Tác dụng phụ của Multivitamin: Khoảng thời gian và thời điểm cần quan tâm

 5:43 18/1/2021

Tác dụng phụ của Multivitamin: Khoảng thời gian và thời điểm cần quan tâm

 

Vitamin tổng hợp là một trong những chất bổ sung được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ – khoảng một phần ba người lớn hiện đang dùng chúng

Những người dùng vitamin tổng hợp thường làm như vậy để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe của họ, bảo vệ bản thân chống sex toy trứng rung lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, hoặc chỉ đơn giản là bù đắp khoảng cách dinh dưỡng kỳ lạ trong chế độ ăn uống của họ

Bạn có thể mua vitamin tổng hợp mà không cần đơn và hầu hết mọi người đều coi chúng là an toàn, điều này có thể giải thích sự phổ biến của chúng. Mặc dù vậy, vitamin tổng hợp không phải là không có rủi ro.

Bài viết này thảo luận về việc bạn có nên lo lắng về việc uống vitamin tổng hợp hay không. Nó xem xét các tác dụng phụ tiềm ẩn của vitamin tổng hợp và thành phần nào có thể gây ra chúng.

Tác dụng phụ có thể có của vitamin tổng hợp

Cơ thể bạn cần tiêu thụ ít nhất 13 loại vitamin và 16 khoáng chất thường xuyên để hoạt động bình thường.

Một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để có được những chất https://suongshop.com/trung-rung dinh dưỡng này. Điều đó nói rằng, vitamin tổng hợp cung cấp một nguồn thay thế tốt cho những người không thể đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của họ chỉ thông qua chế độ ăn uống.

Các loại vitamin tổng hợp cung cấp tới 100% khẩu phần tham khảo chế độ ăn uống hàng ngày (DRI) thường được coi là an toàn và thường không có tác dụng phụ, miễn là bạn dùng theo chỉ dẫn.

Tuy nhiên, một số người vẫn có thể gặp một vài tác dụng phụ khi dùng vitamin tổng hợp. Một số tác dụng phụ thường gặp hơn những tác dụng phụ khác

Các tác dụng phụ thường gặp

Một số tác dụng phụ có nhiều khả năng xảy ra hơn những tác dụng phụ khác khi bạn đang dùng vitamin tổng hợp.

Chúng bao gồm :

táo bón

bệnh tiêu chảy

đau bụng

buồn nôn

Những tác dụng phụ liên quan đến đường ruột này nói chung là nhỏ và thường tạm thời. Chúng có xu hướng biến mất khi cơ thể bạn đã quen với việc uống vitamin tổng hợp.

Tuy nhiên, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hỗ trợ thêm nếu các triệu chứng của bạn vẫn còn.

Tác dụng phụ hiếm gặp

Tác dụng phụ ít hơn của vitamin tổng hợp bao gồm :

đau đầu

chảy máu cam

mất ngủ

bệnh Gout

Những điều này thường xảy ra rất ít, đặc biệt nếu liều lượng các chất dinh dưỡng trong vitamin tổng hợp của bạn không vượt quá giới hạn trên an toàn hàng ngày (UL).

Tuy nhiên, những người kết hợp vitamin tổng hợp với các chất bổ sung khác hoặc ăn một lượng đáng kể thực phẩm tăng cường có thể vượt quá UL đối với một số chất dinh dưỡng nhất định. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ (4).

Các công ty thực phẩm đôi khi thêm chất dinh dưỡng vào thực phẩm trong quá trình sản xuất. Đây là những thực phẩm tăng cường.

Một số người cũng có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một số loại vitamin tổng hợp, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Nếu bạn nhận thấy phát ban, khó thở hoặc sưng mặt, lưỡi, môi hoặc cổ họng sau khi uống vitamin tổng hợp, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Các tác dụng phụ ở trẻ em tương tự như những tác dụng phụ mà người lớn có thể gặp phải. Tuy nhiên, trẻ em có thể gặp phải chúng ở liều thấp hơn nhiều so với người lớn.

Nói cách khác, trẻ em uống vitamin tổng hợp có thể có nguy cơ cao hơn khi tiêu thụ lượng chất dinh dưỡng cực cao, có thể dẫn đến quá liều chất dinh dưỡng và thậm chí tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Các công ty đưa ra thị trường nhiều loại vitamin tổng hợp dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có đến 65% trong số chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng trên mức giới hạn trên (UL) an toàn cho trẻ em .

