Sinh lý bệnh của COPD là gì?

Thuocdongytot.com/09.12.2021

Sinh lý bệnh của COPD là gì?

COPD

Hiểu biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến phổi và khả năng thở của bạn.

Sinh lý bệnh là sự tiến triển của những thay đổi chức năng bất lợi liên quan đến một căn bệnh. Đối với những người bị COPD, điều này bắt đầu với tổn thương đường thở và các túi khí nhỏ trong phổi. Các triệu chứng tiến triển từ ho có đờm đến khó thở.

Không thể hoàn tác được thiệt hại do COPD gây ra. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển COPD.

Ảnh hưởng của COPD đối với phổi

COPD là một thuật ngữ chung để chỉ một số bệnh phổi mãn tính. Hai tình trạng COPD chính là viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Những bệnh này ảnh hưởng đến các phần khác nhau của phổi, nhưng cả hai đều dẫn đến khó thở.

Để hiểu sinh lý bệnh của COPD, điều quan trọng là phải hiểu cấu trúc của phổi.

Khi bạn hít vào:

không khí di chuyển xuống khí quản và sau đó đi qua hai ống gọi là phế quản. Các phế quản phân nhánh thành các ống nhỏ hơn gọi là tiểu phế quản. Ở cuối các tiểu phế quản là những túi khí nhỏ gọi là phế nang. Cuối các phế nang là các mao mạch, là những mạch máu nhỏ.

Oxy di chuyển từ phổi đến máu qua các mao mạch này. Đổi lại, carbon dioxide di chuyển từ máu vào các mao mạch và sau đó vào phổi trước khi nó được thở ra.

Khí phế thũng là một bệnh của các phế nang. Các sợi tạo nên các bức tường của phế nang bị tổn thương. Tổn thương khiến chúng kém đàn hồi và không thể co lại khi bạn thở ra, khiến bạn khó thở ra khí cacbonic ra khỏi phổi.

Nếu đường hô hấp phổi bị viêm, điều này dẫn đến viêm phế quản kèm theo sản xuất chất nhầy. Nếu tình trạng viêm phế quản kéo dài, bạn có thể phát triển thành viêm phế quản mãn tính. Bạn cũng có thể bị những đợt viêm phế quản cấp tính tạm thời Nhưng những đợt này không được coi là giống như COPD.

Nguyên nhân của COPD

Nguyên nhân chính của COPD là hút thuốc lá. Hít phải khói và các hóa chất của nó có thể làm tổn thương đường thở và túi khí. Điều này khiến bạn dễ bị COPD.

Tiếp xúc với khói thuốc, hóa chất môi trường, và thậm chí khói từ khí đốt để nấu nướng trong các tòa nhà thông gió kém cũng có thể dẫn đến COPD. Khám phá thêm các yếu tố khởi phát COPD tại đây.

Một cách để làm sạch không khí trong nhà là sử dụng máy lọc không khí. Thiết bị độc lập này làm sạch không khí . Và loại bỏ các hạt mịn, như chất ô nhiễm và chất gây dị ứng.

Nhận biết những thay đổi về thể chất do COPD gây ra

Các triệu chứng nghiêm trọng của COPD thường không xuất hiện cho đến khi bệnh tiến triển hơn. Vì COPD ảnh hưởng đến phổi của bạn, bạn có thể thấy mình khó thở sau khi gắng sức nhẹ.

Nếu bạn thấy mình thở khó hơn bình thường sau một hoạt động thông thường, chẳng hạn như leo cầu thang, bạn nên đi khám. Các xét nghiệm tập trung vào mức độ sức khỏe hô hấp của bạn có thể cho thấy các tình trạng như viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.

Một trong những lý do khiến việc thở trở nên khó khăn hơn:

 là do phổi tạo ra nhiều chất nhầy hơn và kết quả là các tiểu phế quản bị viêm và hẹp hơn.

Khi có nhiều chất nhầy trong đường thở, lượng oxy được hít vào sẽ ít hơn. Điều này có nghĩa là ít oxy đến các mao mạch để trao đổi khí trong phổi của bạn. Ít carbon dioxide cũng được thở ra.

Ho để cố gắng giải phóng chất nhầy ra khỏi phổi là một dấu hiệu phổ biến của COPD. Nếu bạn nhận thấy mình tiết ra nhiều chất nhầy hơn và ho nhiều hơn để loại bỏ chất này, bạn nên đi khám.

Các dấu hiệu khác của sự tiến triển của COPD

Khi COPD tiến triển, nhiều biến chứng sức khỏe khác có thể theo sau.

Ngoài ho, bạn có thể nhận thấy mình thở khò khè khi thở. Sự tích tụ của chất nhầy và sự thu hẹp của các tiểu phế quản và phế nang cũng có thể gây ra tức ngực. Đây không phải là những triệu chứng bình thường của quá trình lão hóa. Nếu bạn gặp phải chúng, hãy đến gặp bác sĩ.

Ít oxy lưu thông khắp cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy choáng váng hoặc mệt mỏi. Thiếu năng lượng có thể là một triệu chứng của nhiều tình trạng và đó là một chi tiết quan trọng cần chia sẻ với bác sĩ của bạn. Nó có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn.

Ở những người bị COPD nghiêm trọng, giảm cân cũng có thể xảy ra do cơ thể của bạn ngày càng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để thở.

Phòng ngừa COPD

Một trong những cách dễ nhất để ngăn ngừa COPD là không bao giờ bắt đầu hút thuốc hoặc ngừng hút thuốc ngay khi có thể. Ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm, bạn có thể bắt đầu bảo vệ sức khỏe phổi của mình ngay từ khi bạn ngừng hút thuốc.

Bạn không hút thuốc càng lâu thì khả năng tránh COPD của bạn càng lớn. Điều này đúng cho dù bạn ở độ tuổi nào khi bạn bỏ thuốc lá.

Điều quan trọng nữa là bạn phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Không có gì đảm bảo khi nói đến COPD. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để duy trì chức năng phổi tốt hơn nếu chủ động về sức khỏe của mình.

Nguồn:Healthline.com – What Is the Pathophysiology of COPD?

0961684655