CÂY CỬU LÝ HƯƠNG

CÂY CỬU LÝ HƯƠNG

Cửu lý hương là loại cây dại có giá trị làm thuốc ở nhiều nơi. Nó là một loại thảo dược được sử dụng trong nhiều phương pháp điều trị y học cổ truyền vì đặc tính an thần, giảm đau và thấp khớp. Hiện nay, hiệu quả của nhà máy đã được chứng minh và đánh giá cao.

cửu lý hương

Tên khoa học và tên khác: Ruta graveolens L. – thuộc họ Cam (Rutaceae); còn được gọi với cái tên phổ biến khác là văn hương

Phân bố: Là loại cây mọc hoang dại, được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Đặc điểm thực vật

Thân cây nhỏ, chia thành nhiều nhánh, cao khoảng 80 cm. Các lá mọc so le, các lá gốc chia 2-3 lá, các lá phía trên chia ít hơn. Hoa màu vàng, mọc thành chùm, có 4 cánh, mỗi cánh có một bông hoa dài 3 cạnh. Hoa có 10 hoa nhị phân. Khi trưởng thành, phấn hoa tự động bám vào nhụy hoa. Có khoảng 4-5 nhánh bám vào gốc quả.

Thu hái và chế biến

Bộ phận làm thuốc của cây cửu lý hương: Lá và thân là nguyên liệu dùng làm thuốc. Dược liệu có thể dùng tươi sau khi thu hoạch, hoặc có thể cắt lá và thân thành từng đoạn nhỏ, rửa sạch và phơi khô.

Hoa của cây này đã được chính thức ghi nhận là thuốc trong Dược điển Pháp năm 1949. Nhưng cũng được ghi là thuốc độc bảng A vì đặc tính làm sẩy thai. Tác dụng sảy thai người ta cho là do tinh dầu có trong cây.

Thành phần hóa học

Rễ của loại cây này đã được chứng minh là có chứa một lượng đáng kể alkaloid fagarin, trong khi quả có chứa Graveolin và Skimmianin. Chiết xuất từ ​​bạch đàn, chứa khoảng 1-2% rutin và 0,1% tinh dầu, trong đó có methylnonylketone, methylloctyketone và methylheptyl. Ngoài ra, loại dược liệu này còn chứa nhiều hợp chất comarin, bao gồm xanthotoxin, becgapten.

Tác dụng dược lý

Từ xa xưa, cửu lý hương đã được cho là có khả năng gây sẩy thai. Trước đây, người châu Âu đã sử dụng cây cửu lý hương để điều trị nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh dại, tê liệt và làm thuốc chữa giun. Mặc dù nó không còn được ghi chép phổ biến trong dược điển nhưng nhiều người ở các quốc gia khác nhau vẫn sử dụng loại cây này làm thuốc điều trị kinh nguyệt, thường với liều 0,05-0,10 gam mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều này có thể dẫn đến chảy máu đường ruột và viêm. Hợp chất độc hại hoạt động trong cửu lý hương được xác định là methylnonylketone và đặc tính chống co thắt của nó được phát hiện vào năm 1965. Ngoài ra, cây cửu lý hương còn có thể dùng ngoài làm thuốc đắp để giảm đau.

Công dụng Theo Đông y

Tính vị: Tính ôn, vị cay hơi đắng, không độc và quy vào kinh thận, tâm, phế.

Công dụng: giảm đau nhức, loại bỏ mụn nhọt, giải độc mát gan, chữa kinh nguyệt không đều, rong kinh, tiêu máu bầm tím, giải độc tiêu ứ, chữa sưng bầm tím, côn trùng đốt. Ngoài ra, dược liệu này cũng được dùng làm thuốc diệt chấy rận, diệt muỗi.

Với nhiều tác dụng hữu ích của cây cửu lý hương nên có nhiều sản phẩm trên thị trường bào chế từ bài thuốc có thành phần là vị thuốc cửu lý hương. Trong đó sản phẩm có công hiệu tốt, được nhiều người quan tâm là DẠ DÀY TAM CỬU VỊ THÁI. Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại đây.

0961684655