Tập thể dục khi bị ốm: Tốt hay xấu?

3:35PM 9/1/2021

Tập thể dục khi bị ốm: Tốt hay xấu?

 

Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Trên thực tế, tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim, sex toy trứng rung giúp giữ cân nặng ở mức ổn định và tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong khi chắc chắn rằng tập thể dục đóng một vai trò quan trọng đối với https://suongshop.com/trung-rung sức khỏe, nhiều người tự hỏi liệu tập thể dục khi bị ốm sẽ giúp ích hay cản trở sự phục hồi của họ.

Tuy nhiên, câu trả lời không phải là đen và trắng.

Bài viết này giải thích lý do tại sao đôi khi bạn có thể tập luyện khi bị ốm, trong khi những lúc khác tốt nhất là bạn nên ở nhà và nghỉ ngơi.

Có thể tập luyện khi bạn bị ốm không?

Phục hồi nhanh chóng luôn là mục tiêu khi bạn bị ốm, nhưng có thể khó biết khi nào bạn có thể tiếp tục hoạt động với thói quen tập thể dục bình thường của mình và khi nào tốt nhất là nên nghỉ một vài ngày.

Tập thể dục là một thói quen lành mạnh và bạn muốn tiếp tục tập luyện là điều bình thường, ngay cả khi bạn cảm thấy khó chịu.

Điều này có thể hoàn toàn ổn trong một số trường hợp nhất định nhưng cũng bất lợi nếu bạn đang gặp một số triệu chứng nhấ định.

Nhiều chuyên gia sử dụng quy tắc “trên cổ” khi tư vấn cho bệnh nhân về việc có nên tiếp tục tập luyện khi bị bệnh hay không.

Theo lý thuyết này, nếu bạn chỉ gặp các triệu chứng ở phía trên cổ, chẳng hạn như nghẹt mũi, hắt hơi hoặc đau tai, bạn có thể tập thể dục

Mặt khác, nếu bạn đang có các triệu chứng dưới cổ, như buồn nôn, đau nhức cơ thể, sốt, tiêu chảy, ho có đờm hoặc tức ngực, bạn có thể bỏ qua buổi tập cho đến khi cảm thấy khỏe hơn.

Ho có đờm là khi bạn ho ra đờm.

TÓM LƯỢC

Một số chuyên gia sử dụng quy tắc “trên cổ” để xác định xem tập luyện khi bị ốm có an toàn hay không. Tập thể dục rất có thể là an toàn khi các triệu chứng nằm từ cổ trở lên.

Khi nào là an toàn để tập thể dục

Giải quyết các triệu chứng sau đây rất có thể là an toàn, nhưng hãy luôn kiểm tra với bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.

Lạnh nhẹ

Cảm lạnh nhẹ là một bệnh nhiễm trùng mũi và họng do virus.

Mặc dù các triệu chứng khác nhau ở mỗi người, nhưng hầu hết những người bị cảm đều bị nghẹt mũi, nhức đầu, hắt hơi và ho nhẹ

Nếu bạn bị cảm nhẹ, không cần phải bỏ qua phòng tập thể dục nếu bạn có năng lượng để tập luyện.

Mặc dù, nếu bạn cảm thấy mình thiếu năng lượng để vượt qua thói quen bình thường, hãy cân nhắc giảm cường độ tập luyện hoặc rút ngắn thời gian tập luyện.

Mặc dù bạn có thể tập thể dục khi bị cảm lạnh nhẹ, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể truyền vi trùng cho người khác và khiến họ bị ốm.

Thực hành vệ sinh đúng cách là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa lây lan cảm lạnh của bạn cho người khác. Thường xuyên rửa tay và che miệng khi hắt hơi hoặc ho .

Đau tai

Đau tai là cảm giác đau nhói, âm ỉ hoặc bỏng rát, có thể ở một hoặc cả hai tai.

Mặc dù đau tai ở trẻ em thường do nhiễm trùng, nhưng đau tai ở người lớn thường do cơn đau xảy ra ở một vùng khác, chẳng hạn như cổ họng. Cơn đau này, được gọi là “cơn đau được gọi”, sau đó chuyển sang tai.

Đau tai có thể do nhiễm trùng xoang, viêm họng, nhiễm trùng răng hoặc thay đổi áp suất.

Tập luyện khi bị đau tai được coi là an toàn, miễn là cảm giác thăng bằng của bạn không bị ảnh hưởng và tình trạng nhiễm trùng đã được loại trừ.

Một số loại nhiễm trùng tai có thể khiến bạn mất thăng bằng và gây sốt và các triệu chứng khác khiến việc tập luyện không an toàn. Đảm bảo rằng bạn không bị một trong những bệnh nhiễm trùng tai này trước khi bắt đầu tập thể dục

Tuy nhiên, hầu hết các cơn đau tai có thể chỉ là khó chịu và gây ra cảm giác đầy hoặc áp lực trong đầu.

Mặc dù tập thể dục có thể an toàn khi bạn bị đau tai, nhưng hãy cố gắng tránh các bài tập gây áp lực lên vùng xoang.

