Các chuyên gia nghiên cứu xem những người đã mắc COVID-19 cần tiêm vacxin covid 19 hay không?

Thuocdongytot.com/19.08.2021

Các chuyên gia nghiên cứu xem những người đã mắc COVID-19 cần tiêm vacxin covid 19 hay không?

(tiêm vacxin covid 19)

Các nhà nghiên cứu nói rằng những người đã mắc COVID-19 ,dường như có khả năng miễn dịch đối với coronavirus tương tự như những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đã mắc COVID-19 có thể không nhất thiết được hưởng lợi từ việc tiêm chủng, theo một nghiên cứu nhỏ mới.

Họ nói rằng những người mắc bệnh trước đó có sự bảo vệ tương tự như những người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang khám phá khả năng miễn dịch tự nhiên so với miễn dịch tiêm chủng như thế nào.

Một số chuyên gia y tế khuyến cáo rằng những người đã mắc COVID-19 vẫn nên tiêm một liều vắc xin duy nhất.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong số lượng lớn nhân viên y tế, có gần 0 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong số những người:

Trước đó đã nhiễm vi rút và chưa được tiêm chủng

Trước đó đã nhiễm vi rút và đã được tiêm phòng

Chưa bao giờ nhiễm vi rút và đã được tiêm phòng

Tuy nhiên, có sự gia tăng đều đặn các trường hợp mắc bệnh ở những người chưa được tiêm chủng mà trước đó chưa mắc SARS-CoV-2.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện cho thấy rằng nhiễm covid 19 tự nhiên cung cấp khả năng miễn dịch tương tự như tiêm chủng. Vì vậy, những người chưa nhiễm COVID-19 có thể được ưu tiên tiêm chủng trước.

Các chuyên gia nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định thời gian miễn dịch kéo dài sau một trường hợp nhiễm COVID-19. Cho đến khi chúng tôi có dữ liệu đó, một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khuyến cáo rằng những người đã nhiễm COVID-19 vẫn nên tiêm một liều.

(tiêm vacxin covid 19)

Nhiễm virus có thể có nghĩa là bảo vệ

Có 52.238 cá nhân được bao gồm trong nghiên cứu. Trong số 2.579 người trước đây đã mắc COVID-19, 1.359 người chưa được chủng ngừa.

49.659 cá thể còn lại trước đó chưa nhiễm COVID-19 và 22.777 người trong số đó đã được tiêm phòng.

Các cá nhân được theo dõi từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, trong thời gian đó không ai trong số 2.579 người đã nhiễm COVID-19 (bao gồm 1.359 người vẫn chưa được tiêm chủng) mắc vi-rút.

Theo kết quả nghiên cứu:

việc tiêm phòng làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người chưa nhiễm COVID-19 – nhưng không nhất thiết phải ở những người đã mắc bệnh này.

Những người này dường như có khả năng miễn dịch tương tự như những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Do hạn chế của các loại vắc-xin ở một số quốc gia, những phát hiện này càng làm tăng thêm niềm tin rằng vắc-xin nên được ưu tiên cho những người trước đây chưa mắc COVID-19.

Tiến sĩ Monica Gandhi, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm: “Tôi có thể sẽ giữ lại những liều đó cho những người chưa có miễn dịch, những người chưa từng bị nhiễm  trước đó, sau đó quay lại và quyết định xem chúng ta có cần chủng ngừa cho [những người đã bị bệnh trước đây] hay không”.

(tiêm vacxin covid 19)

Những gì chúng ta biết về khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu từ Israel đã kết luận rằng tỷ lệ tái nhiễm ở những người bị bệnh trước đây cũng thấp như những người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Một nghiên cứ đã chỉ ra cho chúng ta đang thấy trên lâm sàng, đó là tỷ lệ tái nhiễm ở những người đã nhiễm bệnh trước đây là cực kỳ thấp và thường sau một diễn biến lâm sàng ít nghiêm trọng hơn so với nhiễm COVID-19 ban đầu.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ và bao gồm các thành phần khác nhau hoạt động cùng nhau để ngăn ngừa bệnh tật.

