6 Cách Nguyên tắc Chế độ ăn uống Mới có thể Thay đổi Những gì Bạn Ăn

Thuocdongytot/21.05.2021

6 Cách Nguyên tắc Chế độ ăn uống Mới có thể Thay đổi Những gì Bạn Ăn

Một số đề xuất là mới, những đề xuất khác nhất quán và một đề xuất hoàn toàn gây tranh cãi. Ở đây, các hướng dẫn dinh dưỡng mà chính phủ liên bang sẽ dựa vào trong 5 năm tới.

 Tại sao các hướng dẫn chế độ ăn uống mới lại quan trọng như vậy?

Cho dù bạn biết về chúng hay không, các hướng dẫn chế độ ăn uống mới sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn và gia đình bạn ăn. Được phát hành 5 năm một lần, Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ nhằm mục đích đưa nhiều nghiên cứu dinh dưỡng vào bối cảnh cho người tiêu dùng. Họ đặt ra tiêu chuẩn toàn quốc cho các chương trình thực phẩm quốc gia, bao gồm thực đơn bữa trưa ở trường của con bạn, kế hoạch dinh dưỡng mà bác sĩ đề xuất, chương trình thực phẩm dành cho người thu nhập thấp và chế độ ăn kiêng cho phụ nữ mang thai.

Do ảnh hưởng này, :

 ngành công nghiệp thực phẩm vận động hành lang tích cực cho các hướng dẫn để quảng bá sản phẩm của họ theo hướng tích cực. Ví dụ: trong ba quý đầu năm 2015, Hiệp hội thịt bò quốc gia đã chi hơn 112.000 đô la cho việc vận động hành lang, với Hướng dẫn chế độ ăn uống mới là trọng tâm chính của nó. Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia đã chi $ 780,000.

Báo cáo dài 570 trang của năm nay do Ủy ban Cố vấn Hướng dẫn Chế độ ăn uống, một nhóm gồm 14 bác sĩ và nhà khoa học được bổ nhiệm làm việc dưới sự chứng thực của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Dịch vụ Y tế và Con người (HHS). Đây là sáu điều chính cần biết về báo cáo.

  1. Thịt gây tranh cãi

Có thể cho rằng khía cạnh gây tranh cãi nhất của báo cáo, các hướng dẫn mới không đặt ra giới hạn cụ thể cho việc tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa những thực phẩm này với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng tiêu thụ hàng ngày 50 gam thịt chế biến, ít hơn hai lát thịt xông khói, làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột kết.

Susan Higginbotham, RD, phó chủ tịch nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi rất thất vọng khi thấy rằng Hướng dẫn về Chế độ ăn uống đã cho phép các nỗ lực vận động hành lang để thay thế bằng chứng khoa học về thịt và nguy cơ ung thư” tuyên bố. “Việc thất bại trong nhiều thập kỷ nghiên cứu với tiềm năng cứu sống hàng ngàn người Mỹ là một cơ hội bị bỏ lỡ.”

Tuy nhiên, báo cáo đã lưu ý rằng các nam thiếu niên và nam giới trưởng thành thường tiêu thụ nhiều hơn 26 ounce protein được khuyến nghị một tuần từ các nguồn động vật và nên giảm lượng thịt, gia cầm và trứng nói chung. Báo cáo cũng khuyến khích người tiêu dùng ăn nhiều nguồn protein khác nhau, chẳng hạn như hải sản, trứng, các loại đậu, quả hạch, hạt và các sản phẩm từ đậu nành.

  1. Làm cho mình một món trứng tráng thực sự

Không giống như các hướng dẫn trước đây đề xuất giới hạn 300 mg cholesterol trong chế độ ăn uống hàng ngày, có trong trứng và các sản phẩm động vật khác, báo cáo năm 2015 không khuyến nghị một giới hạn cụ thể. Hiện nay bằng chứng cho thấy không có mối quan hệ nào được chứng minh giữa tiêu thụ cholesterol trong chế độ ăn uống và mức cholesterol trong máu.

Báo cáo vẫn chỉ ra rằng mọi người nên ăn càng ít cholesterol trong chế độ ăn càng tốt, vì thực phẩm giàu chất béo này cũng có xu hướng giàu chất béo bão hòa. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng không chứa nhiều chất béo bão hòa và nằm trong danh sách các nguồn protein được đề xuất của báo cáo. Đó là một tin tốt cho ngành sản xuất trứng: Cảnh báo của chính phủ liên bang về cholesterol, được ban hành lần đầu tiên vào năm 1977, đã giảm mức tiêu thụ trứng bình quân đầu người xuống 30%.

