Tám điều bạn cần biết về biến thể Covid 19- Omicron

Thuocdongytot.com/04.02.2022

Tám điều bạn cần biết về biến thể Covid 19- Omicron

Với thông tin mới về Omicron xuất hiện mỗi ngày, các nhà khoa học đang hiểu thêm về cách biến thể Covid-19 mới lan truyền — và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

Biến thể Covid-19 mới nhất: Omicron

Biến thể Omicron là một biến thể quan trọng khác xuất hiện trong câu chuyện Covid-19 kéo dài hai năm, với các nhà khoa học lần đầu tiên xác định được biến thể này ở Nam Phi vào cuối tháng 11.

Kể từ đó, Omicron đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như khoảng 20 tiểu bang Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Omicron rất mới nên các nhà nghiên cứu đang làm việc nhanh chóng để giải mã hành vi của nó và ý nghĩa của nó đối với con người, như S. Wesley Long, MD, PhD, giám đốc y tế về vi sinh chẩn đoán tại Houston Methodist, nói với TheHealthy.

Nghiên cứu đang được tiến hành — đây là bức tranh mà chúng tôi có cho đến nay.

Omicron có nhiều đột biến hơn các biến thể khác

Mỗi khi vi-rút nhân bản, vi-rút có thể mang các đột biến làm cho vi-rút khác với các phiên bản trước đó của cùng một vi-rút.

Robert Glatter, MD, bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, cho biết Omicron có nhiều đột biến hơn những biến thể khác mà chúng tôi đã thấy.

Cụ thể:

Tiến sĩ Glatter cho biết, tại thời điểm bài báo này xuất bản, có ít nhất 30 đột biến trong protein tăng đột biến của Omicron.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được Omicron ra đời như thế nào, mặc dù đột biến có thể đã xảy ra khi Covid-19 tồn tại trong một khoảng thời gian dài bất thường trong một thời gian dài bất thường của một bệnh nhân. William Schaffner, MD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, cho biết: “Nó âm ỉ kéo dài, liên tục nhân lên với cơ hội đột biến xảy ra.

Tiến sĩ Schaffner giải thích tại sao các đột biến trong protein đột biến lại đặc biệt đáng quan tâm: “Protein đột biến [giống như] chìa khóa đi vào ổ khóa của tế bào cho phép vi rút xâm nhập và bắt đầu nhân lên,” ông nói. Điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng lan truyền của biến thể.

Omicron có thể lây lan dễ dàng hơn các chủng Covid-19 khác

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy Omicron có thể dễ lây truyền hơn thậm chí là cả biến thể Delta, bản thân nó có khả năng lây truyền cao hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm.

Tiến sĩ Schaffner cho biết: “Dữ liệu rất rời rạc, nhưng đây có vẻ là một dạng biến thể rất dễ lây lan. Omicron dễ lây lan như Delta và có lẽ còn hơn thế nữa, ông giải thích thêm: “Nếu có một khoảng cách giữa hai loại bệnh này, Omicron thực sự có thể vượt xa Delta”.

Hiện tại, Delta vẫn đang chiếm ưu thế… nhưng, điều đó có thể thay đổi.

Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn

Ban giám khảo vẫn chưa xác định được liệu Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay ít hơn các biến thể khác hay không.

Cho đến nay, Tiến sĩ Glatter nói, số ca nhập viện khá thấp và nó có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta – mặc dù điều này khác nhau giữa các quốc gia và là thách thức để đánh giá, do việc sử dụng các loại vắc xin khác nhau và tỷ lệ tiêm chủng khác nhau trên thế giới .

Thêm vào :

Sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của Omicron là ý tưởng cho rằng các báo cáo sớm nhất về Omicron là ở những người trẻ tuổi, nói chung, những người có xu hướng thích hợp với Covid-19 hơn so với những người lớn tuổi.

Chúng tôi không biết tỷ lệ tử vong chính xác của Covid, vì những dữ liệu này thường tụt hậu so với các chỉ số khác, chẳng hạn như số lần nhập viện.

