Thực phẩm chiên có hại như thế nào?

4:00PM 27/02/2021

Thực phẩm chiên có hại như thế nào?

Thực phẩm chiên có thể chứa nhiều calo và được nấu bằng dầu không tốt cho sức khỏe. Nhưng có những cách thông minh để ăn đồ chiên, chưa kể đến những cách chế biến lành mạnh hơn.

Thực phẩm chiên có hại như thế nào?

Đồ chiên có thể giòn, giòn, ngon. Nhưng có rất nhiều lý do khiến các chuyên gia sức khỏe không chính xác là người hâm mộ. Và điều đó thật nhẹ nhàng.

Đây là vấn đề: Khi thực phẩm được cho vào chảo, nó sẽ thấm rất nhiều dầu, đây là chất béo nguyên chất. Cân nhắc rằng chỉ một muỗng canh dầu ăn chứa 14 gam chất béo và 120 calo, thường xuyên nhấm nháp một ít khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên có thể khiến việc quản lý cân nặng trở thành một thách thức.

Có những mối quan tâm khác, quá. Thực phẩm chiên thường đi cùng với các thực phẩm kém lành mạnh khác. Vì vậy, bạn có thể nhận được một liều gấp đôi chất béo, natri và carbs tinh chế.

Nhưng thực phẩm chiên có luôn luôn rắc rối không? Julie Stefanski, RDN, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết: “Thực phẩm chiên là một danh mục rất rộng, vì vậy tác động đến sức khỏe của chúng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những thứ như loại dầu ăn, nhiệt độ chiên, khẩu phần và tần suất bạn ăn chúng đều quan trọng, cô ấy nói thêm. (Đây là những loại dầu ăn lành mạnh nhất để sử dụng.)

Đồ chiên rán và sức khỏe của bạn

Cho dù bạn yêu thích tất cả các món chiên hay chỉ thỉnh thoảng thưởng thức món chiên kiểu Pháp, thì đây là những món ăn chiên có ý nghĩa đối với sức khỏe của bạn.

Nguy cơ bệnh tim

Trong nhiều năm, các nghiên cứu về chiên và bệnh tim đã được trộn lẫn. Giờ đây, một đánh giá về 17 nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Heart vào năm 2021 đã làm sáng tỏ vấn đề này. Trong số 562.445 người, những người ăn nhiều đồ chiên nhất có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 22% so với những người ăn ít nhất. Họ cũng có nguy cơ gặp phải một biến cố tim mạch lớn, chẳng hạn như đột quỵ hoặc suy tim cao hơn 28%.

Nhưng còn về sự ham mê không thường xuyên thì sao? Hóa ra, chỉ một khẩu phần bốn ounce mỗi tuần (tương đương với một khẩu phần khoai tây chiên McDonald’s vừa phải) đã làm tăng bệnh tim mạch vành và nguy cơ đột quỵ lên 2-3%, tương ứng. Nó cũng làm tăng tỷ lệ suy tim lên 12%.

Điều gì đằng sau những phát hiện? Đồng tác giả nghiên cứu Fulan Hu, phó giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Khoa học Sức khỏe Thâm Quyến, cho biết: “Một lượng lớn chất béo, năng lượng dư thừa và axit béo chuyển hóa từ thực phẩm chiên rán có thể là những lý do quan trọng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Trung tâm ở Trung Quốc. Ông giải thích, chiên thực phẩm ở nhiệt độ siêu cao cũng có thể tạo ra các hợp chất được gọi là sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến, thúc đẩy quá trình viêm và stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tim mạch.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 có vẻ như là tất cả về carbs. Nhưng đó cũng là về trọng lượng cơ thể. Tại sao? Stefanski nói: “Tăng cân có thể khiến cơ thể khó sử dụng insulin đúng cách và có thể làm tăng lượng đường trong máu. “Vì thực phẩm chiên rất giàu calo nên chúng có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn mức mà một người yêu cầu.”

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2017. Nếu chúng là một phần của chế độ ăn uống chứa đầy các loại thực phẩm không lành mạnh khác – chẳng hạn như tinh bột tinh chế, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn – chúng thậm chí có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2017. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên tránh chúng.

Nguy cơ ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia, nấu một số loại thực phẩm, như khoai tây, ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một sản phẩm phụ có khả năng gây ung thư được gọi là acrylamide. Vì vậy, về lý thuyết, một số thực phẩm chiên rán có thể gây ung thư. Trên thực tế, nghiên cứu còn hơi sơ sài. Stefanski nói: “Sự tiếp xúc lớn nhất mà mọi người phải tiếp xúc với acrylamide là qua khói thuốc lá, không nhất thiết là đồ chiên. “Tại thời điểm này, chúng tôi thực sự không biết bao nhiêu thức ăn chiên rán là nguyên nhân kích thích phát triển ung thư.”