Điều này có thể giải thích tại sao các chuyên gia báo cáo rằng trẻ em tiêu thụ vitamin tổng hợp có nguy cơ cao vượt quá UL, đặc biệt là đối với vitamin A, axit folic và kẽm .

Cho trẻ uống vitamin tổng hợp có chứa sắt khi trẻ không cần cũng có thể khiến trẻ bị quá liều sắt. Các nhà khoa học coi đây là nguyên nhân nhiễm độc chì ở trẻ em từ 6 tuổi trở xuống

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ hoặc dùng quá liều độc hại, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi cho trẻ dùng vitamin tổng hợp.

TÓM LƯỢC

Vitamin tổng hợp thường an toàn miễn là chúng cung cấp mức dinh dưỡng nằm trong hướng dẫn của DRI. Một số người gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến đường ruột khi họ mới bắt đầu dùng vitamin tổng hợp, nhưng những tác dụng này thường nhanh chóng giải quyết. Các tác dụng phụ khác rất hiếm.

Liều lượng

Viện Y tế Quốc gia khẳng định rằng các loại vitamin tổng hợp cung cấp mức dinh dưỡng gần với DRI của chúng sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chính phủ không điều chỉnh các loại vitamin tổng hợp giống như cách thực hiện đối với thuốc (4).

Điều này có nghĩa là có nguy cơ một loại vitamin tổng hợp có thể chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với trạng thái trên nhãn của nó. Mức độ dinh dưỡng trong một số loại vitamin tổng hợp đôi khi thậm chí có thể đạt hoặc vượt quá UL hàng ngày.

Những người khác cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có mục đích vượt quá khuyến nghị của UL, lợi dụng niềm tin của một số người rằng bạn ăn càng nhiều chất dinh dưỡng thì càng có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Một số chất dinh dưỡng

Vitamin tổng hợp thường chứa ba loại chất dinh dưỡng:

có thể không có hại gì đặc biệt, nhưng liều lượng cực cao của một số chất dinh dưỡng nhất định có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn (4).

Các chất dinh dưỡng cần chú ý

Vitamin tan trong nước. Những chất này có thể hòa tan trong nước và thường không tích tụ trong cơ thể cũng như không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nếu bạn dùng quá liều lượng (ví dụ: vitamin B, vitamin C).

Vitamin tan trong chất béo. Những chất này hòa tan trong chất béo và tích tụ trong cơ thể, đạt đến mức độ độc hại và có khả năng gây tàn phá nếu bạn dùng chúng quá mức (ví dụ: vitamin A, D, E và K).

Chất khoáng. Đây là những nguyên tố vô cơ có thể tích tụ trong cơ thể và đôi khi gây ra những tác hại nếu bạn bổ sung chúng quá mức (ví dụ: sắt, iốt, kẽm, đồng và selen).

Một số trong số này gây ra nhiều tác dụng phụ hơn ở liều lượng cao hơn những loại khác. Các phần dưới đây nêu bật các chất dinh dưỡng từ mỗi loại có thể gây hại đặc biệt nếu bạn dùng chúng ở liều lượng cao.

Vitamin tan trong nước

Việc hấp thụ quá nhiều vitamin hòa tan trong nước thường không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, ngay cả khi lượng hấp thụ gần với mức UL.

Điều này là do cơ thể của bạn có xu hướng đào thải lượng vitamin này dư thừa qua nước tiểu. Tuy nhiên, việc tuyển sinh nhiều lần so với UL có thể dẫn đến nhiều vấn đề.

Ví dụ, lượng vitamin C hấp thụ lớn gấp ba lần UL có thể gây chuột rút, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa hoặc đau nửa đầu (6, 7).

Thừa vitamin B3, còn được gọi là niacin, bắt đầu từ lượng hấp thụ cao hơn gấp ba lần so với UL hiện tại có thể dẫn đến đau dạ dày, huyết áp cao, các vấn đề về thị lực và tổn thương gan .

Tương tự, bổ sung vitamin B6 ở mức cao hơn 10 lần UL trong thời gian dài có liên quan đến các tổn thương da, nhạy cảm với ánh sáng, ợ nóng và các vấn đề thần kinh .