Ngoài ra, thiếu dữ liệu về tỷ lệ tái nhiễm ở những người bị nhiễm trùng trước đó, cũng như những người được tiêm chủng.

Theo Tiến sĩ Schaffner, nhiều người bị Covid chỉ gặp các triệu chứng nhẹ, trong khi những người khác không có triệu chứng nào dễ nhận biết.

Các triệu chứng Omicron dường như tương tự

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, không có gì để chỉ ra rằng các triệu chứng của Omicron khác với các triệu chứng của các biến thể khác.

Tương tự như các bệnh nhiễm trùng Covid-19 khác, các triệu chứng Omicron có thể bao gồm sốt hoặc ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, đau họng, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.của Covid

Ba loại vắc xin hiện được cung cấp tại Hoa Kỳ – Pfizer / BioNTech, Moderna, và Johnson & Johnson – ít nhất phải có hiệu quả đối với Omicron.

Tiến sĩ Glatter nói: “[… T] ở đây có thể bảo vệ chéo đầy đủ với các biến thể miễn là bạn được tiêm chủng đầy đủ, nghĩa là bây giờ có ba liều. Tuy nhiên, dữ liệu hiện tại còn hạn chế.

Một số phương pháp điều trị chống lại Omicron có thể hiệu quả

CDC cho biết thành phần di truyền của Omicron gợi ý rằng ít nhất một số phương pháp điều trị Covid-19 hiện có sẽ có hiệu quả để điều trị bệnh nhân mắc chủng này.

Đối với các trường hợp nhẹ của Covid-19, điều trị có thể bao gồm thuốc giảm đau, truyền dịch và nghỉ ngơi. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu các kháng thể đơn dòng ngoại trú để tăng cường phản ứng miễn dịch của bệnh nhân.

Bệnh nhân nhập viện có thể nhận được các kháng thể đơn dòng ngoài thuốc, chẳng hạn như remdesivir (một loại thuốc kháng vi-rút) và steroid.

Ngoài ra, các công ty dược phẩm đang tiến bộ với các loại thuốc đầu tiên để điều trị cụ thể Covid-19. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt hai loại thuốc mới dường như có hiệu quả cao.

Merck’s molnupiravir có mục đích giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong vì vi rút, miễn là nó được sử dụng trong vòng năm ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện.

Trong khi đó Pfizer đã phát triển paxlovid, có thể giảm gần 90% nguy cơ nhập viện và tử vong nếu được sử dụng trong vòng ba ngày đầu tiên khi có các triệu chứng đáng chú ý, theo nghiên cứu hiện tại.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng Omicron: Vắc xin Covid-19

Tiến sĩ Schaffer nói: “Trong khi chúng tôi bận tâm đến Omicron, vắc-xin ngăn ngừa được Delta, với lời nhắc nhở rằng Delta“ có mặt ở mọi cộng đồng ở Hoa Kỳ, dù lớn hay nhỏ ”.

Tiến sĩ Glattner đồng ý, nói rằng, “Bạn cần phải tiêm các loại vắc xin hiện tại.”

Mỗi người được tiêm chủng sẽ giúp giảm nguy cơ chúng ta sẽ thấy nhiều biến thể Covid-19 hơn trên đường.

Các cách khác để ngăn ngừa nhiễm trùng Covid-19

Covid-19 có thể tiếp tục thay đổi theo những cách không lường trước được, nhưng Tiến sĩ Long nói rằng những điều chúng ta làm để bảo vệ bản thân vẫn như cũ.

Một lần nữa, tiêm chủng là chìa khóa. CDC cũng khuyên bạn nên đeo khẩu trang trong nhà, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay chứa cồn và giữ khoảng cách với những người khác là những phương pháp hay nhất để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng — hoặc tái nhiễm — với Omicron hoặc một chủng khác của Covid-19.

Nguồn: Thehealthy.com – 8 Things You Need to Know About the Omicron Variant

0961684655