Không phải tất cả các loại thực phẩm chiên đều như nhau

Cho dù đó là một đĩa gà parmesan béo ngậy hay một rổ há cảo chiên giòn jalapeno, hầu hết thức ăn chiên của chúng tôi đều đến từ nhà hàng và nhà hàng mang về.

Sara Haas, RDN, chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp đã đăng ký cho biết: “Khi ăn ở ngoài, bạn có thể không biết loại dầu nào được sử dụng trong nồi chiên ngập dầu. Mặc dù nhiều nhà hàng đã không sử dụng dầu hydro hóa một phần, nhưng không phải tất cả đều có. Điều đó có nghĩa là bữa ăn mang đi của bạn có thể chứa nhiều chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Haas nói: “Ngoài ra, hãy nhớ rằng các nhà hàng có xu hướng sử dụng lại dầu chiên của họ, điều này có thể khiến dầu bị phân hủy và tạo thành chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm chiên lành mạnh hơn là có thể

Tin tốt là bạn không cần phải nói lời tạm biệt với món ngon giòn. Để có thức ăn chiên tốt hơn, hãy thử các mẹo sau:

Chọn loại dầu phù hợp

Để chiên rán tốt cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng yêu thích dầu bơ, hạt cải và dầu hướng dương có hàm lượng oleic cao. Chúng rất giàu chất béo không bão hòa đơn thân thiện với tim. Thêm vào đó, chúng có điểm bốc khói cao, vì vậy chúng sẽ không bị hỏng khi bạn tăng nhiệt, Haas nói

Nhận đúng số lượng bánh xèo

Jackie Newgent, RDN, chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp và tác giả của cuốn sách The Clean & Simple Diabetes Cookbook, cho biết: “Hãy đảm bảo rằng dầu ăn của bạn được làm nóng hoàn toàn để thức ăn của bạn sẽ mất ít thời gian hơn trong chảo để thấm dầu. Bạn sẽ biết nó đã sẵn sàng khi nó lung linh hơn.

Đi dễ dàng trên bánh mì

Newgent nói: “Hãy cẩn thận với việc sử dụng quá nhiều bánh mì. Cô giải thích rằng bạn càng sử dụng nhiều vụn bánh mì hoặc bột mì thì thực phẩm của bạn sẽ hấp thụ nhiều dầu hơn.

Thử nấu nhiều món

Newgent nói: “Hãy cân nhắc việc chiên chỉ để có màu sắc và độ giòn bên ngoài, sau đó cho vào lò nướng để hoàn thành món ăn bên trong. Một lựa chọn tiết kiệm dầu khác là chiên nông, sử dụng một lớp dầu mỏng thay vì toàn bộ chảo, Haas nói.

Nhận các tiện ích phù hợp

Chiên không phải là cách duy nhất để có được thịt, gà hoặc cá giòn ngon. Haas khuyên bạn nên nướng bằng lò nướng, với một chút biến tấu. Cô nói: “Nâng thức ăn trên khay nướng bằng giá đỡ bằng dây kẽm. “Điều này sẽ ngăn chặn quá trình hấp có thể xảy ra khi bạn đặt thực phẩm trực tiếp lên khay nướng.”

Thủ thuật này cũng rất kỳ diệu đối với khoai tây chiên, que mozzarella hoặc khoai tây chiên. Hoặc đầu tư vào một nồi chiên không khí. Các nhà dinh dưỡng học thề với họ.

Xem xét lối đi thực phẩm đông lạnh

Không phải ai cũng thích nấu ăn. Nếu đó là bạn, có rất nhiều lựa chọn tốt cho sức khỏe và ngon trong khu vực tủ đông của siêu thị bạn. Những loại tốt nhất được làm bằng dầu không bão hòa có lợi cho sức khỏe, vì vậy hãy so sánh nhãn. (Đây là những thực phẩm đông lạnh mà các chuyên gia dinh dưỡng thực sự mua.)

Điểm mấu chốt

Với chiến lược phù hợp, thỉnh thoảng vẫn có chỗ cho một số ít khoai tây chiên. Stefanski nói: “Có thể thực sự hữu ích khi xem tần suất bạn ăn đồ chiên rán. “Nếu chúng đã trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn, thì việc chuyển chúng sang danh mục đãi ngộ đặc biệt có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.”

Nguồn : Thehealthy.com

Dịch : Bs Trung

0961684655