Bệnh trĩ nên uống trà tiêu trĩ nào?

Bệnh trĩ nên uống trà tiêu trĩ nào?

Bệnh trĩ là gì ?

Bệnh trĩ là tình trạng mà các tĩnh mạch ở phần cuối trực tràng và hậu môn bị sưng và viêm. Đôi lúc, lớp màng mạch máu căng quá mức khiến cho tĩnh mạch lồi ra khỏi hậu môn và gây khó chịu, nhất là khi đi đại tiện. Bệnh trĩ khiến người bệnh đau và sợ đi đại tiện. Điều này làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

.Để điều trị bệnh trĩ, có thể áp dụng phương pháp điều trị tây y và y học cổ truyền. Trong y học cổ truyền có rất nhiều cách giải quyết như: thuốc ngâm, thuốc đắp, thuốc xông, thuốc thang, trà dược, …

Thông thường để điều trị bệnh trĩ thì nên sử dụng phương pháp Tây y hoặc Đông y. Tuy nhiên, sau khi đã dùng thuốc để ổn định bệnh thì người bệnh nên sử dụng các loại trà thảo dược chữa trĩ để duy trì. Lý do là người bệnh trĩ, thường có cơ địa nóng trong hay gây táo bón. Táo bón lại làm dễ xuất hiện bệnh trĩ trở lại. Trà thảo dược có tính mát, lành tính, thích hợp dùng hàng ngày để phòng bệnh trĩ.

Dùng trà thảo dược trong điều trị bệnh trĩ

Trà thảo dược để phòng ngừa bệnh trĩ trở lại thường là những thảo dược có tính mát, giúp nhuận tràng, làm mềm phân. Các vị thảo dược bạn có thể dùng như trà rau má, trà diếp cá, trà hoa hòe,…Những loại thảo dược này bạn có thể tự làm bằng cách phơi, sấy khô và để dùng thưởng thức dần. Một số công thức tự làm trà bạn có thể tham khảo như:

 

Trà rau má hoa hòe

– Nguyên liệu làm trà mát gan rau má hoa hòe:

Hoa hòe : 150 gam

Rau má : 300 gam

– Cách làm trà mát gan thanh nhiệt rau má hoa hòe

B1 : Sấy khô và tán vụn hỗn hợp rau má, hoa hòe rồi bỏ vào hũ để bảo quản

B2 : Mỗi ngày lấy 25 gam cho vào bình kín sau đó hãm bằng nước sôi nóng.

B3 : Chờ tối thiểu 20 phút cho trà ngấm sau đó mang ra dùng.

Trà diếp cá

Bước 1: Thu hoạch cây diếp cá

Bước 2: Rửa sạch dưới vòi nước

Bước 3: Buộc những cây diếp cá lại với nhau

Bước 4: Phơi khô

Bước 5: Dùng kéo cắt thành những đoạn ngắn bằng nhau

Bước 6: Đun sôi 1l nước và cho rau diếp cá đã phơi khô vào

Bước 7: Cho nước diếp cá ra ly lọc bỏ lá

Tuy nhiên nếu bạn bận, không có thời gian để tự làm các loại trà thảo dược uống khi bị trĩ thì có thể tham khảo sử dụng chè trĩ số 9 của Bệnh viện trung ương- Phố Nguyễn Bỉnh Khiêm.  Trong chè trĩ số 9 kết hợp thành phần hòe hoa cùng các loại thẻo dược thiên nhiên khác nên rất tốt cho sức khỏe, đồng thời hiệu quả có thể hơn những loại trà bạn tự làm mà có 1 thành phần thảo dược duy nhất.

 

Chè trĩ số 9 Bệnh viện yhct trung ương- Trà trị trĩ như thế nào?

chè trĩ số 9

Thành phần

Mỗi túi chứa:

Lá móng        1,08g

Huyết giác      1,08g

Nghệ               0,72g

Hòe hoa          1,08g

Cỏ mực           1,08g

Mộc hương Bắc   0,36g

Trần bì            0,54g

Ý dĩ                1,80g

Cam thảo        0,54g

Hậu phác        1,08g

Tô mộc           0,72g

Đại hoàng       0,54g

Công dụng :

Chữa trĩ nội, trĩ ngoại đợt viêm, chảy máu tiến triển.

Mỗi phương pháp điều trị của y học hiện đại hay y học cổ truyền đều cho tỉ lệ kết quả khác nhau. Tại viện Y học cổ truyền trung ương, chè Trĩ số 9 là một trong các sản phẩm điều trị Trĩ dạng uống có hiệu quả trên nhiều bệnh nhân.

Hi vọng với các thông tin về các loại trà, bài viết đã cung cấp tới các bạn cách thức uống trà khi bị bệnh trĩ. Chúc các bạn ổn định bệnh, đẩy lùi tình trạng khó chịu.

0961684655