SỰ PHỨC TẠP CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP II VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

thuocdongytot.com/05.12,2022

SỰ PHỨC TẠP CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP II VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến bạn từ đầu đến chân. Lượng đường trong máu được quản lý không đầy đủ có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe theo thời gian.

Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao. Điều cần thiết là bạn phải tìm hiểu về những ảnh hưởng lâu dài tiềm ẩn của bệnh tiểu đường loại 2, cũng như các bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa chúng xảy ra.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2, cũng như cách ngăn ngừa chúng và khi nào bạn nên trao đổi với bác sĩ.

Biến chứng ngắn hạn của bệnh tiểu đường loại 2

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là một trong những tác động ngắn hạn phổ biến nhất của bệnh tiểu đường loại 2. Lượng đường trong máu thay đổi trong suốt cả ngày. Nếu lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp, nó có thể nguy hiểm.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm:

cảm thấy lo lắng, đói hoặc yếu

buồn nôn

đổ mồ hôi hoặc cảm thấy khó chịu

chóng mặt hoặc lâng lâng

nhức đầu

ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc chân

Lượng đường trong máu quá thấp thậm chí có thể gây ngất hoặc co giật.

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn để ngăn ngừa hạ đường huyết. Nếu bạn có các triệu chứng hoặc nếu lượng đường của bạn dưới 70 mg/dl, hãy cố gắng tăng nó bằng cách tuân theo “Quy tắc 15-15” của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

Ăn 15 gam carbohydrate, đợi 15 phút và kiểm tra lại. Nếu nó vẫn còn quá thấp, hãy thử lại. Khi mọi thứ trở lại bình thường, hãy ăn một bữa bình thường hoặc một bữa ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa hạ đường huyết tái phát.

Tăng đường huyết

Tăng đường huyết là lượng đường trong máu cao. Ăn nhiều carbohydrate hoặc đường hơn mức cơ thể bạn có thể xử lý đôi khi có thể gây tăng đường huyết.

Các triệu chứng của tăng đường huyết bao gồm:

khát nước

đi tiểu nhiều

quá nhiều đường trong nước tiểu của bạn

Bạn có thể kiểm tra xeton trong nước tiểu của mình bằng bộ dụng cụ xét nghiệm nước tiểu tại nhà nếu bác sĩ xác nhận bạn đang bị tăng đường huyết thông qua xét nghiệm. Nếu xét nghiệm nước tiểu cho thấy ketone, bạn không nên tập thể dục — nó có thể gây hại. Đọc thêm về điều này dưới đây.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách an toàn nhất để bạn giảm lượng đường trong máu.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường

Nhiễm toan ceton đôi khi được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc DKA. Ketoacidosis là một tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Ketoacidosis xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ insulin. Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn bắt đầu phân hủy chất béo để chuyển hóa thành năng lượng. Mặc dù điều này nghe có vẻ hữu ích, nhưng không phải vậy – nó tạo ra xeton.

Xeton là một chất thải, vì vậy cơ thể bạn cố gắng loại bỏ chúng bằng cách tăng sản xuất nước tiểu. Thật không may, cơ thể bạn không thể sản xuất hoặc loại bỏ đủ nước tiểu để đưa xeton đến mức có thể kiểm soát được. Các ketone sau đó di chuyển vào máu, nơi chúng tích tụ, dẫn đến nhiễm toan ceton.

Ketoacidosis phải được điều trị ngay lập tức. Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm:

khó thở hoặc thở nặng nhọc

cực kỳ khô miệng

buồn nôn và ói mửa

hơi thở có mùi trái cây

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Tình trạng tăng đường huyết hyperosmolar

Tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng này phổ biến hơn ở những người lớn tuổi hoặc những người mắc bệnh hoặc nhiễm trùng đồng thời.

Hội chứng/trạng thái/hội chứng không tăng đường huyết tăng thẩm thấu (HHNS) là khi lượng đường trong máu quá cao nhưng không có xeton. Đây là một tình trạng khẩn cấp phải được điều trị ngay lập tức.

Các triệu chứng của HHNS rất nghiêm trọng và cụ thể:

mất thị lực

ảo giác

suy nhược xuống một bên của cơ thể

sự hoang mang

khát nước tột độ

sốt hoặc da ấm mà không có mồ hôi

Điều quan trọng là luôn theo dõi lượng đường trong máu của bạn, nhưng điều đó cực kỳ quan trọng nếu bạn bị bệnh. Nếu lượng đường của bạn quá cao, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Nếu lượng đường của bạn quá cao và bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào của HHNS, hãy tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp.

