Cách tăng cường miễn dịch từ thực phẩm bí ngô

Thuocdongytot/10.11.2021

Cách tăng cường miễn dịch từ thực phẩm bí ngô

Bí ngô là một loại bí mùa đông thuộc họ Bầu bí.

Nó có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và đặc biệt phổ biến vào dịp Lễ Tạ ơn và Halloween .

Ở Mỹ, bí ngô thường được gọi là Cucurbita pepo, một loại bí mùa đông có màu cam. Ở các vùng khác, chẳng hạn như Úc, bí ngô có thể ám chỉ bất kỳ loại bí mùa đông nào.

Trong khi thường được xem như một loại rau, bí ngô về mặt khoa học là một loại trái cây, vì nó có chứa hạt. Điều đó nói lên rằng, về mặt dinh dưỡng nó giống với rau hơn là trái cây.

Ngoài hương vị thơm ngon, bí ngô còn bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 9 lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe ấn tượng của bí ngô.

  1. Rất bổ dưỡng và đặc biệt giàu vitamin A

Bí ngô có một hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng.

Một cốc bí đỏ nấu chín (245 gam) chứa :

Lượng calo: 49

Chất béo: 0,2 gam

Chất đạm: 2 gam

Carb: 12 gram

Chất xơ: 3 gam

Vitamin A: 245% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)

Vitamin C: 19% RDI

Kali: 16% RDI

Đồng: 11% RDI

Mangan: 11% RDI

Vitamin B2: 11% RDI

Vitamin E: 10% RDI

Sắt: 8% RDI

Một lượng nhỏ magiê, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin B.

Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô cũng có lượng calo tương đối thấp, vì nó là 94% nước .

Nó cũng rất giàu beta-carotene, một loại carotenoid mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Hơn nữa, hạt bí ngô có thể ăn được, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

TÓM LƯỢC

Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất trong khi lại ít calo. Nó cũng là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, một loại carotenoid mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

  1. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Mặc dù rất không ổn định, chúng có những vai trò hữu ích, chẳng hạn như tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, các gốc tự do quá mức trong cơ thể bạn sẽ tạo ra một trạng thái gọi là căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư .

Bí ngô có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Những chất này có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng gây hại cho tế bào của bạn .

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các bệnh khác .

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cần có nhiều nghiên cứu dựa trên con người hơn để đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe.

TÓM LƯỢC

Bí ngô chứa chất chống oxy hóa alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và nhiều chất khác, có thể bảo vệ tế bào của bạn chống lại sự phá hủy của các gốc tự do.

  1. Các gói vitamin có thể tăng cường miễn dịch

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Thứ nhất, nó chứa nhiều beta-carotene, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch kém hơn .

Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm cho vết thương mau lành hơn .

Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí ngô cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate – tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch .

TÓM LƯỢC

Bí ngô có nhiều vitamin A và C, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó cung cấp vitamin E, sắt và folate cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

  1. Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin có thể bảo vệ thị lực của bạn

Việc thị lực giảm dần theo tuổi tác là điều khá phổ biến.

May mắn thay, ăn uống đúng chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực của bạn. Bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng có liên quan đến thị lực mạnh khi cơ thể bạn già đi.

Ví dụ, hàm lượng beta-carotene của nó cung cấp cho cơ thể bạn lượng vitamin A. Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù .

Trong một phân tích của 22 nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có lượng beta-carotene hấp thụ cao hơn có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, một nguyên nhân phổ biến gây mù lòa thấp hơn đáng kể .

Bí ngô cũng là một trong những nguồn tốt nhất của lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể .

Ngoài ra, nó chứa một lượng lớn vitamin C và E, có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt của bạn.

TÓM LƯỢC

Hàm lượng vitamin A, lutein và zeaxanthin cao trong bí ngô có thể bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại chứng mất thị lực, chứng bệnh ngày càng phổ biến theo tuổi tác.

  1. Mật độ dinh dưỡng và lượng calo thấp có thể thúc đẩy giảm cân

Bí ngô được coi là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Điều đó có nghĩa là nó cực kỳ ít calo mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Trên thực tế, bí ngô chứa dưới 50 calo mỗi cốc (245 gram) và bao gồm khoảng 94% là nước (2).

Nói một cách đơn giản, bí ngô là một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân vì bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn các nguồn carb khác – chẳng hạn như gạo và khoai tây – nhưng vẫn hấp thụ ít calo hơn.

Hơn nữa, bí ngô là một nguồn chất xơ dồi dào, có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn.

TÓM LƯỢC

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng có dưới 50 calo mỗi cốc (245 gram). Điều này làm cho nó trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nó cũng là một nguồn chất xơ tốt, có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn.

  1. Hàm lượng chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, trong đó các tế bào phát triển bất thường.

Tế bào ung thư tạo ra các gốc tự do để giúp chúng sinh sôi nhanh chóng .

Bí ngô chứa nhiều carotenoid, là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Điều này cho phép chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Ví dụ, một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ nhiều alpha-carotene và beta-carotene hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể .

Tương tự như vậy, nhiều nghiên cứu khác trên con người đã phát hiện ra rằng những người có lượng carotenoid hấp thụ cao hơn có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cổ họng, tuyến tụy, ung thư vú và các bệnh ung thư khác .

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc liệu bản thân các carotenoid hoặc các yếu tố khác – chẳng hạn như thói quen lối sống của những người ăn chế độ ăn giàu carotenoid – có gây ra những nguy cơ giảm thiểu này hay không.

TÓM LƯỢC

Bí ngô có chứa carotenoid, có chức năng như chất chống oxy hóa. Những hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, cổ họng, tuyến tụy và ung thư vú.

  1. Kali, Vitamin C và chất xơ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Nó chứa nhiều kali, vitamin C và chất xơ, có liên quan đến lợi ích của tim.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng kali hấp thụ cao hơn dường như có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ – hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim

Bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi bị oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể kết tụ dọc theo thành mạch máu, điều này có thể hạn chế mạch của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim .

TÓM LƯỢC

Bí ngô là một nguồn cung cấp kali, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, có liên quan đến lợi ích sức khỏe tim mạch.

  1. Chứa các hợp chất thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho làn da của bạn.

Thứ nhất, nó chứa nhiều carotenoid như beta-carotene, chất mà cơ thể bạn biến thành vitamin A.

Trên thực tế, một cốc (245 gram) bí đỏ nấu chín chứa 245% RDI cho vitamin A .

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các carotenoid như beta-carotene có thể hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên .

Sau khi ăn vào, carotenoid được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả da của bạn. Tại đây, chúng giúp bảo vệ các tế bào da chống lại tác hại từ các tia UV có hại .

Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Cơ thể bạn cần loại vitamin này để tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn chắc khỏe .

Hơn nữa, bí ngô chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường khả năng bảo vệ da của bạn chống lại tia UV .

TÓM LƯỢC

Bí ngô chứa nhiều beta-carotene, hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Nó cũng chứa vitamin C và E, cũng như lutein và zeaxanthin, có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

  1. Cực kỳ linh hoạt và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Bí ngô rất ngon, đa năng và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Hương vị ngọt ngào của nó làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong các món ăn như sữa trứng, bánh nướng và bánh kếp. Tuy nhiên, nó cũng hoạt động tốt trong các món mặn như rau quay, súp và mì ống.

Bí ngô có vỏ rất dai, vì vậy bạn cần phải nỗ lực để cắt lát. Sau khi cắt xong, bạn hãy vớt hạt và những phần có dây ra, sau đó cắt bí đỏ thành từng miếng vừa ăn.

Hạt cũng có thể ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích khác. Ví dụ, hạt bí ngô có thể cải thiện sức khỏe của bàng quang và tim .

Bí đỏ cũng có thể được cắt sẵn hoặc đóng hộp, giúp bạn linh hoạt trong công thức và cách chế biến. Khi mua đồ hộp, hãy nhớ đọc kỹ nhãn mác, vì không phải tất cả các sản phẩm đều là bí ngô 100% và bạn có thể muốn tránh các thành phần thêm vào, đặc biệt là đường.

Cách đơn giản nhất để ăn bí đỏ là nêm muối và tiêu rồi nướng trong lò. Nhiều người cũng thích chế biến nó thành súp bí ngô, đặc biệt là trong mùa đông.

TÓM LƯỢC

Bí ngô, sau khi cắt và cắt, có thể dễ dàng rang, nấu thành súp hoặc nướng thành bánh nướng. Hạt của nó cũng có thể ăn được và có giá trị dinh dưỡng cao.

Những ai không nên ăn bí ngô?

Bí ngô rất tốt cho sức khỏe và được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn bí ngô .

Nó cũng được coi là thuốc lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là ăn nhiều bí ngô có thể gây ra phản ứng giống như “thuốc uống nước”, làm tăng lượng nước và muối mà cơ thể bạn thải ra ngoài qua nước tiểu .

Tác dụng này có thể gây hại cho những người dùng một số loại thuốc như lithium. Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm khả năng loại bỏ lithium của cơ thể bạn, gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng .

Mặc dù bí ngô rất tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều đồ ăn vặt làm từ bí ngô – chẳng hạn như latté, kẹo và nhân bánh – lại chứa thêm đường. Chúng không mang lại lợi ích sức khỏe giống như tiêu thụ trái cây.

TÓM LƯỢC

Bí ngô rất tốt cho sức khỏe và nói chung là an toàn khi ăn vừa phải. Đảm bảo tránh đồ ăn vặt làm từ bí đỏ, vì chúng thường được đóng gói với thêm đường.

Điểm mấu chốt

Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bí đỏ cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, hàm lượng calo thấp khiến nó trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện.

Các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tăng cường sức khỏe của tim và da.

Bí ngô rất linh hoạt và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn trong cả món ngọt và món mặn.

Hãy thử kết hợp bí ngô vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay để gặt hái những lợi ích sức khỏe của nó.

Nguồn: Thehealthline.com – 9 Impressive Health Benefits of Pumpkin

0961684655