6 lợi ích sức khỏe của giấm táo, được khoa học chứng minh

2:32PM 23/01/2021

(Giấm táo)

6 lợi ích sức khỏe của giấm táo, được khoa học chứng minh

 

 

Giấm táo là một phương pháp khắc phục tại nhà phổ biến. Con người đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ trong nấu ăn và y học.

Nhiều người tuyên bố rằng nó có thể giải tỏa một loạt các phàn nàn về sức khỏe, nhưng bạn có thể tự hỏi nghiên cứu nói gì.

Giấm táo có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, bao gồm tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Hơn nữa, bằng chứng cho thấy nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong sex toy trứng rung máu và cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu tồn tại và cần có các nghiên cứu sâu hơn trước khi nó có thể được khuyến nghị như một liệu pháp thay thế.

Bài viết này xem xét bằng chứng đằng sau 6 lợi ích sức khỏe có thể có của giấm táo.

  1. Chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Giấm táo được làm theo quy trình hai bước.

Đầu tiên, nhà sản xuất cho táo nghiền vào men, men này sẽ lên men đường và biến chúng thành rượu. Tiếp theo, họ thêm vi khuẩn để rượu tiếp tục lên men, biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.

Axit axetic tạo cho giấm có mùi và vị chua đậm. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit này chịu trách nhiệm về lợi ích sức khỏe của giấm táo. Giấm rượu táo là axit axetic 5-6% .

Giấm táo hữu cơ, không lọc cũng chứa một chất được gọi là mẹ, bao gồm các chuỗi protein, enzym và vi khuẩn thân thiện tạo cho sản phẩm có vẻ ngoài mờ đục.

Một số người tin rằng mẹ chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó, mặc dù hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Trong khi giấm táo không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nó cung cấp một lượng nhỏ kali. Các nhãn hiệu chất lượng tốt cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

TÓM LƯỢC

Giấm táo được làm bằng cách lên men đường từ táo. Điều này biến chúng thành axit axetic, là một thành phần hoạt động chính trong giấm và có thể chịu trách nhiệm về những lợi ích sức khỏe của nó.

  1. Có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại

Giấm có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn .

Theo truyền thống, người ta thường dùng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng tay, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.

Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương hơn 2.000 năm trước.

Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm và các nghiên cứu cho thấy rằng nó ức chế vi khuẩn như E. coli phát triển trong và làm hỏng thực phẩm .

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm của mình, giấm táo có thể giúp bạn.

Các báo cáo giai thoại cũng cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể giúp giảm mụn trứng cá khi thoa lên da, nhưng dường như chưa có bất kỳ nghiên cứu mạnh mẽ nào xác nhận điều này.

TÓM LƯỢC

Chất chính trong giấm – axit axetic – có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại hoặc ngăn chúng sinh sôi. Nó có lịch sử sử dụng như một chất khử trùng và chất bảo quản tự nhiên.

  1. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường

Đến nay, một trong những ứng dụng thuyết phục nhất của giấm là hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Tuy nhiên:

những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể được hưởng lợi từ việc giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường, vì một số nhà nghiên cứu tin rằng lượng đường trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính khác nhau.

Cách hiệu quả nhất và lành mạnh nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu là tránh tinh bột và đường tinh luyện, nhưng giấm táo cũng có thể có tác dụng hữu ích.

Nghiên cứu:

cho thấy rằng giấm mang lại những lợi ích sau đối với lượng đường trong máu và lượng insulin:

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giấm có thể cải thiện độ nhạy https://suongshop.com/trung-rung/ insulin từ 19–34% trong bữa ăn nhiều carb và giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng với insulin .

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 5 người khỏe mạnh, giấm làm giảm lượng đường trong máu tới 31,4% sau khi ăn 50 gram bánh mì trắng .

Một nghiên cứu nhỏ ở những người bị bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau .

Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn .

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) cho biết điều rất quan trọng là mọi người không thay thế việc điều trị y tế bằng các sản phẩm sức khỏe chưa được chứng minh .

Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tăng lượng giấm ăn của bạn.

TÓM LƯỢC

Giấm táo đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện độ nhạy insulin và giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

  1. Có thể hỗ trợ giảm cân

Có lẽ đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu cho thấy giấm có thể giúp mọi người giảm cân.

Một số nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, dùng giấm cùng với bữa ăn nhiều carb dẫn đến cảm giác no nhanh hơn, khiến những người tham gia ăn ít hơn 200–275 calo trong suốt thời gian còn lại trong ngày .

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 175 người bị béo phì cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo hàng ngày dẫn đến giảm mỡ bụng và giảm cân:

uống 1 muỗng canh (12 mL) dẫn đến giảm 2,6 pound (1,2 kg)

uống 2 muỗng canh (30 mL) dẫn đến giảm 3,7 pound (1,7 kg)

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu này đã diễn ra trong 3 tháng, vì vậy ảnh hưởng thực sự đến trọng lượng cơ thể có vẻ khá khiêm tốn.

