TAM XOA KHỔ

TAM XOA KHỔ

Trong Đông y, cây tam xoa khổ được coi như một loại dược liệu quý, đem đến nhiều công dụng tốt đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, loại dược liệu này với nhiều người vẫn khá xa lạ và ít được biết đến. Chính vì thế, việc tìm hiểu kỹ về công dụng của cây sẽ giúp bạn biết được nên dùng thế nào để có tác dụng tốt nhất.

tam xoa khổ

Tên khoa học và tên khác: Euodia Lepta Merr. – thuộc họ Cam, tên gọi phổ biến là cây ba chạc ở Việt Nam (Mỗi cành của cây này mọc ra ba chiếc lá giống hình chân gà nên có tên gọi như vậy).

Phân bố: Phát triển mạnh ở nhiều địa hình khác nhau như miền núi, đồng bằng, chủ yếu ở vùng nhiệt đới.

Đặc điểm thực vật

Loại cây này có đặc điểm sau: thân cây có chiều cao trung bình từ 2-8 mét. Khi phát triển, cây phát ra nhiều cành màu đỏ tro tàn. Lá cây có cấu trúc phức tạp, màu xanh, chất quý, hình bầu dục, có cuống dài bao gồm 3 lá phấn, lá không chứa nhiều lông. Hoa thường phát triển vào tháng 4 – tháng 5. Chúng mọc thành từng cụm nhỏ màu trắng ở nách lá và có kích thước nhỏ hơn lá. Vào tháng 6 – tháng 7 cây sẽ cho ra quả. Quả đơn có dạng hình bầu dục, khô, mọc thành từng cụm thưa với ranh giới ngoài nhăn nheo chứa từ 1 đến 4 hạch. Quả non có màu xanh, khi chín sẽ có màu đỏ.

Thu hái và chế biến

Bộ phận được sử dụng làm dược liệu từ cây tam xoa khổ bao gồm các bộ phận như lá, thân, cành và rễ. Trong đó, rễ và lá được sử dụng phổ biến hơn cả.

Thu hái: Rễ và lá tam xoa khổ được thu hái quanh năm

Chế biến: Các bộ phận của cây được đem về rửa sạch đất cát. Phần rễ thái nhỏ và phơi ngoài nắng to cho thật khô. Trong khi đó, lá cũng được làm khô bằng cách phơi trong bóng râm hoặc đem sấy để giữ được toàn bộ giá trị dược liệu của nó.

Thành phần hóa học

Kết quả phân tích hóa học của cây cho thấy rễ chứa các chất alkaloid hợp chất. Đây là một hợp chất chứa dị vòng nitro được tìm thấy trong nhiều loại cây và có tính chất kiềm. Còn lá chủ yếu chứa tinh dầu. Có thể giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp, cải thiện lipid máu.

Công dụng

Trong lĩnh vực Đông y, các thầy thuốc sử dụng nhiều bộ phận khác nhau của cây để làm dược liệu, chẳng hạn như cành nhỏ, thân, rễ và lá để tạo ra các phương thuốc chữa bệnh. Dược liệu này được sử dụng để giải quyết một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm các tình trạng như ghẻ, chốc lở, đau họng, thiếu sữa sau sinh ở phụ nữ, co giật ở trẻ em, nhiễm trùng da và mụn trứng cá. Ngoài ra, cây còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc và thúc đẩy quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Với vô số đặc tính có lợi, cây tam xoa khổ đã trở thành một thành phần phổ biến trong nhiều bài thuốc có sẵn trên thị trường. Một sản phẩm đặc biệt đã thu hút được nhiều sự quan tâm và mang lại những lợi ích vượt trội đó là DẠ DÀY THÁI CỬU VI THÁI. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, vui lòng bấm vào đây.

0961684655