Những điều bạn cần biết về chứng ợ nóng

Thuocdongytot/18.10.20

Những điều bạn cần biết về chứng ợ nóng

Ợ chua là gì?

Ợ chua là cảm giác nóng rát ở ngực, thường xuất hiện kèm theo vị đắng trong cổ họng hoặc miệng. Các triệu chứng ợ chua có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn ăn một bữa ăn lớn hoặc khi bạn đang nằm.

Nói chung, bạn có thể điều trị thành công các triệu chứng của chứng ợ nóng tại nhà. Tuy nhiên, nếu chứng ợ nóng thường xuyên khiến bạn khó ăn hoặc khó nuốt, các triệu chứng của bạn có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra chứng ợ chua?

Ợ chua thường xảy ra khi thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Thực quản là một ống dẫn thức ăn và chất lỏng từ miệng vào dạ dày.

Thực quản của bạn kết nối với dạ dày của bạn tại một điểm nối được gọi là cơ thắt tim hoặc cơ thắt thực quản dưới.

Nếu cơ vòng của tim hoạt động bình thường, nó sẽ đóng lại khi thức ăn rời khỏi thực quản và đi vào dạ dày.

Ở một số người, cơ vòng tim không hoạt động bình thường hoặc bị suy yếu. Điều này dẫn đến các chất từ ​​dạ dày bị rò rỉ trở lại thực quản. Axit trong dạ dày có thể gây kích thích thực quản và gây ra các triệu chứng ợ chua. Tình trạng này được gọi là trào ngược.

Ợ chua cũng có thể là kết quả của thoát vị gián đoạn. Điều này xảy ra khi một phần của dạ dày đẩy qua cơ hoành và vào ngực.

Ợ chua cũng là một tình trạng phổ biến khi mang thai. Khi phụ nữ mang thai, hormone progesterone có thể khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra. Điều này cho phép các chất trong dạ dày đi vào thực quản, gây kích ứng.

Các tình trạng sức khỏe hoặc lựa chọn lối sống khác có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng của bạn, bao gồm:

hút thuốc

thừa cân hoặc béo phì

tiêu thụ caffeine, sô cô la hoặc rượu

ăn thức ăn cay

nằm ngay sau khi ăn

dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen

Khi nào nên gặp bác sĩ về chứng ợ nóng?

Nhiều người thỉnh thoảng bị ợ chua. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị ợ chua nhiều hơn hai lần mỗi tuần hoặc chứng ợ nóng không cải thiện khi điều trị. Đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Ợ chua thường xảy ra cùng với các tình trạng tiêu hóa khác, chẳng hạn như loét, vết loét ở niêm mạc thực quản và dạ dày, hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn bị ợ nóng và phát triển:

khó nuốt

đau khi nuốt

phân sẫm màu, hắc ín hoặc có máu

khó thở

cơn đau từ lưng đến vai của bạn

chóng mặt

lâng lâng

đổ mồ hôi khi bị đau ngực

Ợ chua không liên quan đến cơn đau tim. Tuy nhiên, nhiều người bị ợ chua tin rằng họ đang bị đau tim vì các triệu chứng có thể rất giống nhau. Bạn có thể bị đau tim nếu bạn có:

đau ngực dữ dội hoặc nghiền nát

khó thở

đau hàm

đau cánh tay

Các lựa chọn điều trị cho chứng ợ nóng là gì?

Nếu thỉnh thoảng bạn bị ợ chua, có một số biện pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý, có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Bạn cũng nên tránh:

nằm xuống sau bữa ăn

sử dụng các sản phẩm thuốc lá

tiêu thụ sô cô la

uống rượu

tiêu thụ đồ uống có caffein

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng khả năng bị ợ chua.Bao gồm các:

đồ uống có ga

trái cây họ cam quýt

cà chua

bạc hà

đồ chiên

Tránh những thực phẩm này có thể giúp giảm tần suất bạn bị ợ chua.

Nếu các phương pháp điều trị này không cải thiện các triệu chứng của bạn, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và hỏi bạn về các triệu chứng của bạn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng của bạn.

Các bài kiểm tra có thể bao gồm:

chụp X-quang dạ dày hoặc vùng bụng

nội soi để kiểm tra vết loét hoặc kích ứng của thực quản hoặc niêm mạc dạ dày, bao gồm việc đưa một ống nhỏ được trang bị camera xuống cổ họng và vào dạ dày của bạn

kiểm tra độ pH để xác định có bao nhiêu axit trong thực quản của bạn

Tùy thuộc vào chẩn đoán của bạn, bác sĩ sẽ có thể cung cấp cho bạn các lựa chọn điều trị để giúp giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bạn.

Thuốc để điều trị chứng ợ nóng không thường xuyên bao gồm thuốc kháng axit, thuốc đối kháng thụ thể H2 để giảm sản xuất axit dạ dày, chẳng hạn như Pepcid và thuốc ức chế bơm proton ngăn chặn sản xuất axit, chẳng hạn như:

Prilosec

Prevacid

Protonix

Nexium

Mặc dù những loại thuốc này có thể hữu ích nhưng chúng có tác dụng phụ. Thuốc kháng axit có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng để xem liệu bạn có nguy cơ bị bất kỳ tương tác thuốc nào không.

Các biến chứng liên quan đến chứng ợ chua là gì?

Ợ chua thỉnh thoảng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải triệu chứng này thường xuyên, bạn có thể đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị.

Nếu không được điều trị chứng ợ nóng nghiêm trọng, bạn có thể phát triển thêm các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như viêm thực quản, được gọi là viêm thực quản hoặc Barrett thực quản. Barrett thực quản gây ra những thay đổi trong niêm mạc của thực quản có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Ợ chua lâu ngày cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy đến gặp bác sĩ để xác định liệu trình điều trị nếu bạn cảm thấy khó khăn trong cuộc sống hàng ngày hoặc bị hạn chế nghiêm trọng trong các hoạt động do chứng ợ nóng.

Tôi có thể ngăn ngừa chứng ợ nóng bằng cách nào?

Thực hiện theo các mẹo sau để ngăn ngừa chứng ợ nóng:

Tránh các loại thực phẩm hoặc hoạt động có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Bạn cũng có thể dùng thuốc không kê đơn, chẳng hạn như viên thuốc kháng axit dạng nhai, trước khi ăn để ngăn chặn chứng ợ nóng trước khi các triệu chứng bắt đầu.

Đồ ăn nhẹ có gừng hoặc trà gừng cũng là những biện pháp hữu ích tại nhà mà bạn có thể mua ở nhiều cửa hàng.

Thực hiện một lối sống lành mạnh và tránh rượu và thuốc lá.

Cố gắng tránh ăn vặt vào buổi tối muộn. Thay vào đó, hãy ngừng ăn ít nhất bốn giờ trước khi đi ngủ.

Thay vì hai hoặc ba bữa ăn lớn, hãy ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn để giảm bớt tác động đến hệ tiêu hóa của bạn.

Nguồn : Healthline.com – What You Need to Know About Heartburn

0961684655