Có bao nhiêu loại men vi sinh và cách lựa chọn sản phẩm cần thiết cho ban?

Thuocdongytot.com/23.07.202

Có bao nhiêu loại men vi sinh và cách lựa chọn sản phẩm cần thiết cho ban?

Probiotics là một chủ đề phổ biến, nhưng việc lựa chọn đúng có thể khiến bạn bối rối. Dưới đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng và các nghiên cứu mới nhất cho biết cần phải tìm kiếm, cùng với cách để biết liệu chế phẩm sinh học của bạn có hoạt động hay không.

Cách chọn chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học đã trở thành một chất bổ sung được quảng cáo rầm rộ để có được dinh dưỡng tốt. Nhưng rất nhiều trong số những sản phẩm chứa đầy vi khuẩn lành mạnh này đã có sẵn nên việc lựa chọn loại phù hợp có thể cảm thấy phức tạp. Điều đó đặc biệt đúng bởi vì — giống như một số chất bổ sung khác, chẳng hạn như nhiều loại bột protein — Viện Y tế Quốc gia (NIH) chỉ ra rằng chế phẩm sinh học thường không yêu cầu sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Tuy nhiên:

 điều đó không có nghĩa là chúng không mang lại lợi ích cho sức khỏe. NIH cho biết chế phẩm sinh học có thể giúp hệ vi sinh vật đường ruột của bạn  đạt được sự cân bằng tối ưu hơn, điều này có thể dẫn đến một số lợi ích sức khỏe đáng kể. Trên thực tế, trước đại dịch, một số chuyên gia y tế đã khuyến nghị sử dụng men vi sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng ở bệnh nhân bệnh viện, theo nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí PLOS One .

Các nghiên cứu khác được xem xét trên tạp chí Frontiers in Microbiology  vào năm 2020 cho thấy chế phẩm sinh học cũng có thể cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, bảo vệ tim của bạn và có khả năng ngăn ngừa ung thư; trong khi nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra chế phẩm sinh học có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng . Và, khoa học đã gợi ý rằng có thể có những lợi ích từ chế phẩm sinh học thậm chí vượt xa tất cả những lợi ích này.

Hiện tại:

vẫn còn rất nhiều khoa học đang trong quá trình khám phá về chế phẩm sinh học. Ví dụ, chuyên gia dinh dưỡng  Rachel Larkey , MS, RD, CDN, CLC, nói với The Healthy : “Một số người được lợi khi dùng probiotic, còn một số thì không.” Cô ấy nói rằng các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn tại sao các phản ứng khác nhau lại tồn tại, nhưng điều này có thể liên quan đến di truyền và cách cơ thể cá nhân phản ứng với các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau.

Nghiên cứu vẫn tiếp tục được tiến hành… nhưng trong thời gian chờ đợi, đây là những gì các chuyên gia nói rằng bạn nên tìm kiếm một loại probiotic tốt.

Ngoài ra, chúng tôi đã làm cho nó trở nên dễ dàng hơn — đọc  Culturelle Probiotic: Tại sao nó là tốt nhất, Nói nhiều người mua hàng và Chuyên gia dinh dưỡng

Chế phẩm sinh học là gì?

Tóm lại, probiotics là những vi sinh vật sống có thể giúp đa dạng hóa và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của bạn (vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của bạn). Một phân tích được công bố trên BMJ giải thích tầm quan trọng của sự cân bằng này, lưu ý rằng có đủ vi khuẩn tốt là điều cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Trong khi đó, sự đa dạng của vi khuẩn thấp – được gọi là “chứng loạn khuẩn” – có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, như bệnh viêm ruột, tiểu đường, viêm khớp và béo phì.

Theo một nghiên cứu :

có rất nhiều lý do khiến sự cân bằng vi khuẩn đường ruột của bạn có thể bị mất cân bằng . Chúng có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, hút thuốc, sử dụng rượu, căng thẳng và lo lắng, sử dụng thuốc kháng sinh, thói quen ngủ kém và uống thuốc trừ sâu hoặc hóa chất.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách đưa hệ thực vật đường ruột của mình đi đúng hướng, thì đây là một bản tải xuống của sự khôn ngoan. Đối với bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng probiotic.

