6 điều cơ bản bạn cần biết về tiểu đường typ 2

Thuocdongytot.com.29.12.2021

6 điều cơ bản bạn cần biết về tiểu đường typ 2

Bệnh tiểu đường là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất trên khắp thế giới và ở Hoa Kỳ. Khoảng 8,5 phần trăm người lớn trên toàn thế giới và 9,3 phần trăm tất cả người Mỹ Bệnh tiểu đường loại 2 là dạng phổ biến nhất mà bạn có thể đã nghe nói đến, nhưng bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn vẫn chưa biết.

Nghiên cứu liên tục trong những năm gần đây đã cải thiện chẩn đoán, điều trị và kiến ​​thức về bệnh tiểu đường loại 2, cho phép phòng ngừa và quản lý tốt hơn. Dưới đây là sáu điều mọi người nên biết về bệnh tiểu đường loại 2.

 1. Đây là một tình trạng mãn tính và hiện không có cách chữa

Nói một cách đơn giản, bệnh tiểu đường là một tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn gặp vấn đề trong việc quản lý lượng đường trong máu. Đó là do cơ thể không có khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cơ thể của bạn không sản xuất đủ hoặc bất kỳ insulin nào, hoặc các tế bào của cơ thể kháng thuốc và không thể sử dụng insulin mà nó tạo ra một cách hiệu quả. Nếu cơ thể bạn không thể sử dụng insulin để chuyển hóa glucose, một loại đường đơn, nó sẽ tích tụ trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Do sức đề kháng của tế bào:

các tế bào khác nhau trong cơ thể bạn sẽ không nhận được năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường, gây ra các vấn đề khác.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính, có nghĩa là nó kéo dài một thời gian dài. Hiện tại, không có cách chữa trị, vì vậy cần phải quản lý cẩn thận và đôi khi dùng thuốc để giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu của họ.

 1. Nó đang gia tăng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người mắc bệnh tiểu đường trên khắp thế giới đã tăng từ 108 triệu người năm 1980 lên 422 triệu người vào năm 2014, và bệnh tiểu đường loại 2 chiếm hầu hết các trường hợp này, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Điều đáng quan tâm hơn nữa:

là bệnh tiểu đường loại 2 trước đây chỉ gặp ở người lớn nhưng hiện nay ngày càng được chẩn đoán phổ biến hơn ở cả người trẻ tuổi. Điều này có thể là do bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và béo phì, một vấn đề đang trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi ngày nay.

 1. Nó có thể không được chú ý trong nhiều năm

Nhiều trường hợp bệnh tiểu đường loại 2 không được chẩn đoán vì thiếu các triệu chứng hoặc vì mọi người không nhận ra chúng là do bệnh tiểu đường. Nguyên nhân của các triệu chứng như mệt mỏi, tăng đói và tăng khát đôi khi khó xác định và thường phát triển trong một thời gian dài, nếu có. Vì lý do này, điều đặc biệt quan trọng là phải được kiểm tra.

Bất kỳ ai từ 45 tuổi trở lên đều nên đi xét nghiệm Nguồn tin cậy cho bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu bạn thừa cân. Nếu thừa cân và dưới 45 tuổi, bạn vẫn có thể cân nhắc việc đi xét nghiệm, vì thừa cân là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2. Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và các bệnh về tiêu hóa và thận thậm chí còn có một bài kiểm tra nguy cơ tiểu đường miễn phí

 1. Nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát

Nếu không được chẩn đoán và điều trị quá lâu, bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Điều này cũng đúng đối với những người lơ là trong việc quản lý bệnh tiểu đường của họ đúng cách.

Bệnh tim mạch , bệnh mắt do tiểu đường, bệnh thận, tổn thương thần kinh, tổn thương thính giác, tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh Alzheimer là một trong những biến chứng chính mà những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phải đối mặt. Duy trì theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp là cực kỳ quan trọng trong việc giảm thiểu những nguy cơ này. Phát hiện và điều trị sớm, lối sống lành mạnh và khám sức khỏe định kỳ là chìa khóa quan trọng.

 1. Nó có nguy cơ cao hơn đối với một số nhóm người

Người ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu được lý do tại sao bệnh tiểu đường xảy ra ở một số người nhất định chứ không phải những người khác, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng một số nhóm phải đối mặt với nguy cơ cao hơn.

Những người có các đặc điểm sau đây có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người không:

thừa cân hoặc

Béo phì

mang hầu hết

mỡ ở phần giữa của họ (trái ngược với đùi hoặc mông của họ)

không hoạt động,

tập thể dục ít hơn ba lần một tuần

lịch sử gia đình

của bệnh tiểu đường, với cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh

lịch sử của

tiểu đường thai kỳ

lịch sử của

tiền tiểu đường

lịch sử của

kháng insulin, chẳng hạn như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Màu đen,

Gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ, người đảo quốc Thái Bình Dương và / hoặc người Mỹ gốc Á

45 tuổi trở lên

lớn hơn

những người có

mức chất béo trung tính cao, mức cholesterol HDL thấp và những người có máu cao

sức ép

 1. Nó có thể được quản lý và ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và sống một cuộc sống đầy đủ là ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên. Bởi vì các chuyên gia biết rõ ràng rằng một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ, họ cũng biết rằng có nhiều khả năng bạn có thể ngăn chặn nó hoặc ít nhất là trì hoãn sự khởi phát.

Một số điều cơ bản bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa và / hoặc quản lý bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 1. Duy trì cân nặng hợp lý.
 2. Thực hiện 30 phút hoạt động thể chất thường xuyên, cường độ vừa phải hàng ngày hoặc tập thể dục mạnh 3 ngày một tuần.
 3. Hạn chế đồ uống có đường và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn. Bổ sung nhiều trái cây và rau, đồng thời loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn.
 4. Tránh sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
 5. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn đã được chẩn đoán và duy trì chăm sóc chân, thận, mạch máu và mắt thích hợp để ngăn ngừa các biến chứng.

Nếu bạn đang vật lộn với việc thay đổi thói quen ăn uống của mình:

Hãy coi chừng cho thêm đường. Nó đang len lỏi trong chế độ ăn uống của chúng tôi từ khắp mọi nơi. Phần lớn các loại thực phẩm chế biến có chứa nó; nếu nó ở trong hộp, nó có thể chứa đường.

Dù cuộc sống của bạn có bận rộn đến đâu, hãy tìm cách chuẩn bị và ăn thực phẩm thay vì pha chế nhân tạo quá tải với hương liệu, chất tạo màu, chất nhũ hóa, và như một câu nói phổ biến, bất cứ thứ gì mà bà của bạn sẽ không nhận ra là thức ăn.

Cuối cùng,:

các chuyên gia nói rằng điều quan trọng cần nhớ là mặc dù bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng bạn không nên sai lầm khi cho rằng một viên thuốc có thể khắc phục mọi thứ.

“Mọi người nghĩ rằng do bác sĩ của họ đã cho họ một loại thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu nên họ không còn bị tiểu đường nữa. Điều này là sai, ”Tiến sĩ Suzanne Fuchs, DPM, bác sĩ chân khoa tích hợp, cho biết. “Những bệnh nhân này thường cảm thấy như thể họ có thể dùng thuốc và không quan sát những gì họ ăn hoặc tập thể dục.”

Nguồn: Helthline.com – 6 Things You Should Know About Type 2 Diabetes

0961684655