Nghẹt mũi

Bị nghẹt mũi có thể khiến bạn bực bội và khó chịu.

Nếu nó liên quan đến sốt hoặc các triệu chứng khác như ho có đờm hoặc tức ngực, bạn nên cân nhắc nghỉ tập thể dục một chút thời gian.

Tuy nhiên, sẽ ổn nếu bạn chỉ bị nghẹt mũi

Trên thực tế, tập thể dục có thể giúp mở đường mũi, giúp bạn thở tốt hơn

Cuối cùng, lắng nghe cơ thể để xác định xem bạn có đủ khỏe để tập thể dục khi bị nghẹt mũi hay không là cách tốt nhất.

Điều chỉnh bài tập của bạn để phù hợp với mức năng lượng của bạn là một lựa chọn khác.

Đi bộ nhanh hoặc đạp xe là những cách tuyệt vời để duy trì hoạt động ngay cả khi bạn không cảm thấy phù hợp với thói quen thường ngày của mình.

Luôn thực hành vệ sinh đúng cách tại phòng tập thể dục, đặc biệt là khi bạn bị sổ mũi. Lau sạch thiết bị sau khi bạn đã sử dụng để tránh lây lan vi trùng.

Đau họng nhẹ

Đau họng thường do nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường hoặc cúm

Trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi bạn bị đau họng kèm theo sốt, ho có đờm hoặc khó nuốt, bạn nên trì hoãn việc tập thể dục cho đến khi bác sĩ nói với bạn là ổn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau họng nhẹ do cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng, thì việc tập luyện có thể an toàn.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng khác thường liên quan đến cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như mệt mỏi và tắc nghẽn, hãy xem xét giảm cường độ của thói quen tập thể dục bình thường của bạn.

Giảm thời gian tập luyện là một cách khác để điều chỉnh hoạt động khi bạn cảm thấy đủ khỏe để tập luyện nhưng không có sức chịu đựng như bình thường.

Uống đủ nước bằng nước mát là một cách tuyệt vời để làm dịu cơn đau họng khi tập thể dục để bạn có thể thêm hoạt động vào ngày của mình.

TÓM LƯỢC

Rất có thể sẽ tập luyện khi bạn bị cảm nhẹ, đau tai, nghẹt mũi hoặc đau họng, miễn là bạn không gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Khi không nên tập thể dục

Mặc dù tập thể dục nói chung là vô hại khi bạn bị cảm nhẹ hoặc đau tai, nhưng bạn không nên tập thể dục khi gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây.

Sốt

Khi bạn bị sốt, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng cao hơn mức bình thường, dao động khoảng 98,6 ° F (37 ° C). Sốt có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút

Sốt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như suy nhược, mất nước, đau cơ và chán ăn.

Tập thể dục khi đang sốt làm tăng nguy cơ mất nước và có thể khiến cơn sốt nặng hơn.

Ngoài ra, bị sốt làm giảm sức mạnh và độ bền của cơ, đồng thời làm giảm độ chính xác và khả năng phối hợp, làm tăng nguy cơ chấn thương

Vì những lý do này, tốt nhất bạn nên bỏ tập thể dục khi bị sốt.

Ho năng suất hoặc thường xuyên

Thỉnh thoảng ho là một phản ứng bình thường đối với chất kích thích hoặc chất lỏng trong đường hô hấp của cơ thể và nó giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các cơn ho thường xuyên hơn có thể là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm hoặc thậm chí là viêm phổi.

Mặc dù ho kèm theo cảm giác nhột nhột trong cổ họng không phải là lý do để bạn bỏ qua phòng tập thể dục, nhưng cơn ho dai dẳng hơn có thể là dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi.

Mặc dù ho khan, ho lẻ tẻ có thể không làm giảm khả năng thực hiện một số bài tập nhất định của bạn, nhưng ho có đờm thường xuyên là lý do để bạn bỏ qua một buổi tập.

Ho dai dẳng có thể khiến bạn khó hít thở sâu, đặc biệt là khi nhịp tim của bạn tăng lên khi tập thể dục. Điều này khiến bạn dễ bị hụt hơi và mệt mỏi.

Ho có đờm có đờm có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một bệnh lý khác cần nghỉ ngơi và cần được bác sĩ điều trị

Hơn nữa, ho là một trong những cách chính lây lan các bệnh như cúm. Khi bạn đến phòng tập thể dục khi bị ho, bạn đang khiến những người cùng tập thể dục có nguy cơ tiếp xúc với vi trùng của bạn.

Lỗi dạ dày

Các bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh cúm dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khiến việc tập luyện không đạt giới hạn.

Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày và giảm cảm giác thèm ăn là tất cả các triệu chứng phổ biến liên quan đến bọ dạ dày.

Tiêu chảy và nôn mửa khiến bạn có nguy cơ bị mất nước, khiến hoạt động thể chất trở nên tồi tệ hơn (16).