Huyết áp cao

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phải luôn theo dõi huyết áp của họ. Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một vấn đề ngắn hạn và dài hạn có thể dẫn đến những vấn đề rất nghiêm trọng. Bao gồm các:

đau tim

Cú đánh

vấn đề về thị lực

bệnh thận

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên đặt mục tiêu huyết áp dưới 140/80 (dưới 130/80 nếu bạn đã có biến chứng về thận hoặc thị lực hoặc bất kỳ loại bệnh mạch máu não nào).

Thực hiện các bước để kiểm soát huyết áp. Chế độ ăn ít natri, tập thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng có thể hữu ích. Nếu bạn hút thuốc, hãy cân nhắc cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc.

Bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn thuốc để giúp điều trị tăng huyết áp.

Biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tim mạch

Theo thời gian, lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể làm hỏng động mạch của bạn. Bệnh tiểu đường cũng có xu hướng làm tăng chất béo trung tính và cholesterol LDL, đây là loại cholesterol “xấu” có thể làm tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ đau tim.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch hoặc bệnh tim.

Để ngăn chặn điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc giải quyết các yếu tố rủi ro chính:

quản lý huyết áp và mức cholesterol của bạn

duy trì cân nặng vừa phải

ăn thực phẩm cân bằng và giàu chất dinh dưỡng

tập thể dục thường xuyên nếu bạn có thể

Nếu bạn hút thuốc, hãy cân nhắc cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Đột quỵ

Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra khi cục máu đông chặn mạch máu trong não. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 1,5 lần.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm:

huyết áp cao

hút thuốc

bệnh tim

cholesterol cao

thừa cân hoặc béo phì

Nếu bạn có bất kỳ yếu tố rủi ro nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách điều trị để giảm rủi ro.

Vấn đề về thị lực

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong mắt bạn.

Điều này làm tăng cơ hội phát triển các bệnh nghiêm trọng về mắt như:

bệnh tăng nhãn áp, khi áp lực chất lỏng tích tụ trong mắt bạn

đục thủy tinh thể, hoặc đục thủy tinh thể của mắt bạn

bệnh võng mạc tiểu đường, khi các mạch máu ở phía sau mắt (võng mạc) bị tổn thương

Những điều kiện này có thể dẫn đến mất thị lực và thậm chí mù lòa theo thời gian.

Đảm bảo lên lịch khám mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa. Bất kỳ thay đổi trong tầm nhìn của bạn nên được thực hiện nghiêm túc.

Phát hiện sớm các vấn đề về thị lực có thể ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, phát hiện sớm bệnh võng mạc tiểu đường chẳng hạn, có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mù lòa ở 90% những người mắc bệnh tiểu đường.

Loét chân

Tổn thương dây thần kinh và các vấn đề về tuần hoàn do bệnh tiểu đường gây ra có thể dẫn đến các vấn đề về chân, chẳng hạn như loét chân.

Nếu vết loét hình thành và không được xử lý, nó có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến hoại tử hoặc thậm chí phải cắt cụt chi.

Bạn có thể ngăn ngừa những vấn đề này bằng cách chăm sóc bàn chân thích hợp.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

Giữ cho bàn chân của bạn sạch sẽ, khô ráo và được bảo vệ khỏi chấn thương.

Mang giày thoải mái, vừa vặn với vớ thoải mái.

Thường xuyên kiểm tra bàn chân và ngón chân xem có mảng đỏ, vết loét hoặc vết phồng rộp nào không.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề về chân.

Tổn thương thần kinh

Nguy cơ tổn thương và đau dây thần kinh của bạn, được gọi là bệnh thần kinh do tiểu đường, sẽ tăng lên khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2 lâu hơn. Bệnh thần kinh là một trong những biến chứng tiểu đường phổ biến nhất.

Có nhiều loại bệnh thần kinh tiểu đường khác nhau. Nếu nó ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân của bạn, nó được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi. Nếu nó ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát các cơ quan trong cơ thể bạn, thì nó được gọi là bệnh thần kinh tự chủ.

Tùy thuộc vào bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm:

tê, ngứa ran hoặc nóng rát ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn

đâm hoặc bắn đau

vấn đề về thị lực

nhạy cảm khi chạm vào

đau mãn tính

bệnh tiêu chảy

mất thăng bằng

yếu đuối

mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột (tiểu không tự chủ)

rối loạn cương dương ở những người có dương vật

khô âm đạo ở những người có âm đạo

liệt dạ dày

Nếu lượng đường trong máu duy trì ở mức cao trong thời gian dài, dây thần kinh phế vị có thể bị tổn thương. Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh kiểm soát sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa. Đây là một loại bệnh thần kinh tự chủ khác.

Liệt dạ dày xảy ra khi dây thần kinh phế vị bị tổn thương hoặc ngừng hoạt động. Khi điều này xảy ra, dạ dày sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để làm rỗng nội dung của nó. Điều này được gọi là chậm làm rỗng dạ dày.

