NUÔI ĂN TĨNH MẠCH LÀ GÌ?

thuocdongytot.com/17.11.2022

NUÔI ĂN TĨNH MẠCH LÀ GÌ?

Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch (PN) là thuật ngữ y tế để nhận chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch (bằng IV, nghĩa là bằng kim tiêm trong tĩnh mạch của bạn). Có hai loại dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch: dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch toàn phần (TPN) và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch một phần (PPN).

Nếu bạn nhận được toàn bộ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, bạn sẽ nhận được tất cả dinh dưỡng thiết yếu của mình qua IV. Nếu bạn nhận được một phần dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, bạn vẫn có thể ăn một số loại thực phẩm sử dụng hệ thống tiêu hóa của mình.

Dinh dưỡng là rất quan trọng. Thức ăn chúng ta nạp vào cung cấp cho cơ thể khả năng hoạt động. Nó đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Việc thiếu dinh dưỡng hợp lý có thể dẫn đến chậm phát triển và tăng trưởng chậm. Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch giúp một số người nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh.

Ai cần dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch?

Một người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, đều có thể được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Bạn có thể nhận được dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch miễn là cần thiết.

Nếu bạn có một tình trạng ngăn cản bạn hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách, bạn có thể cần dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Các điều kiện cụ thể có thể yêu cầu PN bao gồm:

bệnh Crohn

Hội chứng ruột ngắn

Nôn nặng

Tiêu chảy nặng

Bệnh tật phóng xạ

Suy dinh dưỡng nặng

Nếu bạn có một hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, hoặc bạn không có khả năng tiếp cận tĩnh mạch tốt, thì dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa không phải là một lựa chọn tốt cho bạn.

PN hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, một nhóm y tế, thường bao gồm bác sĩ, y tá và chuyên gia dinh dưỡng, sẽ xác định xem bạn có cần nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa hay không. Họ sẽ làm việc cùng nhau để tìm ra chính xác lượng calo, chất dinh dưỡng và chất lỏng mà bạn cần trong kế hoạch dinh dưỡng của mình.

Có các thiết bị tiếp cận tĩnh mạch trung tâm ngắn hạn và dài hạn (CVAD). Đội ngũ y tế của bạn sẽ làm việc cùng nhau để chọn đúng cho bạn.

Các tùy chọn bao gồm:

Catheter không đường hầm. Đây là những điều tốt nhất cho PN ngắn hạn.

Catheter có đường hầm. Những thứ này tốt hơn cho PN lâu dài vì chúng ít có khả năng gây nhiễm trùng.

Catheter trung tâm chèn ngoại vi (PICC). Đây là một lựa chọn khác cho PN dài hạn. Đây là một ống thông đi vào tĩnh mạch chủ trên, một tĩnh mạch lớn cung cấp máu trực tiếp cho tim.

Thiết bị cấy ghép. Những thiết bị cấy ghép phẫu thuật này cho phép bạn lấy PN qua một loại kim đặc biệt.

Khi bạn nhận được PN, dinh dưỡng của bạn không đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Nó đi thẳng vào máu của bạn.

Rủi ro của dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch

Các rủi ro chính của PN là:

Sự nhiễm trùng

Tắc ống thông

vỡ ống thông

Cục máu đông xung quanh ống thông

Mất cân bằng dinh dưỡng

cho ăn quá nhiều

Teo đường tiêu hóa

Gan nhiễm mỡ

Giảm lưu lượng mật từ gan (ứ mật)

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro của dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch

Các chuyên gia khuyên bạn nên tuân theo các quy trình vệ sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều này bao gồm rửa tay thường xuyên, đeo găng tay khi xử lý cổng hoặc ống thông và theo dõi cổng để biết các dấu hiệu nhiễm trùng.

Để tránh tắc nghẽn, bạn có thể xả ống thông bằng nước để làm sạch nó. Y tá cũng có thể sử dụng chất chống đông máu để ngăn ngừa tắc nghẽn.

Thay thế bất kỳ ống thông bị hỏng hoặc nứt nào càng sớm càng tốt.

Lối sống của bạn về dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch

Nhiều người có thể tiếp tục đi làm, đi học hoặc thực hiện một số hoạt động thông thường của họ khi nuôi ăn ngoài đường tiêu hóa. Tuy nhiên, lối sống của bạn trong khi sử dụng dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa có thể sẽ được xác định bởi tình trạng cơ bản khiến bạn sử dụng PN. Bạn nên làm việc với đội ngũ y tế của mình để giải quyết những mong muốn của bạn về công việc và sở thích hoặc hoạt động cá nhân.

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên tránh các môn thể thao tiếp xúc và bơi lội trong khi nhận PN. Tuy nhiên, các hoạt động có tác động thấp hơn với ít rủi ro làm hỏng hoặc xé toạc cổng IV của bạn, chẳng hạn như đạp xe hoặc chạy, có thể là một lựa chọn tốt cho những người sử dụng PN. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, duy trì hoạt động có thể hữu ích.

Dinh dưỡng tĩnh mạch Vs. dinh dưỡng đường ruột

Dinh dưỡng qua đường ruột là bất kỳ lúc nào bạn sử dụng đường tiêu hóa để hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này bao gồm cách ăn thức ăn thông thường qua miệng của bạn. Nó cũng bao gồm cho ăn bằng ống . Đây là khi bạn có một ống đưa vào dạ dày của bạn.

Ống này có thể được đưa vào qua mũi của bạn hoặc phẫu thuật cấy ghép vào dạ dày của bạn. Quy trình cấy ống vào dạ dày được gọi là phẫu thuật mở thông dạ dày.

Khi ống được đưa qua mũi, nó được gọi là ống thông mũi dạ dày. Ống thông mũi dạ dày thường được sử dụng để hỗ trợ dinh dưỡng trong thời gian ngắn. Một ống đưa vào bằng phẫu thuật thường được sử dụng để hỗ trợ dinh dưỡng lâu dài hơn.

Nguy cơ dinh dưỡng qua đường ruột qua ống bao gồm thức ăn đi vào phổi, buồn nôn, tiêu chảy, mất cân bằng dinh dưỡng và kích ứng hoặc nhiễm trùng tại vị trí ống đi vào.

Những giải pháp này dành cho những người có hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt nhưng có thể gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt, hoặc những người chỉ cần trợ giúp để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bạn có thể nhận cả dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và đường ruột tại nhà. Cả hai đều yêu cầu tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và một số khóa đào tạo về cách sử dụng cổng IV hoặc ống dẫn thức ăn.

 

 

0961684655