MỐI QUAN HỆ GIỮA VITAMIN D VÀ BỆNH LÝ VIÊM KHỚP

thuocdongytot.com/21.08.2023

MỐI QUAN HỆ GIỮA VITAMIN D VÀ BỆNH LÝ VIÊM KHỚP

Vitamin D và viêm khớp

Vitamin D giúp xương hấp thụ canxi, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nó cũng rất quan trọng đối với chuyển động cơ bắp, giao tiếp giữa các dây thần kinh và chống viêm. Theo Tổ chức viêm khớp, những người dùng steroid đường uống bị thiếu vitamin D gấp đôi so với những người không dùng chúng. Steroid đường uống là một phương pháp điều trị phổ biến cho những người bị viêm khớp.

Một nghiên cứu khác cho thấy tình trạng thiếu vitamin D phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA) và có thể liên quan đến đau cơ xương.

Không có đủ vitamin D có thể:

ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn

giảm lượng canxi và phốt pho

tăng nguy cơ mắc RA, nếu bạn là phụ nữ

Nhưng mối quan tâm lớn nhất đối với tình trạng thiếu vitamin D là chứng loãng xương, hay xương giòn. Tình trạng này làm tăng nguy cơ gãy xương, đau xương và giảm thính lực. Đọc tiếp để biết phải làm gì nếu bạn bị thiếu vitamin D.

Vitamin D ảnh hưởng đến xương của bạn như thế nào?

Sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến chứng loãng xương. Theo Mayo Clinic, liều cao hơn của prednisone, một loại thuốc RA, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Tình trạng này khiến xương của bạn mất mật độ và trở nên yếu, làm tăng nguy cơ gãy xương do các sự cố từ té ngã đến va đập vào đồ vật. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị viêm khớp và nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị loãng xương. Loãng xương thường phát triển mà không có triệu chứng và cần kiểm tra mật độ khoáng của xương để chẩn đoán.

Phải làm gì nếu bạn bị viêm khớp và thiếu vitamin D

Bổ sung và chế độ ăn uống

Điều quan trọng là phải có đủ canxi và vitamin D để có xương khỏe mạnh. Theo UpToDate, đây là bước đầu tiên để phòng ngừa hoặc điều trị bệnh loãng xương. Canxi rất cần thiết để giữ cho xương khỏe mạnh, trong khi vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi cũng như bảo vệ xương. Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng này tốt nhất cho bạn. Bạn có thể bổ sung canxi từ sữa ít béo, sữa chua và phô mai. Vitamin D có sẵn trong các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ.

Bạn cũng có thể tìm thấy ngũ cốc ăn sáng, nước trái cây và các loại thực phẩm khác có bổ sung canxi và vitamin D. Nhãn dinh dưỡng trên những mặt hàng này sẽ cho bạn biết gần đúng giá trị hàng ngày mà bạn đang nhận được.

Bài tập

Tin tốt là các triệu chứng loãng xương và viêm khớp đều được cải thiện khi tập thể dục. Và mặc dù các chất bổ sung và ánh nắng mặt trời có thể không làm giảm viêm khớp, nhưng chúng có lợi cho sức khỏe cơ bắp. Cơ bắp khỏe mạnh xung quanh khớp có thể giảm bớt một số khó chịu do viêm khớp. Điều này là do các cơ khỏe hơn sẽ loại bỏ một số căng thẳng do sụn bị hư hỏng ở khớp và cũng hỗ trợ xương.

Một số bài tập như yoga hoặc nâng tạ có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Nói chuyện với bác sĩ về các bài tập phù hợp với bạn nếu bạn bị viêm khớp và loãng xương.

Bổ sung vitamin D có tác dụng với bệnh viêm khớp không?

Về mặt lý thuyết, vitamin D sẽ hữu ích trong việc ngăn ngừa, làm chậm hoặc giảm viêm khớp. Nhưng có rất ít bằng chứng hỗn hợp cho thấy bổ sung vitamin D có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp. Một ví dụ là một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã xem xét liệu việc bổ sung vitamin D có hữu ích hay không. Những người bổ sung vitamin D trong hai năm không cải thiện tình trạng đau đầu gối.

Một nghiên cứu gợi ý rằng vitamin D có thể giúp bảo vệ sụn đầu gối. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi có sụn đầu gối được bảo quản tốt hơn nếu họ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn và lượng vitamin D trong máu cao hơn. Nồng độ vitamin D thấp hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít hơn có liên quan đến tình trạng mất sụn nhiều hơn.

Quá nhiều vitamin D

Mặc dù hiếm nhưng có thể nhận được quá nhiều vitamin D thông qua các chất bổ sung. Ngộ độc vitamin D, hay chứng thừa vitamin D, khiến canxi tích tụ trong máu của bạn. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như:

  • chán ăn
  • buồn nôn
  • nôn mửa
  • mệt mỏi
  • đi tiểu thường xuyên
  • vấn đề về thận

Có thể làm hỏng làn da của bạn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Luôn thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên trước khi ra nắng. Mặc dù Viện Y tế Quốc gia đề xuất một vài ngày một tuần với 5 đến 30 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không dùng kem chống nắng trong mùa hè, nhưng điều quan trọng là phải thoa kem chống nắng.

Nếu bạn sống ở một thành phố có ít ánh sáng mặt trời trong mùa đông, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin. Hoặc nếu bạn đang dùng chúng, hãy hỏi bác sĩ xem bạn cần bao nhiêu để đạt được mức độ khỏe mạnh.

Tóm lại

Loãng xương là mối quan tâm chính liên quan đến viêm khớp và thiếu vitamin D. Những người bị viêm khớp dùng steroid đường uống có thể có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn vì họ có khả năng bị thiếu vitamin D cao gấp đôi. Nhưng nhận đủ canxi và vitamin D có thể giúp giảm tình trạng mất xương này. Bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa loãng xương.

Tập thể dục và duy trì hoạt động cũng rất quan trọng để kiểm soát cả bệnh loãng xương và viêm khớp. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang tập thể dục một cách an toàn. Các thiết bị hỗ trợ – chẳng hạn như gậy, khung tập đi hoặc các thiết bị giúp bạn cầm nắm – có thể giúp bạn sống chung với bệnh viêm khớp dễ dàng hơn một chút và giảm căng thẳng cho xương của bạn.

0961684655