Liệu pháp điều trị nỗi buồn

Thuocdongytot.com/25.01.2022

Liệu pháp điều trị nỗi buồn

Chúng tôi đã vượt qua 530.000 ca tử vong liên quan đến COVID ở Hoa Kỳ và nhiều người đang đau buồn vì mất mát liên quan đến đại dịch này.

Cho dù bạn đang đối mặt với mất mát liên quan đến đại dịch hay đau buồn về mất mát liên quan đến điều gì khác, việc tìm ra cách đối phó là rất quan trọng.

Tư vấn về nỗi đau có thể giúp mọi người ở mọi lứa tuổi xử lý và đối phó với cảm xúc của họ sau khi trải qua mất mát.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét sự đau buồn có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào, các giai đoạn của sự đau buồn và liệu pháp điều trị đau buồn có thể hữu ích như thế nào.

Liệu pháp điều trị đau buồn là gì?

Liệu pháp điều trị đau buồn, hay tư vấn đau buồn như thường được gọi, được thiết kế để giúp bạn xử lý và đối phó với mất mát – cho dù mất mát đó là bạn bè, thành viên gia đình, thú cưng hay hoàn cảnh sống khác.

Đau buồn ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau:

 Nó cũng ảnh hưởng đến mọi người vào những thời điểm khác nhau. Trong quá trình đau buồn, bạn có thể cảm thấy buồn bã, tức giận, bối rối hoặc thậm chí là nhẹ nhõm. Cảm giác hối hận, tội lỗi và có dấu hiệu trầm cảm cũng rất phổ biến.

Một nhà trị liệu, nhà tâm lý học, cố vấn hoặc bác sĩ tâm thần được cấp phép có thể cung cấp liệu pháp điều trị đau buồn. Gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần để tìm hiểu về nỗi đau buồn và mất mát có thể giúp bạn xử lý những cảm giác mà bạn đang trải qua và học những cách mới để đối phó – tất cả đều trong một không gian an toàn.

Đau buồn theo từng giai đoạn

Đau buồn thường diễn ra theo các giai đoạn hoặc giai đoạn liên quan đến những cảm giác và trải nghiệm khác nhau. Để giúp hiểu rõ quá trình này, một số chuyên gia sử dụng các giai đoạn của sự đau buồn.

Mô hình giai đoạn đau buồn Kübler-Ross, do Elisabeth Kübler-Ross tạo ra, ban đầu được viết về những người sắp chết, không phải về những người đau buồn, nhưng sau đó, cô viết về việc áp dụng các nguyên tắc cho quá trình đau buồn sau khi mất mát.

Có năm giai đoạn đau buồn theo mô hình Kübler-Ross. Bao gồm các:

Từ chối. Sau cái chết của một người thân yêu, không có gì lạ khi phủ nhận về những gì đã xảy ra. Điều này có thể giúp tạm thời bảo vệ bạn khỏi những cảm xúc quá lớn kèm theo đau buồn.

Sự tức giận. Bạn có thể thấy mình tức giận hơn bình thường và hướng cảm xúc của mình vào người khác, kể cả người đã chết. Bạn cũng có thể hướng sự tức giận về phía bản thân.

Mặc cả. Khi thoát khỏi sự phủ nhận và tức giận, bạn có thể thấy một giai đoạn mà bạn tạo ra rất nhiều câu nói “nếu chỉ” và “nếu”.

Phiền muộn. Đây thường được gọi là giai đoạn “yên tĩnh” của quá trình đau buồn. Bạn có thể trải qua cảm giác buồn bã hoặc bối rối. Cảm xúc của bạn nặng nề trong giai đoạn trầm cảm là điều thường thấy và bạn có thể muốn cô lập mình với những người khác.

Chấp thuận. Khi bạn đến một thời điểm mà bạn chấp nhận những gì đã xảy ra và hiểu nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của mình, bạn đã đạt đến giai đoạn chấp nhận.

