ĐÂY CÓ PHẢI PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ CHO CHỨNG TRẦM CẢM

thuocdongytot.com/28.03.2023

ĐÂY CÓ PHẢI PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ CHO CHỨNG TRẦM CẢM

Không có cách chữa trị trầm cảm, nhưng bạn vẫn có nhiều lựa chọn để điều trị, tất cả đều có thể cải thiện các triệu chứng và giảm thiểu tác động của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bạn có thể nghĩ, “Nhưng nếu các triệu chứng của tôi biến mất, điều đó có nghĩa là tôi đã khỏi bệnh, phải không?”

Không chính xác. Các triệu chứng có thể làm bạn dễ chịu đến mức bạn có thể trở lại với thói quen thông thường của mình, nhưng bạn vẫn có thể nhận thấy những thay đổi kéo dài trong tâm trạng và suy nghĩ của mình. Thêm vào đó, trầm cảm thường xảy ra theo từng giai đoạn, vì vậy có thể có một giai đoạn khác sau này trong đời.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về các phương pháp điều trị trầm cảm do chuyên gia khuyên dùng, các phương pháp bổ sung và thay thế cũng như các phương pháp điều trị mới nổi, cùng với các mẹo giúp ngăn ngừa tái phát.

Có phải trầm cảm luôn quay trở lại?

Một số chuyên gia sức khỏe tâm thần mô tả sự phục hồi từ tất cả hoặc hầu hết các triệu chứng trầm cảm là “sự thuyên giảm”. Bạn cũng sẽ tìm thấy thuật ngữ này trong “Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5)”. Các chuyên gia khác phản đối thuật ngữ này, vì nó ngụ ý rằng trầm cảm cuối cùng sẽ quay trở lại.

Trên thực tế, trầm cảm có nguy cơ tái phát cao – nhưng nó không quay trở lại với tất cả mọi người.

Theo nghiên cứu năm 2018:

Trong số các mẫu phi lâm sàng, khoảng một phần ba số người bị trầm cảm sẽ có nhiều hơn một giai đoạn.

Trong số các mẫu lâm sàng, hơn 75 phần trăm những người bị trầm cảm sẽ có nhiều giai đoạn.

Theo nghiên cứu cũ hơn từ năm 2007:

Ít nhất một nửa số người bị trầm cảm sẽ có nhiều hơn một giai đoạn.

Khoảng 80 phần trăm những người đã có hai giai đoạn sẽ có các tập tiếp theo.

Tóm lại: Trầm cảm quay trở lại với nhiều người, nhưng một giai đoạn không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sẽ có một giai đoạn khác. Các kỹ thuật điều trị, tự chăm sóc và đối phó có thể giúp giảm nguy cơ tái phát. Nhưng có lẽ quan trọng hơn, những chiến lược này có thể giúp quản lý bất kỳ triệu chứng nào quay trở lại dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị hiện tại

Nếu chuyên gia sức khỏe tâm thần chẩn đoán bạn bị trầm cảm nặng, rất có thể họ sẽ đề xuất một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị sau:

trị liệu

Trong hầu hết các trường hợp, bước đầu tiên để điều trị trầm cảm là trị liệu với chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo.

Liệu pháp điều trị trầm cảm có thể có nhiều hình thức, bao gồm:

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Thường được mô tả là phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” cho bệnh trầm cảm, CBT dạy bạn xác định và điều chỉnh lại các kiểu hành vi và suy nghĩ không có ích. Bạn có thể học các kỹ thuật, chẳng hạn như tái cấu trúc nhận thức, tự nói chuyện tích cực, kích hoạt hành vi hoặc khám phá và đặt câu hỏi có hướng dẫn.

Trị liệu giữa các cá nhân (IPT). Phương pháp trị liệu này giúp bạn nhận ra và giải quyết những thách thức trong các mối quan hệ cá nhân có thể góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm. Bạn sẽ học các kỹ năng để quản lý những cảm xúc khó khăn, cải thiện giao tiếp và tham gia các hoạt động xã hội.

Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT). Cách tiếp cận này, kết hợp các nguyên tắc của CBT với các kỹ thuật chánh niệm, như thiền định và nhận thức về thời điểm hiện tại, cho thấy lời hứa về cả việc làm giảm các triệu chứng trầm cảm và giảm khả năng chúng tái phát.