Cuối cùng, hấp thụ dư thừa vitamin B9, còn được gọi là axit folic, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây ra các vấn đề về thần kinh và che giấu sự thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng

Vitamin tan trong chất béo

Các loại vitamin tổng hợp cung cấp một lượng lớn vitamin tan trong chất béo có thể gây hại, vì lượng vitamin này dư thừa có thể tích tụ trong cơ thể.

Ví dụ, hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể gây đau đầu, tổn thương gan, xương yếu hơn và dị tật bẩm sinh .

Những người hút thuốc và những người từng hút thuốc có thể có lợi đặc biệt khi tránh các loại vitamin tổng hợp có chứa nhiều vitamin A hoặc beta carotene, mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A. Việc hấp thụ quá nhiều các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi .

Tương tự, dùng quá nhiều vitamin D, do lỗi sản xuất hoặc dùng liều lượng cao không thích hợp, có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, yếu cơ, các vấn đề về nhận thức, các vấn đề về tim, suy thận và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng (.

Hơn nữa, lượng vitamin E dư thừa có thể dẫn đến chảy máu, tiêu chảy, suy nhược, mờ mắt và các vấn đề về khả năng sinh sản

Đối với vitamin K, nghiên cứu không phát hiện ra rằng việc hấp thụ quá nhiều có thể gây ra quá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, vitamin này có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc làm loãng máu.

Những người hiện đang dùng thuốc nên cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ biết nếu họ đang dùng một loại vitamin tổng hợp có chứa vitamin K

Khoáng chất

Giống như các vitamin tan trong chất béo, khoáng chất có thể tích tụ trong cơ thể nếu bạn dùng chúng quá mức, có thể gây ra các tác hại.

Ví dụ, hấp thụ quá cao một số khoáng chất, chẳng hạn như sắt, đồng, magiê và kẽm, có thể gây đau bụng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau dạ dày và đau đầu .

Lượng sắt dư thừa đặc biệt có hại vì nó cũng có thể gây ra các vấn đề về gan.

Vì lý do này, các nhà chức trách khuyên nam giới trưởng thành và phụ nữ sau mãn kinh tránh dùng vitamin tổng hợp có chứa 18 mg sắt trở lên trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ khuyên họ nên làm như vậy .

Vitamin tổng hợp có chứa hàm lượng sắt, đồng và kẽm cao cũng có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác mà bạn tiêu thụ .

Vitamin tổng hợp chứa quá nhiều iốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Mặt khác, những người có quá nhiều selen có thể gây ra hơi thở giống mùi tỏi, rụng tóc, móng tay giòn hoặc có vị kim loại trong miệng

Việc hấp thụ selen trên UL cũng có thể gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng, suy thận và các vấn đề về tim .

DRI và UL cho từng chất dinh dưỡng cần quan tâm

Hầu hết các tác dụng phụ được đề cập trong bài viết này xảy ra sau khi một người tiêu thụ lượng chất dinh dưỡng vượt quá mức trên hiện tại (UL).

Mỗi chất dinh dưỡng đều có UL mà tại đó các nhà khoa học tin rằng nó trở nên độc hại. Vượt quá UL của chất dinh dưỡng có thể dẫn đến quá liều và các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan và thậm chí tử vong.

Biểu đồ sau đây phác thảo cả DRI và UL cho từng chất dinh dưỡng mà người lớn quan tâm.

Các khuyến nghị cụ thể cho trẻ sơ sinh và trẻ em rất khác nhau tùy theo độ tuổi của chúng. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong các bảng chất dinh dưỡng đầy đủ này .

Chỉ áp dụng cho các dạng tổng hợp từ thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường hoặc

sự kết hợp của cả hai.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có DRI nào cho axit folic, dạng tổng hợp của vitamin B9 mà bạn có thể tìm thấy trong các loại vitamin tổng hợp.

Dạng vitamin B9 trong bảng trên được gọi là folate, và bạn có thể lấy nó từ các nguồn tự nhiên – không phải vitamin tổng hợp.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liều lượng axit folic tổng hợp hơn 1.000 mcg mỗi ngày có thể liên quan đến một loạt các hậu quả tiêu cực về sức khỏe ở một số quần thể .

Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa hiểu đầy đủ về tác dụng và sự an toàn của việc hấp thụ lâu dài liều lượng vitamin hoặc khoáng chất nằm giữa DRI và UL. Do đó, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Cho đến khi được biết nhiều hơn, cách an toàn nhất là tránh các chất bổ sung cung cấp mức dinh dưỡng vượt quá DRI của chúng.

TÓM LƯỢC

Việc tiêu thụ các loại vitamin tổng hợp có chứa lượng dinh dưỡng vượt quá UL hàng ngày có thể dẫn đến một loạt các tác dụng phụ. Các nhà khoa học cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá tác động của lượng dinh dưỡng hấp thụ nằm giữa DRI và UL.

Các yếu tố khác có thể gây ra tác dụng phụ của vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp cũng có thể bị nhiễm các hợp chất có hại, chẳng hạn như asen hoặc chì .

Khi bạn ăn phải những hợp chất có hại này với số lượng lớn hoặc trong thời gian dài, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm các vấn đề về thể chất, cơ bắp và thần kinh, cũng như dị tật bẩm sinh.

Không thể xác định liệu một loại vitamin tổng hợp có chứa các hợp chất có hại này hay không bằng cách chỉ nhìn vào nhãn của nó.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất chọn để các chất bổ sung của họ được xác minh bởi các phòng thí nghiệm của bên thứ ba, nơi có thể xác nhận xem chúng có không chứa chất gây ô nhiễm hay không và chúng thực sự chứa những gì nhãn ghi.

Một số ví dụ về các công ty kiểm tra chất bổ sung độc lập bao gồm ConsumerLab, NSF International và Dược điển Hoa Kỳ.

TÓM LƯỢC

Vitamin tổng hợp có thể bị nhiễm các hợp chất có hại, chẳng hạn như asen hoặc chì. Để giảm thiểu rủi ro này, hãy cân nhắc lựa chọn các loại vitamin tổng hợp mà phòng thí nghiệm của bên thứ ba đã thử nghiệm độc lập.

Tác dụng phụ ngắn hạn so với dài hạn

Tùy thuộc vào chất dinh dưỡng và liều lượng của nó, một số tác dụng phụ có thể xảy ra rất nhanh, trong khi những tác dụng phụ khác có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển .

Ví dụ, dùng một hoặc nhiều chất dinh dưỡng với liều lượng rất cao có thể gây ra các triệu chứng về đường ruột thường phát triển ngay sau khi dùng chất bổ sung .

Tuy nhiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể phát triển theo thời gian khi lượng chất dinh dưỡng dư thừa hoặc chất gây ô nhiễm không mong muốn dần dần tích tụ trong cơ thể. Những tác dụng phụ lâu dài này có thể bao gồm dị tật bẩm sinh và các vấn đề về gan, tim và nhận thức.

Nếu bạn cho rằng mình đang gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy nhớ đưa chúng đến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt.

TÓM LƯỢC

Tốc độ mà bạn có thể gặp tác dụng phụ phụ thuộc vào loại và liều lượng chất dinh dưỡng bạn tiêu thụ. Đảm bảo thảo luận về bất kỳ tác dụng phụ nào với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay khi bạn nhận thấy chúng.

Tổng quát :

Vitamin tổng hợp có thể hữu ích cho những người không thể đạt được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày chỉ thông qua chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, vitamin tổng hợp không thể thay thế một chế độ ăn uống cân bằng và việc dùng chúng với lượng cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ từ đau dạ dày nhẹ đến các vấn đề về gan và tim nghiêm trọng.

Giống như nhiều chất bổ sung, vitamin tổng hợp không được quản lý https://suongshop.com/ chặt chẽ và có thể chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều so với ghi trên nhãn. Tùy thuộc vào chất dinh dưỡng, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và mức độ nghiêm trọng mà bạn có thể gặp tác dụng phụ.

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro của mình bằng cách chỉ bổ sung vitamin tổng hợp khi bạn thực sự cần. Chọn những loại có chứa mức dinh dưỡng gần với các DRI hiện tại và đã được kiểm tra bởi phòng thí nghiệm của bên thứ ba.

Nguồn : healthline -Multivitamin Side Effects: Timespan and When to Be Concerned

Dịch ; Bs Trung

0961684655