CHỨNG RỐI LOẠI ĂN UỐNG LÀ GÌ?

thuocdongytot.com/29.11.2022

CHỨNG RỐI LOẠI ĂN UỐNG LÀ GÌ?

Một đồng nghiệp nói với bạn trong bữa trưa rằng họ đã ngừng ăn tinh bột.

Anh họ của bạn im lặng trên bàn ăn tối để ghi lại bữa ăn của họ trong một ứng dụng giảm cân.

Và người bạn thân nhất của bạn nhắn tin cho cuộc trò chuyện nhóm. Rằng họ đang tập gym để “kiếm” bữa nửa buổi mà bạn hẹn gặp sau này.

Những tình huống như thế này đã trở nên bình thường hóa. Nhưng chúng đều là những hành vi mà ngày càng nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe coi là dấu hiệu của rối loạn ăn uống.

Đối với nhiều người, thật khó để biết khi nào các thói quen – đặc biệt là những thói quen mà nền văn hóa ăn kiêng đã dán nhãn là “lành mạnh” – thuộc loại này.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người không phù hợp với khuôn mẫu xung quanh. Chứng rối loạn ăn uống, chẳng hạn như Người da màu, nam giới và những người có trọng lượng cơ thể cao hơn.

Nhưng cho dù bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn ăn uống. Đối phó với chứng rối loạn ăn uống ở mức độ nghiêm trọng hay chỉ hy vọng cải thiện mối quan hệ của mình với thực phẩm. Nguồn lực và sự hỗ trợ luôn dồi dào – bất kể bạn là ai và ở đâu.

Rối loạn ăn uống là gì?

Thuật ngữ “ăn uống không điều độ” đề cập đến các hành vi liên quan đến thực phẩm . Và chế độ ăn uống không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn ăn uống (ED) đã được công nhận. Nhưng vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc của ai đó.

Chelsea Levy, MS, RD, CDN, là cố vấn Ăn uống Trực quan và chuyên gia dinh dưỡng giảm cân ở Thành phố New York. Người làm việc với những người đang phục hồi sau chứng rối loạn ăn uống và ED. Cô ấy nói với Healthline rằng ăn uống không điều độ và ED ở ngưỡng đầy đủ rơi vào một phổ.

Cô ấy nói: “Một mặt là ăn uống lành mạnh, hoặc chỉ là ăn uống bình thường, và mặt khác. Những hành vi cực đoan hoặc không lành mạnh sẽ là chứng rối loạn ăn uống. “Ăn uống không điều độ sẽ ở đâu đó ở giữa.”

Thói quen ăn uống bị rối loạn có thể bao gồm:

 • tránh toàn bộ nhóm thực phẩm, một số chất dinh dưỡng đa lượng hoặc thực phẩm có kết cấu hoặc màu sắc cụ thể mà không có lý do y tế
 • ăn uống vô độ
 • tham gia vào các hành vi bù đắp, chẳng hạn như tập thể dục để “bù đắp” cho thức ăn mà bạn đã tiêu thụ
 • tập thể dục bắt buộc
 • cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ, giảm tốc độ ăn hoặc cố gắng đánh lừa bản thân để cảm thấy no hơn khi ăn ít hơn
 • nhịn ăn để giảm cân
 • cảm thấy tội lỗi, ghê tởm hoặc lo lắng trước hoặc sau khi ăn
 • tuân theo các quy tắc hoặc nghi lễ thực phẩm nghiêm ngặt
 • cố tình bỏ bữa hoặc hạn chế lượng thức ăn — bao gồm bỏ bữa trước hoặc sau khi bạn ăn một bữa ăn lớn, thức ăn mà bạn cho là không tốt cho sức khỏe hoặc rượu
 • chỉ chọn ăn những thực phẩm mà bạn cho là “sạch” hoặc tốt cho sức khỏe
 • tham gia chế độ ăn kiêng để giảm cân
 • tham gia vào các hành vi thanh lọc, chẳng hạn như sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc làm cho bản thân nôn mửa để kiểm soát cân nặng của bạn
 • theo dõi thực phẩm hoặc lượng calo đến mức bận tâm
 • tự cân hoặc lấy số đo cơ thể thường xuyên

Mặc dù bản thân chứng rối loạn ăn uống không được coi là chứng rối loạn ăn uống. Nhưng những người mắc chứng rối loạn ăn uống có nguy cơ cao mắc chứng ED theo thời gian.

