5 cách giúp trẻ luyện tập khả năng tư duy

Thuocdongytot.com/12.01.2022

5 cách giúp trẻ luyện tập khả năng tư duy

Từ lịch trình dày đặc đến việc truy cập liên tục vào thời gian sử dụng thiết bị và mạng truyền thông xã hội, không còn nghi ngờ gì nữa, “thời kỳ hoàng kim” của ngày hôm nay có rất nhiều điều đang diễn ra. Ở một mức độ nào đó, họ có thể sống trong tình trạng mất tập trung liên tục.

Christopher Willard, PsyD, nhà trị liệu tâm lý và là tác giả của cuốn sách “Tâm trí trưởng thành” cho biết: “Tương tác với màn hình đồng nghĩa với việc chúng ta tập trung vào bản thân và những gì đang diễn ra trong thế giới xung quanh ít thời gian hơn.”

Willard nói thêm rằng bản thân màn hình không phải là vấn đề, nhưng khi bọn trẻ lạm dụng chúng “chúng đang bỏ lỡ những gì chúng thực sự cảm thấy, hoặc một ngày đẹp trời, hoặc những gì giáo viên đang nói, hoặc khả năng tương tác với một bạn đồng trang lứa trên hành lang. ”

Nhà giáo dục chánh niệm Gloria Shepard cho biết:

 Ngoài những phiền nhiễu từ bên ngoài, mười bảy tuổi là khoảng thời gian mà bộ não tự nhiên trở nên bận rộn hơn. Shepard nói: “Trong khi thời thơ ấu, chúng có xu hướng nhiều hơn vào thời điểm này, khi những đứa trẻ bước vào khoảng thời gian mười bảy tuổi đó, bộ não của chúng trở nên giống bộ não của người lớn hơn và chúng bị cuốn vào tâm trí của chúng nhiều hơn,” Shepard nói.

Tin tốt: Chánh niệm có thể giúp các cô gái trẻ đối phó với những thay đổi này và điều hướng xung quanh. “Bằng cách dạy chúng sống chậm lại, chánh niệm giúp trẻ nhận thức về bản thân theo hướng tích cực hơn để chúng có ý thức về bản thân hơn là tự ý thức và có thể suy nghĩ về tác động của chúng đối với người khác, cũng như suy nghĩ. thông qua các quyết định họ đang đưa ra, ”Willard nói.

Dưới đây là một số cách để giúp tween của bạn thực hành chánh niệm.

  1. Tự làm mẫu

Không nghi ngờ gì người lớn cũng có tội khi vướng vào những điều phiền nhiễu giống như trẻ em của họ. Willard nói rằng cách tốt nhất để dạy họ lưu tâm là tự mình thực hành. Ông nói: “Chúng ta càng có thể tránh nghe điện thoại vào giờ ăn tối hoặc tồn tại trong cơ thể bằng cách hít thở khi chúng ta căng thẳng hoặc thể hiện sự quan tâm không phân biệt đối với con cái, thì chúng sẽ càng mô phỏng hành vi tương tự”, ông nói.

Thay vì nói với họ những gì không nên làm, Willard khuyến khích họ cởi mở và trung thực về những gì bạn muốn họ làm. “Thay vì nói‘ Tắt điện thoại của bạn ’, hãy nói‘ Này, tôi đang đặt điện thoại xuống. Hãy ra ngoài và truy tìm kho báu, vẽ phấn trên vỉa hè hoặc chơi ở công viên, “anh ấy gợi ý.

  1. Tập trung vào hơi thở

Thở ra dài kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm, có nhiệm vụ giúp chúng ta bình tĩnh lại. Shepard khuyên bạn nên giải thích với các cô gái rằng não của chúng phản ứng tự nhiên với nhịp thở – vì vậy thở thực sự là một cách để “hack” não của bạn!

Ví dụ:

Nếu họ cảm thấy bị kích động, hãy yêu cầu họ thực hiện một bài tập đơn giản: thở ra thật mạnh 5 lần liên tiếp. Sau đó, yêu cầu họ để ý xem họ cảm thấy như thế nào. Shepard nói: “Hầu hết đều cảm thấy bình tĩnh hơn một chút. “Họ có thể giảm từ mức độ căng thẳng 7 trên thang điểm từ 1 đến 10 đến 5, cảm thấy dễ quản lý hơn.”

