Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe một cách thầm lặng như thế nào

Thuocdongytot.com/22.03.2022

Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe một cách thầm lặng như thế nào

Thuốc lá điện tử được coi là an toàn hơn, nhưng cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể của bạn lại cho thấy điều ngược lại. Đây là lý do tại sao bạn nên tránh hoàn toàn thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử, còn được gọi là máy hóa hơi, là thiết bị chạy bằng pin làm nóng hỗn hợp nicotine, hương liệu và chất lỏng — thường là propylene glycol hoặc glycerol — thành hơi để người dùng hít vào. Kể từ khi ra mắt trên thị trường vào đầu những năm 2000, thuốc lá điện tử đã được tiếp thị rộng rãi như một giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc hút thuốc lá, vì vaping không liên quan đến việc đốt và hút thuốc lá nhưng vẫn cung cấp một lượng nicotine cao.

Tuy nhiên:

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều vấn đề sức khỏe mà người hút thuốc lá truyền thống phải đối mặt vẫn tồn tại với thuốc lá điện tử, do hàm lượng nicotine của thiết bị và các hóa chất khác trong chất lỏng. Tệ hơn nữa, thuốc lá điện tử có liên quan đến một bệnh phổi nặng, dẫn đến tử vong.

Quy định của FDA đối với các sản phẩm thuốc lá bao gồm thuốc lá điện tử, nhằm cố gắng kiểm soát những chất nào đi vào chất lỏng thường bí ẩn và để giữ các thiết bị này tránh xa tầm tay của trẻ vị thành niên.

Nhưng ngay cả với những quy định này, sử dụng thuốc lá điện tử vẫn có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Tuyên bố rằng chúng có thể giúp người hút thuốc bỏ thuốc đã bị phóng đại. Ngay cả khi bạn thực hiện chuyển đổi, bạn vẫn phụ thuộc vào nicotine. Khoa học cho biết chiến lược này là cách tốt nhất để bỏ thuốc lá.

Thuốc lá điện tử gây rối cho trái tim bạn

Mặc dù thuốc lá điện tử không chứa thuốc lá nhưng chúng vẫn chứa nhiều nicotine và có thể gây ra nhiều bệnh tim liên quan đến nicotine giống như hút thuốc lá thông thường. Theo Michael Fiore, MD, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Thuốc lá tại Đại học Wisconsin ở Madison, nicotine được xếp vào danh mục “chất kích thích” trong các loại thuốc, khiến tim bạn đập nhanh hơn bình thường và có khả năng gây ra huyết áp cao.

Nếu bạn vape:

Bạn có thể có nguy cơ đau tim cao hơn 59% hoặc cơn đau tức ngực được gọi là đau thắt ngực và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 40%. Những phát hiện này đã được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ năm 2019 ở Honolulu. Dưới đây là 30 cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tim — và không hút thuốc là một trong số đó.

Thuốc lá điện tử gây kích ứng mắt và đường hô hấp của bạn

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ngoài việc gây ung thư, chất formaldehyde có trong một số loại thuốc lá điện tử còn có thể gây kích ứng mắt, cổ họng và mũi. Hơn nữa, nicotine được tìm thấy trong thuốc lá điện tử đôi khi có thể gây buồn nôn, chóng mặt và nôn mửa, đặc biệt là ở những người mới sử dụng, Tiến sĩ Fiore cảnh báo. Đừng bỏ lỡ những bí mật này mà cố vấn cai nghiện muốn bạn biết.

Thuốc lá điện tử kích hoạt não của bạn giải phóng dopamine, dẫn đến nghiện

Tương tự như thuốc lá thông thường, nicotine trong thuốc lá điện tử giải phóng dopamine, thường dẫn đến nghiện nicotine, Tiến sĩ Fiore nói. Tiến sĩ Fiore giải thích: “Nicotine là thành phần tác động đến thần kinh, gây nghiện của thuốc lá. “Những gì chúng ta biết là ở các cá nhân, trẻ và già, nó có thể nhanh chóng dẫn đến sự phụ thuộc với kết quả là một số thay đổi đáng kể trong hóa học não.” Ông nói, Dopamine là tác nhân chính gây nghiện thuốc lá, vì nó gây ra cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu mà người hút thuốc thèm muốn.

Thuốc lá điện tử có thể gây ngộ độc cho bạn (hoặc trẻ em) nếu bạn nuốt phải chất lỏng

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, tiêu thụ quá nhiều nicotine có thể gây độc và Tiến sĩ Fiore nói rằng việc nuốt nicotine ở dạng lỏng, cô đặc của nó sẽ khiến người tiêu dùng có nguy cơ quá liều cao. Ông đặc biệt cảnh báo nguy cơ bỏ thuốc lá điện tử trước mặt trẻ em, những người có thể không hiểu những rủi ro này.