Và ngay cả khi rối loạn ăn uống không dẫn đến ED lâm sàng. Nó vẫn liên quan đến các vấn đề sức khỏe thể chất. Và tinh thần lâu dài như đau khổ tâm lý và sức khỏe tổng thể kém hơn.

Điều gì về chế độ ăn mốt?

Nhiều chế độ ăn kiêng khuyến khích thói quen ăn uống được coi là rối loạn – đến mức một số chuyên gia cho rằng việc tuân theo bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để giảm cân là một dấu hiệu của việc ăn uống không điều độ.

Đợi đã, mốt ăn kiêng là gì?

Chế độ ăn mốt nhất thời là một sự thay đổi mạnh mẽ thường xảy ra trong cách ăn uống nhằm mục đích giảm cân. Những chế độ ăn kiêng này thường trở nên phổ biến nhanh chóng. Và có thể được quảng bá bởi những người có ảnh hưởng hoặc được xác nhận trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chế độ ăn mốt nhất thời thường liên quan đến việc nhịn ăn. Cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm mà không cần thiết về mặt y tế. Chỉ ăn một loại thực phẩm. Hạn chế calo hoặc ăn những thứ không phải thực phẩm để giảm cân.

Một số ví dụ về chế độ ăn kiêng phổ biến là chế độ ăn ketogen (keto), Whole30. Chế độ ăn kiêng Atkins, chế độ ăn kiêng “Paleolithic” (paleo), chế độ ăn không chứa gluten, nhịn ăn gián đoạn và tẩy rửa.

Lưu ý rằng một số chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như keto và không chứa gluten. Rất hữu ích hoặc thậm chí cần thiết về mặt y tế đối với những người có tình trạng sức khỏe nhất định. Và những người bị dị ứng có thể cần tránh một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp giảm cân đã đồng ý thực hiện những phương pháp này. Và tiếp thị chúng như những cách giảm cân nhanh chóng. Cho những người không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cần một chế độ ăn kiêng cụ thể. Theo chế độ ăn kiêng mốt được liên kết với ED đang phát triển.

Rebecca Eyre, MA, LMHC, là một nhà trị liệu rối loạn ăn uống . Và là Giám đốc điều hành của Dự án HEAL, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các dịch vụ trực tiếp để giúp mọi người. Vượt qua những trở ngại về hệ thống và tài chính để tiếp cận điều trị chứng rối loạn ăn uống.

Đối với cô ấy, những nỗ lực giảm cân có chủ ý vốn đã bị rối loạn.

Cô ấy nói với Healthline: “Ăn kiêng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. Và tôi nghĩ điều đó thực sự có nghĩa là việc ăn uống không điều độ sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống của bạn. “Thật nguy hiểm khi đùa giỡn với điều đó. Đặc biệt là khi bạn xem xét việc ăn kiêng hiếm khi dẫn đến kết quả mong muốn như thế nào.”

Cô chỉ ra nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người lấy lại được hơn 50% số cân nặng mà họ giảm được trong vòng 2 năm kể từ khi bắt đầu ăn kiêng.

Việc lấy lại cân nặng đó có thể dẫn đến giảm cân theo chu kỳ – một kiểu ăn kiêng để giảm cân, tăng cân trở lại và cố gắng giảm cân trở lại thông qua ăn kiêng.

Levy nói rằng cơ thể chúng ta có một trọng lượng cố định phần lớn được xác định bởi di truyền học. Ăn kiêng buộc cơ thể rời khỏi điểm đã định và khi chế độ ăn kiêng kết thúc, cơ thể sẽ làm những gì có thể để quay trở lại điểm đã định, chẳng hạn như làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng cảm giác thèm ăn.

Trong số thanh thiếu niên, ăn kiêng là yếu tố dự báo quan trọng nhất để phát triển ED. Những người ăn kiêng vừa phải và những người tuân theo những hạn chế nghiêm ngặt có khả năng phát triển ED cao gấp 5 và 18 lần so với những người không ăn kiêng.

Chưa kể, ăn kiêng và giảm cân có liên quan đến các kết quả tiêu cực khác về sức khỏe, chẳng hạn như thiếu hụt dinh dưỡng, hại tim mạch và trao đổi chất, mất cân bằng nội tiết tố và các triệu chứng trầm cảm.