Để biết thêm thông tin cơ bản về probiotic , hãy đọc Probiotics là gì? Đã đến lúc phải hiểu sự thật thẳng thắn

Tìm hiểu về các chủng probiotic

Theo một bài báo năm 2019 trên tạp chí Nature Medicine , có khoảng 8.000 loại men vi sinh khác nhau – và nhiều khả năng vẫn chưa được khám phá. Các chủng này được chia thành một số loại (chi) thường được sử dụng trong các sản phẩm probiotic.

Phổ biến nhất (và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng) là Lactobacillus , Bifidobacterium và Saccharomyces . Bạn cũng có thể bắt gặp các chủng Streptococcus , Enterococcus , Escherichia và Bacillus , mặc dù nghiên cứu về những loại này còn hạn chế hơn (và chủ yếu dựa vào các nghiên cứu trên động vật).

Lactobacillus

Loại vi khuẩn tốt này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột như nhiễm trùng, hội chứng ruột kích thích (IBS) và ung thư, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology .

Dana Ellis Hunnes , Tiến sĩ , MPH, RD, Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Y tế UCLA và là tác giả của Recipe for Survival cho biết :

Văn bản Integrative Medicine phác thảo những nghiên cứu cho đến nay đã phát hiện ra: bổ sung chủng vi khuẩn probiotic này có thể làm giảm tiêu chảy, ngăn ngừa viêm da dị ứng, bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu và cải thiện sức khỏe đường ruột. Nhưng các nhà khoa học vẫn tiếp tục khám phá những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của các chủng Lactobacillus khác – chẳng hạn như nó có thể  ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Bifidobacteria

Những vi khuẩn thân thiện này giúp cơ thể phân hủy chất xơ và cần thiết để giữ cho ruột kết của bạn có hình dạng tuyệt vời. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Bioengineering and Biotechnology vào tháng 12 năm 2021 cho thấy Bifidobacteria cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, viêm ruột và táo bón (ngay cả ở những người không dung nạp lactose) và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm ở người, nhưng nhiều chủng vi khuẩn này – bao gồm B. thiếu niên , B. breve và B. longum – thậm chí còn được chứng minh là có thể làm giảm các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm .

Saccharomyces

Saccharomyces thực chất là một loại men probiotic (chủng Saccharomyces cerevisiae , đôi khi được gọi là “men làm bánh”, là thứ được sử dụng trong các quy trình như nướng bánh mì và sản xuất rượu vang).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại khác – Saccharomyces boulardii – đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về đường ruột, như tiêu chảy, có thể xảy ra do sử dụng kháng sinh. Theo nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Nấm , loại nấm men này có thể giúp khôi phục sự cân bằng bình thường của vi khuẩn bị xáo trộn trong quá trình điều trị bằng kháng sinh.

Các chủng probiotic: càng nhiều, càng tốt?

Vì vậy, nếu tất cả các chủng này đều có những lợi ích độc đáo của riêng chúng, tại sao không trộn chúng lại với nhau? Chúng ta hãy bắt đầu từ đây: men vi sinh thường được bán trên thị trường dưới dạng sản phẩm đơn chủng hoặc đa chủng. Bởi vì nhiều loại vi khuẩn khác nhau xuất hiện tự nhiên trong ruột, người ta cho rằng hỗn hợp đa chủng sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, giả định này vẫn chưa có cơ sở chứng minh, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Bệnh tiêu hóa .

Việc xem xét các nghiên cứu nói rằng:

 “trong hầu hết các trường hợp, hỗn hợp đa chủng không hiệu quả hơn đáng kể so với chế phẩm sinh học đơn chủng.” Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Biology đã thúc giục cộng đồng khoa học giữ nguyên câu hỏi này. Nó gợi ý rằng việc trộn một số chủng lợi khuẩn nhất định với nhau có thể sẽ tạo ra những tác dụng có lợi – nhưng loại vi khuẩn nào hoạt động tốt nhất thì phần lớn vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Tôi cần bao nhiêu CFU lợi khuẩn?

