‘Ung thư NED’ có nghĩa là gì và khi nào nó được sử dụng?

Thuocdongytot/21.06,2021

‘Ung thư NED’ có nghĩa là gì và khi nào nó được sử dụng?

 

NED là từ viết tắt của “không có bằng chứng về bệnh tật”. Các bác sĩ sử dụng thuật ngữ NED khi tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư của bạn đã biến mất. NED cũng được gọi là sự thuyên giảm hoàn toàn.

Đạt được NED là một dấu hiệu đầy hứa hẹn. Điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư không còn có thể phát hiện được nữa, nhưng không nhất thiết có nghĩa là bệnh ung thư của bạn đã được chữa khỏi. Tế bào ung thư có thể vẫn tồn tại với số lượng thấp.

Các bác sĩ thường coi bệnh ung thư của bạn có thể chữa khỏi nếu bệnh thuyên giảm hoàn toàn trong ít nhất 5 năm.

Hãy tiếp tục đọc khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về những gì được coi là NED. Chúng tôi cũng chia nhỏ một số thuật ngữ có thể được sử dụng để mô tả tình trạng ung thư của bạn.

 

Khi nào NED được sử dụng để xác định tình trạng ung thư?

Thuật ngữ thuyên giảm hoàn toàn và NED được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ ra rằng các tế bào ung thư không còn có thể phát hiện được trong cơ thể bạn.

Tùy thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu, sinh thiết hoặc xét nghiệm hình ảnh để tìm bằng chứng của bệnh ung thư. Để đạt được NED, các xét nghiệm này cần không để lộ dấu hiệu ung thư trong ít nhất 1 tháng.

Đạt được NED :

Là một dấu hiệu tích cực cho thấy việc điều trị ung thư của bạn đã hiệu quả và bạn có ít nguy cơ phát triển ung thư di căn hoặc tử vong do ung thư. Ung thư di căn là khi các tế bào ung thư di chuyển qua máu và hệ thống bạch huyết của bạn đến các bộ phận khác của cơ thể. Nó thường có tiên lượng xấu và khó điều trị.

Một nghiên cứu năm 2016 Nguồn tin cậy đã kiểm tra kết quả của những bệnh nhân bị ung thư vú di căn đạt được NED sau khi điều trị so với những bệnh nhân không đạt được NED. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ sống sót tổng thể 3 và 5 năm của những người đạt được NED lần lượt là 96 và 78% so với 44 và 24% đối với tất cả các bệnh nhân. Chỉ 16 phần trăm bệnh nhân trong nghiên cứu đạt được NED.

Đạt được NED không nhất thiết có nghĩa là bệnh ung thư của bạn đã hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể. Các tế bào ung thư vẫn có thể tồn tại với số lượng nhỏ không thể phát hiện được và ung thư quay trở lại.

Khả năng ung thư quay trở lại của bạn phụ thuộc vào loại ung thư cụ thể mà bạn đang đối phó. Ví dụ, theo Hiệp hội Ung thư Canada, khoảng 50 phần trăm những người bị bệnh bạch cầu cấp tính lymphocytic đạt được NED sẽ bị tái phát.

 

Sự khác biệt giữa NED và thuốc chữa bệnh là gì?

Theo Viện Ung thư Quốc gia, bệnh ung thư của bạn được chữa khỏi khi các bác sĩ không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của bệnh ung thư và ung thư sẽ không bao giờ tái phát.

Đạt được NED không giống như được chữa khỏi, nhưng nó có thể có nghĩa là bạn đang trên con đường của mình. Các bác sĩ thường gọi bệnh ung thư là có thể chữa khỏi nếu bạn ở lại NED ít nhất 5 năm.

Vẫn có khả năng ung thư của bạn có thể tái phát sau 5 năm, nhưng ít khả năng hơn.

Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, hầu hết các trường hợp tái phát, phát triển ung thư thứ phát và các tác dụng phụ nghiêm trọng được thấy tại bệnh viện của họ đều xảy ra trong vòng 3 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Một nghiên cứu điển hình năm 2016:

Đã mô tả một trường hợp ung thư vú tái phát hiếm gặp sau 24 năm. Người phụ nữ 68 tuổi trong nghiên cứu lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào năm 1991. Khi đó, bà đã được phẫu thuật cắt bỏ ngực phải và trải qua hóa trị.

Việc điều trị được coi là thành công và cô ấy đã thuyên giảm hoàn toàn cho đến khi bệnh ung thư được phát hiện lại vào năm 2015.

 

Những thuật ngữ nào khác có thể được sử dụng để mô tả tình trạng ung thư?

NED là một trong nhiều thuật ngữ mà bác sĩ của bạn có thể sử dụng để chỉ tình trạng ung thư của bạn. Dưới đây là một số thuật ngữ thường được sử dụng khác.

Hoàn toàn thuyên giảm

Các điều khoản miễn trừ hoàn toàn và phản hồi hoàn toàn được sử dụng thay thế cho nhau với NED.

Sự thuyên giảm gần như hoàn toàn

Sự thuyên giảm gần như hoàn toàn cho thấy bạn không có dấu hiệu của ung thư, nhưng các xét nghiệm vẫn có thể phát hiện một số bất thường như mô sẹo.

Thuyên giảm một phần

Sự thuyên giảm một phần, còn được gọi là đáp ứng một phần, là khi bệnh ung thư của bạn đáp ứng với điều trị nhưng không biến mất hoàn toàn. Nó thường được định nghĩa là một khối u giảm ít nhất 50 phần trăm. Giống như với sự thuyên giảm hoàn toàn, bệnh ung thư của bạn cần được giảm ít nhất một tháng để các bác sĩ xem xét bệnh thuyên giảm.

Sự thuyên giảm tự nhiên

Sự thuyên giảm tự phát là khi bệnh ung thư hoặc một bệnh tiến triển khác bất ngờ trở nên tốt hơn trong khi dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn. Đó là một hiện tượng rất hiếm gặp và nguyên nhân thường không rõ ràng.

 

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu lý do tại sao một số bệnh ung thư tự khỏi.

Tại thời điểm này, nghiên cứu chủ yếu là tách biệt với một số ít các báo cáo trường hợp.

Một nghiên cứu điển hình năm 2019 Nguồn tin cậy đã kiểm tra một phụ nữ 74 tuổi bị ung thư phổi. Sau nhiều tháng hóa trị, khối u của cô đã di căn đến tim và các động mạch xung quanh. Người phụ nữ quyết định ngừng hóa trị do tác dụng phụ và sức khỏe không tốt. Một năm sau khi ngừng điều trị, khối u đã nhỏ lại và chẩn đoán bệnh thuyên giảm tự phát. Tại một cuộc hẹn tái khám 9 tháng sau đó, không có sự tiến triển của bệnh ung thư của cô.

Người phụ nữ cũng đang dùng thực phẩm bổ sung thảo dược Orostachys japonicus, mà ghi chú nghiên cứu có thể đã góp phần làm cho bệnh thuyên giảm của cô ấy.

 

Tổng quát :

Đạt được NED có nghĩa là bác sĩ của bạn không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu ung thư nào bằng các xét nghiệm như hình ảnh, xét nghiệm máu hoặc sinh thiết. Có được NED là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy việc điều trị ung thư của bạn đã hiệu quả, nhưng vẫn có khả năng ung thư tái phát.

Hầu hết các trường hợp tái phát xảy ra trong vòng năm năm. Một cách hiếm gặp, ung thư có thể tái phát sau một thập kỷ hoặc lâu hơn. Một nghiên cứu trường hợp thậm chí còn mô tả một phụ nữ tái phát bệnh ung thư vú 24 năm sau chẩn đoán ban đầu.

Ngay cả khi bạn đạt được NED, điều quan trọng là phải làm việc cùng với bác sĩ hoặc nhóm y tế của bạn để giảm thiểu nguy cơ ung thư tái phát.

Nguồn : healthline.com – What Does ‘NED Cancer’ Mean and When Is It Used?

Dịch : Bs Hoa

0961684655