Đây là lý do tại sao bạn thực sự cần rửa tay

Thuocdongytot.com/04.08.2021

Đây là lý do tại sao bạn thực sự cần rửa tay

Mẹ bạn đã đúng — rửa tay có thể ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, tiêu chảy và thậm chí là các bệnh nghiêm trọng.

Các bậc cha mẹ và giáo viên mầm non hiểu rõ tầm quan trọng của việc rửa tay đối với trẻ em ngay từ khi chúng đủ lớn để trèo lên chiếc ghế trong nhà tắm và chạm vào vòi nước. Và họ đã đúng khi làm như vậy: Khoa học chứng minh rằng rửa tay là một cách nhanh chóng và dễ dàng để chống lại vi trùng và nhiễm trùng.

Một trong những nơi quan trọng nhất để rửa tay thường xuyên là môi trường chăm sóc sức khỏe, nhưng nó cũng tạo ra sự khác biệt ở những nơi khác. Cung cấp xà phòng và giáo dục mọi người về việc rửa tay có thể làm giảm 30% các đợt tiêu chảy ở các trường học và trung tâm giữ trẻ, theo một phân tích năm 2015 về các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cochrane.

Hầu hết chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì để tránh những căn bệnh khó chịu, vì vậy, một chuyến đi đơn giản đến bồn rửa tay trong phòng tắm chắc chắn là điều đáng giá — đặc biệt khi bạn cho rằng tiêu chảy chỉ là một trong 7 điều có thể xảy ra khi bạn không rửa tay. . Dưới đây là một số cách mà việc rửa tay bảo vệ bạn.

Đầu tiên, tin tốt là: Hầu hết vi trùng sẽ không làm bạn bị bệnh

May mắn thay, nếu bạn có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của bạn đã chống lại hầu hết các loại vi trùng xâm nhập vào cơ thể bạn. Nhà miễn dịch học Lina Velikova, MD cho biết: “Trong thế giới của chúng ta, có hàng tỷ vi trùng. “Hầu hết chúng đều vô hại vì hệ thống miễn dịch của chúng ta đã phát triển để bảo vệ chúng ta chống lại chúng.”

Một số vi trùng như vi khuẩn lành mạnh trong ruột của chúng ta rất tốt cho chúng ta. Tuy nhiên, có rất nhiều lỗi khác có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Hãy xem 9 cách này để bảo vệ bản thân trước đợt bùng phát virus tiếp theo.

Tiếp xúc với mầm bệnh là không đổi

Cơ thể bạn tiếp xúc với vi trùng cả ngày dài, từ việc đi vệ sinh đầu tiên vào buổi sáng cho đến dọn dẹp các món ăn tối vào cuối đêm. Mỗi ngày bạn tiếp xúc với vi rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng.

Vậy vi trùng nào dễ gây bệnh cho bạn hơn? David Cutler, MD, bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California cho biết: “Chà, điều đó phụ thuộc vào thời gian trong năm, nơi bạn sống và người bạn đi chơi cùng.

Nó cũng có thể phụ thuộc vào cách hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động và liệu bạn đã được chủng ngừa một loại vi rút cụ thể (như cúm) hoặc đã tiếp xúc với vi trùng trong quá khứ hay chưa. (Đôi khi tiếp xúc trước đây có nghĩa là bạn sẽ không bị ốm hoặc ốm lần thứ hai, trong khi các vi trùng khác — như một số loại gây ngộ độc thực phẩm — có thể khiến bạn bị ốm mỗi khi bạn tiếp xúc với chúng.)

Cảnh giác với việc rửa tay, đặc biệt là trong những tháng mùa đông

Có một lý do khiến một nửa lớp học của con bạn phải nghỉ học ở nhà vào mỗi mùa đông. Trong những tháng lạnh hơn, vi rút cảm lạnh và cúm phổ biến hơn. Tiến sĩ Cutler nói: “Đảm bảo rằng bạn ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay của bạn chứ không phải trên bàn tay của bạn sẽ giúp giảm sự lây truyền của những loại vi rút này. “Và rửa tay thường xuyên, cẩn thận trước khi bạn chạm vào mũi hoặc miệng của mình sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những người khác bị bệnh.” Bỏ qua việc rửa tay chỉ là một trong những sai lầm hàng ngày làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh, vì vậy hãy tự bảo vệ mình.

Coi chừng norovirus

Một trong những loại vi rút phổ biến nhất mà bạn sẽ tiếp xúc là norovirus. Tiến sĩ Cutler giải thích: “Virus norovirus nổi tiếng là có khả năng lây nhiễm cao, khó loại trừ và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Những triệu chứng đó bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Ông nói: “Các ký túc xá, tàu du lịch, khách sạn và những nơi công cộng khác thường là nguồn lây lan vi rút này”. Ngay cả khi bạn cảnh giác với việc rửa tay, những người khác có thể không. Hãy dành thêm vài giây để cọ rửa tay để tránh mắc phải sai lầm trong phòng tắm mà bạn không biết là mình đang mắc phải.

Các loại vi trùng khác

Ngoài vi rút, tay của bạn có thể mang vi khuẩn, nấm và động vật nguyên sinh. Tiến sĩ Velikova giải thích một số loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng như viêm họng liên cầu khuẩn. Tuy nhiên, không giống như vi rút, nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các loại nấm cũng là một mối quan tâm khác: “Mặc dù nhiều loại nấm vô hại nhưng nếu không có lợi, một số loại nấm có thể gây ra các bệnh như tưa miệng (Candida), nấm da chân hoặc nấm ngoài da,” Tiến sĩ Velikova nói.