  1. Cắt giảm lượng đường

Các nhóm lợi ích rất có thể khó chịu với các hướng dẫn mới là người trồng đường và nhà sản xuất thực phẩm. Trong khi các hướng dẫn cũ đề xuất hạn chế tiêu thụ đường bổ sung — chất tạo ngọt được thêm vào trong quá trình chuẩn bị hoặc chế biến, hoặc tiêu thụ riêng — báo cáo mới khuyến nghị rằng ít hơn 10 phần trăm calo hàng ngày (khoảng 50 gam) nên đến từ đường bổ sung. Đó là khoảng một nửa số lượng mà hầu hết người Mỹ tiêu thụ ngày nay. Các nguồn cung cấp đường bổ sung chính là nước ngọt, cà phê và trà có đường, đồ uống có cồn, đồ ăn nhẹ và đồ ngọt như bánh quy và bánh ngọt.

  1. Hạn chế lượng chất béo bão hòa của bạn

HHS và USDA đã thừa nhận rằng các giới hạn đề xuất đối với thịt đỏ và thịt chế biến đã bị bỏ qua trong hướng dẫn năm 2015, nhưng lưu ý rằng một số loại thịt có nhiều chất béo bão hòa, một chất dinh dưỡng mà các hướng dẫn trước đây và các hướng dẫn mới khuyến nghị hạn chế. “USDA và HHS quyết định giữ nguyên khuyến nghị của hướng dẫn chế độ ăn uống để hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa không quá 10% calo mỗi ngày dựa trên bằng chứng rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Sylvia Mathews Burwell, một thư ký HHS, trong một cuộc gọi truyền thông. Các hướng dẫn 2015-2020 không khuyến khích chế độ ăn tổng số chất béo thấp, mà là chế độ ăn ít chất béo bão hòa, Burwell lưu ý.

Báo cáo cũng khuyến nghị các sản phẩm sữa ít béo và không có chất béo. Một số nhà phê bình cho rằng đây là lời khuyên lỗi thời, dựa trên nghiên cứu rằng sữa nguyên chất béo có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

  1. Có, bạn (vẫn) cần đặt máy lắc muối xuống

Các hướng dẫn tiếp tục khuyến nghị hạn chế lượng natri tiêu thụ ở mức 2.300 mg một ngày hoặc ít hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên ăn không quá 1.500 mg natri mỗi ngày. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), đây là một thói quen khó bỏ đối với người Mỹ: Hơn 90% trẻ em và 89% người lớn ăn quá nhiều natri, theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) được công bố trùng với các hướng dẫn mới.

CDC cho biết: “Hơn 3/4 lượng natri trong chế độ ăn uống của người Mỹ đến từ thực phẩm chế biến sẵn và nhà hàng, điều này khiến người tiêu dùng có ít sự lựa chọn khi muốn giảm lượng tiêu thụ hàng ngày. “Một chiến lược quan trọng để giảm lượng natri tiêu thụ trên toàn dân là giảm dần natri trong nguồn cung cấp thực phẩm”. Quá nhiều natri dẫn đến huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ.

  1. Chế độ ăn uống quan trọng hơn các loại thực phẩm cụ thể

Trong những năm qua, các hướng dẫn đã tập trung vào từng loại thực phẩm và chất dinh dưỡng. Báo cáo mới nêu bật các mô hình chế độ ăn uống tổng thể có liên quan đến kết quả sức khỏe tích cực. Ba mô hình được giới thiệu trong hướng dẫn mới là Kiểu Mỹ có lợi cho sức khỏe (mặt hàng chủ lực của Mỹ, nhưng ít chất béo bão hòa hơn, thịt đỏ hoặc carbohydrate tinh chế và nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn — nói cách khác, một đĩa cân bằng), Kiểu Địa Trung Hải tốt cho sức khỏe (mặt hàng chủ lực chẳng hạn như hải sản, dầu ô liu và các loại hạt), và Ăn chay lành mạnh (có nhiều rau và protein từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và thực phẩm làm từ đậu nành thay vì thịt).

Ngồn : Thehealthy.com – 6 Ways the New Dietary Guidelines Might Change What You Eat

Djch : Bs Quang

0961684655