Bí quyết lựa chọn Chocolate đen tốt cho sức khỏe

Thuocdongytot.com/22.02.2022

Bí quyết lựa chọn Chocolate đen tốt cho sức khỏe

Sô cô la đen cực kỳ lành mạnh và bổ dưỡng.

Tuy nhiên, có rất nhiều thương hiệu có sẵn và không phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau.

Một số tốt hơn những loại khác, dựa trên thành phần và phương pháp chế biến.

Sôcôla đen là gì?

Sô cô la đen được sản xuất bằng cách thêm chất béo và đường vào ca cao. Nó khác với sô cô la sữa ở chỗ nó chứa ít hoặc không chứa chất rắn sữa.

Nó cũng có những tên thông dụng khác, bao gồm sô cô la đắng và nửa ngon. Chúng khác nhau một chút về hàm lượng đường, nhưng có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong nấu ăn và làm bánh.

Thông thường, cách đơn giản nhất để biết sô cô la của bạn có “đen” hay không là chọn loại có tổng hàm lượng ca cao 70% hoặc cao hơn.

Sô cô la đen nổi tiếng với hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Trên thực tế, nó đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa lớn hơn nhiều loại trái cây có chất chống oxy hóa cao như quả việt quất và quả acai.

Các nghiên cứu quan sát cũng đã liên kết việc ăn sô cô la đen với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức .

 ĐÁP ÁN:

Sô cô la đen là hỗn hợp của cacao, chất béo và đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa và có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe cho tim và não.

Thành phần cần tìm

Tốt nhất là chọn sô cô la đen được làm với càng ít nguyên liệu càng tốt.

Sô cô la đen tốt nhất luôn có rượu sô cô la hoặc ca cao được liệt kê là thành phần đầu tiên. Có thể có một số dạng ca cao được liệt kê, chẳng hạn như bột ca cao, ca cao ngòi và bơ ca cao. Tất cả những điều này đều là những chất bổ sung có thể chấp nhận được cho sô cô la đen.

Đôi khi các thành phần khác được thêm vào sô cô la đen để cải thiện hình thức, hương vị và thời hạn sử dụng của nó. Một số thành phần này vô hại, trong khi những thành phần khác có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng tổng thể của sô cô la.

Đường

Đường thường được thêm vào sô cô la đen để cân bằng vị đắng của nó.

Mặc dù đường là một thành phần quan trọng của sô cô la đen, nhưng một số thương hiệu lại đi quá đà.

Rất hiếm để tìm thấy sô cô la đen không thêm đường. Một nguyên tắc chung là chọn một thương hiệu không có đường được liệt kê đầu tiên trong danh sách thành phần.

Tốt hơn hết, hãy chọn loại có đường sau cùng.

Lưu ý rằng tỷ lệ cacao càng cao thì lượng đường sẽ càng giảm.

Lecithin

Lecithin là một thành phần không bắt buộc trong sô cô la đen. Nó được thêm vào nhiều loại sôcôla mua ở cửa hàng như một chất nhũ hóa. Nó giữ cho cacao và bơ cacao không bị tách rời và giúp hòa quyện hương vị.

Nó thường có nguồn gốc từ đậu nành, vì vậy bạn có thể thấy nó được liệt kê là lecithin đậu nành trên nhãn. Lecithin đậu nành được sử dụng với một lượng nhỏ trong sô cô la nên nó không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào về ảnh hưởng sức khỏe hoặc chất lượng.

Khi bạn chọn một thương hiệu, hãy nhớ rằng lecithin không hoàn toàn cần thiết để làm sô cô la.

Sữa

Sô cô la đen chất lượng cao không được thêm sữa vào.

Ngoại lệ duy nhất sẽ là chất béo sữa. Đây thực chất là bơ đã được loại bỏ độ ẩm và chất rắn không béo.

Các nhà sản xuất sô cô la đôi khi thêm chất béo sữa vào sô cô la đen để làm mềm và thêm hương vị.

Cũng giống như lecithin, chất béo sữa không cần thiết để tạo ra sô cô la đen.

Hương liệu

Sô cô la đen thường được tẩm gia vị, chiết xuất và dầu để cải thiện hương vị của nó.

Hương liệu phổ biến nhất bạn sẽ thấy trong sô cô la đen là vani.

Thật không may, rất khó để phân biệt trên nhãn thực phẩm đâu là hương vị tự nhiên và đâu là hương vị nhân tạo.

Nếu bạn muốn sô cô la đen có hương vị, hãy chọn loại có nguồn gốc hữu cơ. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng hương vị không phải là nhân tạo.