Các triệu chứng của liệt dạ dày bao gồm:

buồn nôn và ói mửa

ợ nóng

cảm giác sung mãn

đầy bụng

ăn mất ngon

giảm cân

co thắt dạ dày

Liệt dạ dày có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn vì khả năng hấp thụ thức ăn khó dự đoán hơn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa liệt dạ dày là kiểm soát lượng đường trong máu của bạn theo thời gian.

Nếu bạn phát triển chứng liệt dạ dày, bạn sẽ cần làm việc với bác sĩ để điều chỉnh chế độ insulin của mình.

Cố gắng tránh ăn nhiều chất xơ, thực phẩm giàu chất béo, vì chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn ít bữa lớn cũng có thể giúp ngăn ngừa liệt dạ dày.

Tổn thương thận

Không theo dõi và quản lý lượng đường trong máu hoặc huyết áp có thể dẫn đến bệnh thận. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm giảm khả năng lọc chất thải của thận. Điều cần thiết là phải kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp của bạn để ngăn chặn điều này.

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến bệnh thận. Di truyền đóng một vai trò, vì vậy nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh thận, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Một số triệu chứng của bệnh thận phổ biến đến mức có thể bị bỏ qua, chẳng hạn như suy nhược hoặc khó ngủ. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, dấu hiệu phổ biến nhất là protein trong nước tiểu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để lên lịch thăm khám thường xuyên để kiểm tra protein.

Sức khỏe tinh thần

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và sức khỏe tâm thần. Nhưng họ biết rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc phải một số tình trạng nhất định, bao gồm lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

Bệnh tiểu đường có thể gây căng thẳng và cạn kiệt cảm xúc. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy bị cô lập hoặc buồn bã vì bệnh tiểu đường của mình, hoặc nếu bạn cảm thấy căng thẳng ngày càng gia tăng, bạn nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm làm việc với những người mắc bệnh tiểu đường. Bạn cũng nên cân nhắc dùng thuốc chống trầm cảm hoặc chống lo âu nếu bác sĩ khuyên dùng.

Sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu mối liên hệ giữa các tình trạng liên quan đến chứng mất trí nhớ và bệnh tiểu đường loại 2. Có một số bằng chứng cho thấy lượng đường trong máu cao hoặc insulin cao có thể gây hại cho não.

Nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên quan với việc tăng nguy cơ mắc các tình trạng nhận thức sau:

suy giảm nhận thức mức độ nhẹ

Bệnh Alzheimer

sa sút trí tuệ mạch máu

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng mắc bệnh tiểu đường khi còn trẻ có thể làm tăng khả năng mắc chứng mất trí nhớ. Cần phải nghiên cứu thêm để xác định tất cả các lý do cho hiệp hội này.

Một nghiên cứu năm 2020 dường như chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ mạch máu cao hơn 36% so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Nhưng họ không phát hiện ra rằng có sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Sâu răng

Trong bệnh tiểu đường được quản lý kém, các mạch máu nhỏ thường bị tổn thương. Điều này bao gồm các mạch máu nhỏ giúp nuôi dưỡng răng và nướu của bạn, khiến bạn có nguy cơ cao bị sâu răng, nhiễm trùng nướu và bệnh nha chu.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, bệnh nha chu xảy ra ở 22% người mắc bệnh tiểu đường.

Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng, hãy đến gặp nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra sức khỏe. Đánh răng bằng kem đánh răng có chứa florua và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày.

Phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bạn có thể ngăn ngừa những ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách thay đổi lối sống, dùng thuốc và chủ động trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường của mình.

Giữ lượng đường trong máu trong phạm vi khuyến nghị. Trao đổi với bác sĩ hoặc nhà giáo dục bệnh tiểu đường nếu bạn không chắc chắn về mục tiêu đường huyết của mình.

Cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục nếu có thể. Tránh đường và thực phẩm chế biến cao, nhiều carbohydrate. Điều này bao gồm kẹo, đồ uống có đường, bánh mì trắng, gạo và mì ống. Tất cả những điều này có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn. Tìm cách giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể cảnh giác với các dấu hiệu trầm cảm.

Cân nhắc cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc.

Khi nào cần nói chuyện với bác sĩ

Tập hợp một nhóm chăm sóc sức khỏe và lên lịch kiểm tra thường xuyên. Bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể giúp bạn hiểu những bác sĩ chuyên khoa nào bạn nên đến khám thường xuyên.

Hãy nhớ thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng mới nào. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Bạn vẫn có thể sống lâu mà không bị biến chứng với bệnh tiểu đường loại 2. Nhận thức rõ hơn về các yếu tố rủi ro là chìa khóa để giảm tác động của bệnh tiểu đường đối với cơ thể bạn.

0961684655