Bạn có thể xây dựng chế độ ăn thân thiện với môi trường khi vẫn ăn thịt ?

Thuocdongytot.com/28.04.2022

Bạn có thể xây dựng chế độ ăn thân thiện với môi trường khi vẫn ăn thịt ?

Nếu bạn lo lắng về môi trường, bạn có thể phân vân có nên tiếp tục ăn thịt hay không.

Sản xuất lương thực có tác động đến môi trường vì nó sử dụng nước và đất. Do đó, ăn các loại thực phẩm được chế biến với ít tài nguyên hơn (và không góp phần đáng kể vào việc phát thải khí nhà kính) thường được cho là tốt hơn cho hành tinh.

Thực phẩm từ thực vật thường được coi là thân thiện với môi trường hơn so với thịt và các sản phẩm động vật, và chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay thường được dán nhãn là bền vững.

Tuy nhiên, có nhiều điểm cần lưu ý khi đánh giá tác động môi trường của thịt. Trên thực tế, có thể có nhiều cách để ăn thịt bền vững hơn – và ăn ít thịt hơn – mà không cần từ bỏ hoàn toàn.

Các tác động môi trường của thịt

Nuôi động vật để làm thực phẩm cần một lượng lớn đất và nước. Nó cũng góp phần vào việc phát thải khí nhà kính thông qua thức ăn chăn nuôi, phân và khí mê-tan được thải ra ngoài qua đường ợ hơi.

Trên thực tế, chăn nuôi là nguyên nhân gây ra 14,5% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Hơn nữa, chăn nuôi công nghiệp dẫn đến phá rừng, xói mòn đất, ô nhiễm nước ngọt và ô nhiễm không khí .

Thịt bò:

Được cho là có tác động đến môi trường lớn hơn so với sữa, thịt lợn, cá, trứng hoặc thịt gà, nhưng dấu vết của những thực phẩm này khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được sản xuất.

Thực phẩm thực vật toàn phần, chế biến tối thiểu như rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu có tác động đến môi trường thấp nhất .

Tuy nhiên, rất khó để so sánh mọi loại sản phẩm động vật và thực vật. Một số thực phẩm từ thực vật, chẳng hạn như một số loại hạt và các mặt hàng chế biến cao, có tác động môi trường lớn hơn nhiều so với các lựa chọn có nguồn gốc thực vật khác.

Điều quan trọng nữa là phải xem xét quy mô sản xuất thịt – trang trại nhỏ so với trại chăn nuôi – khi đánh giá tác động sinh thái của thịt, vì có nhiều sắc thái trong cuộc tranh luận về vai trò của vật nuôi đối với biến đổi khí hậu.

Tiêu điểm về tác động môi trường của thịt bò

Mặc dù ngành công nghiệp thịt thường sử dụng nhiều tài nguyên hơn và đóng góp nhiều hơn vào biến đổi khí hậu so với thực phẩm từ thực vật, nhưng một số phương pháp sản xuất thịt bền vững hơn các phương pháp khác.

Thêm vào đó:

 mặc dù thịt bò được nhiều người coi là xấu hơn đối với môi trường so với các loại thịt khác, một số phân tích cho thấy ngược lại.

Ví dụ:

thịt bò được sản xuất hiệu quả hơn ở Hoa Kỳ so với hầu hết các nơi khác trên thế giới. Những cải tiến như chăn nuôi tốt hơn và phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp nông dân sử dụng ít gia súc hơn để cung cấp thức ăn cho nhiều người hơn và giảm tác động đến môi trường (4 Nguồn tin cậy, 5).

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bò sữa để bao gồm một loại rong biển cụ thể đã được chứng minh là cải thiện tiêu hóa và giảm phát thải khí mê-tan tới 60%. Ở bò thịt, việc giảm phát thải khí mê-tan từ các chất bổ sung rong biển có thể lên đến 80% .

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng sản xuất thịt bò của Hoa Kỳ đóng góp vào 3,7% lượng khí thải nhà kính quốc gia và dưới 0,5% lượng khí thải toàn cầu. Toàn bộ ngành nông nghiệp chiếm 10% lượng khí thải của Hoa Kỳ, trong khi ngành giao thông vận tải chiếm 29% .

Quản lý gia súc thích hợp có thể có lợi cho môi trường

Mặc dù chăn nuôi bò thịt thải ra nhiều khí nhà kính hơn gia cầm, thịt lợn hoặc sữa, nhưng hầu hết gia súc của Hoa Kỳ được nuôi trên đất không thích hợp để trồng rau và các loại thực phẩm thực vật khác. Sử dụng đất này để nuôi thịt có thể được coi là một cách hiệu quả để nuôi sống con người (9).

Ngoài ra:

thịt bò và các loại thịt khác có lợi cho sức khỏe. Thịt rất giàu protein và chứa các vi chất dinh dưỡng cần thiết.

Nhiều cộng đồng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới dựa vào chăn nuôi để lấy cả dinh dưỡng và công ăn việc làm.

