Chế độ ăn ít Oxalate: Tổng quan, Danh sách thực phẩm và cách thức hoạt động

6: 16 18/1/2021

Chế độ ăn ít Oxalate: Tổng quan, Danh sách thực phẩm và cách thức hoạt động

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyến nghị chế độ ăn ít oxalat để điều trị nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là sỏi thận.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã đặt ra câu hỏi liệu chế độ ăn ít sex toy trứng rung oxalat có cần thiết để ngăn ngừa sỏi thận và các bệnh khác hay không.

Bài viết này xem xét kỹ hơn về chế độ ăn ít oxalat, bao gồm cách thức hoạt động, cách tuân thủ và liệu nó có thể giúp bảo vệ chống lại sỏi thận hay không.

Khái niệm cơ bản

Oxalat, còn được gọi là axit oxalic, là một hợp chất mà cơ thể bạn sản xuất. Bạn cũng có thể tìm thấy nó tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, các loại hạt và ngũ cốc.

Một lượng nhỏ oxalat và canxi thường có trong đường tiết niệu và https://suongshop.com/trung-rung thường không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, canxi và oxalat có thể liên kết với nhau và tạo thành sỏi thận canxi oxalat, là những chất khoáng cứng hình thành trong thận .

Điều này đặc biệt phổ biến ở những người sản xuất một lượng nhỏ nước tiểu và bài tiết một lượng cao oxalat

Đối với những người dễ bị sỏi thận canxi oxalat, việc giảm lượng oxalat cơ thể bài tiết qua nước tiểu có thể có lợi.

Theo một chế độ ăn ít oxalat là một trong những cách phổ biến nhất để thực hiện điều này.

Tuy nhiên, một cách khác để giảm bài tiết oxalat của bạn là tăng lượng canxi, chất liên kết với oxalat trước khi đến thận để giúp ngăn ngừa sỏi thận .

TÓM LƯỢC

Tiêu thụ nhiều oxalate có thể làm tăng lượng oxalate cơ thể bài tiết qua nước tiểu, điều này có thể góp phần hình thành sỏi thận.

Cách tuân theo chế độ ăn ít oxalat

Chế độ ăn ít oxalat liên quan đến việc ăn ít thức ăn có nhiều oxalat. Thực phẩm giàu oxalat bao gồm một số loại trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc và các loại đậu.

Mặc dù các khuyến nghị có thể khác nhau, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều khuyên nên hạn chế lượng oxalat ăn vào dưới 40–50 mg mỗi ngày.

Để duy trì giới hạn này, chế độ ăn uống của bạn nên chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm như protein, các sản phẩm từ sữa, gạo trắng, trái cây và rau quả ít oxalat.

Ngâm và nấu một số loại rau và đậu có thể làm giảm hàm lượng oxalat của chúng .

Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể khuyên bạn nên thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống khác, chẳng hạn như uống nhiều nước hơn, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi hơn và giảm lượng muối của bạn .

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn ít oxalat liên quan đến việc giảm lượng oxalat của bạn, được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc và các loại đậu.

Nên ăn gì và tránh ăn gì

Thực phẩm thường được nhóm thành bốn loại dựa trên hàm lượng oxalat của chúng (7):

Rất cao: hơn 100 mg oxalat mỗi khẩu phần

Cao: 26–99 mg mỗi khẩu phần

Vừa phải: 10–25 mg mỗi khẩu phần

Thấp: 5-9 mg mỗi khẩu phần

Trong chế độ ăn ít oxalat, bạn nên tiêu thụ chủ yếu các loại thực phẩm có chứa lượng oxalat từ thấp đến vừa phải và hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều oxalat.

Thực phẩm để ăn

Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng oxalat thấp tự nhiên, và bạn có thể thưởng thức chúng như một phần của chế độ ăn lành mạnh, ít oxalat.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn có thể ăn theo chế độ ăn ít oxalat :

Trái cây: chuối, dâu đen, việt quất, anh đào, dâu tây, táo, mơ, chanh, đào

Các loại rau: cải bẹ xanh, bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, nấm, hành tây, đậu Hà Lan, bí xanh

Ngũ cốc và tinh bột: gạo trắng, bột ngô, cám yến mạch

Protein: trứng, thịt, cá, gia cầm

Các sản phẩm từ sữa: sữa chua, pho mát, sữa, bơ

Đồ uống: cà phê, nước lọc, nước hoa quả

Các loại thảo mộc và gia vị: quế, tiêu đen, nghệ, ngò, thìa là, thì là

Các thực phẩm cần tránh

Chế độ ăn ít oxalat hạn chế các loại thực phẩm có nhiều oxalat, bao gồm một số loại trái cây, rau, quả hạch, hạt và tinh bột.

Một số thực phẩm không được phép trong chế độ ăn ít oxalat bao gồm

Trái cây: đại hoàng, kiwi, chà là, mâm xôi, cam, quýt

Các loại rau: rau bina, cải thìa, khoai tây, củ cải đường, củ cải, khoai mỡ, đậu bắp, cà rốt

Các loại đậu: đậu hải quân, đậu fava, đậu tây, đậu rang

Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, quả hồ trăn, hạt macadamia, hạt điều

Hạt giống: hạt hướng dương, hạt bí ngô

Sô cô la và ca cao

Ngũ cốc và tinh bột: gạo lứt, hạt diêm mạch, kê, bulgur, bột ngô, bột ngô

Đồ uống: sô cô la sữa, sô cô la nóng, trà, nước ép cà chua

Sản phẩm từ đậu nành: đậu hũ, đậu nành, bánh mì kẹp thịt đậu nành

Lưu ý rằng việc ngâm và nấu có thể làm giảm đáng kể hàm lượng oxalat của nhiều loại rau và cây họ đậu

TÓM LƯỢC

Chế độ ăn ít oxalat hạn chế ăn nhiều loại trái cây, rau, quả hạch, hạt, tinh bột và các loại đậu chứa nhiều oxalat.