Phương pháp trị liệu tốt nhất cho bạn có thể phụ thuộc vào rất nhiều thứ, bao gồm các triệu chứng cụ thể của bạn và mức độ ảnh hưởng của chứng trầm cảm đến cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ của bạn. Nếu một cách tiếp cận có vẻ ít hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ trị liệu của bạn về các hình thức trị liệu khác.

Thuốc

Nếu bạn muốn thử dùng thuốc điều trị trầm cảm, hầu hết các chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ khuyên bạn nên kết hợp thuốc và liệu pháp điều trị. Đó là bởi vì thuốc không phải lúc nào cũng giải quyết được các nguyên nhân cơ bản hoặc tác nhân gây ra các triệu chứng trầm cảm.

Thuốc dùng để điều trị trầm cảm bao gồm:

thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), thường là phương pháp điều trị đầu tiên

chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI), có thể hữu ích nếu bạn sống với cả chứng trầm cảm và tình trạng đau mãn tính

thuốc chống trầm cảm ba vòng, có thể làm dịu các triệu chứng không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm khác

thuốc chống trầm cảm không điển hình, có thể làm giảm tác dụng phụ tình dục của thuốc chống trầm cảm khác

thuốc ổn định tâm trạng hoặc thuốc chống loạn thần, có thể tăng tác dụng của thuốc chống trầm cảm

Bác sĩ tâm thần có thể khuyên dùng thuốc chống trầm cảm cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên khi chúng có các triệu chứng nghiêm trọng:

ảnh hưởng đáng kể đến thói quen hàng ngày và sức khỏe tổng thể

gây khó khăn cho việc theo học hoặc thành công ở trường

không cải thiện với các phương pháp điều trị khác

Hãy nhớ rằng thuốc không nhất thiết phải là một cam kết lâu dài. Nếu các triệu chứng của bạn khiến bạn không thể đi trị liệu hoặc chăm sóc các nhu cầu cơ bản hàng ngày, thuốc có thể làm giảm các triệu chứng đủ để bạn có thể thử các phương pháp điều trị khác.

Khi bạn tìm thấy một phương pháp điều trị phù hợp với mình, bạn có thể ngừng dùng thuốc.

Không bao giờ ngừng thuốc chống trầm cảm mà không có hướng dẫn của bác sĩ

Bỏ thuốc đột ngột mà không có sự hỗ trợ chuyên nghiệp có khả năng làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn không nhận thấy sự cải thiện sau khi dùng thuốc chống trầm cảm được kê đơn trong vài tuần hoặc nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn, thì tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ lâm sàng kê đơn về các lựa chọn thay thế.

kích thích não bộ

Đôi khi, các triệu chứng trầm cảm vẫn tồn tại, thậm chí sau nhiều tháng điều trị và dùng thuốc. Nếu bạn bị trầm cảm kháng trị, nhóm chăm sóc của bạn có thể đề nghị:

Liệu pháp sốc điện (ECT). Phương pháp điều trị này cung cấp các xung điện đến não để kích hoạt cơn động kinh, làm thay đổi hoạt động điện trong não của bạn. Bạn sẽ được gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy gì cả. Hãy nhớ rằng ECT hiện đại rất khác so với “liệu ​​pháp sốc” được áp dụng vào giữa thế kỷ 20.

Kích thích từ xuyên sọ (TMS). Còn được gọi là kích thích từ xuyên sọ lặp đi lặp lại (rTMS), phương pháp điều trị này truyền các xung từ đến não của bạn, được cho là giúp kích thích các dây thần kinh trong não và tăng hoạt động của não.

Kích thích dây thần kinh phế vị. Phương pháp điều trị này, kích thích dây thần kinh phế vị của bạn thông qua một thiết bị được cấy vào ngực, được cho là giúp khôi phục sự cân bằng của các chất hóa học trong não liên quan đến chứng trầm cảm.

Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế

Trị liệu, dùng thuốc và kích thích não là những lựa chọn điều trị chính cho bệnh trầm cảm. Nhưng các phương pháp bổ sung có thể là một bổ sung hữu ích cho kế hoạch điều trị của bạn:

Châm cứu: Một đánh giá năm 2019 của 29 nghiên cứu cho thấy phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc này có thể mang lại lợi ích đáng kể về mặt lâm sàng đối với các triệu chứng trầm cảm. Cả khi dùng riêng và khi kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

John’s wort: Một số nghiên cứu cho thấy St. John’s wort có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Nhưng phương pháp điều trị này sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Luôn kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng thử St. John’s wort. Hoặc bất kỳ phương pháp điều trị bằng thảo dược nào khác.

