Điều cơ bản bạn cần biết khi tiêm insulin

Thuocdongytot.com/01.04.2022

Điều cơ bản bạn cần biết khi tiêm insulin

Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày của bạn. Insulin cho phép cơ thể bạn sử dụng glucose để tạo năng lượng. Glucose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại carbohydrate.

Cơ thể xử lý glucose như sau:

Sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, carbohydrate được phân hủy trong đường tiêu hóa của bạn và chuyển thành glucose.

Glucose đó sau đó sẽ được hấp thụ vào máu của bạn thông qua lớp niêm mạc của ruột non.

Khi glucose đã vào máu, insulin sẽ truyền tín hiệu cho các tế bào khắp cơ thể bạn hấp thụ đường và sử dụng nó để làm năng lượng.

Insulin cũng giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn:

Khi có quá nhiều glucose trong máu của bạn, insulin sẽ ra lệnh cho cơ thể bạn lưu trữ lượng glucose còn lại trong gan của bạn. Lượng đường dự trữ sẽ không được giải phóng cho đến khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Mức đường huyết của bạn có thể giảm giữa các bữa ăn hoặc khi cơ thể bạn căng thẳng hoặc cần tăng cường thêm năng lượng.

Để giúp bạn theo dõi bệnh tiểu đường, chúng tôi sẽ gửi cho bạn các mẹo về cách ăn uống khôn ngoan, tin tức về những bước đột phá và hơn thế nữa.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách hoặc không tạo đủ insulin. Có hai loại bệnh tiểu đường chính: loại 1 và loại 2.

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn dịch, là một loại bệnh khiến cơ thể tự tấn công. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không thể tạo ra insulin đúng cách. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn đã làm hại các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn. Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán nhiều hơn ở những người trẻ tuổi, mặc dù nó có thể phát triển ở tuổi trưởng thành.

Trong bệnh tiểu đường loại 2:

Cơ thể bạn đã trở nên đề kháng với tác động của insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn cần nhiều insulin hơn để có được những tác dụng tương tự. Kết quả là, cơ thể bạn sản xuất quá mức insulin để giữ mức đường huyết bình thường. Sau nhiều năm sản xuất quá mức này, các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy của bạn sẽ cạn kiệt. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng insulin

Tiêm insulin có thể giúp kiểm soát cả hai loại bệnh tiểu đường. Insulin được tiêm đóng vai trò thay thế hoặc bổ sung cho insulin tự nhiên của cơ thể bạn.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không thể tạo ra insulin, vì vậy họ phải tiêm insulin để kiểm soát mức đường huyết.

Nhiều người sống chung với bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát mức đường huyết của họ bằng cách thay đổi lối sống và thuốc uống. Tuy nhiên, nếu những phương pháp điều trị này không giúp kiểm soát mức đường huyết, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể cần insulin bổ sung.

Dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường trở nên dễ dàng – chỉ trong 10 phút một tuần

Các bài học vi mô hàng tuần miễn phí của chúng tôi có thể trao cho bạn sự khôn ngoan mà bạn cần để thực hiện những thay đổi lành mạnh cho bệnh tiểu đường của mình. Các mẹo ngắn và dễ thực hiện cho tuần tới.

Các loại điều trị insulin

Tất cả các loại insulin đều tạo ra tác dụng như nhau. Chúng được sử dụng để bắt chước sự tăng và giảm tự nhiên của mức insulin trong cơ thể trong ngày. Cấu tạo của các loại insulin khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ và thời gian hoạt động của chúng.

Cách dùng và liều lượng

Insulin thường được sử dụng thông qua ống tiêm, bút insulin hoặc máy bơm insulin. Loại tiêm insulin bạn sử dụng sẽ dựa trên sở thích cá nhân, nhu cầu sức khỏe và mức chi trả bảo hiểm của bạn.

