MỘT SỐ LƯU Ý VỀ TÌNH TRẠNG NẶNG LÊN CỦA CAO HUYẾT ÁP

Thuocdongytot.com/24.09.2022

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ TÌNH TRẠNG NẶNG LÊN CỦA CAO HUYẾT ÁP

Bức tranh lớn hơn

Bạn có thể đã nghe nói về lượng muối ăn vào, đặc biệt nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình . Đó là bởi vì nó khiến cơ thể bạn giữ nước, gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu của bạn. Muối – và lo lắng, và tức giận – không phải là những thứ duy nhất có thể làm tăng huyết áp của bạn. Mặc dù “mức tăng đột biến” tạm thời không nhất thiết là vấn đề, nhưng những con số vẫn cao theo thời gian có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Thêm đường

Nó thậm chí còn quan trọng hơn muối trong việc tăng huyết áp của bạn, đặc biệt là ở dạng chế biến như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Những người có nhiều đường bổ sung hơn trong chế độ ăn uống của họ thấy sự gia tăng đáng kể cả về số lượng trên và số lượng thấp hơn của họ. Chỉ một lon nước ngọt 24 ounce đã gây ra mức tăng trung bình 15 điểm trong áp suất tâm thu (số trên cùng hoặc áp suất trong nhịp tim) và 9 điểm ở tâm trương (số dưới cùng hoặc áp suất giữa các nhịp đập).

Sự cô đơn

Đây không chỉ là về số lượng bạn bè mà bạn có – mà còn là về cảm giác được kết nối. Và căng thẳng hoặc trầm cảm không giải thích đầy đủ về tác dụng. Nó cũng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian: Trong 4 năm, huyết áp trên của những người cô đơn nhất trong một nghiên cứu đã tăng hơn 14 điểm. Các nhà nghiên cứu cho rằng nỗi sợ hãi bị từ chối và thất vọng liên tục và cảm thấy cảnh giác hơn về sự an toàn và an ninh của bạn có thể thay đổi cách cơ thể bạn hoạt động.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các vấn đề về tim khác cao hơn. Khi hơi thở của bạn bị gián đoạn liên tục trong khi ngủ, hệ thần kinh của bạn sẽ tiết ra các chất hóa học làm tăng huyết áp của bạn. Thêm vào đó, bạn đang nhận được ít oxy hơn, điều này có thể làm hỏng thành mạch máu và khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh huyết áp hơn.

Không đủ kali

Thận của bạn cần cân bằng natri và kali để giữ đủ lượng chất lỏng trong máu. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang ăn một chế độ ăn ít muối, bạn vẫn có thể bị huyết áp cao hơn nếu bạn không ăn đủ trái cây, rau, đậu, sữa ít béo hoặc cá. Trong khi bạn có thể coi chuối là nguồn bổ sung thì bông cải xanh, hạt dẻ nước, rau bina và các loại rau lá xanh khác sẽ tốt hơn để cung cấp kali nếu bạn đang theo dõi cân nặng của mình.

Đau đớn

Cơn đau đột ngột, hoặc cấp tính, dồn lên hệ thần kinh của bạn và làm tăng huyết áp của bạn. Bạn có thể thấy hiệu ứng này khi nhúng một tay vào nước đá, ấn vào má hoặc móng tay hoặc bị điện giật ở ngón tay.

Bổ sung thảo dược

Bạn có dùng bạch quả, nhân sâm, guarana, ma hoàng, cam đắng, hay St. John’s wort không? Những loại này và những loại khác có thể làm tăng huyết áp của bạn hoặc thay đổi cách hoạt động của thuốc, bao gồm cả thuốc để kiểm soát huyết áp cao.

Các vấn đề về tuyến giáp

Khi tuyến này không tạo đủ hormone tuyến giáp, nhịp tim của bạn sẽ chậm lại và các động mạch của bạn ít co giãn hơn. Mức độ hormone thấp cũng có thể làm tăng cholesterol “xấu” LDL của bạn, một điều khác có thể làm cứng động mạch. Máu di chuyển qua các mạch cứng nhanh hơn, đẩy lên thành mạch và tăng áp suất. Mặc dù không phổ biến nhưng quá nhiều hormone tuyến giáp có thể khiến tim bạn đập mạnh hơn và nhanh hơn, điều này cũng sẽ làm tăng số lượng của bạn.

