CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU THƯỜNG KÉO DÀI TRONG BAO LÂU?

Thuocdonytot.com/04.08.2022

CHỨNG ĐAU NỬA ĐẦU THƯỜNG KÉO DÀI TRONG BAO LÂU?

Cái này sẽ kéo dài bao lâu?

Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ. Có thể khó dự đoán cơn đau nửa đầu của một cá nhân sẽ kéo dài bao lâu, nhưng việc lập biểu đồ tiến triển của nó có thể hữu ích.

Chứng đau nửa đầu thường có thể được chia thành bốn hoặc năm giai đoạn riêng biệt.

Chúng bao gồm:

giai đoạn cảnh báo (premonitory)

hào quang (không phải lúc nào cũng có mặt)

đau đầu, hoặc cuộc tấn công chính

thời gian giải quyết

giai đoạn phục hồi (postdrome)

Một số giai đoạn này có thể chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, trong khi những giai đoạn khác có thể kéo dài hơn nữa. Bạn có thể không trải qua từng giai đoạn với mỗi cơn đau nửa đầu mà bạn mắc phải. Ghi nhật ký về chứng đau nửa đầu có thể giúp bạn theo dõi bất kỳ mô hình nào và chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra.

Điều gì sẽ xảy ra trong giai đoạn cảnh báo

Đôi khi, chứng đau nửa đầu có thể bắt đầu với các triệu chứng hoàn toàn không liên quan đến đau đầu.

Các triệu chứng này bao gồm:

thèm một số thức ăn

cơn khát tăng dần

cổ cứng

cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng khác

sự mệt mỏi

sự lo ngại

Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 1 đến 24 giờ trước khi bắt đầu giai đoạn đau đầu hoặc hào quang.

Điều gì sẽ xảy ra với hào quang

Từ 15 đến 25 phần trăm những người bị chứng đau nửa đầu trải qua hào quang. Các triệu chứng hào quang sẽ xảy ra trước khi cơn đau đầu, hoặc cơn đau chính xảy ra.

Hào quang bao gồm một loạt các triệu chứng thần kinh. Bạn có thể thấy:

đốm màu

đốm đen

lấp lánh hoặc “sao”

đèn nhấp nháy

đường ngoằn ngoèo

Bạn có thể cảm thấy:

tê hoặc ngứa ran

yếu đuối

chóng mặt

lo lắng hoặc bối rối

Bạn cũng có thể bị rối loạn khả năng nói và nghe. Trong một số trường hợp hiếm hoi , có thể bị ngất xỉu và liệt một phần.

Các triệu chứng hào quang có thể ít nhất từ ​​5 phút đến một giờ.

Mặc dù những triệu chứng này thường xảy ra trước cơn đau nửa đầu ở người lớn, nhưng chúng có thể xảy ra cùng lúc. Trẻ em có nhiều khả năng trải qua cơn đau đầu cùng lúc với cơn đau đầu.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng hào quang có thể xuất hiện và biến mất mà không bao giờ dẫn đến đau đầu.

Điều gì sẽ xảy ra khi bị đau nửa đầu

Hầu hết chứng đau nửa đầu không kèm theo các triệu chứng hào quang. Chứng đau nửa đầu không có biểu hiện sẽ chuyển trực tiếp từ giai đoạn cảnh báo sang giai đoạn đau đầu.

Các triệu chứng đau đầu thường giống nhau đối với chứng đau nửa đầu có và không có hào quang. Chúng có thể bao gồm:

đau nhói ở một hoặc cả hai bên đầu của bạn

nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn, mùi và thậm chí cả cảm ứng

mờ mắt

buồn nôn

nôn mửa

ăn mất ngon

lâng lâng

cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất hoặc chuyển động khác

Đối với nhiều người , các triệu chứng nghiêm trọng đến mức họ không thể làm việc hoặc tiếp tục các hoạt động thường ngày của mình.

Giai đoạn này là khó dự đoán nhất, với các đợt kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi có triệu chứng hào quang và đau đầu

Nhiều cơn đau nửa đầu giảm dần về cường độ. Một số người nhận thấy rằng chợp mắt từ 1 đến 2 giờ là đủ để làm giảm các triệu chứng của họ. Trẻ có thể chỉ cần nghỉ ngơi vài phút để xem kết quả. Đây được gọi là giai đoạn phân giải.