Có các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của chúng ta tạo ra khi tiếp xúc với mầm bệnh. Theo Tiến sĩ Amesh Adalja: thì mức kháng thể có thể giảm dần theo thời gian nhưng vẫn hoạt động.

Ngoài ra còn có phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào, bao gồm các tế bào B bảo vệ và tế bào T dường như tăng lên theo thời gian và vẫn tăng cao trong thời gian dài sau khi bị nhiễm virus.

Theo Kroll, điều đáng chú ý là mọi người có các phản ứng miễn dịch khác nhau đối với nhiễm virus.

Kroll nói: “Một số người bị nhiễm virus được ghi nhận không tạo ra kháng thể”.

(tiêm vacxin covid 19)

Ai nên chủng ngừa?

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu xem liệu việc tiêm phòng cho những người đã bị nhiễm bệnh có mang lại lợi ích gì hay không. Họ cũng đang kiểm tra khả năng miễn dịch tự nhiên so với miễn dịch tiêm chủng như thế nào.

Adalja nói rằng một số người mắc bệnh có thể có một số khả năng miễn dịch bị tái nhiễm với coronavirus, các chuyên gia nên cân nhắc khi đưa ra hướng dẫn về vắc-xin.

Adalja nói:

 “Khả năng miễn dịch tự nhiên không phải là tầm thường và góp phần vào khả năng miễn dịch ở cấp độ dân số cùng với việc tiêm chủng.

Gandhi nói rằng cô ấy thường được hỏi liệu những người bị bệnh trước đây có nên tiêm phòng hay không. Cô ấy nói rằng sự thật là không có đủ dữ liệu và chúng tôi chưa biết khả năng miễn dịch tự nhiên tồn tại trong bao lâu.

Giải pháp của cô ấy: Chỉ cần tiêm liều đầu tiên. Ngay cả khi không cần thiết, liều duy nhất đó có thể hoạt động như một chất tăng cường miễn dịch.

Gandhi giải thích:

 “Tôi khuyên bạn nên dùng một liều sau khi bị nhiễm bệnh tự nhiên, không phải vì bất kỳ bằng chứng nào mà tôi có thể tìm thấy,” Gandhi giải thích, “mà vì cảm xúc.”

Một nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh trước đây đã tiêm một liều vắc-xin có phản ứng kháng thể mạnh hơn so với những người không bị nhiễm virus nhưng đã nhận cả hai liều vắc-xin.

Một báo cáo khác kết luận rằng một liều ở những người bị bệnh trước đó tạo ra phản ứng miễn dịch tương tự như những người không bị nhiễm trùng trước đó nhưng đã nhận cả hai liều.

Adalja cũng dành cho chiến lược một liều. Ông nói: “Một liều duy nhất của phác đồ vắc-xin hai liều có thể là tất cả những gì cần thiết cho một người bị nhiễm virus trước đó.

Theo Adalja:

rất khó để xác định liệu ai đó có khả năng miễn dịch tự nhiên hay không vì mức độ kháng thể suy giảm theo thời gian và các tế bào T rất khó đo lường.

Tin tốt là không có báo cáo nào về nguy hiểm hoặc rủi ro đối với những người đã tiêm COVID-19 và vẫn được tiêm chủng.

Chúng có thể có nhiều tác dụng phụ thông thường hơn , như  đau tại chỗ tiêm và mệt mỏi  , nhưng không có gì nguy hiểm khi tiêm phòng sau khi bị nhiễm trùng tự nhiên, theo Gandhi.

Cuối cùng, chúng ta cần nghiên cứu thêm để hiểu về độ dài và độ bền của khả năng miễn dịch sau khi nhiễm bệnh.

Kroll cho biết:

 “Chúng tôi cũng nhận thấy những tác động khác nhau của nhiễm virus đối với phụ nữ, trẻ em và người già, và do đó chúng tôi cũng phải xác định độ dài và sức mạnh của khả năng miễn dịch, vì nó có thể khác nhau ở các nhóm khác nhau.”

Nguồn: healthline.com – Experts Research Whether People Who Had COVID-19 Also Need to Get Vaccinated

0961684655