Rối loạn ăn uống so với rối loạn ăn uống: Đâu là sự khác biệt?

Có tám loại Rối loạn ăn uống và ăn uống ở ngưỡng đầy đủ:

 • chán ăn thần kinh
 • chứng cuồng ăn
 • rối loạn ăn uống vô độ
 • rối loạn tránh/hạn chế ăn uống
 • pica
 • nhai lại
 • rối loạn ăn uống và nuôi dưỡng được chỉ định khác (OSFED), bao gồm rối loạn thanh lọc, hội chứng ăn đêm, chán ăn tâm thần không điển hình, chứng cuồng ăn dưới ngưỡng và rối loạn ăn uống vô độ, và chứng orthorexia

Rối loạn ăn uống và ăn uống không xác định (UFED)

Rối loạn ăn uống liên quan đến các hành vi tương tự như ED ở ngưỡng đầy đủ. Và có thể dẫn đến sự phát triển của chúng, vì vậy có thể khó xác định ranh giới giữa hai hành vi này. Điều đó một phần là do “dòng”. Có thể thay đổi từ người này sang người khác.

Nói chung, sự khác biệt phụ thuộc vào tần suất. Và mức độ nghiêm trọng của các thói quen rối loạn. Rối loạn ăn uống được coi là nghiêm trọng hơn và một người mắc chứng rối loạn ăn uống. Sẽ có những thói quen rối loạn thường xuyên hơn. Và ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe của họ.

“Những hành vi này có khiến bạn xa rời công việc xa rời xã hội. Xa rời trường học và giáo dục hay không? Và những hành vi đó có thể trông giống hệt nhau. Nhưng tần suất chúng xảy ra và cách chúng tác động đến bạn về mặt tâm lý cũng như hoạt động hàng ngày của bạn. Có lẽ là những yếu tố lớn nhất để phân biệt giữa rối loạn ăn uống và rối loạn ăn uống,” Levy nói.

Các chẩn đoán ED chính thức cũng có thể tính đến cân nặng của một người, thời gian họ có các triệu chứng và bất kỳ ảnh hưởng nào mà hành vi của họ có thể gây ra đối với sức khỏe thể chất của họ.

Sự khác biệt giữa ED và rối loạn ăn uống: Có quan trọng không?

Rối loạn thói quen ăn uống và ED lâm sàng đều liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn. Vì vậy có vẻ như việc phân biệt giữa hai điều này không phải là điều quan trọng nhất.

Một mặt, điều này đúng: Bất cứ ai muốn cải thiện mối quan hệ của họ. Với thực phẩm nên cảm thấy được trao quyền để làm như vậy, cho dù họ có bị ED ở ngưỡng tối đa hay không.

Nhưng theo Levy, vì các chẩn đoán ED thường được áp dụng khi một người đã bắt đầu có kết quả sức khỏe thể chất kém. Nên “điều quan trọng là phải biết liệu bạn có mắc chứng rối loạn ăn uống cấp tính. Có thể chẩn đoán được vì mức độ nghiêm trọng đối với sự an toàn của bạn hay không”.

Eyre nói rằng việc có các tiêu chuẩn chẩn đoán cụ thể trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, ấn bản thứ 5 (DSM-5), một nguồn được sử dụng để phân loại các tình trạng sức khỏe tâm thần, rất hữu ích cho các lý do khác, chẳng hạn như nghiên cứu và ủy quyền bảo hiểm cho việc điều trị.

Ngoài ra, việc sử dụng thuật ngữ “ăn uống không điều độ” có thể giúp nhiều người hiểu hơn khi thói quen ăn uống của họ gây hại.

Eyre nói: “Ngay khi chúng ta nói về chứng rối loạn ăn uống. Mọi người đều có một hình ảnh rất cực đoan về ý nghĩa của điều đó. Và có rất nhiều vấn đề với điều đó. “Một trong những vấn đề của điều đó là nó khiến mọi người cảm thấy họ cần phải mắc một loại bệnh nào đó, ở một mức độ nghiêm trọng nhất định, để thậm chí tự cho rằng mình mắc chứng rối loạn ăn uống.