Chất béo trans

Nếu bạn bắt gặp sô cô la đen có chứa chất béo chuyển hóa, hãy tránh nó. Tiêu thụ chất béo chuyển hóa là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim.

Mặc dù việc thêm chất béo chuyển hóa vào sô cô la ngày càng ít phổ biến hơn, nhưng các nhà sản xuất đôi khi thêm chất này để cải thiện thời hạn sử dụng và độ đặc.

Để đảm bảo sô cô la của bạn không chứa chất béo chuyển hóa, hãy kiểm tra danh sách thành phần. Nếu dầu hydro hóa hoặc hydro hóa một phần có mặt, điều đó có nghĩa là thanh chứa chất béo chuyển hóa.

 ĐÁP ÁN:

Chỉ cần một số nguyên liệu để làm sô cô la đen. Tránh các nhãn hiệu được làm bằng chất béo chuyển hóa hoặc một lượng lớn đường.

Tỷ lệ ca cao tối ưu

Các nhãn hiệu sô cô la đen có một loạt các tỷ lệ ca cao, điều này có thể gây nhầm lẫn. Khi bạn chọn sô cô la đen, hãy tìm những thanh có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên.

Sô cô la đen có tỷ lệ phần trăm cao hơn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng cao hơn so với sô cô la có tỷ lệ ca cao thấp hơn (1 Nguồn tin cậy).

Tiêu thụ sô cô la có hàm lượng ca cao cao hơn có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim và chức năng não (1 Nguồn tin cậy, 11 Nguồn tin cậy).

Sôcôla có tỷ lệ ca cao cao hơn cũng có xu hướng ít đường hơn.

 ĐÁP ÁN:

Sôcôla đen lành mạnh nhất chứa tỷ lệ ca cao từ 70% trở lên, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn và có lợi cho sức khỏe.

Tránh sôcôla đen đã được kiềm hóa hoặc đã làm khô

Dutching là một phương pháp chế biến sô cô la bao gồm xử lý với kiềm, hay còn được gọi là kiềm hóa.

Phương pháp này được sử dụng để thay đổi màu sắc của sô cô la và giảm hương vị đắng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng Dutching làm giảm đáng kể lượng chất chống oxy hóa trong sô cô la .

Vì lý do này, nên tránh dùng sô cô la đã được làm khô.

Để kiểm tra xem sô cô la đã bị Dát hay chưa, hãy kiểm tra danh sách thành phần để tìm thứ gì đó dọc theo dòng “ca cao được xử lý với kiềm”.

ĐÁP ÁN:

Một quá trình được gọi là kiềm hóa, còn được gọi là Dutching, có tác động tiêu cực đến chất chống oxy hóa trong sô cô la đen.

Chọn sô cô la hữu cơ và thương mại công bằng

Chọn sô cô la làm từ hạt cacao thương mại công bằng và hữu cơ bất cứ khi nào có thể.

Trồng và thu hoạch hạt cacao là một quá trình khó khăn đối với người sản xuất.

Theo Fair Trade USA, bạn có thể đảm bảo người nông dân trồng hạt cacao kiếm được giá hợp lý cho sản phẩm bằng cách mua sô cô la thương mại công bằng.

Chọn sô cô la hữu cơ cũng có thể làm giảm sự tiếp xúc của bạn với bất kỳ hóa chất nhân tạo hoặc thuốc trừ sâu nào được phun lên hạt cà phê.

 ĐÁP ÁN:

Thương mại công bằng và sô cô la hữu cơ hỗ trợ nông dân trồng cacao và giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu và hóa chất nhân tạo.

Danh sách kiểm tra của người mua

Sôcôla đen tốt nhất có những đặc điểm riêng biệt, bao gồm những đặc điểm sau:

Cao cacao: 70% hoặc cao hơn tỷ lệ cacao.

Ca cao có trước: Ca cao hay một dạng ca cao là thành phần đầu tiên.

Không có thành phần không cần thiết: Tránh sô cô la đen có chứa chất béo chuyển hóa, sữa, hương liệu nhân tạo, lượng đường cao và các thành phần không cần thiết khác.

Không xử lý kiềm: Xử lý kiềm còn được gọi là Dutching. Tránh sô cô la được chế biến theo cách này.

Thương mại công bằng và hữu cơ: Loại sô cô la đen này có nhiều khả năng có chất lượng cao, có nguồn gốc đạo đức và không có thuốc trừ sâu.

Hãy làm theo những lời khuyên sau để đảm bảo sô cô la đen của bạn có chất lượng cao, giàu chất chống oxy hóa và tất nhiên là ngon.

Nguồn: Healthline.com – Best Dark Chocolate: The Ultimate Buyer’s Guide

0961684655