Và sau đó là các động vật nguyên sinh — ký sinh trùng — có thể mang các bệnh nghiêm trọng. Tiến sĩ Velikova cho biết: “Động vật nguyên sinh là những sinh vật đơn bào ăn vi khuẩn. “Chúng có thể gây ra bệnh sốt rét, bệnh toxoplasma hoặc bệnh giardia.” (Mặc dù bệnh sốt rét lây lan bởi muỗi ở những nơi lưu hành bệnh, không phải do chạm vào bề mặt.)

Cảm và cúm. Người phụ nữ bị ốm bị cảm, cảm thấy ốm và hắt hơi vào khăn giấy. Cận cảnh cô gái xinh đẹp không khỏe mạnh trùm chăn lau mũi và nhìn vào nhiệt kế. Khái niệm chăm sóc sức khỏe.

Làm thế nào những vi trùng này làm cho chúng ta bị bệnh

Khi cơ thể bạn không thể chống lại vi trùng mà bạn tiếp xúc, bạn sẽ bị bệnh. Tiến sĩ Velivkova giải thích: “Nhiễm trùng là giai đoạn đầu tiên. “Đó là khi cơ thể bạn có phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như sốt.” Khi nhiễm trùng lan rộng, cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng như ho hoặc tiêu chảy.

Trước khi bạn đầu tư vào một bong bóng khổng lồ để sinh sống, hãy nhớ rằng hầu hết vi trùng bạn tiếp xúc hàng ngày sẽ không gây hại cho bạn. Tiến sĩ Velikova khuyên: “Không phải mọi bề mặt bị nhiễm vi khuẩn đều sẽ gây nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch của chúng ta thường khá mạnh.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng trong khi rửa tay luôn quan trọng, việc rửa tay quá mức — môi trường quá vô trùng cho những người khỏe mạnh — được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.

Làm thế nào để rửa tay ngăn ngừa bệnh tật?

Như bạn đã biết, vi trùng ở khắp mọi nơi: Khi bạn không rửa tay, bạn sẽ truyền vi trùng lên mặt, nơi chúng có thể tìm thấy sự xâm nhập vào cơ thể bạn và bắt đầu lây lan. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hầu hết vi trùng xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua mắt, mũi và miệng vì chúng ta thường xuyên chạm vào những vùng đó trên cơ thể. Vi trùng từ tay của chúng ta cũng có thể được truyền vào thức ăn và đồ uống, làm cho người khác bị bệnh. Và đây là 13 món đồ gia dụng có thể khiến bạn mắc bệnh.

Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc nếu không có sẵn nước rửa tay, loại bỏ nhiều vi trùng gây bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da và mắt.

Trong dân số nói chung, rửa tay có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp từ 16 đến 21 phần trăm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, rửa tay ở trường học có thể làm giảm tỷ lệ nghỉ học do tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác từ 29 đến 57%.

Cô gái người Mỹ gốc Phi bị ốm làm việc tại văn phòng tại nhà. Người phụ nữ trẻ da đen bị ốm, đang ngồi trên bàn với máy tính xách tay và hắt hơi vì dị ứng.

Bạn ốm? Rửa tay vẫn hữu ích

Ngay cả sau khi bạn bị nhiễm trùng, rửa tay của bạn có thể giúp bạn không lây lan vi trùng sang người khác. Theo một nghiên cứu năm 2015 trên 20.000 người ở The Lancet, rửa tay không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật mà còn ngăn chặn sự lây lan của chúng. Những người tham gia nghiên cứu được đào tạo về rửa tay ít có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn so với nhóm không được đào tạo. Nhưng nếu người rửa tay bị bệnh, họ cũng ít có khả năng lây bệnh cho các thành viên trong gia đình hơn.

Vậy bạn nên rửa tay bao lâu một lần?

Bạn có thể hiểu rõ về việc rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho một đứa trẻ, nhưng điều quan trọng là phải giữ nó suốt cả ngày — chẳng hạn như trước bữa ăn và sau khi xuống phương tiện giao thông công cộng. Những thời điểm quan trọng khác để đến bồn rửa bao gồm bất kỳ lúc nào bạn chuẩn bị thức ăn, chăm sóc động vật, xử lý rác thải hoặc chăm sóc người bị bệnh.

Theo Tiến sĩ Cutler, phòng ngừa là chìa khóa. Tiến sĩ Cutler khuyên: “Hãy rửa tay trước khi ăn và bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mình có thể tiếp xúc với bề mặt có thể lây lan vi trùng cho bạn. “Bạn cũng nên mang theo một chai nước rửa tay nhỏ ở mọi nơi bạn đến.”

Mẹo rửa tay

Đúng, bạn đã tự rửa tay trong nhiều thập kỷ — nhưng hầu hết mọi người đang rửa tay sai cách. Dưới đây là lời khuyên nhanh từ Tiến sĩ Cutler: Khi đã đến lúc rửa, hãy bắt đầu bằng cách đặt tay của bạn dưới vòi nước đang chảy. Tạo bọt tay bằng xà phòng và bắt đầu kỳ cọ. Đảm bảo làm sạch kẽ ngón tay và dưới móng tay. Cố gắng chà trong khoảng 20 giây hoặc lâu nhất là bạn phải ngâm nga bài hát Chúc mừng sinh nhật hai lần. Rửa sạch tay dưới vòi nước một lần nữa và lau khô bằng khăn sạch và khô. Sau đó, hãy tận hưởng một ngày của bạn khi biết rằng bạn ít có khả năng bị ốm hơn rất nhiều.

Nguồn: Thehealthy.com – Here’s Why You Really Need to Wash Your Hands

Dịch: Bs Hà

0961684655