Trong những năm qua, một số chuyên gia đã mở rộng mô hình này bao gồm bảy giai đoạn:

sốc và phủ nhận

đau đớn và tội lỗi

giận dữ và mặc cả

Phiền muộn

lượt đi lên

xây dựng lại và làm việc thông qua

chấp nhận và hy vọng

Điều quan trọng cần lưu ý :

là bằng chứng thực nghiệm để hỗ trợ các giai đoạn đau buồn như một mô hình còn thiếu và theo đánh giá năm 2017, một số chuyên gia cho rằng việc giúp đỡ những người đang trải qua quá cố có thể không tốt nhất.

Xét cho cùng, mô hình của Kübler-Ross được viết để khám phá các giai đoạn mà những người sắp chết và gia đình của họ phải trải qua, không phải để mọi người sử dụng sau khi chết.

Một kết quả tích cực của mô hình này là nó nhấn mạnh rằng đau buồn có nhiều khía cạnh và việc trải qua đau buồn qua nhiều cảm giác và cảm xúc là điều hoàn toàn bình thường.

Khi đau buồn lấn át

Khi đau buồn kéo dài và cản trở cuộc sống hàng ngày, đó có thể là một tình trạng được gọi là rối loạn đau buồn kéo dài.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, đau buồn kéo dài được đánh dấu bằng các triệu chứng sau:

khao khát lan tỏa đối với những người đã khuất

khó chấp nhận cái chết

cảm xúc đau đớn

cảm xúc tê tái

cảm giác như bạn đã đánh mất một phần của chính mình

trầm cảm dai dẳng

rút lui khỏi các hoạt động xã hội điển hình

Nhìn chung, loại đau buồn này thường liên quan đến việc mất con hoặc bạn đời. Nó cũng có thể là kết quả của một cái chết đột ngột hoặc bạo lực.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2017, chứng rối loạn đau buồn kéo dài có thể ảnh hưởng đến 10% những người mất người thân.

Tìm kiếm sự giúp đỡ cho nỗi buồn

Hầu hết các nhà trị liệu đều cung cấp dịch vụ tư vấn về đau buồn. Nếu việc tư vấn nằm ngoài ngân sách của bạn, nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần đưa ra thang điểm trượt. Ngoài ra, hãy xem xét các nhóm hỗ trợ trực tuyến và trực tiếp. Nói chuyện với bác sĩ về việc giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Nỗi buồn của bạn là gì?

Hiệp hội Chuyên gia Thế giới về Sức khỏe Người chuyển giới (WPATH)

Liệu pháp điều trị đau buồn có thể hữu ích như thế nào

Tìm kiếm liệu pháp sau khi mất mát có thể giúp bạn vượt qua lo lắng và trầm cảm bằng cách xử lý trải nghiệm của bạn theo tốc độ của riêng bạn.

Mỗi chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sử dụng một cách tiếp cận khác nhau để giúp bệnh nhân giải quyết nỗi đau và liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và liệu pháp chấp nhận và cam kết (ACT) là hai phương pháp thường được sử dụng cho người mất.

Liệu pháp nhận thức hành vi

CBT là một phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Trong một buổi tập CBT, nhà trị liệu sẽ giúp bạn xác định các kiểu suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn.

Họ có thể yêu cầu bạn khám phá những suy nghĩ liên quan đến đau buồn và mất mát hoặc những suy nghĩ vô ích khác để giải quyết những suy nghĩ này ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của bạn như thế nào. Họ có thể giúp bạn giảm bớt tác động bằng các chiến lược như sắp xếp lại, diễn giải lại và nhắm mục tiêu hành vi.

Liệu pháp chấp nhận và cam kết

ACT là một phương pháp khác có thể giúp giải quyết nỗi đau buồn và mất mát.

Theo một bài nghiên cứu năm 2016 do Hiệp hội Cố vấn Hoa Kỳ tài trợ, ACT cũng có thể hữu ích với những cơn đau buồn kéo dài, phức tạp bằng cách khuyến khích thân chủ sử dụng chánh niệm để chấp nhận trải nghiệm của họ.

ACT sử dụng sáu quy trình cốt lõi sau đây để tư vấn đau buồn:

Chấp nhận những cảm xúc tiêu cực. Bước này liên quan đến sự sẵn sàng trải nghiệm và chấp nhận những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực.

Làm mờ nhận thức. Quá trình này bao gồm việc tránh xa cảm xúc để việc xem xét và hiểu chúng dễ dàng hơn.