Thuốc bổ sung: Bổ sung các chất bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Chẳng hạn như vitamin D, nghệ tây và magiê. Có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.

Bài tập: Theo nghiên cứu năm 2019. Chỉ cần 2 tiếng rưỡi hoạt động thể chất mỗi tuần. Có thể giúp giảm bớt trầm cảm và lo lắng. Với việc tập thể dục ngoài trời mang lại nhiều lợi ích hơn so với tập thể dục trong nhà.

Âm nhạc trị liệu: Theo nghiên cứu năm 2020, liệu pháp âm nhạc và y học âm nhạc – tự nghe nhạc – có thể tạm thời giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.

Kỹ thuật thư giãn: Nhiều phương pháp thư giãn khác nhau. Bao gồm thiền, yoga và tưởng tượng có hướng dẫn. Có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Chỉ cần lưu ý rằng nghiên cứu khám phá hiệu quả của các phương pháp này vẫn còn hạn chế. Vì vậy các chuyên gia thường không khuyến nghị chúng là phương pháp chăm sóc hàng đầu.

phương pháp điều trị mới nổi

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá các phương pháp tiềm năng có thể làm giảm trầm cảm, đặc biệt là khi các triệu chứng chống lại các phương pháp điều trị khác.

Các khả năng mới nổi bao gồm những điều sau đây.

Liệu pháp điều hòa thần kinh thông minh tăng tốc của Stanford (SAINT)

Cách tiếp cận TMS tăng tốc này bao gồm nhiều phiên TMS mỗi ngày trong 1 đến 5 ngày. Thay vì một phiên hàng ngày trong khoảng 6 tuần.

SAINT cũng khác theo hai cách bổ sung:

Nó liên quan đến nhiều xung từ tính hơn so với TMS điển hình (hãy nghĩ về nó như một “liều lượng cao hơn”).

Trước tiên, mỗi người tham gia sẽ nhận được một MRI não xác định. Tiểu vùng cụ thể của vỏ não trước trán được liên kết với dây thần kinh phụ. Một vùng não liên quan đến trầm cảm.

Nghiên cứu nhỏ đầu tiên thử nghiệm hiệu quả của SAINT. Có sự tham gia của 21 người tham gia bị trầm cảm nặng. Sau khi điều trị, 19 người trong số họ không còn đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm. Và không ai từng có ý định tự tử.

Các tác dụng phụ bao gồm mệt mỏi, cùng với một số khó chịu nhẹ ở đầu. Và mặt trong quá trình điều trị.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá hiệu quả của SAINT. Bằng một nghiên cứu tiếp theo khám phá xem lợi ích điều trị kéo dài bao lâu. Cũng như một nghiên cứu mù đôi có sự tham gia của nhiều người tham gia hơn.

ketamine

Các nghiên cứu khoa học bắt đầu khám phá khả năng điều trị trầm cảm của thuốc gây mê này vào năm 2000.

Ketamine được cho là liên kết với các thụ thể NMDA trong não của bạn. Làm tăng glutamate và thúc đẩy giao tiếp tốt hơn giữa các tế bào não. Mặt khác, thuốc chống trầm cảm thường hoạt động bằng cách tăng serotonin trong não của bạn. Quá trình này cuối cùng cũng tác động lên glutamate. Nhưng có thể mất vài tuần trước khi bạn nhận thấy tâm trạng của mình được cải thiện.

Ketamine không chỉ giúp giảm nhanh (đôi khi chỉ trong vài phút). Các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng đã kháng lại các phương pháp điều trị khác mà còn có thể giúp giảm ý nghĩ tự tử.

Hai loại ketamine có thể giúp điều trị trầm cảm:

ketamine racemic, thường được tiêm qua đường truyền tĩnh mạch (IV)

Esketamine (Spravato), thuốc xịt mũi

Bạn chỉ có thể nhận được phương pháp điều trị này tại các trung tâm điều trị được chứng nhận. Từ các chuyên gia được đào tạo để quản lý liều lượng. Và theo dõi tác dụng phụ của bạn. Phương pháp điều trị này được kết hợp với thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp tâm lý.

Ketamine có khả năng gây ra một số tác dụng phụ tạm thời, bao gồm:

ngắt kết nối từ thực tế

những thay đổi trong nhận thức, bao gồm thị giác, thính giác và cảm giác về thời gian của bạn

tăng huyết áp

buồn nôn hoặc nôn mửa

Cũng có khả năng gây lệ thuộc hoặc nghiện. Vì vậy các chuyên gia điều trị sẽ giảm liều sau khi điều trị kết thúc. Bạn có thể nhận thấy những cải thiện về tâm trạng của mình chỉ sau một phiên, nhưng nhóm chăm sóc của bạn có thể đề xuất tối đa tám phiên để giúp kéo dài tác dụng của ketamine.