Liều lượng probiotic được đo bằng CFU, hoặc đơn vị hình thành khuẩn lạc. Con số này, thường từ một đến 50 tỷ, cho biết số lượng tế bào vi khuẩn sống, có thể tồn tại trong một sản phẩm nhất định. Một lần nữa, cần có thêm nghiên cứu để hiểu về liều lượng lợi khuẩn lý tưởng — mặc dù một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bene Healthy Microbes cho thấy rằng CFU cao hơn không nhất thiết phải tốt hơn. Nghiên cứu chỉ ra một nghiên cứu cho rằng 10 tỷ CFU của Lactobacillus rhamnosus  có thể là hiệu quả cao nhất đối với chủng vi khuẩn này.

Kiểm tra toàn bộ nhãn của sản phẩm:

 có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về số lượng CFU mà bạn đang sử dụng, theo NIH. Đó là bởi vì các quy định hiện hành yêu cầu các nhà sản xuất chỉ liệt kê tổng trọng lượng — có thể bao gồm cả vi sinh vật sống và chết. Vì vậy, để chắc chắn rằng bạn đang nhận được các sinh vật sống, NIH khuyên bạn nên tìm kiếm các sản phẩm liệt kê số CFU ở cuối thời hạn sử dụng của sản phẩm, không chỉ những gì có tại thời điểm sản xuất.

Chế phẩm sinh học của tôi có hoạt động không?

Hunnes giải thích, bạn có thể không biết liệu thực phẩm bổ sung probiotic có hoạt động hay không. “Như đã nói, nếu bạn ít đầy hơi hơn, đều đặn hơn và ít tác dụng phụ lên [hệ tiêu hóa] hơn, thì nó có khả năng giúp ích cho bạn,” cô nói.

Và các chuyên gia có một số mẹo có thể cải thiện hiệu quả của men vi sinh. Larkey nói rằng hãy ăn một số pre biotics trong ngày, vì những thực phẩm dạng sợi này – như yến mạch, chuối, quả mọng, các loại đậu và măng tây – có tác dụng cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột của chúng ta.

Ngoài ra:

bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ về việc dùng men vi sinh vào cùng một thời điểm trong ngày như một loại thuốc kháng sinh, Hunnes nói thêm – “Nếu không, bạn chỉ đang giết chết men vi sinh.” Cô ấy khuyên rằng tốt nhất nên đợi khoảng sáu giờ sau khi uống thuốc kháng sinh.

Larkey cũng khuyên bạn nên bao gồm các loại thực phẩm chứa probiotic như sữa chua, kefir và kombucha trong chế độ ăn uống của bạn. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn không phải là một fan hâm mộ của thực phẩm lên men: dưới đây là sáu loại thực phẩm probiotic đáng ngạc nhiên và thông tin thêm về lý do tại sao việc tiêu thụ các món ăn giàu vi khuẩn lại có lợi như vậy.

Có những mặt trái nào khi dùng probiotic?

Hunnes nói: “Mỗi người trong chúng ta đều có một lượng men vi sinh tự nhiên trong đường ruột của chúng ta. Vì vậy, khi bạn dùng probiotic, bạn có thể có nguy cơ “lấn át” sự cân bằng tự nhiên mà bạn có.

Điều đó nói rằng, vẫn chưa rõ điều này có thể ảnh hưởng gì đến sức khỏe tổng thể của bạn. Theo NIH , thiếu thông tin về tần suất và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ của probiotic — vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang dùng nó dưới sự giám sát của bác sĩ.

Bây giờ bạn đã được trang bị kiến ​​thức tốt hơn về các chủng probiotic và CFU, hãy xem một số nhãn hiệu men vi sinh đã được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cho các mối quan tâm cụ thể về sức khỏe của bạn.

0961684655