 “Nhiều trẻ em đã uống nước trái cây hoặc chất lỏng này và bị ốm rất nặng, và đáng buồn thay, một số trẻ thậm chí đã chết vì điều này,” Tiến sĩ Fiore nói. “Đó là một trong những lý do hàng đầu ngày nay mà các trung tâm ứng phó với chất độc có các cuộc gọi.” Nếu bạn chọn sử dụng thuốc lá điện tử xung quanh trẻ em, hãy nhớ giấu và khóa nó đi để tránh một sai lầm đáng tiếc như vậy. Đừng bỏ lỡ lời khuyên này từ những người từng hút thuốc về điều cuối cùng đã giúp họ bỏ thuốc lá.

Thiếu niên vape. Cô gái trẻ xinh đẹp da trắng đội mũ lưỡi trai xanh và áo khoác xanh hút thuốc lá điện tử đối diện bức tường gạch trên phố vào mùa xuân.

Thuốc lá điện tử có thể gây hại cho sự phát triển trí não ở thanh thiếu niên

Khoảng 27,5% học sinh trung học đã sử dụng thuốc lá điện tử trong 30 ngày qua vào năm 2019 — tăng từ 1,5% so với năm 2011. Thật không may, nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên và trẻ em có thể chạm tay vào các thiết bị này có thể đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng về não lâu dài các vấn đề phát triển do hàm lượng nicotine của chúng. CDC chỉ ra rằng nicotine có thể gây hại cho sự phát triển não bộ của trẻ vị thành niên, tình trạng này tiếp tục kéo dài đến những năm đầu đến giữa những năm 20 tuổi.

Thuốc lá điện tử có thể gây ung thư

Ngay cả khi không có nhiều tác nhân gây ung thư được tìm thấy trong thuốc lá điếu – như hắc ín, amoniac và DDT – nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc lá điện tử có thể chứa hàm lượng cao formaldehyde, một chất gây ung thư khác.

Theo một nghiên cứu năm 2015 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Portland, quá trình làm nóng propylene glycol và glycerol (hai thành phần phổ biến nhất của chất lỏng thuốc lá điện tử) với sự hiện diện của oxy, như được thực hiện khi vaping, có thể dẫn đến giải phóng fomanđehit. Để điều này xảy ra, nghiên cứu cho biết thiết bị cần đạt điện áp khá cao – năm vôn – nhưng thật không may, nhiều loại thuốc lá điện tử trên thị trường thực sự có thể nóng lên đến mức này. Để ý những dấu hiệu ung thư phổi mà bạn có thể bỏ qua.

Pin thuốc lá điện tử có thể phát nổ trên tay hoặc mặt của bạn

Thuốc lá điện tử được cung cấp bởi pin lithium-ion nhỏ, phiên bản nhỏ hơn của những gì bạn nhìn thấy trong điện thoại di động và máy tính xách tay của mình. Khi những viên pin nhỏ này được đặt trong nhiệt độ quá cao, sạc quá mức hoặc sản xuất kém, chúng có thể phát nổ và khiến người dùng thuốc lá điện tử bị thương nặng ở tay, mặt và mắt. Mặc dù tỷ lệ cược thấp, nhưng nó đã xảy ra: Đây là trường hợp của một cậu bé 17 tuổi bị đau và sưng ở hàm hai giờ sau khi thuốc lá điện tử của cậu phát nổ. Trường hợp này đã được báo cáo trên Tạp chí Y học New England. Nếu bạn ngừng vaping, hãy mong đợi sẽ thấy những cải thiện sức khỏe đáng kinh ngạc này.

Thuốc lá điện tử có thể giúp bạn cai thuốc lá — nhưng các phương pháp thay thế sẽ tốt hơn

Nhiều người cho biết sử dụng thuốc lá điện tử như một phương tiện để bỏ thuốc lá. Bởi vì vaping không đốt cháy thuốc lá, Tiến sĩ Fiore nói, thuốc lá điện tử có lẽ là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn hút thuốc, mặc dù không có nghiên cứu dài hạn thực chất để xác định điều này một cách chắc chắn.

Tuy nhiên, thay vào đó, ông đề nghị sử dụng phương pháp được FDA chấp thuận để bỏ hút thuốc, chẳng hạn như miếng dán nicotine, kẹo cao su nicotine và các loại thuốc khác. Tiến sĩ Fiore cho biết những sản phẩm này an toàn, được kiểm soát và chứng minh là có thể giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá. 23 chiến lược này sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá tốt.

Nguồn: Thehealthy.com – 8 Silent Ways E-cigarettes Harm Your Body

0961684655