KIẾN THỨC VỀ GIAI ĐOẠN HOÀNG THỂ TRONG CHU KỲ KINH NGUYỆT

Thuocdongytot/15.10.2021

KIẾN THỨC VỀ GIAI ĐOẠN HOÀNG THỂ TRONG CHU KỲ KINH NGUYỆT

Chu kỳ kinh nguyệt được tạo thành từ bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn phục vụ một chức năng khác nhau:

Kinh nguyệt là khi bạn có kinh. Đây là cơ thể bạn đang bong niêm mạc tử cung từ chu kỳ trước trong trường hợp không mang thai.

Giai đoạn nang trứng trùng với kinh nguyệt trong vài ngày đầu là khi các nang trứng phát triển. Một nang trứng nói chung sẽ trở nên lớn hơn phần còn lại và giải phóng một quả trứng trưởng thành. Điều này báo hiệu sự kết thúc của giai đoạn nang trứng.

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được giải phóng.

Giai đoạn hoàng thể bắt đầu khi trứng bắt đầu di chuyển xuống ống dẫn trứng. Giai đoạn này kết thúc khi kỳ kinh tiếp theo của bạn bắt đầu.

Giai đoạn hoàng thể bao gồm một số sự kiện quan trọng giúp cơ thể chuẩn bị cho quá trình mang thai. Hãy xem xét kỹ hơn những gì xảy ra trong giai đoạn này và ý nghĩa của giai đoạn này nếu giai đoạn này dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường.

Điều gì xảy ra trong giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể là nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nó bắt đầu sau khi rụng trứng và kết thúc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Khi nang trứng đã giải phóng trứng, trứng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng. Nơi nó có thể tiếp xúc với tinh trùng và được thụ tinh. Sau đó nang trứng tự thay đổi. Túi rỗng đóng lại, chuyển sang màu vàng và biến đổi thành một cấu trúc mới gọi là thể vàng.

Hoàng thể tiết ra progesterone và một số estrogen. Progesterone làm dày niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh có thể làm tổ. Các mạch máu phát triển bên trong lớp niêm mạc. Các mạch này sẽ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phôi thai đang phát triển.

Nếu bạn có thai, cơ thể bạn cũng sẽ bắt đầu sản xuất gonadotropin (hCG) của con người. Hormone này duy trì hoàng thể.

HCG cho phép hoàng thể tiếp tục sản xuất progesterone cho đến khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Sau đó, nhau thai đảm nhiệm việc sản xuất progesterone.

Mức progesterone tăng trong suốt thai kỳ của bạn. Đây là hướng dẫn chung:

tam cá nguyệt đầu tiên: 10 đến 44 nanogram trên mililit (ng / mL) progesterone

tam cá nguyệt thứ hai: 19 đến 82 ng / mL

tam cá nguyệt thứ ba: 65 đến 290 ng / mL

Nếu bạn không mang thai trong giai đoạn này, hoàng thể sẽ co lại và chết thành một mảnh mô sẹo nhỏ. Mức progesterone của bạn sẽ giảm xuống. Niêm mạc tử cung sẽ rụng trong kỳ kinh nguyệt. Sau đó, toàn bộ chu kỳ sẽ lặp lại.

Độ dài pha hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể bình thường có thể kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Ở hầu hết phụ nữ, giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 12 đến 14 ngày.

Giai đoạn hoàng thể của bạn được coi là ngắn nếu nó kéo dài dưới 10 ngày. Nói cách khác, bạn có một giai đoạn hoàng thể ngắn nếu bạn có kinh 10 ngày hoặc ít hơn sau khi rụng trứng.

Giai đoạn hoàng thể ngắn không tạo cơ hội cho niêm mạc tử cung tăng trưởng và phát triển đủ để hỗ trợ thai nhi lớn lên. Do đó, việc mang thai có thể khó hơn hoặc bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.

Giai đoạn hoàng thể kéo dài có thể do sự mất cân bằng hormone như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hoặc, một khoảng thời gian dài kể từ khi bạn rụng trứng có thể có nghĩa là bạn đang mang thai và bạn vẫn chưa nhận ra điều đó.

Độ dài của giai đoạn hoàng thể của bạn sẽ không thay đổi khi bạn già đi. Nhưng mức progesterone của bạn trong giai đoạn này có thể giảm xuống khi bạn đến gần thời kỳ mãn kinh.

Nguyên nhân và cách điều trị giai đoạn hoàng thể ngắn

Một giai đoạn hoàng thể ngắn có thể là một dấu hiệu của một tình trạng được gọi là khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể (LPD). Trong LPD, buồng trứng sản xuất ít progesterone hơn bình thường. Hoặc, niêm mạc tử cung không phát triển để đáp ứng với progesterone như bình thường. LPD có thể dẫn đến vô sinh và sẩy thai.

Một số yếu tố lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến giai đoạn hoàng thể ngắn. Trong một nghiên cứu: phụ nữ có giai đoạn hoàng thể ngắn có nhiều khả năng thường xuyên hút thuốc hơn những phụ nữ có giai đoạn hoàng thể dài hơn. Hút thuốc có thể rút ngắn giai đoạn này bằng cách giảm sản xuất estrogen và progesterone của cơ thể bạn.

Để cải thiện khả năng mang thai, bác sĩ có thể điều trị LPD bằng:

thuốc vô sinh clomiphene citrate (Serophene) hoặc gonadotropins ở người mãn kinh (hMG), kích thích sự phát triển của các nang

hCG để tăng sản xuất progesterone từ hoàng thể

progesterone bằng đường uống, tiêm hoặc đặt âm đạo

Theo dõi nhiệt độ của bạn để xác định pha

Để xác định xem bạn đã rụng trứng và đang trong giai đoạn hoàng thể hay chưa, bạn có thể thử theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) của mình. Đây là nhiệt độ của bạn ngay khi bạn thức dậy, trước khi bạn thức dậy để đi vệ sinh hoặc đánh răng.

Trong phần đầu tiên (giai đoạn nang trứng) của chu kỳ, BBT của bạn có thể sẽ dao động trong khoảng 97,0 đến 97,5 ° F. Khi bạn rụng trứng, BBT của bạn sẽ tăng lên vì progesterone kích thích sản sinh nhiệt trong cơ thể bạn.

Khi bạn đang ở giai đoạn hoàng thể của chu kỳ, thân nhiệt cơ bản của bạn phải cao hơn khoảng 1 ° F so với trong giai đoạn nang trứng. Tìm nhiệt độ này để cho bạn biết rằng bạn đã rụng trứng và bước vào giai đoạn hoàng thể.

Tóm lược

Giai đoạn hoàng thể, là khi cơ thể chuẩn bị cho việc mang thai. Có thể là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có một giai đoạn hoàng thể dài hoặc ngắn hoặc bạn không rụng trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể xác định bất kỳ vấn đề y tế nào ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn và đề nghị điều trị.

Nếu bạn dưới 35 tuổi và cố gắng mang thai ít nhất một năm mà không thành công, hãy hẹn gặp bác sĩ chăm sóc chính hoặc chuyên gia sinh sản. Bạn có thể có một vấn đề sinh sản có thể điều trị được. Gọi cho bác sĩ sau 6 tháng cố gắng nếu bạn 35 tuổi trở lên.

Nguồn: Thehealthy.com

0961684655