CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN LOW CARB LÀ GÌ

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN LOW CARB  LÀ GÌ

Chế độ ăn low carb là gì

Chế độ ăn low-carb thường được sử dụng với mục đích chính là giảm cân. Chế độ ăn low-carb có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định do giảm cân. Ví dụ như làm giảm yếu tố nguy cơ của tiểu đường type 2 ,các hội chứng chuyển hóa.

Low carb là viết tắt của từ Low Carbohydrate. Nghĩa là chế độ ăn ít đường và tinh bột.

chế độ ăn low carb

Nguyên lý của chế độ ăn low carb

Phương pháp low-carb được tiến sỹ Atkins giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1972. Khi ăn nhiều carb (tinh bột) , lượng đường trong carb (tinh bột) sẽ nhanh chóng vào máu. Kết quả làm đường huyết tăng lên. Để ổn định đường huyết, cơ thể sẽ tiết ra insulin. Insulin lại khiến lượng đường dư tích trữ trong gan và các cơ. Sau đó biến thành mỡ thừa trên cơ thể. Do đó, bạn ăn càng nhiều tinh bột, lượng mỡ sẽ tích tụ càng nhiều.

Do vậy, nguyên tắc chính của phương pháp low-carb là ít tinh bột và đường. Tiêu thụ protein và mỡ.

Thông thường, chế độ ăn low-carb tập trung vào các nguồn cung cấp protein, như thịt, gia cầm, cá, trứng, và một số loại rau không chứa tinh bột.

Chế độ ăn low-carb cũng thường loại bỏ hoặc hạn chế đa số các loại ngũ cốc, các thức ăn họ đậu, hoa quả, bánh mì, mì, đồ ngọt, các loại rau chứa tinh bột, và đôi khi cả các loại mầm và hạt.

Ưu điểm của chế độ ăn low carb

Ưu điểm đầu tiên là người ăn theo chế độ này sẽ giảm cân rất nhanh. Vì vậy, còn gọi là chế độ ăn giảm cân.

Chế độ ăn  ít tinh bột có thể giúp phòng tránh hoặc cải thiện các vấn đề sức khỏe. Chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường, tăng huyết áp và bệnh lí tim mạch. Trên thực tế, hầu hết các chế độ ăn mà làm giảm được cân nặng đều có ích trong việc làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch và đái tháo đường. Cải thiện nồng độ cholesterol máu, đường máu, dù có thể chỉ là tạm thời.

Ngoài ra chế độ ăn này có thể giúp làm tăng nồng độ HDL và triglyceride. Nguyên nhân có thể không chỉ là số lượng carb ăn vào là bao nhiêu, mà còn là chất lượng của những thức ăn được chọn lựa. Protein tốt (từ cá, gia cầm, cây họ đậu), chất béo có lợi (chất béo không bão hòa đơn và đa), và carb chưa tinh chế (từ ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, rau, hoa quả, và chế phẩm sữa ít béo) là những lựa chọn tốt cho sức khỏe.

 

Nhược điểm của chế độ ăn low carb

Trong khoảng 3 đến 5 ngày đầu tiên, cơ thể chưa quen với phương pháp này nên có thể gây cảm giác buồn nôn, choáng váng…

Ngoài ra, nếu áp dụng quá lâu dài chế độ ăn này, cơ thể sẽ bị giới hạn quá khắt khe lượng carbohydrate thu nạp. Làm tăng nguy cơ bị thiếu các loại vitamin và khoáng chất. Gây loãng xương và mắc phải nhiều bệnh mạn tính.

Chế độ ăn low-carb cũng không cân bằng về mặt dinh dưỡng nên không khuyến cáo áp dụng cho trẻ em. Bởi trẻ em cần đủ nguồn dưỡng chất để phát triển.

 

Nên ăn chế độ ăn low carb trong thời gian bao lâu

Tốt nhất, bạn chỉ cần theo chế độ ăn low carb trong khoảng 2 tuần đầu tiên một cách nghiêm ngặt.

Sau đó, có thể nới lỏng dần, bạn có thể ăn một chút nếu thấy thèm một số đồ ăn có chứa carbohydrate. Sau khi đã đạt đến cân nặng mong muốn, bạn nên xây dựng lại chế độ ăn khoa học. Trong chế độ ăn khoa học, bạn vẫn nên ăn ít tinh bột, vừa đạm và chất béo và ăn nhiều hoa quả và rau xanh.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không muốn ăn chế độ ăn ít tinh bột này mà vẫn muốn giảm cân. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm giảm cân thảo dược có hiệu quả giảm cân cao như Giảm cân Áo đình, Giảm cân Phục linh xanh New Lishou, hay giảm cân Baschi Thái Lan, Cà phê giảm cân Idol Slim hay Trà giảm cân Figura,…

Tổng hợp : Dược sĩ Thu Trang

THAM KHẢO THÔNG TIN MỘT SỐ SẢN PHẨM GIẢM CÂN

VIÊN GIẢM CÂN ÁO ĐÌNH

VIÊN GIẢM CÂN BASCHI

 

TRÀ GIẢM CÂN FIGURA 1

0961684655