Thêm vào đó, một số người có thể không được tiếp cận với chế độ ăn thực vật đầy đủ dinh dưỡng, có nghĩa là lượng thịt ăn vào thấp hơn có thể gây hại cho dinh dưỡng và sinh kế của họ. Ăn thịt cũng có thể là một phần không thể thiếu trong văn hóa hoặc truyền thống của họ.

Cuối cùng:

gia súc được quản lý tốt có thể giúp giữ cho đất và đất khỏe mạnh. Các kỹ thuật chăn thả đúng cách có thể làm cho đất chống chọi tốt hơn với lũ lụt và giữ carbon trong đất thay vì thải vào khí quyển.

Những kỹ thuật này liên quan đến việc chăn thả bò trên những bãi cỏ dài trong khi ngăn chúng làm cỏ quá mức hoặc làm thoái hóa đất bằng móng guốc của chúng. Kết quả là cỏ duy trì bộ rễ dài và khỏe mạnh có thể xử lý nước và cô lập cacbon trong lòng đất .

Bò ăn cỏ cũng có thể giúp ngăn chặn cháy rừng bằng cách giảm bớt cỏ có sẵn để bắt lửa .

Tiêu điểm về CAFO

Tất cả các hoạt động sản xuất thực phẩm đều có tác động đến môi trường ở một mức độ nào đó, điều này phần lớn phụ thuộc vào phương pháp sản xuất.

Hoạt động chăn nuôi tập trung (CAFO) – được gọi là trại chăn nuôi trong ngành chăn nuôi bò thịt – có nhiều tác động tiêu cực đến môi trường .

Động vật trong CAFO được nuôi nhốt trong khu vực gần và không được phép chăn thả. Không chỉ phân của chúng làm ô nhiễm đất, nước và không khí xung quanh, mà điều kiện đông đúc còn là nơi sinh sôi của bệnh tật và nhiễm trùng có thể lây lan sang người.

Các sản phẩm thịt và động vật được nuôi bằng cỏ, thành phẩm từ cỏ và chăn nuôi trên đồng cỏ thường được coi là thân thiện với môi trường hơn so với thịt được nuôi trong CAFO và trại chăn nuôi.

Những người nông dân sản xuất các loại thịt này nhằm mục đích khôi phục hệ sinh thái và giảm tác động môi trường đến đất và nước. Ví dụ, họ quản lý phân tốt hơn CAFO và có thể sử dụng các kỹ thuật chăn thả để thúc đẩy đất khỏe mạnh, chống chịu được lũ lụt.

Tuy nhiên :

một số người cho rằng thịt được nuôi bằng cỏ và thịt xay có thể góp phần phát thải khí nhà kính nhiều hơn các loại khác.

Bò ăn cỏ có tuổi thọ cao hơn bò ăn cỏ, do đó thải ra nhiều khí mê-tan hơn thông qua ợ hơi trong suốt tuổi thọ của chúng. Ngoài ra, nếu nhiều người chọn ăn thịt bò ăn cỏ, số lượng gia súc và diện tích đất cần thiết để sản xuất loại thịt này có thể tăng lên.

Điều đó nói rằng, một số nghiên cứu lưu ý rằng lượng khí thải tăng lên được bù đắp bởi lượng carbon mà những con bò ăn cỏ cô lập trong đất .

TÓM LƯỢC

Tác động môi trường của thịt thường lớn hơn tác động của thực phẩm thực vật. Sản xuất thịt sử dụng một lượng lớn đất và tài nguyên, nhưng một số kỹ thuật liên quan đến chăn nuôi có thể giúp duy trì hệ sinh thái lành mạnh.

Làm thế nào để ăn thịt lâu dài hơn

Phân tích tác động môi trường của thịt rất phức tạp.

Trong khi một số người ủng hộ môi trường cho rằng bạn nên tránh hoàn toàn thịt và các sản phẩm động vật để chống lại biến đổi khí hậu, nhiều cân nhắc khác lại ủng hộ việc giữ các sản phẩm động vật trong chế độ ăn thân thiện với môi trường.

Nói chung:

ăn nhiều thực phẩm thực vật chế biến hoàn toàn, tối thiểu là một bước đi đúng hướng. Những thực phẩm này bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Hạn chế lượng thịt tổng thể và lựa chọn các sản phẩm động vật được chăn nuôi bền vững cũng rất hữu ích.

Dưới đây là một số mẹo để kết hợp thịt như một phần của chế độ ăn uống thân thiện với môi trường.

Chọn các loại thịt được cho ăn cỏ hoặc chăn nuôi trên đồng cỏ

Kiểm tra nhãn trước khi mua thịt, hạn chế hoặc tránh các sản phẩm được nuôi trong CAFO hoặc khu vực nuôi.

Nếu nhãn không ghi rõ được nuôi bằng cỏ hay chăn nuôi trên đồng cỏ, thì đó có thể là từ CAFO.

