Rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe hay không

Thuocdongytot.com/23.02.2022

Rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe hay không

Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ đã được tranh luận trong một thời gian.

Nhiều người tin rằng một ly mỗi ngày là một phần có giá trị trong chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi những người khác cho rằng rượu vang có phần được đánh giá quá cao.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ vừa phải dường như làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim.

Tuy nhiên, có một ranh giới nhỏ giữa lượng vừa phải và quá nhiều.

Rượu vang đỏ là gì và nó được sản xuất như thế nào?

Rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát và lên men toàn bộ nho có màu sẫm.

Có nhiều loại rượu vang đỏ, có hương vị và màu sắc khác nhau. Các giống phổ biến bao gồm Shiraz, Merlot, Cabernet sauvignon, Pinot noir và Zinfandel.

Độ cồn thường dao động từ 12–15%.

Tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Điều này chủ yếu là do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh.

Chất cồn trong rượu vang cũng được cho là đóng góp một số lợi ích của việc uống rượu vang vừa phải .

ĐÁP ÁN:

Rượu vang đỏ được làm bằng cách lên men những trái nho có màu sẫm. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và uống một lượng vừa phải đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe.

Rượu vang đỏ thường được cho là nguyên nhân gây ra “nghịch lý kiểu Pháp”.

Cụm từ này ám chỉ quan sát rằng người Pháp có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp, mặc dù tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa và cholesterol .

Một số chuyên gia tin rằng rượu vang đỏ là chất bảo vệ người dân Pháp khỏi tác hại của những chất dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống không gây ra bệnh tim khi tiêu thụ với lượng hợp lý .

Lý do thực sự đằng sau sức khỏe tốt của người Pháp có lẽ là thực tế là họ ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hơn và sống một lối sống lành mạnh hơn.

 ĐÁP ÁN:

Một số người tin rằng rượu vang đỏ chịu trách nhiệm cho sức khỏe tốt của người dân Pháp và đó là lời giải thích chính cho nghịch lý của người Pháp.

Rượu vang đỏ chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ và chất chống oxy hóa, bao gồm cả Resveratrol

Nho rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidins .

Những chất chống oxy hóa này, đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidins, được cho là nguyên nhân tạo ra những lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ.

Proanthocyanidins có thể làm giảm tổn thương oxy hóa trong cơ thể. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư .

Resveratrol được tìm thấy trong vỏ quả nho. Nó được tạo ra ở một số thực vật, như một phản ứng đối với thiệt hại hoặc thương tích .

Chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống lại chứng viêm và đông máu, cũng như giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Resveratrol cũng có thể làm cho động vật thử nghiệm sống lâu hơn .

Tuy nhiên, hàm lượng resveratrol của rượu vang đỏ khá thấp. Bạn sẽ phải tiêu thụ vài chai mỗi ngày để đạt được lượng được sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật. Điều này không được khuyến khích, vì những lý do rõ ràng .

Nếu bạn đang uống rượu vang chỉ vì hàm lượng resveratrol, thì việc uống rượu vang từ thực phẩm bổ sung có thể là một ý tưởng tốt hơn.

ĐÁP ÁN:

Các hợp chất thực vật mạnh mẽ trong rượu vang đỏ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, đồng thời kéo dài tuổi thọ.

Rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

Một lượng nhỏ rượu vang đỏ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn bất kỳ đồ uống có cồn nào khác .

Dường như có một đường cong hình chữ J giải thích mối quan hệ giữa việc uống rượu và nguy cơ mắc bệnh tim.

Những người uống khoảng 150 ml (5 oz) rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống.

Tuy nhiên:

lượng tiêu thụ cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim một cách đáng kể .

Uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp giữ lại cholesterol HDL “tốt” trong máu. Tổn thương oxy hóa và quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu” cũng có thể giảm tới 50% .

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người đã có nguy cơ mắc bệnh tim cao, như người già, có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc uống rượu vang vừa phải .

Hơn nữa:

uống 1-3 ly rượu vang đỏ mỗi ngày, 3–4 ngày trong tuần, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới trung niên .

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ 2-3 ly rượu vang đỏ đã được pha chế mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp .

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu vừa phải có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn so với những người không uống rượu hoặc bia và rượu mạnh .

 ĐÁP ÁN:

Uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, số lượng cao có thể làm tăng rủi ro.

