Bí mật để hạnh phúc chỉ mất một phút mỗi ngày

Bí mật để hạnh phúc chỉ mất một phút mỗi ngày

Hạnh phúc dễ đạt được hơn bạn nghĩ, và nó không đòi hỏi bất kỳ sự tụng kinh hay hít thở sâu.

Chúng ta đã biết rằng lòng biết ơn có thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn, giảm mức độ căng thẳng và mang lại những lợi ích khác. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đang đo lường xem nó có thể giúp bạn hạnh phúc hơn bao nhiêu và cần bao nhiêu nỗ lực để đạt được điều đó.

Robert A. Emmons, giáo sư tâm lý học tại UC Davis, nói với NBC Today: “Các thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng việc thực hành lòng biết ơn có thể có tác động mạnh mẽ và lâu dài trong cuộc sống của một người. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội, Emmons phát hiện ra rằng khi mọi người ghi nhật ký về lòng biết ơn, họ cảm thấy hạnh phúc hơn.

 

Kết quả

 Sau một tháng ghi nhật ký hàng ngày, họ đã cho thấy mức độ hạnh phúc chủ quan tăng lên 10% — đó cũng là mức tăng hạnh phúc mà bạn mong đợi nếu bạn tăng gấp đôi thu nhập của mình.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu yêu cầu các đối tượng chỉ cần ghi lại các sự kiện trong ngày của họ vào nhật ký. Một nhóm người tham gia được yêu cầu lập danh sách xem cuộc sống của họ tốt hơn hầu hết như thế nào. Nghiên cứu cho thấy những người tham gia vào nhóm biết ơn báo cáo mức độ hài lòng với cuộc sống của họ cao hơn nhiều so với nhóm đối chứng. Họ cảm thấy lạc quan hơn về tuần sắp tới và kết nối nhiều hơn với những người khác.

“Có vẻ như việc tham gia vào tình trạng biết ơn đã dẫn đến những cải thiện đáng kể và nhất quán trong đánh giá của mọi người về tình trạng hạnh phúc toàn cầu,” nghiên cứu lưu ý.

Sẵn sàng để bắt đầu nhật ký biết ơn của riêng bạn? Tin tốt là nó không phải mất nhiều thời gian hoặc công sức. Nó có thể đơn giản như mở một cuốn sổ ghi ơn được chỉ định cụ thể và dành 60 giây để liệt kê ba đến năm điều bạn biết ơn vì đã xảy ra vào ngày hôm đó hoặc ngày hôm trước.

 

Bạn có thể biết

Hãy viết nhật ký biết ơn thành một phần của thói quen buổi sáng khi nhâm nhi cà phê hoặc nghi thức trước khi đi ngủ khi chuẩn bị đi ngủ. Hãy đơn giản hóa nó và viết ra những suy nghĩ đầu tiên nảy ra; ngay cả một từ hoặc một cụm từ ngắn cũng đủ — đó có thể là bất cứ thứ gì từ cảnh hoàng hôn đẹp đẽ đến bữa ăn ngon đến lớp học yoga hoặc chương trình truyền hình yêu thích. Theo thời gian, bạn có thể thấy mình trở nên chi tiết hơn và muốn dành nhiều thời gian hơn để viết nhật ký. Nhưng nếu không, điều đó cũng tốt thôi – nhật ký gạch đầu dòng là một lối tắt đã được chứng minh để dẫn đến hạnh phúc.

 

Nguồn : The healthy -The Secret to Happiness Only Takes One Minute a Day

Dịch – Bs Trung

0961684655