Dị ứng có thể gây đau đầu không

Vitamintot.com/09.03.2022

Dị ứng có thể gây đau đầu không

Dưới đây là những điều bạn cần biết về chứng đau đầu do dị ứng, bao gồm các triệu chứng, vị trí, cách điều trị, v.v.

Dị ứng có thể gây đau đầu không?

Nếu bạn đang có các triệu chứng sốt cỏ khô và đầu cũng đau, bạn có thể bị đau đầu do dị ứng là chính đáng. Rốt cuộc, chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa mắt đủ căng thẳng để khiến bất kỳ ai đau đầu.

Nhưng liệu dị ứng có thực sự là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu của bạn? Vì đau đầu xảy ra vì đủ loại lý do, nên rất khó để biết liệu cơn đau của bạn có nhất thiết là do mùa cỏ phấn hương đặc biệt khó chịu hay do nguyên nhân nào khác.

Dù nguyên nhân là gì, bạn chỉ muốn làm bất cứ điều gì cần thiết để cảm thấy tốt hơn nhanh chóng để có thể bắt đầu ngày mới của mình.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về dị ứng và đau đầu cũng như cách loại bỏ chúng.

Bạn có thể bị dị ứng theo mùa?

Khi cố gắng tìm hiểu xem bạn có bị đau đầu do dị ứng hay không, sẽ giúp bạn biết được liệu bạn có bị dị ứng hay không, nguyên nhân gây ra chúng và loại phản ứng mà chúng gây ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chắc chắn sẽ không hiếm khi bị dị ứng theo mùa vì chúng ảnh hưởng đến 19,2 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Dị ứng xảy ra khi chất vô hại như phấn hoa hoặc lông thú cưng khiến hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và tạo ra kháng thể immunoglobulin E (IgE), histamine và các hóa chất khác. Những điều này gây ra một số triệu chứng khá khốn khổ ở mũi, họng, tai, xoang hoặc da.

Rất dễ cho rằng bạn bị sốt cỏ khô, đặc biệt nếu bạn bắt đầu hắt hơi trong mùa cỏ phấn hương. Thử nghiệm dị ứng có thể giúp bạn biết chắc chắn và xác định các chất gây dị ứng cụ thể đang gây ra các triệu chứng của bạn.

Bạn có thể bị dị ứng ở mọi lứa tuổi và nếu bệnh dị ứng xảy ra trong gia đình bạn, khả năng bạn mắc bệnh sẽ cao hơn. Thủ phạm phổ biến nhất của bệnh sốt cỏ khô là:

Phấn hoa từ cây cối, cỏ dại

Bụi bặm

Mạt bụi

Lông động vật

Khuôn

Đau đầu do dị ứng là gì?

Đau đầu do dị ứng khó xác định hơn bạn nghĩ và không có định nghĩa chính thức, theo National Headache Foundation. Trên thực tế, mối quan hệ giữa dị ứng và đau đầu có thể hơi âm u.

Ví dụ, những người bị chứng đau nửa đầu thường đổ lỗi cho một số loại thực phẩm, nhưng các hóa chất gây ra đau đầu là một chức năng cơ thể, không phải phản ứng dị ứng. (Mặc dù một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ đau nửa đầu đối với một số người.) Những người khác bị sốt cỏ khô có thể đổ lỗi cho cỏ phấn hương gây đau đầu, nhưng những triệu chứng đó xuất hiện ở mũi, họng, mắt và tai và không nhất thiết gây đau đầu ở tất cả mọi người.

Wade Cooper, DO, và giám đốc của Chương trình Đau đầu và Đau thần kinh tại Đại học Michigan ở Ann Arbor cho biết: “Bạn sẽ nhận thấy đau đầu không phải là một triệu chứng chính của dị ứng môi trường.

Tuy nhiên, có hai loại đau đầu có liên quan đến dị ứng: đau nửa đầu và đau đầu do viêm xoang.

Có nhiều loại đau đầu, và mỗi loại có thể dẫn đến đau ở những vùng cụ thể. Ví dụ, một cơn đau đầu do căng thẳng có cảm giác như toàn bộ đầu của bạn bị bao trùm trong cơn đau, trong khi cơn đau do cơn đau đầu do dị ứng thường xuất hiện trên đỉnh đầu và mặt của bạn.

Tiến sĩ Cooper nói:

“Dị ứng với môi trường có thể gây ra chứng đau nửa đầu, điều này có thể cho mọi người cảm giác rằng họ bị đau đầu do dị ứng thực sự. Và một số người đổ lỗi cho xoang của họ.