Các lợi ích sức khỏe khác của việc uống rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác, nhiều lợi ích trong số đó được cho là do chất chống oxy hóa mạnh của nó.

Tiêu thụ rượu vang đỏ có liên quan đến:

Giảm nguy cơ ung thư:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vang vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, tế bào đáy, buồng trứng và tuyến tiền liệt.

Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ:

Uống 1-3 ly rượu vang mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer .

Giảm nguy cơ trầm cảm:

Một nghiên cứu ở người trung niên và cao tuổi cho thấy những người uống 2-3 ly rượu vang mỗi tuần ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn 

Giảm đề kháng insulin:

Uống 2 ly rượu vang đỏ thông thường hoặc rượu vang đông lạnh mỗi ngày trong 4 tuần có thể làm giảm tình trạng kháng insulin .

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ:

Uống rượu vang đỏ vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ .

Rõ ràng rằng một lượng vừa phải rượu vang đỏ có thể tốt cho bạn. Tuy nhiên, cũng có một số khía cạnh tiêu cực quan trọng cần xem xét, sẽ được thảo luận dưới đây.

 ĐÁP ÁN:

Uống rượu vang đỏ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, mất trí nhớ và trầm cảm. Nó cũng có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của việc uống quá nhiều rượu

Mặc dù một lượng rượu vang đỏ vừa phải có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây ra những tác động tàn phá sức khỏe.

Bao gồm các:

Phụ thuộc vào rượu: Uống rượu thường xuyên có thể mất kiểm soát và dẫn đến nghiện rượu .

Xơ gan:

Khi tiêu thụ hơn 30 gam rượu (khoảng 2-3 ly rượu) mỗi ngày, nguy cơ phát triển bệnh gan sẽ tăng lên. Bệnh gan giai đoạn cuối, được gọi là xơ gan, đang đe dọa tính mạng.

Tăng nguy cơ trầm cảm:

Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn nhiều so với những người vừa hoặc không uống rượu .

Tăng cân:

Rượu vang đỏ chứa lượng calo cao gấp đôi so với bia và nước ngọt có đường. Do đó, tiêu thụ quá nhiều có thể góp phần tạo ra lượng calo cao và khiến bạn tăng cân .

Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật:

Uống nhiều rượu, thậm chí chỉ 1–3 ngày trong tuần, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới. Uống nhiều rượu cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm .

ĐÁP ÁN:

Uống quá nhiều đồ uống có cồn có thể gây nghiện rượu, xơ gan và tăng cân. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, bệnh tật và tử vong sớm.

Bạn có nên uống rượu vang đỏ? Nếu Có, Bao nhiêu?

Nếu bạn thích uống rượu vang đỏ, không cần phải lo lắng trừ khi bạn đang vượt quá lượng khuyến nghị.

Ở Châu Âu và Châu Mỹ, tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải được coi là :

1–1,5 ly mỗi ngày cho phụ nữ.

1–2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Một số nguồn cũng khuyên bạn nên có 1-2 ngày không rượu mỗi tuần.

Hãy nhớ rằng điều này đề cập đến tổng lượng rượu. Uống lượng rượu vang đỏ này cùng với các đồ uống có cồn khác có thể dễ dàng đưa bạn vào phạm vi tiêu thụ quá mức.

Nếu bạn có tiền sử lạm dụng chất kích thích thì có lẽ bạn nên tránh hoàn toàn rượu vang và bất kỳ đồ uống có cồn nào khác. Cũng phải rất cẩn thận nếu bạn có tiền sử gia đình nghiện rượu.

 ĐÁP ÁN:

Uống rượu vang đỏ vừa phải được định nghĩa là 1-2 ly mỗi ngày. Bạn cũng nên có ít nhất 1-2 ngày một tuần không uống rượu.

Mặc dù rượu vang đỏ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng không có loại nào đáng được khuyến khích uống rượu.

Có nhiều cách hiệu quả khác để cải thiện sức khỏe của bạn mà không yêu cầu bạn tiêu thụ thứ gì đó có thể gây hại .

Tuy nhiên, nếu bạn đã uống rượu vang đỏ thì không cần phải dừng lại (trừ khi bạn đã uống quá nhiều).

Miễn là bạn không uống nhiều hơn 1-2 ly mỗi ngày, thì điều đó sẽ chỉ mang lại lợi ích cho bạn.

Nguồn: Healthline.com  – Red Wine: Good or Bad?

0961684655