Cảm thấy yếu ớt là điều thường thấy khi bạn bị bệnh dạ dày, làm tăng khả năng bị thương trong quá trình tập luyện.

Hơn nữa, nhiều bệnh dạ dày như cúm dạ dày rất dễ lây lan và có thể dễ dàng lây lan cho người khác

Nếu bạn đang cảm thấy bồn chồn khi bị bệnh dạ dày, các động tác kéo giãn nhẹ hoặc tập yoga tại nhà là những lựa chọn an toàn nhất.

Các triệu chứng cúm

Cúm là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Cảm cúm gây ra các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau họng, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, nhức đầu, ho và nghẹt mũi.

Cảm cúm có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng, và thậm chí có thể gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng (18).

Mặc dù không phải mọi người bị cúm đều sẽ bị sốt, nhưng những người bị cúm sẽ có nhiều nguy cơ bị mất nước, khiến việc tập luyện là một ý tưởng tồi.

Mặc dù phần lớn mọi người khỏi bệnh cúm trong vòng chưa đầy hai tuần, nhưng việc chọn tập luyện cường độ cao khi bị bệnh có thể kéo dài thời gian cảm cúm và làm chậm quá trình hồi phục của bạn.

Điều này là do tham gia vào hoạt động cường độ cao hơn như chạy hoặc lớp học quay tròn tạm thời ngăn chặn phản ứng miễn dịch của cơ thể

Ngoài ra, cảm cúm là một loại vi rút rất dễ lây lan, chủ yếu lây lan qua các giọt nhỏ mà người bị cúm phát tán vào không khí khi họ nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh cúm, tốt nhất là bạn nên thư giãn và tránh tập thể dục khi đang có các triệu chứng.

TÓM LƯỢC

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy hoặc ho có đờm, nghỉ tập thể dục có thể là lựa chọn tốt nhất để phục hồi sức khỏe của chính bạn và sự an toàn của người khác.

Khi nào thì có thể quay lại quy trình của bạn?

Nhiều người lo lắng trở lại phòng tập thể dục sau khi khỏi bệnh – và vì lý do chính đáng.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ đầu bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải để cơ thể hồi phục hoàn toàn sau khi bị bệnh trước khi quay trở lại thói quen tập thể dục và bạn không nên căng thẳng ngay cả khi không thể tập luyện trong một thời gian dài.

Trong khi một số người lo lắng rằng một vài ngày nghỉ tập thể dục sẽ khiến họ trở lại và gây mất cơ bắp và sức mạnh, thì không phải vậy.

Nhiều nghiên cứu :

cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, tình trạng mất cơ bắt đầu sau khoảng ba tuần không tập luyện, trong khi sức mạnh bắt đầu suy giảm sau 10 ngày

Khi các triệu chứng giảm dần, hãy dần dần bắt đầu đưa vào hoạt động thể chất nhiều hơn trong ngày của bạn, cẩn thận đừng lạm dụng nó.

Vào ngày đầu tiên trở lại phòng tập thể dục, hãy bắt đầu với bài tập cường độ thấp, thời gian ngắn hơn và đảm bảo uống đủ nước khi tập luyện.

Hãy nhớ rằng cơ thể của bạn có thể đang cảm thấy yếu, đặc biệt nếu bạn đang hồi phục sau bệnh dạ dày hoặc cảm cúm và điều quan trọng là phải chú ý đến cảm giác của bạn.

Nếu bạn đang thắc mắc liệu bạn có thể tập luyện an toàn trong khi hồi phục sau khi bị ốm hay không, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Ngoài ra, mặc dù bạn có thể cảm thấy tốt hơn, hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Người lớn có thể lây bệnh cúm cho người khác trong vòng bảy ngày sau khi có các triệu chứng cúm đầu tiên

Mặc dù trở lại phòng tập thể dục sau khi bị ốm là có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể bạn và bác sĩ khi quyết định xem bạn có đủ khỏe để hoạt động cường độ cao hơn hay không.

TÓM LƯỢC

Chờ cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn trước khi https://suongshop.com/ dần trở lại thói quen tập luyện là một cách an toàn để trở lại tập thể dục sau khi bị bệnh.

Kết luận

Khi gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, suy nhược, sốt hoặc ho có đờm, tốt nhất bạn nên cho cơ thể nghỉ ngơi và nghỉ tập thể dục một chút thời gian để hồi phục.

Tuy nhiên, nếu bạn bị cảm lạnh nhẹ hoặc bị nghẹt mũi, bạn không cần phải quấn khăn khi tập luyện.

Nếu bạn cảm thấy đủ khỏe để tập luyện nhưng thiếu năng lượng bình thường, giảm cường độ hoặc thời lượng tập luyện là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động.

Điều đó nói lên rằng, để giữ sức khỏe và an toàn khi bị ốm, cách tốt nhất là bạn nên lắng nghe cơ thể và làm theo lời khuyên của bác sĩ

Nguồn : Healtheline .com – Working Out While Sick: Good or Bad?

Dịch : Bs Sơn 

0961684655