Hãy nhớ rằng tác dụng của ketamine thường chỉ kéo dài tối đa 2 tuần. Một nhà trị liệu có thể cung cấp hỗ trợ nhiều hơn với điều trị liên tục.

Psilocybin

Nghiên cứu gần đây cho thấy psilocybin, mà bạn có thể biết là thành phần tích cực trong nấm ma thuật, có thể mang lại lợi ích đáng kể cho việc điều trị chứng trầm cảm khi kết hợp với liệu pháp tâm lý:

Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2021, 24 người được điều trị bằng psilocybin đã giảm nhanh các triệu chứng trầm cảm dai dẳng mà không có tác dụng phụ lớn. Những cải thiện trong trầm cảm được tổ chức trong vài tuần.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng năm 2021. 30 người tham gia được điều trị bằng psilocybin. Trong khi 29 người được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm escitalopram. Sau 6 tuần, cả hai nhóm đều báo cáo những cải thiện tương tự về các triệu chứng của họ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng psilocybin có vẻ hiệu quả hơn một chút. Nhưng nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu lớn hơn, dài hơn để hỗ trợ lợi ích của nó.

Psilocybin giúp giảm trầm cảm bằng cách tác động lên các con đường serotonin trong não của bạn. Giống như ketamine, chất gây ảo giác này cũng có tác dụng nhanh chóng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vẫn chưa phê duyệt liệu pháp hỗ trợ psilocybin. Nhưng một số chuyên gia được đào tạo nhất định có thể quản lý chất này. Và theo dõi bạn về các tác dụng phụ tiềm ẩn. Chẳng hạn như hoảng loạn, lo lắng hoặc đau khổ về cảm xúc khác.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác bao gồm chóng mặt, buồn nôn và buồn ngủ.

Mẹo giúp ngăn ngừa tái phát

Không có cách nào chắc chắn để ngăn các triệu chứng trầm cảm quay trở lại, nhưng việc tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả và gắn bó với nó có thể giúp bạn cải thiện lâu dài.

Những chiến lược tự chăm sóc này cũng có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm quay trở lại:

Giữ liên lạc. Nói chuyện với những người thân yêu về trầm cảm có thể khó khăn. Nhưng giữ liên lạc không chỉ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết về mặt cảm xúc. Mà còn có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm quay trở lại.

Chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn. Nhóm chăm sóc của bạn có thể khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên. Nếu có thể, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế uống rượu. Những thứ có thể tương tác với thuốc chống trầm cảm. Và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Có được giấc ngủ chất lượng. Trầm cảm có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nhưng thiếu ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Để có thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Hãy dành ra 7 đến 9 giờ để ngủ và cố gắng thức dậy. Và đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Dành thời gian cho các hoạt động thú vị. Làm điều gì đó bạn thích mỗi ngày, cho dù đó là nấu một bữa ăn. Đọc một cuốn sách yêu thích hay dắt chó đi dạo. Đều có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe của bạn hơn nữa.

Nhận thêm mẹo về cách tạo kế hoạch tự chăm sóc cá nhân.

Điểm mấu chốt

Nghiên cứu chưa xác định được cách chữa khỏi hoàn toàn chứng trầm cảm. Nghĩa là các triệu chứng có thể quay trở lại, ngay cả khi được điều trị chuyên nghiệp. Và có thói quen chăm sóc bản thân vững chắc.

Hãy nhớ rằng: Nếu chứng trầm cảm của bạn quay trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn. Điều này không có nghĩa là bạn yếu đuối. Đã làm sai điều gì đó hoặc đơn giản là bạn cần “cố gắng hơn nữa”. Có rất nhiều yếu tố phức tạp góp phần gây ra trầm cảm. Và không phải lúc nào bạn cũng có thể giải quyết. Hoặc loại bỏ những yếu tố này — hoặc giảm bớt trầm cảm chỉ bằng ý chí hoặc thái độ tích cực.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn có rất nhiều lựa chọn. Bao gồm các phương pháp thay thế và mới nổi. Nếu một phương pháp dường như không giúp cải thiện các triệu chứng của bạn. Bạn nên hỏi chuyên gia sức khỏe tâm thần về các phương pháp điều trị khác.

0961684655