MỘT SỐ CHẾ ĐỘ ĂN PHỔ BIẾN

thuocdongytot.com/10.03.2023

MỘT SỐ CHẾ ĐỘ ĂN PHỔ BIẾN

Toàn bộ30

Với kế hoạch này, bạn bỏ qua đường bổ sung, ngũ cốc, đậu, sữa, đậu nành và thực phẩm chế biến sẵn trong 30 ngày. Bạn thay thế chúng bằng nhiều rau, trứng, hải sản, thịt, trái cây và các loại hạt. Theo những người sáng tạo, điều này đặt lại mô hình ăn uống của bạn và loại bỏ các loại thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Mặc dù bạn có thể bổ sung lại một số loại thực phẩm sau 30 ngày, nhưng có thể khó tuân theo và bạn có thể quay lại thói quen cũ của mình.

Địa Trung Hải

Chế độ ăn kiêng này bắt chước ẩm thực của các nước Địa Trung Hải, như Hy Lạp và Ý. Trọng tâm là rau và trái cây, cùng với ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, gia vị, thảo mộc, quả hạch và đậu. Đối với protein, bạn chủ yếu ăn cá và thịt gia cầm. Bạn cũng có thể ăn một lượng vừa phải thịt đỏ, sữa và rượu vang đỏ. Các chuyên gia đồng ý rằng chế độ ăn kiêng này tốt cho sức khỏe của bạn: Các nghiên cứu cho thấy nó bảo vệ chống lại bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Vùng

Theo kế hoạch này, bạn ăn ba bữa chính và hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Mỗi đĩa được chia thành một phần ba protein nạc, chẳng hạn như cá và thịt gia cầm, và hai phần ba trái cây, rau hoặc đậu. (Bạn tránh xa những loại có đường hoặc nhiều tinh bột, chẳng hạn như khoai tây.) Sau đó, thêm một số chất béo lành mạnh, như dầu ô liu, bơ hoặc hạnh nhân. Sự kết hợp 40% carbs, 30% protein và 30% chất béo này được cho là sẽ đưa bạn vào vùng chống viêm. Bạn sẽ thấy kết quả của chế độ ăn kiêng này, nhưng phải mất rất nhiều công sức chuẩn bị.

Chế độ ăn kiêng

Với điều này, bạn cắt bỏ gần như tất cả các loại carbs. Điều đó khiến cơ thể bạn đốt cháy chất béo để lấy năng lượng, một trạng thái gọi là ketosis. Để đạt được điều đó, bạn ăn một chế độ ăn kiêng có 70% đến 80% chất béo, 10% đến 20% protein và 5% đến 10% carbs. Nghiên cứu cho thấy điều này có thể giúp bạn giảm cân, nhưng nó cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ, chẳng hạn như táo bón và mệt mỏi. Về lâu dài, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, sỏi thận và bệnh tim.

DASH

DASH là viết tắt của “phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp”, nhưng kế hoạch này tốt cho bạn ngay cả khi bạn không bị huyết áp cao. Nó có nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít chất béo và protein nạc. Ngoài ra còn có các loại dầu tốt cho sức khỏe, các loại hạt, đậu và đậu Hà Lan. Bạn sẽ cắt giảm đồ ngọt, chất béo bão hòa và natri, nhưng không có gì là vượt quá giới hạn. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng DASH làm giảm huyết áp, cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Paleo

Ý tưởng đằng sau điều này là ăn như một người thượng cổ. Điều đó có nghĩa là không có thực phẩm chế biến, ngũ cốc, khoai tây trắng, đường, đậu và sữa. Thay vào đó, thịt, hải sản và trứng từ động vật ăn cỏ chiếm 30% lượng calo của bạn. Trái cây và rau quả tươi cung cấp 30%, phần còn lại đến từ các loại hạt và dầu tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng này có tác dụng giảm cân, nhưng nó cắt bỏ các loại thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt.

Bãi biển Nam

Được tạo ra bởi một bác sĩ tim mạch, chế độ ăn kiêng low-carb này có ba giai đoạn. Trong 2 tuần, bạn cắt bỏ gần như toàn bộ lượng carb, kể cả trái cây và ngũ cốc. Bạn ăn rau, sữa ít béo, protein nạc và chất béo lành mạnh. Sau đó, bạn bổ sung thêm trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau củ giàu tinh bột. Sau khi đạt được cân nặng mục tiêu, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì một cách điều độ, kể cả carbs (tối đa 28% lượng calo hàng ngày của bạn). Các chuyên gia cho biết kế hoạch này hiệu quả, nhưng bạn có thể bị đau đầu và mệt mỏi sớm.

Tâm trí

Mục đích của kế hoạch ăn uống này là để tăng cường sức khỏe não bộ của bạn. Đó là sự kết hợp giữa chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và DASH, tập trung vào các loại thực phẩm bảo vệ não của bạn. Bạn ăn rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu và dầu ô liu. Ngoài ra còn có quả mọng, cá béo và thịt gia cầm. Bạn có thể nhâm nhi một ly rượu vang đỏ mỗi ngày — một số nghiên cứu cho thấy nó tốt cho não bộ và cơ thể của bạn. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng này có thể làm giảm 53% tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer của bạn.

Atkins

Đây là chế độ ăn kiêng low-carb với bốn giai đoạn: Trong 2 tuần, bạn ăn chủ yếu là protein, pho mát và rau như rau lá xanh. Chỉ 10% lượng calo của bạn đến từ carbs. Tiếp theo, bạn thêm các loại hạt, quả mọng và hạt. Khi bạn gần đạt được cân nặng mục tiêu, bạn nên ăn nhiều rau có tinh bột, nhiều trái cây và ngũ cốc. Cuối cùng, bạn duy trì sự cân bằng này. Một số chuyên gia cho rằng Atkins cho phép quá nhiều chất béo bão hòa từ thực phẩm như bơ và thịt có lợi cho sức khỏe.

Kiềm

Theo những người tạo ra chế độ ăn kiêng này, một số loại thực phẩm làm thay đổi nồng độ axit trong cơ thể bạn. Ăn thực phẩm kiềm làm giảm độ pH của cơ thể sẽ giúp bạn giảm cân và tăng cường sức khỏe. Trong kế hoạch này, bạn tránh thịt, cá, trứng, pho mát, nhiều loại ngũ cốc và thực phẩm chế biến sẵn. Bạn ăn nhiều rau, trái cây, đậu và đậu nành. Những thực phẩm này tốt cho bạn, và chúng có thể dẫn đến giảm cân. Nhưng không phải vì chúng có tính kiềm. Các chuyên gia đồng ý rằng những gì bạn ăn không thực sự ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể.

 

0961684655