“Ngôn ngữ của ‘ăn uống không điều độ’ dễ tiếp cận và dễ tiếp cận hơn nhiều, đồng thời mời mọi người tham gia vào cuộc trò chuyện về mối quan hệ của họ với thực phẩm theo cách ít kỳ thị hơn.”

Kỳ thị và phân biệt đối xử về cân nặng có thể ngăn mọi người nhận được chẩn đoán ED

Tiêu chí chẩn đoán ED có thể được loại trừ. Ví dụ, để được chẩn đoán mắc chứng chán ăn tâm thần, một người phải có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp.

Nhưng BMI đã bị thách thức như một công cụ để đo lường sức khỏe của một cá nhân và phương pháp phân loại chứng rối loạn ăn uống này bỏ qua thực tế là việc ăn uống không điều độ và những tác hại liên quan của nó ảnh hưởng đến mọi người ở mọi kích thước cơ thể.

Những người có trọng lượng cơ thể cao hơn dường như có nhiều khả năng tham gia vào thói quen ăn uống không điều độ, bao gồm cả những thói quen có thể đáp ứng tiêu chí ED. Tuy nhiên, vì họ có chỉ số BMI cao hơn nên họ thường không được chẩn đoán và do đó không được điều trị, Eyre nói.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến mọi giới tính, chủng tộc, kích thước cơ thể và mức thu nhập

Eyre nói một cách đơn giản: “Theo ý kiến ​​của tôi.  Hầu hết mọi người đều có mối quan hệ rối loạn với thức ăn.”

Rối loạn ăn uống và rối loạn ăn uống có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Bất kể danh tính hoặc kinh nghiệm của họ. Mặc dù một số nhóm có thể có nguy cơ cao hơn những nhóm khác.

Trong khi những quan niệm sai lầm gợi ý rằng những người có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao nhất. Là phụ nữ và trẻ em gái gầy, da trắng, chuyển giới, giàu có, thì thực tế lại hoàn toàn khác:

Những người có trọng lượng cơ thể cao hơn. Có nhiều khả năng thể hiện hành vi ăn uống không điều độ. Trên thực tế, Eyre nói rằng chỉ 6% những người mắc chứng rối loạn ăn uống bị thiếu cân về mặt y tế.

Nghiên cứu về ED. Và ăn uống không điều độ trong Cộng đồng da màu còn thiếu. Tuy nhiên, các nghiên cứu gợi ý rằng Người da màu cũng có khả năng tham gia vào việc ăn uống không điều độ. Trong khi những người ủng hộ. Và các nghiên cứu khác nói rằng Người da màu thậm chí có thể có nhiều khả năng hơn.

Thanh thiếu niên thuộc nhóm thiểu số tình dục – những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, lưỡng tính. Hoặc các đặc tính không dị tính khác – có nhiều khả năng. Tham gia vào việc ăn uống không điều độ hơn thanh thiếu niên dị tính.

Người lớn LGBT và thanh niên có nhiều khả năng tham gia vào việc ăn uống không điều độ. Hoặc nhận được chẩn đoán ED hơn so với những người đồng tính luyến ái, dị tính của họ.

Người chuyển giới có nguy cơ mắc ED đặc biệt cao. Một nghiên cứu liên quan đến 289.024 sinh viên đại học cho thấy. Hơn 15% người chuyển giới được khảo sát đã báo cáo chẩn đoán ED. So với 0,55% ở nam giới chuyển giới, dị tính và 1,85% ở nữ chuyển giới, dị tính.

Tình trạng kinh tế xã hội

Rối loạn ăn uống có thể được tìm thấy trong mọi khung thuế.

Mất an toàn thực phẩm là một yếu tố nguy cơ gây rối loạn ăn uống. Đặc biệt là các hành vi ăn uống vô độ và ăn vô độ. Và tỷ lệ rối loạn ăn uống đang gia tăng. Ở những người có thu nhập dưới trung bình nhanh hơn so với những người giàu có hơn.

Tuổi tác

Trong khi nhiều người nghĩ rằng ED chỉ ảnh hưởng đến thanh thiếu niên. Thì mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể trải nghiệm chúng. Rối loạn ăn uống đang gia tăng ở những người từ 45 tuổi trở lên nhanh hơn so với những người trẻ tuổi.

Một cuộc khảo sát năm 2008 cho thấy phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40 cho biết tỷ lệ ăn uống không điều độ giống như phụ nữ ở độ tuổi 20.