Khi cơn đau đầu bắt đầu tăng lên, bạn có thể trải qua giai đoạn phục hồi. Điều này có thể bao gồm cảm giác kiệt sức hoặc thậm chí phấn khích. Bạn cũng có thể cảm thấy ủ rũ, chóng mặt, bối rối hoặc yếu ớt.

Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của bạn trong giai đoạn hồi phục sẽ kết hợp với các triệu chứng bạn đã trải qua trong giai đoạn cảnh báo. Ví dụ, nếu bạn mất cảm giác thèm ăn trong giai đoạn cảnh báo, bạn có thể thấy rằng mình đang đói.

Các triệu chứng này có thể kéo dài một hoặc hai ngày sau cơn đau đầu của bạn.

Làm thế nào để tìm thấy sự nhẹ nhõm

Không có một cách đúng đắn nào để điều trị chứng đau nửa đầu. Nếu chứng đau nửa đầu của bạn không thường xuyên, bạn có thể sử dụng thuốc không kê đơn (OTC) để điều trị các triệu chứng khi chúng xảy ra.

Nếu các triệu chứng của bạn là mãn tính hoặc nghiêm trọng, các phương pháp điều trị OTC có thể không hữu ích. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc mạnh hơn để điều trị các triệu chứng hiện có và giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trong tương lai.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Đôi khi, thay đổi môi trường của bạn có thể đủ để làm giảm phần lớn các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn có thể, hãy tìm kiếm niềm an ủi trong một căn phòng yên tĩnh với ánh sáng tối thiểu. Sử dụng đèn thay vì chiếu sáng trên cao và kéo rèm hoặc rèm để cản ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng từ điện thoại, máy tính, TV và các màn hình điện tử khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, vì vậy hãy hạn chế thời gian sử dụng màn hình nếu có thể.

Chườm lạnh và xoa bóp thái dương cũng có thể giúp giảm đau. Nếu bạn không cảm thấy buồn nôn, tăng cường uống nước cũng có thể hữu ích.

Bạn cũng nên cẩn thận để xác định và tránh những gì gây ra các triệu chứng của bạn. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng bạn đang gặp phải và ngăn chúng tái phát.

Các yếu tố kích hoạt phổ biến bao gồm:

căng thẳng

Thức ăn chính

bỏ bữa

đồ uống có cồn hoặc caffein

một số loại thuốc

các kiểu ngủ đa dạng hoặc không lành mạnh

thay đổi nội tiết tố

thời tiết thay đổi

chấn động và chấn thương đầu khác

Thuốc không kê đơn

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm các triệu chứng nhẹ hoặc không thường xuyên. Các lựa chọn phổ biến bao gồm aspirin (Bayer), ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve).

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hơn, bạn có thể muốn thử một loại thuốc kết hợp thuốc giảm đau và caffeine, chẳng hạn như Excedrin. Caffeine có khả năng kích hoạt và điều trị chứng đau nửa đầu, vì vậy bạn không nên thử loại này trừ khi bạn chắc chắn rằng caffeine không phải là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Thuốc theo toa

HÃy hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn, chẳng hạn như triptan, ergots và opioid, để giúp giảm đau. Họ cũng có thể kê đơn thuốc để giúp giảm buồn nôn.

Nếu chứng đau nửa đầu của bạn là mãn tính, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trong tương lai. Điều này có thể bao gồm:

thuốc chẹn beta

thuốc chặn canxi

thuốc chống co giật

thuốc chống trầm cảm

Thuốc đối kháng CGRP

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nếu lần đầu tiên bị đau nửa đầu, bạn có thể làm giảm các triệu chứng của mình bằng các biện pháp khắc phục tại nhà và thuốc không kê đơn.

Nhưng nếu bạn bị đau nửa đầu nhiều lần, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ. Họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu:

các triệu chứng của bạn bắt đầu sau một chấn thương đầu

các triệu chứng của bạn kéo dài hơn 72 giờ

bạn 40 tuổi trở lên và đang bị chứng đau nửa đầu lần đầu tiên

0961684655