Bác sĩ hoặc nhà giáo dục bệnh tiểu đường sẽ chỉ cho bạn cách tự tiêm thuốc. Bạn có thể tiêm insulin dưới da ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như:

đùi

mông

cánh tay trên

bụng

Bác sĩ của bạn có thể cũng sẽ giải thích tầm quan trọng của việc thay đổi vị trí tiêm insulin trên cơ thể bạn để ngăn ngừa các cục u hoặc chất béo tích tụ tại vị trí tiêm.

Tìm hiểu thêm: Cách tiêm dưới da.

Cách chọn đúng phương pháp tiêm insulin

Cả ống tiêm và bút tiêm insulin đều sử dụng một cây kim nhỏ để tiêm insulin vào cơ thể của bạn. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm và cuối cùng bạn chọn loại nào sẽ phụ thuộc vào lối sống của bạn và lời khuyên của bác sĩ.

Những điều cần biết về ống tiêm insulin:

Chúng có một vài kích cỡ khác nhau.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn cần bao nhiêu insulin mỗi liều.

Bạn thường sẽ rút insulin vào ống tiêm khi cần.

Chúng không kín đáo như bút tiêm insulin.

Những điều cần biết về bút insulin:

Một số bút sử dụng hộp mực được lắp vào bút theo cách thủ công.

Các bút khác được đổ đầy và vứt đi sau khi sử dụng hết insulin.

Kim trong bút thường nhỏ hơn kim trong ống tiêm.

Không phải tất cả các loại insulin đều có thể được sử dụng bằng bút.

Bút có thể đắt hơn ống tiêm và đôi khi không được bảo hiểm chi trả.

Cách dùng insulin mà không cần ống tiêm

Có hai cách để lấy insulin của bạn mà không cần sử dụng ống tiêm hoặc kim tiêm. Bác sĩ sẽ quyết định xem một trong những lựa chọn này có phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn hay không.

Bơm insulin:

cung cấp insulin liên tục qua một ống nhựa được đặt bán vĩnh viễn vào lớp mỡ dưới da của bạn

thường được đặt ở vùng bụng hoặc mặt sau của cánh tay

có thể cung cấp insulin chính xác hơn một ống tiêm

cần được yêu cầu cung cấp insulin bổ sung cho bữa ăn

có thể gây tăng cân

có thể gây nhiễm trùng

có thể đắt

Thuốc hít insulin:

cung cấp insulin tác dụng cực nhanh

thường được sử dụng trước bữa ăn

thường phải được sử dụng cùng với insulin tiêm, tác dụng lâu hơn

có thể gây tăng cân ít hơn

có thể gây ho

không đưa ra liều lượng chính xác so với các phương pháp khác

yêu cầu kiểm tra định kỳ để theo dõi các tác dụng phụ

Tôi nên bảo quản insulin của mình như thế nào?

Giống như thực phẩm, insulin không có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Bạn nên bảo quản bất kỳ loại insulin nào bạn không sử dụng trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, tiêm insulin lạnh có thể khiến vết tiêm cảm thấy đau hơn. Do đó, cách tốt nhất là giữ lọ insulin bạn hiện đang sử dụng ở nơi an toàn, tránh nhiệt độ trực tiếp và ánh sáng mặt trời. Insulin giữ ở nhiệt độ phòng có thể kéo dài khoảng một tháng.

Không bảo quản insulin trong tủ đông và luôn kiểm tra ngày hết hạn trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ và phản ứng

Tác dụng phụ do tiêm hoặc nhận insulin rất hiếm, nhưng có thể xảy ra trong một số trường hợp nhất định. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ là sưng, ngứa hoặc đỏ xung quanh vùng tiêm. Dị ứng insulin nghiêm trọng hơn có thể bao gồm buồn nôn và nôn.

Trong cả hai trường hợp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

Hạ đường huyết, hoặc mức đường huyết quá thấp, đôi khi có thể xảy ra khi bạn dùng insulin.