Trẻ em cũng dễ bị rối loạn ăn uống. Một nghiên cứu mới bao gồm hơn 12.000 trẻ em 9 và 10 tuổi cho thấy có tới 5% trong số chúng tham gia vào việc ăn uống không điều độ.

Đàn ông

Nam giới là một nhóm dân số khác bị thiếu nguồn lực khi nói đến việc ăn uống không điều độ.

Nam giới chiếm khoảng 25% chẩn đoán chứng chán ăn và chứng cuồng ăn. Và ít nhất 1 trong 7 nam giới sẽ bị rối loạn ăn uống ở tuổi 40.

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy 7% nam giới. Được khảo sát tham gia vào việc ăn uống không điều độ. Và chứng ăn uống không điều độ đang gia tăng ở nam giới ổn định hơn so với nữ giới. Một nghiên cứu ở trẻ 9 và 10 tuổi phát hiện ra rằng các bé trai cũng có khả năng báo cáo việc ăn uống không điều độ giống như các bé gái.

Nhìn chung, mọi người ở mọi giới tính. Độ tuổi và trình độ kinh tế xã hội đều có thể. Và đang trải qua tình trạng ăn uống không điều độ. Và kết quả là họ thấy chất lượng cuộc sống bị gián đoạn như nhau.

Rối loạn ăn uống đang phổ biến – nhưng tại sao?

Hầu hết các chứng rối loạn ăn uống và các trường hợp rối loạn ăn uống. Đều bắt nguồn từ những lo ngại về hình ảnh cơ thể. Thường bị ảnh hưởng bởi chứng sợ béo. Fatphobia – nỗi sợ hãi hoặc ghét béo – thấm vào cuộc sống hàng ngày. Từ bàn bếp đến văn phòng bác sĩ.

Ngành công nghiệp giảm cân. Các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng đều khuyến khích các hành vi. Và sản phẩm nhằm giữ cân nặng thấp và vòng eo nhỏ. Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn kiêng giảm cân gây hại nhiều hơn lợi cho nhiều người.

Việc bình thường hóa và tôn vinh những hành vi này. Là một lý do khiến việc ăn uống không điều độ kéo dài. Nói một cách đơn giản, thật khó để phát hiện ra.

Các chuyên gia y tế ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh ít được đào tạo về ED. Và thường là những người kê đơn giảm cân cho bệnh nhân. Giáo dục đặc biệt thưa thớt về ED ở người lớn, nam giới, Người da màu và người LGBTQIA+.

Ngoài ra, việc một hành vi có trở nên rối loạn hay không có thể phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Ví dụ, trong khi nhịn ăn để giảm cân có thể gây rối loạn. Thì việc nhịn ăn vì lý do tôn giáo không nhất thiết có hại. Và việc có “các quy tắc ăn uống” có thể cho thấy việc ăn uống không điều độ. Nhưng việc có sở thích hoặc tuân theo các tập quán ăn uống văn hóa thì không.

Ngoài ra, những người chơi lớn trong ngành công nghiệp giảm cân đã đổi thương hiệu. Vì mốt ăn kiêng đã phần nào không còn được ưa chuộng. Khiến việc xác định tình trạng ăn uống không điều độ trở nên khó khăn hơn.

Thứ có thể được gọi là chế độ ăn kiêng cách đây một thập kỷ giờ đây. Có thể được dán nhãn là “tâm lý”, “sức khỏe” hoặc “lối sống” – những nhãn có vẻ vô thưởng vô phạt hơn nhiều. Và thực sự là ngôn ngữ hợp tác được sử dụng trong các không gian phục hồi chứng rối loạn ăn uống.

Nhưng tất cả vẫn bắt nguồn từ cùng một mục tiêu: thu gọn cơ thể một cách có chủ ý. Để phù hợp với tiêu chuẩn cái đẹp ưu tiên cả sự thon gọn và trắng trẻo.

Levy nói: “Mọi người trong nền văn hóa của chúng tôi đều bị ảnh hưởng bởi văn hóa ăn kiêng. Và mô hình y tế tập trung vào cân nặng này. “Tất cả chúng ta đều xứng đáng được bỏ học những quy tắc lộn xộn này. Xung quanh sức khỏe trông như thế nào, xung quanh việc ăn uống. Và có mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm và cơ thể.”