Bạn phải đi tiểu

Huyết áp tâm thu tăng trung bình khoảng 4 điểm và tâm trương, 3 điểm, trong một nghiên cứu về phụ nữ trung niên không đi vệ sinh trong ít nhất 3 giờ. Đàn ông và phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau đều thấy tác dụng tương tự. Huyết áp cao càng dễ xảy ra khi bạn già đi, vì vậy bạn cần phải có kết quả đo chính xác. Một bàng quang rỗng có thể là một cách để giúp làm điều đó.

NSAID

Tất cả các loại thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen, có thể làm tăng số lượng của bạn – cho dù bạn đang khỏe mạnh hay bạn đã bị cao huyết áp. Mặc dù mức tăng trung bình chỉ là một vài điểm, nhưng có một phạm vi rộng, có nghĩa là nó có thể ảnh hưởng đến một số người nhiều hơn những người khác.

Văn phòng bác sĩ của bạn

Bạn có thể thấy sự khác biệt nếu so sánh kết quả đọc trong cuộc hẹn với con số bạn nhận được ở nhà. Được đặt tên cho trang phục truyền thống của các chuyên gia y tế, “hiệu ứng áo khoác trắng” là sự gia tăng huyết áp – cao hơn tới 10 điểm đối với tâm thu (số trên) và 5 điểm đối với tâm trương (số dưới) – điều đó có thể xảy ra đơn giản. bởi vì bạn đang ở đâu. Vết sưng có thể là do thần kinh hoặc lo lắng .

Thuốc thông mũi

Các thành phần như pseudoephedrine và phenylephrine có thể thu hẹp mạch máu của bạn. Điều đó có nghĩa là cùng một lượng máu phải chạy qua một không gian nhỏ hơn, giống như một đám đông đang đẩy qua một hành lang. Những loại thuốc này cũng có thể làm cho thuốc huyết áp kém hiệu quả hơn. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể giúp bạn chọn các sản phẩm không kê đơn cho các vấn đề về xoang và cảm lạnh, an toàn hơn nếu bạn bị huyết áp cao.

Mất nước

Khi các tế bào của cơ thể không có đủ nước, các mạch máu của bạn sẽ bị thắt lại. Điều này xảy ra bởi vì não của bạn gửi tín hiệu đến tuyến yên của bạn để giải phóng một chất hóa học làm co lại chúng. Và thận của bạn tạo ra ít đi tiểu hơn, để giữ chất lỏng bạn có, điều này cũng kích hoạt các mạch máu nhỏ trong tim và não của bạn co bóp nhiều hơn.

Kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố

Thuốc tránh thai, thuốc tiêm và các thiết bị ngừa thai khác sử dụng hormone làm thu hẹp mạch máu, vì vậy có thể huyết áp của bạn sẽ tăng lên. Nó có nhiều khả năng là một vấn đề đối với phụ nữ trên 35 tuổi, thừa cân hoặc hút thuốc. Bạn có thể muốn theo dõi huyết áp của mình, kiểm tra 6-12 tháng một lần. Liều lượng estrogen thấp hơn có thể giữ cho số lượng của bạn gần với mức bình thường.

Đang nói

Nó xảy ra cho dù bạn trẻ hay già và bất kể bạn ở đâu. Huyết áp lúc nghỉ của bạn càng cao, các con số càng cao khi bạn bắt đầu nói. Và hiệu quả kéo dài trong vài phút. Có vẻ như chủ đề và nội dung cảm xúc của những gì bạn đang nói quan trọng hơn việc bạn đang cử động miệng.

Thuốc chống trầm cảm

Các loại thuốc nhắm vào các chất hóa học trong não như dopamine, norepinephrine và serotonin – bao gồm venlafaxine (Effexor), chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs), thuốc chống trầm cảm ba vòng và fluoxetine (Prozac, Sarafem) – có thể thay đổi không chỉ tâm trạng mà còn cả huyết áp của bạn . Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc ( SSRI ) có thể làm tăng nó nếu bạn cũng đang dùng lithium hoặc các loại thuốc khác ảnh hưởng đến serotonin.

0961684655