Dennis M. Tang, MD, một bác sĩ tai mũi họng tại Cedars-Sinai Otolaryngology, cho biết: “Lý thuyết là tình trạng viêm trong xoang gây ra [a] cảm giác đau được hiểu là đau đầu, nhưng phải có tình trạng viêm trong xoang. Los Angeles.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân không bị viêm xoang.

Tiến sĩ Cooper nói, những người bị dị ứng với cỏ khô có nguy cơ bị đau nửa đầu cao hơn nhiều so với những người không bị dị ứng. Đó là bởi vì họ đã bị viêm mũi rộng (chứ không phải viêm xoang) có thể gây kích ứng niêm mạc não, gây ra chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Cooper nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, dị ứng môi trường thường gây ra các cơn đau nửa đầu, đó là lý do tại sao sự kết hợp giữa dị ứng và đau đầu là những lý do phổ biến để đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng và vị trí đau đầu dị ứng

Như đã đề cập, đau đầu do dị ứng có thể gây đau trên đỉnh đầu và trên khuôn mặt của bạn.

Và vì liên quan đến dị ứng, bạn cũng có thể có một số triệu chứng dị ứng phấn hoa đồng thời, chẳng hạn như chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi và ngứa hoặc chảy nước mắt.

Vì đau đầu do dị ứng chủ yếu liên quan đến chứng đau nửa đầu và xoang, bạn có thể cũng sẽ có các triệu chứng liên quan đến chúng.

Hãy phân tích các triệu chứng của chứng đau nửa đầu và viêm xoang để giúp bạn xác định triệu chứng nào có thể liên quan đến đau đầu do dị ứng.

Chứng đau nửa đầu liên quan đến dị ứng

Tiến sĩ Cooper nói: “Một cơn đau nửa đầu kéo dài từ bốn giờ đến ba ngày. Cơn đau khiến bạn suy nhược đến mức nằm xuống một nơi tối tăm và yên tĩnh có thể là tất cả những gì bạn có thể chịu đựng được.

Một manh mối khác cho thấy bạn đang bị chứng đau nửa đầu do dị ứng là nếu bạn gặp phải một luồng khí, một loại cảnh báo bằng các triệu chứng thị giác, chẳng hạn như đèn nhấp nháy, hình dạng và hình dạng bị bóp méo. Nhưng một số có thể có các triệu chứng mà họ có thể cảm thấy như ngứa ran hoặc cảm giác kim châm ở cánh tay hoặc chân.

Các triệu chứng phổ biến của chứng đau nửa đầu bao gồm:

Đau đầu nhói ở một bên hoặc cả hai bên đầu

Chảy nước mũi với dịch trong

Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy

Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh

Da đầu căng hoặc áp lực

Đau đầu do dị ứng do viêm xoang

Những người dị ứng với phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi hoặc lông thú cưng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng xoang. Đó là do các đường mũi và xoang bị viêm, tắc nghẽn và sưng lên để phản ứng với các chất gây dị ứng gây khó chịu.

Đau như đau đầu do viêm xoang khi bị nhiễm trùng xoang, đây không phải là dấu hiệu chính được các bác sĩ sử dụng cho mục đích chẩn đoán.

Arthur W. Wu, MD, đồng giám đốc của Trung tâm xoang Cedars-Sinai ở Los Angeles, cho biết: “Các tiêu chí chính của bệnh viêm tê giác bao gồm tắc nghẽn mũi, thoát nước mũi, mất khứu giác và áp lực trên khuôn mặt.

Tiến sĩ Wu nói: “Các tiêu chí phụ bao gồm nhức đầu, đầy tai hoặc đau nhức, đau răng, ho và hôi miệng.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu đau đầu do sốt cỏ khô, dị ứng hoặc bất kỳ nguyên nhân nào không rõ nguyên nhân gây ảnh hưởng đến ngày của bạn, bạn nên đi khám.

Tiến sĩ Cooper nói: “Bạn không nên mất thời gian xa gia đình, công việc hoặc bất cứ điều gì quan trọng đối với bạn vì đau đầu”.

“Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn lấy lại những ngày đó, và điều đó bắt đầu bằng việc bạn cho họ biết về chứng dị ứng và đau đầu của bạn”.

Trong khi đó, hãy bắt đầu ghi nhật ký về cơn đau đầu để theo dõi các đặc điểm của cơn đau đầu của bạn. Nó có thể cung cấp manh mối để xác định loại đau đầu bạn gặp phải và cách hành động tốt nhất để giảm bớt chúng.

