã thay đổi

Bác sĩ cũng có thể đánh giá trí nhớ và kỹ năng tư duy của bạn bằng bài kiểm tra hỏi đáp ngắn và thực hiện điện não đồ để kiểm tra hoạt động não của bạn. Họ cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh não của bạn. Chẳng hạn như MRI, để giúp họ chẩn đoán. Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ tâm thần, để chẩn đoán.

Cách quản lý tình trạng mất trí nhớ

Mất trí nhớ do trầm cảm thường được kiểm soát bằng tư vấn hoặc trị liệu thường xuyên và thuốc chống trầm cảm. Có một lối sống năng động và tham gia vào cộng đồng cũng có thể nâng cao tâm trạng của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm soát tình trạng mất trí nhớ bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ trí nhớ. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Điều này có thể có nghĩa là sử dụng đồng hồ báo thức để theo dõi thời gian. Mã hóa màu sắc cho các vật dụng gia đình hoặc đặt các ghi chú an toàn kèm theo hướng dẫn trên các thiết bị. Bạn cũng có thể cân nhắc việc nhờ một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà để giúp bạn khi cần thiết. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tham gia một nhóm hỗ trợ.

Các loại thuốc có thể cải thiện trí nhớ và chức năng não ở những người mắc bệnh Alzheimer hoặc các rối loạn thần kinh khác cũng có sẵn.

Tóm lược

Nếu bạn bị trầm cảm, rất có thể bạn đang gặp vấn đề về trí nhớ. Mất trí nhớ do trầm cảm có thể cải thiện hoặc trầm trọng hơn tùy thuộc vào trạng thái cảm xúc và tinh thần của bạn.

Nếu nhận thấy mình đang gặp vấn đề với trí nhớ, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ. Họ có thể làm việc với bạn để xác định nguyên nhân. Từ đó, họ có thể lập kế hoạch điều trị hiệu quả để cải thiện tình trạng trầm cảm và cải thiện trí nhớ của bạn.

Nguồn bài viết: The Healthline.com – Can Depression Cause Memory Loss? – Ngày 13 tháng 9 năm 2019

0961684655