Sửa chữa một mối quan hệ rối loạn với thực phẩm

Cho dù bạn cảm thấy rằng mối quan hệ của mình với thực phẩm có thể bị xáo trộn. Có thể đáp ứng các tiêu chí của ED hay chỉ là thứ bạn muốn cải thiện. Thì sự hỗ trợ luôn sẵn sàng — và bạn xứng đáng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc.

Cân nhắc nói chuyện với bác sĩ có hiểu biết về rối loạn ăn uống. Nhà trị liệu được cấp phép, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký không theo chế độ ăn kiêng. Hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Họ có thể giúp bạn nói về những cảm xúc xung quanh thức ăn. Cơ thể và cân nặng của bạn. Đồng thời hướng dẫn bạn điều chỉnh lại bất kỳ niềm tin nào có thể thúc đẩy việc ăn uống không điều độ.

Levy khuyến nghị rằng những người có danh tính bị gạt ra ngoài lề. Nên làm việc với các chuyên gia có kinh nghiệm sống chung với họ hoặc có thể thể hiện tình đồng minh.

Đó là bởi vì dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp về mặt văn hóa. Kể cả trong lĩnh vực dinh dưỡng, giúp củng cố lòng tin. Và tăng khả năng người tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sẽ nhận được các khuyến nghị. Thực tế phù hợp với lối sống của họ.

Cô ấy nói: “Việc tìm kiếm một chuyên gia dinh dưỡng về chứng rối loạn ăn uống có Sức khỏe ở mọi kích thước [được chứng nhận]. Có lẽ là dấu hiệu đầu tiên của hướng đi đúng đắn. “Hãy xem trang web của họ và xem trang ‘giới thiệu’ của họ nói về điều gì. Sau đó trò chuyện trong 15–20 phút để xem liệu họ có thể hỗ trợ bạn hay không.”

Và Eyre nói rằng việc chữa lành chứng rối loạn ăn uống. Cũng không nhất thiết phải diễn ra trong văn phòng của bác sĩ lâm sàng. Cô ấy đề nghị xem xét podcast, ứng dụng, blog và các tài nguyên khác để hỗ trợ quá trình phục hồi của bạn.

Bạn có thể xem xét một số tùy chọn sau:

một bài kiểm tra từ Psych Central để giúp xác định xem bạn có thể hưởng lợi từ việc tìm kiếm sự hỗ trợ hay không

Healthline lựa chọn các ứng dụng phục hồi chứng rối loạn ăn uống tốt nhất năm 2022

Healthline lựa chọn các nhóm hỗ trợ rối loạn ăn uống trực tuyến tốt nhất năm 2022

Way Health, một ứng dụng không ăn kiêng để hỗ trợ hàn gắn mối quan hệ của bạn với thực phẩm

ThirdwheelED, một blog của hai người đồng tính viết về phục hồi ED với “quan điểm kép của bệnh nhân và người chăm sóc phi truyền thống”

Blog phục hồi rối loạn ăn uống yêu thích của Healthline

Nhưng hãy nhớ rằng: Rối loạn ăn uống ở ngưỡng tối đa có khả năng đe dọa tính mạng cao. Điều rất quan trọng là kết nối với chuyên gia y tế nếu bạn tin rằng mình có các triệu chứng phù hợp với chứng rối loạn ăn uống.

Các tổ chức có thể giúp bạn tiếp cận dịch vụ chăm sóc

Cho dù đó là việc tìm kiếm một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Có hiểu biết về ED hay liên quan đến chi phí điều trị. Vẫn tồn tại rất nhiều rào cản đối với việc phục hồi. Nhưng nhiều tổ chức có thể giúp bù đắp một số thách thức này.