Phương pháp điều trị đau đầu do dị ứng

Tiến sĩ Cooper nói rằng không có gì lạ khi bác sĩ chẩn đoán ai đó bị cả dị ứng môi trường và chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Cooper nói: “Cả bệnh dị ứng và chứng đau nửa đầu đều sử dụng cùng một loại tế bào miễn dịch, gần giống như vấn đề giống nhau, chỉ là các bộ phận khác nhau của cơ thể”.

Do sự tương đồng này:

Các loại thuốc làm giảm các triệu chứng dị ứng (thuốc kháng histamine, thuốc uống và thông mũi, thuốc xịt mũi steroid, chích ngừa dị ứng hoặc viên nén ngậm dưới lưỡi theo toa) cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm cơn đau nửa đầu.

Nhưng nếu bạn vẫn bị đau nửa đầu nhói, Tiến sĩ Cooper cho biết một số loại thuốc có hiệu quả ngăn cơn đau nửa đầu nhanh chóng mà ít tác dụng phụ.

Triptan là loại thuốc kê đơn tác dụng nhanh phổ biến có sẵn ở dạng viên nén, thuốc tiêm, thuốc xịt mũi và viên nén ngậm dưới lưỡi. Thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như aspirin, Aleve, Motrin và Advil, hoặc các loại thuốc như acetaminophen (Tylenol), có thể giúp làm dịu chứng đau nửa đầu ít nghiêm trọng hơn.

Một số người nhận thấy sự kết hợp của aspirin, acetaminophen và caffeine trong các loại thuốc không kê đơn như Excedrin và các nhãn hiệu khác có hiệu quả hơn NSAID đơn thuần.

Điều trị viêm xoang liên quan đến dị ứng cũng bao gồm điều trị các triệu chứng dị ứng.

“Hầu hết các bác sĩ sẽ bắt đầu với thuốc xịt corticosteroid đặt mũi và thuốc kháng histamine. Các liệu pháp bổ sung khác có thể bao gồm thuốc thông mũi và các loại thuốc chống viêm khác, ”bác sĩ Wu nói.

Để điều trị các triệu chứng đau đầu, bác sĩ Wu cho biết NSAID hoặc thuốc thông mũi như pseudoephedrine là những lựa chọn.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã được bác sĩ thông báo trước khi dùng thuốc thông mũi nếu bạn mắc một số bệnh lý như bệnh tim hoặc huyết áp cao, vì một số loại thuốc thông mũi có thể làm tăng huyết áp.

Mẹo để tránh đau đầu do dị ứng

Bạn có thể giảm thiểu số lần đau đầu liên quan đến dị ứng bằng cách tránh các chất gây dị ứng gây ra sốt cỏ khô.

Có thể hiểu, không phải lúc nào cũng thuận tiện hoặc khả thi để tránh hoàn toàn chất gây dị ứng.

Nhưng sau đây là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn chất gây dị ứng ra khỏi nhà và tránh xa mũi của bạn:

Theo dõi số lượng phấn hoa trong khu vực của bạn hoặc nơi bạn sẽ đi du lịch.

Đóng cửa sổ trong nhà và xe hơi trong thời gian có số lượng phấn hoa cao nhất.

Sử dụng máy điều hòa không khí thay vì quạt ở cửa sổ, sẽ hút ẩm mốc và phấn hoa.

Chạy máy hút ẩm ở những khu vực ẩm ướt trong nhà để ngăn nấm mốc phát triển.

Đeo khẩu trang phẫu thuật hoặc N95 để tránh hít phải phấn hoa và nấm mốc, lông thú cưng hoặc khi đang làm việc nhà.

Đội mũ và đeo kính râm để phấn hoa không dính vào tóc và mắt.

Để giày ở cửa khi bạn vào trong nhà.

Tắm và gội sạch cơ thể và tóc của phấn hoa.

Giặt sạch quần áo bạn đã mặc bên ngoài trước khi mặc lại.

Giặt khăn trải giường thường xuyên để giúp tránh xa các chất gây dị ứng trong nhà và ngoài trời.

Hút bụi bằng bộ lọc HEPA và / hoặc lau sàn thường xuyên.

Sử dụng vải sợi nhỏ ẩm để loại bỏ bụi gia dụng.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu xem các loại thuốc chữa dị ứng của bạn có đang hoạt động hay không.

Nguồn: Thehealthline.com – Can Allergies Cause Headaches?

0961684655