Nó có giúp ngăn ngừa sỏi thận không?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng oxalat tăng lên có thể liên quan đến việc bài tiết oxalat qua nước tiểu nhiều hơn, điều này có thể góp phần vào sự phát triển của sỏi thận .

Tuy nhiên, tăng lượng canxi của bạn có thể là một cách hiệu quả để giúp bảo vệ chống lại sỏi thận. Cách tiếp cận này cung cấp một giải pháp thay thế để loại bỏ thực phẩm chứa nhiều oxalat .

Trên thực tế, tiêu thụ nhiều canxi hơn có thể giúp giảm sự hấp thụ oxalat trong cơ thể của bạn, điều này có thể ngăn ngừa hình thành sỏi thận .

Một nghiên cứu trên 10 người thậm chí còn phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều oxalat không làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận canxi oxalat khi những người tham gia đáp ứng đủ lượng canxi khuyến nghị hàng ngày .

Tuy nhiên, nghiên cứu này còn nhỏ và các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Các khuyến nghị đề xuất nên bổ sung 1.000–1.200 mg canxi mỗi ngày, bạn có thể tìm thấy canxi trong thực phẩm như các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cá mòi và hạt

Dưới đây là một số cách khác để giảm nguy cơ sỏi thận canxi oxalat:

Hạn chế ăn mặn. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều muối có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận cao hơn .

Tránh bổ sung vitamin C. Cơ thể bạn chuyển đổi vitamin C thành oxalate, vì vậy hãy tránh sử dụng chất bổ sung vitamin C liều cao trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyến nghị .

Giữ đủ nước. Tăng lượng chất lỏng của bạn có thể làm tăng lượng nước tiểu và giảm nguy cơ sỏi thận

TÓM LƯỢC

Khi nói đến việc giảm bài tiết oxalat trong nước tiểu, bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn uống của bạn có thể có hiệu quả tương tự như giảm lượng oxalat trong chế độ ăn uống của bạn.

Lợi ích khác

Một số người cho rằng oxalat có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả chứng tự kỷ.

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ cho thấy trẻ em mắc chứng tự kỷ có lượng oxalate trong máu và nước tiểu cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng .

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy chứng tự kỷ là do oxalat trong chế độ ăn uống hoặc cho thấy bất kỳ lợi ích tiềm năng nào của chế độ ăn ít oxalat để điều trị chứng tự kỷ .

Người ta cũng đã sử dụng chế độ ăn ít oxalat để điều trị chứng âm hộ, một tình trạng đặc trưng bởi cơn đau mãn tính của âm hộ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ oxalat trong chế độ ăn uống không có liên quan đến nguy cơ cao phát triển bệnh suy thận. Tuy nhiên, theo một chế độ ăn ít oxalat có thể giúp kiểm soát cơn đau .

TÓM LƯỢC

Một số người cho rằng oxalat trong chế độ ăn uống góp phần gây ra chứng tự kỷ hoặc chứng suy nhược cơ thể, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy tiêu thụ oxalat trực tiếp gây ra một trong hai tình trạng này.

Nhược điểm

Chế độ ăn ít oxalate hạn chế nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, bao gồm một số loại trái cây, rau, quả hạch, hạt và tinh bột.

Ví dụ, rau bina có hàm lượng oxalat cao nhưng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A, canxi và magiê (21).

Tương tự, củ cải đường có nhiều oxalat nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như folate, kali và mangan (22).

Những người bị hạn chế về chế độ ăn uống cụ thể hoặc sở thích thực phẩm cũng có thể cảm thấy khó khăn khi tuân theo chế độ ăn ít oxalat, vì nó hạn chế rất nhiều loại thực phẩm.

Đặc biệt, những người ăn chay và ăn chay có thể gặp khó khăn khi ăn đủ protein vì các nguồn protein thực vật như đậu, các loại hạt và đậu phụ thường chứa nhiều oxalat.

Thiếu protein có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm suy giảm khả năng miễn dịch, suy nhược, thiếu máu và tăng trưởng còi cọc .

Do đó, nếu bạn theo một chế độ ăn ít oxalat, bạn sẽ cần lên kế hoạch cẩn thận để đảm bảo chế độ ăn uống đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

TÓM LƯỢC

Nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng có nhiều oxalat. Tuân theo một chế độ ăn ít oxalat có thể là một thách thức đối với người ăn chay và ăn chay vì nhiều nguồn protein thực vật có chứa oxalat.

Tổng kết :

Oxalat là một loại hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm một số loại trái cây, rau, đậu, hạt và ngũ cốc.

Việc bài tiết lượng oxalat cao qua nước tiểu có thể góp phần hình https://suongshop.com/ thành sỏi thận canxi oxalat.

Để ngăn chặn điều này, một số người cố gắng loại bỏ oxalate khỏi chế độ ăn uống của họ, điều này có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi hơn và thực hiện các sửa đổi khác trong chế độ ăn uống của bạn là một cách khác để giúp ngăn ngừa sỏi thận – và có thể là một cách tiếp cận thiết thực hơn.

Nguồn : Healthline – Low Oxalate Diet: Overview, Food Lists, and How It Works

Dịch : Bs Triển 

0961684655