Bạn có thể muốn xem một số nhóm sau:

Dự án HEAL: một tổ chức phi lợi nhuận (trong đó Eyre là Giám đốc điều hành). Cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc điều trị ED, bao gồm tài trợ và giúp điều hướng bảo hiểm

Equip Health: một nền tảng chăm sóc sức khỏe từ xa do Kristina Saffran. Người đồng sáng lập Project HEAL, đồng sáng lập để hỗ trợ những người mắc chứng rối loạn ăn uống. Thông qua phương thức Điều trị dựa trên gia đình dựa trên bằng chứng

Phát sinh: một công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mới. Cung cấp các chương trình phục hồi rối loạn ăn uống và ED miễn phí và chi phí thấp

FEDUP Collective: một nhóm do người chuyển giới lãnh đạo giúp người chuyển giới kết nối. Với dịch vụ chăm sóc ED miễn phí. Và chi phí thấp, quỹ thực phẩm, hỗ trợ bữa ăn, v.v. và duy trì danh sách các bác sĩ lâm sàng được xác định. Là người chuyển giới và đồng minh của người chuyển giới. Cũng như bảng điểm xếp hạng các cơ sở phục hồi ED cho bao gồm trans

Hiệp hội vì sự đa dạng về kích thước và sức khỏe: một tổ chức thúc đẩy khuôn khổ Sức khỏe ở mọi kích thướ. Cung cấp tài nguyên cho những người bị ảnh hưởng bởi chứng sợ béo. Và hiện đang phát triển một danh mục các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bao gồm cân nặng

Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia: một tổ chức quốc gia quản lý đường dây trợ giúp. Và đã tổng hợp danh sách các nguồn tài nguyên miễn phí và chi phí thấp. Cũng như thông tin về việc tiếp cận điều trị

Hiệp hội quốc gia về chứng biếng ăn thần kinh và các rối loạn liên quan: một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp hỗ trợ do đồng nghiệp lãnh đạo. Dành cho những người có thói quen ăn uống bị rối loạn hạn chế. Bao gồm đường dây trợ giúp, chương trình cố vấn. Giới thiệu điều trị và danh sách các bác sĩ lâm sàng có thông tin về chứng rối loạn ăn uống

Liên minh quốc gia về chứng rối loạn ăn uống: một tổ chức phi lợi nhuận. Cung cấp các nhóm hỗ trợ ảo do nhà trị liệu lãnh đạo. Giới thiệu điều trị và đường dây trợ giúp cho những người cần hỗ trợ. Cũng như các dịch vụ ngoại trú trực tiếp ở Nam Florida

Điểm mấu chốt

Cụm từ “ăn uống không điều độ” đang trở nên phổ biến hơn. Nhưng thật khó để xác định liệu thói quen của bạn có thuộc nhóm đó hay không.

Nhìn chung, rối loạn ăn uống bao gồm các hành vi liên quan đến thực phẩm. Hoặc chế độ ăn uống phù hợp với bệnh lý rối loạn ăn uống. Nhưng không được coi là nghiêm trọng hoặc đủ thường xuyên để đáp ứng các yêu cầu chẩn đoán ED.

Rối loạn ăn uống có thể liên quan đến các hành vi bù trừ, nhịn ăn, ăn uống vô độ, thanh lọc. Hoặc tuân theo chế độ ăn kiêng nhất thời, trong số các hành vi khác. Những thói quen này cũng phổ biến trong ED. Và sự khác biệt giữa hai điều này, theo các chuyên gia, không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Levy nói: “Tôi coi chứng rối loạn ăn uống là một chẩn đoán từ bác sĩ lâm sàng theo DSM-5. Trong khi chứng rối loạn ăn uống có thể giống như một kiểu ăn kiêng nào đó có thể biến thành chứng rối loạn ăn uống.

Các ý tưởng văn hóa về ăn uống. Không điều độ ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái trẻ, gầy, da trắng, chuyển giới, giàu có. Nhưng người lớn tuổi, người có trọng lượng cơ thể cao hơn. Người da màu, người LGBTQIA+, người có thu nhập thấp hơn. Và nam giới cũng trải qua tình trạng này — thậm chí thường xuyên hơn , trong vài trường hợp.

Điều quan trọng là phải làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Có hiểu biết về chứng rối loạn ăn uống nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang đối phó với ED. Hoặc nếu bạn không chắc liệu thói quen của mình có thể cấu thành ED hay không.

Nhưng hoạt động hàng ngày của bạn không cần phải bị tổn hại nghiêm trọng để bạn xứng đáng được hỗ trợ.

Eyre nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta nên cho rằng, về cơ bản. Dựa trên những gì tôi hiểu là đúng về rối loạn ăn uống và rối loạn ăn uống. Rằng tất cả chúng ta đều có chỗ để hàn gắn mối quan hệ của mình với thực phẩm.

0961684655