Liên hệ với thời điểm hiện tại. Bằng cách dạy chánh niệm, ACT khuyến khích mọi người tập trung vào hiện tại vì đó là thời điểm có thể thay đổi và khi bạn trải nghiệm cuộc sống.

Tự làm bối cảnh. Bước này liên quan đến việc quan sát bản thân có những trải nghiệm của bạn hoặc trở thành người quan sát những trải nghiệm trong cuộc sống của bạn.

Các giá trị. Đây là những nguyên tắc bạn nắm giữ giúp định hướng cuộc sống của bạn.

Hành động đã cam kết. Đỉnh cao của ACT, bước này liên quan đến việc hành động và vượt qua các trở ngại bằng cách thực hiện các bước trước đó.

Tư vấn đau buồn cho trẻ em

Tư vấn đau buồn cho trẻ em kết hợp nhiều yếu tố giống như tư vấn cho người lớn, nhưng nhà trị liệu làm việc theo những cách phù hợp với trẻ em.

Theo Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ, trẻ em, đặc biệt là những người nhỏ tuổi, phản ứng với cái chết khác với người lớn.

Nhìn chung, trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo coi cái chết là tạm thời và có thể đảo ngược, nhưng trẻ em từ 5 đến 9 tuổi nghĩ giống người lớn hơn một chút.

Một số cách phổ biến mà cố vấn đau buồn đối xử với trẻ em bao gồm:

Chơi trị liệu. Liệu pháp chơi đùa sử dụng hành vi bản năng nhất của trẻ là tương tác với thế giới xung quanh bằng cách chơi. Nhà trị liệu có thể sử dụng búp bê, con rối, thú nhồi bông, ngôi nhà búp bê hoặc các đồ chơi khác để khuyến khích đứa trẻ trao đổi những suy nghĩ, cảm xúc, câu hỏi và mối quan tâm mà chúng có thể khó diễn đạt trong liệu pháp trò chuyện.

Liệu pháp nghệ thuật. Liệu pháp nghệ thuật cho phép một đứa trẻ thể hiện bản thân một cách sáng tạo và không cần lời nói. Nhà trị liệu có thể yêu cầu một đứa trẻ vẽ hoặc vẽ một bức tranh về người mà chúng đang đau buồn và sau đó sử dụng nó như một cách để khám phá cảm xúc của chúng.

Liệu pháp tường thuật. Một số cuốn sách dành cho trẻ em đề cập trực tiếp đến cái chết nhưng lấy trẻ em làm trung tâm. Một nhà trị liệu có thể sử dụng sách để giúp một đứa trẻ hiểu về cái chết và cái chết và những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Những điều bạn có thể làm để cảm thấy tốt hơn nếu bạn đang đau buồn

Tự chăm sóc bản thân là một phần quan trọng của quá trình đau buồn. Ngoài việc tham gia trị liệu, hãy cân nhắc những việc bạn có thể làm để chăm sóc bản thân. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

Hãy tuân theo một thói quen hàng ngày.

Hoạt động thể chất hàng ngày.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hạn chế hoặc tránh rượu.

Thực hành thiền chánh niệm.

Dành thời gian cho bạn bè và gia đình.

Hãy kết hợp ít nhất một việc mang lại niềm vui trong ngày cho bạn.

Triển vọng của những người đối mặt với đau buồn là gì?

Có thể khó định lượng hoặc dự đoán triển vọng của những người đối mặt với đau buồn, đặc biệt là vì mỗi người quản lý nó theo cách riêng của họ. Việc dự đoán liệu có bất kỳ phương pháp điều trị nào có thể hoạt động tốt nhất hay không cũng là một thách thức.

Đau buồn không theo một con đường cụ thể nào. Chữa bệnh là duy nhất cho mỗi cá nhân và cách nhìn của những người đối phó với đau buồn sẽ khác nhau đối với mỗi người.

Một nhà trị liệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình chữa bệnh bằng cách tạo điều kiện cho các buổi tư vấn dựa trên tình trạng của bạn.

Nguồn: Healthline.com – Understanding Therapy for Grief and How It Can Help

0961684655