Nếu bạn có thể nói chuyện trực tiếp với nông dân, chẳng hạn như ở chợ nông sản, bạn có thể hỏi về các kỹ thuật bền vững mà họ sử dụng.

Mặc dù bò ăn cỏ hoặc chăn nuôi trên đồng cỏ có thể có lượng khí thải mê-tan suốt đời cao hơn so với bò nuôi thông thường, nhưng tác động tổng thể lên hệ sinh thái địa phương thấp hơn nhiều – và thậm chí có khả năng tích cực.

Đầu tư vào một phần thịt

Các trang trại địa phương có thể cung cấp phần thịt cho phép bạn mua một gói thịt được chăn nuôi bền vững mà bạn lấy hàng tuần, tháng hoặc quý.

Giảm khẩu phần thịt của bạn

Kết hợp thịt với một lượng nhỏ, chẳng hạn như trong một món ăn phụ hoặc để trang trí, có thể giúp bạn cắt giảm lượng tiêu thụ tổng thể của mình.

Thử chế biến các bữa ăn chủ yếu bao gồm thực phẩm thực vật nhưng có một lượng nhỏ thịt, chẳng hạn như salad với đậu là nguồn cung cấp protein chính cộng với một vài lát thịt gà hoặc món xào với nhiều rau và ngũ cốc và một lượng nhỏ thịt bò.

Đặt mục tiêu thực tế để giảm lượng thịt của bạn

Đừng ép mình phải cắt thịt cùng một lúc. Thay vào đó, hãy thử các gợi ý sau để ăn ít thịt hơn mà không loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn:

Hãy thử ngày thứ Hai không có thịt – một phong trào quốc tế khuyến khích mọi người không ăn thịt vào các ngày thứ Hai để giảm lượng thịt của họ.

Chỉ ăn thịt vào bữa tối.

Chuẩn bị bữa trưa hoàn toàn từ thực vật.

Chọn một tùy chọn phù hợp với bạn và bắt đầu từ đó.

Trải một khẩu phần thịt qua nhiều công thức nấu ăn

Bạn có thể thêm một lượng nhỏ thịt vào vô số công thức nấu ăn mà không cần đến công đoạn trung tâm.

Ví dụ:

1 pound (454 gram) thịt bò xay có thể được dùng cho bánh mì kẹp thịt, bánh tacos và súp.

Bạn có thể làm bánh mì kẹp thịt với đậu, ngũ cốc nguyên hạt và một lượng nhỏ thịt bò, sau đó thay đổi công thức taco yêu thích của bạn để sử dụng một nửa nấm và một nửa thịt bò. Cuối cùng, nấu phần thịt bò còn lại với ớt xào đậu.

Tập trung vào việc thêm thực phẩm thực vật mới vào chế độ ăn uống của bạn hơn là hạn chế thịt

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giảm lượng thịt của mình – có thể do tiện lợi hoặc do thói quen – hãy tập trung vào các món ăn mới mà bạn có thể thử thay thế.

Duyệt các blog về ẩm thực và sách dạy nấu ăn để biết các công thức nấu ăn từ thực vật và đặt mục tiêu thử một món ăn mới mỗi tuần. Ví dụ: nếu bạn chưa bao giờ ăn thử đậu lăng, hãy thử với bát hạt dal hoặc đậu lăng nặng. Đậu lăng cũng có thể được sử dụng để làm món “bánh mì thịt” không thịt hoặc ớt chuông nhồi.

TÓM LƯỢC

Chọn các loại thịt được cho ăn cỏ và chăn nuôi trên đồng cỏ, hạn chế ăn thịt, kéo dài một khẩu phần thịt qua nhiều món và biến thực phẩm thực vật trở thành trung tâm của bữa ăn cho phép bạn hỗ trợ môi trường mà không cần loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn của mình.

Điểm mấu chốt

Giống như tất cả các loại thực phẩm, thịt cần các nguồn lực để sản xuất. Mặc dù nó thường có dấu chân môi trường cao hơn thức ăn thực vật, nhưng bức tranh đầy đủ có nhiều sắc thái hơn.

Động vật được nuôi trong CAFO ảnh hưởng đến đất, nước, không khí, cộng đồng xung quanh và sự nóng lên toàn cầu hơn nhiều so với động vật được nuôi trên đồng cỏ và ăn cỏ. Mặt khác, trồng các loại thực phẩm từ thực vật thường được coi là thân thiện với môi trường hơn.

Nếu bạn muốn theo một chế độ ăn uống thân thiện với môi trường, hãy thử điều độ lượng thịt và ăn nhiều thực phẩm thực vật nguyên chất, chế biến tối thiểu. Khi bạn ăn thịt, hãy cố gắng chọn các lựa chọn chăn nuôi đồng cỏ, ăn cỏ hoặc chăn nuôi bền vững.

Nguồn: Healthline.com – Can You Follow an Eco-Friendly Diet and Still Eat Meat?

0961684655