Điều đó nói rằng, chỉ cần thêm hoặc bớt các loại thực phẩm hoặc thành phần đơn lẻ hiếm khi có tác động đáng kể đến cân nặng. Toàn bộ chế độ ăn uống hoặc lối sống của bạn sẽ tạo ra quá trình giảm cân lâu dài.

Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức insulin.

Giấm táo chỉ chứa khoảng 3 calo mỗi muỗng canh, rất thấp.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu cho thấy rằng giấm có thể làm tăng cảm giác no và giúp bạn ăn ít calo hơn, điều này có thể dẫn đến giảm cân.

  1. Cải thiện sức khỏe tim ở động vật

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Một số yếu tố sinh học có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng giấm có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cũng như một số yếu tố nguy cơ bệnh tim khác .

Một số nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng giấm làm giảm huyết áp, vốn là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và các vấn đề về thận.

Tuy nhiên, không có bằng chứng tốt cho thấy giấm có lợi cho sức khỏe tim mạch ở người. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng giấm có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu, cholesterol và huyết áp. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn rằng nó dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

  1. Có thể tăng cường sức khỏe làn da

Giấm táo là một phương thuốc phổ biến cho các tình trạng da như da khô và bệnh chàm.

Da có tính axit nhẹ. Sử dụng giấm táo tại chỗ có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da .

Mặt khác, xà phòng và chất tẩy rửa có tính kiềm có thể gây kích ứng bệnh chàm, khiến các triệu chứng trầm trọng hơn .

Với đặc tính kháng khuẩn, về lý thuyết, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da liên quan đến bệnh chàm và các tình trạng da khác.

Một số người sử dụng giấm táo pha loãng trong nước rửa mặt hoặc toner. Ý tưởng là nó có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa các đốm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở 22 người bị bệnh chàm báo cáo rằng việc ngâm giấm táo không cải thiện hàng rào bảo vệ da và gây kích ứng da .

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử các biện pháp khắc phục mới, đặc biệt là trên vùng da bị tổn thương. Tránh thoa giấm chưa pha loãng lên da, vì nó có thể gây bỏng .

TÓM LƯỢC

Giấm táo có tính axit tự nhiên và có đặc tính kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để biết mức độ an toàn và hiệu quả của phương thuốc này.

Liều lượng và cách sử dụng

Cách tốt nhất để kết hợp giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn là sử dụng nó trong nấu ăn. Đó là một sự bổ sung đơn giản cho các loại thực phẩm như nước xốt salad và sốt mayonnaise tự làm.

Một số người cũng thích pha loãng nó trong nước và uống như một loại nước giải khát. Liều lượng phổ biến từ 1–2 muỗng cà phê (5–10 mL) đến 1–2 muỗng canh (15–30 mL) mỗi ngày pha trong một cốc nước lớn.

Tốt nhất nên bắt đầu với liều lượng nhỏ và tránh dùng nhiều. Quá nhiều giấm có thể gây ra các tác dụng phụ có hại, bao gồm xói mòn men răng và tương tác thuốc tiềm ẩn.

Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng giấm táo hữu cơ, không lọc, có chứa mẹ ”.

Bragg’s dường như là lựa chọn phổ biến nhất, có sẵn trực tuyến cùng với các bài đánh giá và xếp hạng. Tuy nhiên, một số giống khác cũng có sẵn.

TÓM LƯỢC

Liều lượng phổ biến cho giấm táo dao động từ 1 muỗng cà phê đến 2 muỗng canh (10–30 mL) mỗi ngày, dùng để nấu ăn hoặc pha trong một cốc nước.

Điểm mấu chốt

Nhiều trang web và những người ủng hộ việc chăm sóc sức khỏe tự nhiên cho rằng giấm táo có những lợi ích sức khỏe đặc biệt, bao gồm tăng cường năng lượng và điều trị bệnh.

Thật không may, có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ hầu hết các tuyên bố về lợi ích sức khỏe của nó.

Điều đó nói rằng, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể mang lại https://suongshop.com/ một số lợi ích, bao gồm tiêu diệt vi khuẩn, giảm lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân.

Giấm táo dường như an toàn, miễn là bạn không dùng quá nhiều.

Nó cũng có nhiều mục đích sử dụng khác không liên quan đến sức khỏe, bao gồm như một chất dưỡng tóc tự nhiên, sản phẩm chăm sóc da và chất làm sạch.

Nguồn : Healthline.com – 6 Health Benefits of Apple Cider Vinegar, Backed by Science

Dịch Bs Trung 

 

0961684655