Bạn có thể bị rối loạn ăn uống mà không biết không?

Bạn có thể bị rối loạn ăn uống mà không biết không?

Chuyên gia về rối loạn ăn uống, Tiến sĩ Joanna Silver chia sẻ việc hạn chế chế độ ăn uống của bạn dưới cái tên gọi là ‘an sinh’ có thể trở thành vấn đề

Xu hướng ăn một chế độ ăn hạn chế tập trung vào các loại thực phẩm ‘sạch, có đạo đức’ được sinh ra từ một nhóm các blogger chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia thích hợp, nhưng ngày càng có nhiều triết lý của họ trở thành xu hướng chính.

Hiện tại:

Có hơn 48 triệu bài đăng trên Instagram với hashtag ‘#cleaneating’ và chế độ ăn thuần chay đã tăng 40% vào năm 2020. Trong khi đó, việc nhịn ăn gián đoạn, chẳng hạn như trong chế độ ăn 5: 2 và trà giải độc – được cho là ‘làm sạch hệ tiêu hóa sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên ‘- chưa bao giờ phổ biến như vậy.

Rõ ràng, xu hướng ‘ăn sạch’ được bán trên thị trường xoay quanh vấn đề sức khỏe, nhưng các chuyên gia cho rằng việc ăn uống hạn chế giả khoa học có thể gây hại về mặt tâm lý và dinh dưỡng – một nguyên nhân của việc ăn uống rối loạn.

Ai bị ảnh hưởng?

Xu hướng này chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi thanh thiếu niên và 20 tuổi, nhưng phụ nữ và nam giới lớn tuổi cũng bị ảnh hưởng. Nó cũng liên quan đến những người dùng mạng xã hội thường xuyên, những người chia sẻ thói quen ăn uống trực tuyến.

Trong khi một số người có ảnh hưởng ăn chế độ ăn hạn chế vì các vấn đề sức khỏe – chẳng hạn như Ella Ella, người mắc hội chứng nhịp tim nhanh tư thế (gây nhịp tim bất thường) – nhiều người tránh xa gluten, sữa, đường và thịt mà không có bất kỳ cơ sở y tế nào, khiến những người theo dõi của họ phải tuân theo .

Do đó:

Mọi người tự chẩn đoán các tình trạng như không dung nạp gluten vì bánh mì khiến họ bị đầy hơi, khi họ chỉ đơn giản là ăn quá nhiều bánh mì.

Không giống như chứng biếng ăn hoặc chứng ăn vô độ, ‘ăn uống sạch sẽ’ thường được xã hội coi là chấp nhận được – vì vậy ai đó nói rằng họ đang cố gắng trở nên khỏe mạnh sẽ không bị đánh giá giống như một người cắt giảm calo với danh nghĩa giảm cân.

Có phải là rối loạn ăn uống không?

Rối loạn ăn uống được tổ chức từ thiện tận tâm Beat định nghĩa là ‘một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến một người nào đó về thể chất, tâm lý và xã hội’, và ‘chứng rối loạn ăn uống’ – một sự cố định với việc ăn uống lành mạnh, tập trung vào chất lượng và độ tinh khiết của thực phẩm – chắc chắn thuộc loại đó .

So với chứng biếng ăn và chứng ăn vô độ, chứng cuồng ăn biểu hiện những hành vi ám ảnh tương tự nhưng có xu hướng tập trung vào chất lượng thực phẩm hơn là hạn chế hoặc loại bỏ. Tuy nhiên, hậu quả (tức là giảm cân) thường giống nhau.

Những mối quan tâm về sức khỏe là gì?

Giảm cân quá mức có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản và mỏng tóc. Các loại trà giải độc, mặc dù tốt nếu được tiêu thụ đúng cách, nhưng có thể ảnh hưởng quá mức đến chức năng bình thường của ruột. Về mặt tâm lý, việc dán nhãn thực phẩm là ‘bẩn’ và ‘sạch’ dẫn đến các hành vi ám ảnh, bao gồm chu kỳ ăn uống vô độ và cảm giác tội lỗi, cũng là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống. Nó cũng có thể dẫn đến cảm giác bị cô lập, nếu tránh các tình huống xã hội liên quan đến thực phẩm. Cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm có liên quan đến các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Hiệp hội Loãng xương Hoàng gia, với phát hiện cho thấy 20% thanh niên 18-35 tuổi đã giảm lượng sữa của họ, đã phát động chiến dịch Thông điệp cho bản thân trẻ hơn của tôi để nhấn mạnh việc ăn uống hạn chế có thể ảnh hưởng đến khối lượng xương như thế nào.

Hơn nữa, chế độ ăn không có gluten hoặc ít gluten có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 13%, theo một nghiên cứu của Đại học Harvard. Điều này là do những người tránh gluten ăn ít chất xơ ngũ cốc (có trong bánh mì nguyên cám), một chất giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Có một con đường giữa?

Hoàn toàn có thể ăn một chế độ ăn thuần chay mà vẫn khỏe mạnh, với các chất bổ sung và dinh dưỡng hợp lý.

Tương tự, đối với những người bị dị ứng thực phẩm được chẩn đoán y tế, chẳng hạn như sữa, việc lựa chọn các sản phẩm thay thế không phải sữa sẽ ngăn ngừa chuột rút nghiêm trọng, đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa.

Tuy nhiên:

Nếu bạn hoặc ai đó gần gũi với bạn đang tránh các nhóm thực phẩm chính, dán nhãn thực phẩm là ‘bẩn’ hoặc ‘xấu’ và tự cô lập bản thân, thì những hành vi đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống.

Trong trường hợp này, bước đầu tiên là yêu cầu bác sĩ đa khoa của bạn giúp đỡ. Bạn cũng có thể truy cập trang web Beat, một tài nguyên dành cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống và những người thân thiết với họ, để tìm kiếm lời khuyên.

Tiến sĩ Joanna Silver là nhà tâm lý học tư vấn và trị liệu chứng rối loạn ăn uống tại Bệnh viện Nightingale, London.

Nguồn :healthy-magazine.com – Could you have an eating disorder without knowing it?

Dịch : Bs Trung

0961684655