Nguyên nhân nào gây ra đau mãn tính?

Thuocdongytot.com/10.12.2021

Nguyên nhân nào gây ra đau mãn tính?

Mọi người đều thỉnh thoảng gặp phải những cơn đau nhức. Thực tế, cơn đau đột ngột là một phản ứng quan trọng của hệ thần kinh giúp cảnh báo bạn về những chấn thương có thể xảy ra. Khi một chấn thương xảy ra, các tín hiệu đau sẽ truyền từ vùng bị thương lên tủy sống và đến não của bạn.

Đau thường sẽ ít nghiêm trọng hơn khi vết thương lành. Tuy nhiên, cơn đau mãn tính khác với cơn đau điển hình. Với cơn đau mãn tính, cơ thể tiếp tục gửi tín hiệu đau đến não, ngay cả sau khi vết thương lành. Điều này có thể kéo dài vài tuần đến hàng năm. Đau mãn tính có thể hạn chế khả năng vận động của bạn và giảm tính linh hoạt, sức mạnh và sức chịu đựng của bạn. Điều này có thể khiến việc vượt qua các công việc và hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn.

Đau mãn tính được định nghĩa là cơn đau kéo dài ít nhất 12 tuần. Cơn đau có thể cảm thấy buốt hoặc âm ỉ, gây cảm giác nóng hoặc đau nhức ở các vùng bị ảnh hưởng. Nó có thể ổn định hoặc không liên tục, đến và đi mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào. Đau mãn tính có thể xảy ra ở gần như bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn. Cảm giác đau có thể khác nhau ở các vùng bị ảnh hưởng khác nhau.

Một số loại đau mãn tính phổ biến nhất bao gồm:

đau đầu

đau sau phẫu thuật

đau sau chấn thương

đau lưng dưới

đau do ung thư

đau khớp

đau thần kinh (đau do tổn thương dây thần kinh)

đau do tâm lý (đau không phải do bệnh tật, chấn thương hoặc tổn thương thần kinh)

Theo Viện Y học Đau Hoa Kỳ, hơn 1,5 tỷ người trên thế giới bị đau mãn tính. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng khuyết tật lâu dài ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 100 triệu người Mỹ.

Nguyên nhân nào gây ra cơn đau mãn tính?

Đau mãn tính thường do chấn thương ban đầu, chẳng hạn như bong gân lưng hoặc cơ bị kéo. Người ta tin rằng cơn đau mãn tính phát triển sau khi dây thần kinh bị tổn thương. Tổn thương dây thần kinh khiến cơn đau dữ dội và kéo dài hơn. Trong những trường hợp này, việc điều trị vết thương cơ bản có thể không giải quyết được cơn đau mãn tính.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mọi người bị đau mãn tính mà không có bất kỳ tổn thương nào trước đó. Nguyên nhân chính xác của cơn đau mãn tính mà không có chấn thương vẫn chưa được hiểu rõ.

Đôi khi cơn đau có thể do một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như:

hội chứng mệt mỏi mãn tính: đặc trưng bởi tình trạng mệt mỏi kéo dài, cực độ thường kèm theo đau

lạc nội mạc tử cung: một rối loạn đau đớn xảy ra khi niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung

đau cơ xơ hóa: đau lan rộng ở xương và cơ

bệnh viêm ruột: một nhóm các tình trạng gây đau đớn, viêm mãn tính trong đường tiêu hóa

viêm bàng quang kẽ: một rối loạn mãn tính biểu hiện bằng áp lực và đau bàng quang

rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (TMJ): một tình trạng gây đau nhức, bật ra hoặc khóa hàm

âm hộ: đau âm hộ mãn tính xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng

Ai có nguy cơ bị đau mãn tính?

Đau mãn tính có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở người lớn tuổi. Bên cạnh tuổi tác, các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển cơn đau mãn tính bao gồm:

bị chấn thương

phẫu thuật

là nữ

thừa cân hoặc béo phì

Đau mãn tính được điều trị như thế nào?

Mục tiêu chính của việc điều trị là giảm đau và tăng cường khả năng vận động. Điều này giúp bạn quay trở lại các hoạt động thường ngày của mình mà không thấy khó chịu.

Mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau mãn tính có thể khác nhau giữa các cá nhân. Vì vậy, các bác sĩ tạo ra các kế hoạch kiểm soát cơn đau dành riêng cho từng người. Kế hoạch kiểm soát cơn đau của bạn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn và bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào. Các phương pháp điều trị y tế, các biện pháp khắc phục lối sống hoặc kết hợp các phương pháp này có thể được sử dụng để điều trị cơn đau mãn tính của bạn.

Thuốc trị đau mãn tính

Một số loại thuốc có sẵn có thể giúp điều trị cơn đau mãn tính. Đây là vài ví dụ:

thuốc giảm đau không kê đơn, bao gồm acetaminophen (Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin (Bufferin) hoặc ibuprofen (Advil).

thuốc giảm đau opioid, bao gồm morphin (MS Contin), codein và hydrocodone (Tussigon)

thuốc giảm đau bổ trợ, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật

Các thủ tục y tế cho chứng đau mãn tính

Một số thủ tục y tế cũng có thể giúp giảm đau mãn tính. Một số ví dụ là:

kích thích điện, làm giảm đau bằng cách gửi các cú sốc điện nhẹ vào cơ của bạn

khối thần kinh, là một mũi tiêm ngăn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau đến não của bạn

châm cứu, bao gồm châm kim nhẹ vào da để giảm đau

phẫu thuật, điều chỉnh các vết thương có thể đã lành không đúng cách và có thể góp phần gây ra cơn đau

Phương pháp điều trị lối sống cho cơn đau mãn tính

Ngoài ra, có nhiều biện pháp khắc phục lối sống khác nhau để giúp giảm đau mãn tính. Những ví dụ bao gồm:

vật lý trị liệu

tai Chi

yoga

liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc

liệu pháp vật nuôi

tâm lý trị liệu

Mát xa

thiền

Đối phó với cơn đau mãn tính

Không có cách chữa khỏi cơn đau mãn tính, nhưng tình trạng này có thể được kiểm soát thành công. Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch kiểm soát cơn đau của bạn để giúp giảm các triệu chứng.

Đau đớn về thể chất có liên quan đến cảm xúc đau đớn, vì vậy cơn đau mãn tính có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn. Xây dựng kỹ năng cảm xúc có thể giúp bạn đối phó với bất kỳ căng thẳng nào liên quan đến tình trạng của bạn. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm căng thẳng:

Chăm sóc cơ thể tốt:

Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm bớt cảm giác căng thẳng.

Tiếp tục tham gia các hoạt động hàng ngày:

Bạn có thể cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng bằng cách tham gia vào các hoạt động bạn yêu thích và giao lưu với bạn bè. Đau mãn tính có thể khiến bạn khó thực hiện một số nhiệm vụ. Nhưng việc cô lập bản thân có thể khiến bạn có cái nhìn tiêu cực hơn về tình trạng bệnh và làm tăng độ nhạy cảm với cơn đau.

Tìm kiếm sự hỗ trợ:

 Bạn bè, gia đình và các nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn một tay và mang đến sự an ủi trong thời gian khó khăn. Cho dù bạn đang gặp khó khăn với các công việc hàng ngày hay chỉ đơn giản là bạn đang cần một sự thúc đẩy tinh thần, một người bạn thân hoặc người thân yêu có thể cung cấp sự hỗ trợ mà bạn cần.

Nguồn: Healthline.com – What Causes Chronic Pain?

0961684655