Điều quan trọng là phải cân bằng lượng insulin mà bạn cung cấp với thức ăn hoặc calo. Nếu bạn tập thể dục lâu hơn hoặc khó hơn bình thường hoặc không ăn đúng lượng calo hoặc carbs, mức đường của bạn có thể giảm xuống quá thấp và gây ra lượng đường trong máu thấp.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm:

sự mệt mỏi

không có khả năng nói

đổ mồ hôi

sự hoang mang

mất ý thức

co giật

co giật cơ bắp

da nhợt nhạt

Thông thường, chỉ số đường huyết dưới 70 miligam mỗi decilít (mg / dL) được coi là quá thấp đối với hầu hết mọi người sử dụng insulin, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ về mức quá thấp đối với bạn.

Sự đối xử

Để điều trị hạ đường huyết (dưới 70mg / dL hoặc mức bác sĩ nói là quá thấp đối với bạn), hãy luôn mang theo bên mình ít nhất 15 gam carbohydrate tác dụng nhanh.

Điều đó tương đương với bất kỳ điều nào sau đây:

1/2 cốc soda không ăn kiêng

1/2 cốc nước ép trái cây

5 viên kẹo Life Saver

2 thìa nho khô

3 đến 4 viên glucose

Thuốc thay thế cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Những người sống với bệnh tiểu đường loại 1 phải sử dụng insulin để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của họ, nhưng những người sống với bệnh tiểu đường loại 2 có thể sử dụng thuốc uống để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của họ thay vì tiêm.

Thuốc uống thường được kê đơn cùng với thay đổi lối sống, chẳng hạn như tăng cường hoạt động, giảm cân (nếu có) và thay đổi chế độ ăn uống.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 được thiết kế để giảm mức đường huyết, nhưng chúng có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Thông thường, chúng có tác dụng tốt nhất đối với những người mới mắc bệnh tiểu đường và không sử dụng insulin bổ sung.

Một số loại thuốc bao gồm:

chất ức chế alpha-glucosidase

chất cô lập axit mật

biguanides (metformin)

Chất ức chế DPP-4

Chất chủ vận thụ thể GLP-1

meglitinides

Thuốc ức chế SGLT2

sulfonylureas

thiazolidinediones (TZDs)

Trước khi kê đơn bất kỳ loại thuốc uống nào trong số này, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về tiền sử bệnh của bạn và bất kỳ loại thuốc bổ sung nào bạn dùng.

Các cách quản lý mức đường huyết

Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể của bạn không sản xuất insulin, vì vậy bạn sẽ cần tiếp tục sử dụng insulin vĩnh viễn.

Những người sống chung với bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát, và thậm chí có thể đảo ngược chẩn đoán của họ bằng cách thay đổi lối sống.

Theo Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những thay đổi trong lối sống có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 là:

ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng với trái cây và rau quả

duy trì cân nặng vừa phải

duy trì hoạt động thể chất

Những thói quen sinh hoạt này cũng hữu ích để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 1, nhưng chúng sẽ không đảo ngược chẩn đoán.

Ngoài ra, bạn có thể giúp quản lý lượng đường trong máu của mình bằng cách:

ăn uống đều đặn

hạn chế lượng rượu bạn uống

cố gắng bỏ hút thuốc (nếu có)

quản lý cholesterol của bạn

uống thuốc của bạn theo quy định

duy trì lượng đường trong máu của bạn bằng cách kiểm tra theo quy định

Tóm lại:

Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường (loại 2 hoặc loại 1), dùng insulin có thể giúp giữ mức đường huyết của bạn trong phạm vi khuyến nghị. Có một số cách để sử dụng insulin, từ ống tiêm, đến bút tiêm insulin, bơm insulin hoặc thậm chí bằng ống hít.

Duy trì mức đường huyết giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường, chẳng hạn như mù lòa và mất tứ chi.

Ngoài insulin và thuốc uống, thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa mức đường huyết của bạn quá cao.

Cho dù bạn đã được kê đơn insulin hay mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, hãy trao đổi với bác sĩ về các cách để điều trị hiệu quả nhất có thể.

Nguồn: Healhline.com – Everything You Need to Know About Insulin

0961684655