Một phương pháp khác là thực hành cấu trúc nhịp thở có đếm: hít vào trong 4 nhịp, giữ nó trong 4 nhịp, sau đó thở ra trong 4 nhịp. “Ưu điểm của nhịp thở đếm là nó mang lại cho tâm trí điều gì đó liên quan đến việc đếm, có thể giúp họ thoát khỏi những suy nghĩ dai dẳng mà họ đang mắc kẹt bằng cách cho tâm trí của họ một chút công việc.”

Thực hành các kỹ thuật thở có thể được thực hiện trước khi làm bài tập về nhà, bài kiểm tra hoặc các buổi biểu diễn như trò chơi và độc tấu.

Willard cho biết một chiến thuật thở khác là hít vào bằng mũi giống như bạn đang từ từ ngửi một tách sô cô la nóng và sau đó thổi không khí qua miệng giống như bạn đang nhẹ nhàng làm mát nó. Ông nói: “Đây là một cách để dạy trẻ em thở sâu mà không cần gọi nó như vậy.

  1. Khai thác các giác quan của họ

Willard nói: Thời gian chuyển tiếp trước khi làm bài tập về nhà, ăn tối hoặc trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp để tiếp xúc với các giác quan và thoát khỏi những suy nghĩ bận rộn. Anh ấy gợi ý yêu cầu con bạn đếm xem chúng nhận thấy bao nhiêu âm thanh trong một phút hoặc yêu cầu chúng nhìn ra cửa sổ và chỉ ra các sắc thái xanh khác nhau mà chúng nhìn thấy. Bước ra ngoài để chú ý xem chúng có mùi gì cũng có thể có hiệu quả.

Shepard nói rằng nhận thức về cơ thể cũng có thể hữu ích. Một cách thực hành hiệu quả mà cô ấy gợi ý là nói với tuổi trẻ của bạn để ý đến cảm giác ở bàn chân, sau đó là chân, tay và lên các phần còn lại của cơ thể. Khi họ cảm thấy thoải mái khi thực hiện động tác này, hãy bắt đầu yêu cầu họ siết chặt chân khi hít vào, sau đó thả lỏng khi thở ra.

  1. Bày tỏ lòng biết ơn

Willard nói: Dừng lại để nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống và học cách trân trọng chúng có liên quan đến việc lưu tâm.

Thời điểm tốt để thực hành lòng biết ơn là trong bữa ăn tối. Mỗi người trong bàn có thể chia sẻ một vài điều mà họ biết ơn vì điều đó đã xảy ra trong ngày của họ hoặc một vài người mà họ biết ơn vì đã có trong đời. Một cách khác để bắt đầu cuộc trò chuyện là hỏi tween của bạn xem có điều gì vui vẻ hoặc tích cực xảy ra trong ngày của họ không hoặc họ có nhận thấy điều gì đẹp đẽ hoặc đầy cảm hứng không.

Willard nói: “Bắt chúng phản xạ khi còn nhỏ sẽ xây dựng phẩm chất nội tâm và phản xạ mà chúng tôi muốn con mình có được khi chúng lớn lên, trở nên tự phản xạ và bớt bốc đồng hơn,” Willard nói.

  1. Giải thích những gì đang xảy ra với họ

Shepard làm việc với nhiều cô gái trẻ đến với cô ấy vì họ đang căng thẳng hoặc khó tập trung. “Hầu hết mọi người trong số họ đều tin rằng có điều gì đó không ổn xảy ra với họ,” cô nói. Cô nhận thấy rằng việc kể cho họ nghe một chút về bộ não và những thay đổi mà nó trải qua trong thời kỳ thanh thiếu niên sẽ giúp họ giảm bớt lo lắng.

“Tôi giải thích rằng bộ não của họ tương tự như cơ thể của họ trong suốt mười bảy tuổi theo nghĩa là nó phát triển rất nhiều. Tôi có thể nói, “Nếu bạn là một vận động viên chạy và thời gian của bạn giảm đi một chút, đó là vì bạn đã quen với việc đôi chân của mình dài ra. Điều tương tự với bộ não. Bạn có thể trải qua một câu thần chú trong đó não của bạn đang điều chỉnh để thay đổi, “cô ấy nói.

Cô cho biết thêm:

biết rằng những thay đổi chỉ là tạm thời giúp hầu hết học sinh của cô cảm thấy mất kiểm soát.

Những năm tuổi vị thành niên có thể quá sức đối với trẻ em. Vì vậy, nhiều thay đổi đang diễn ra cả bên trong và bên ngoài. Shepard giải thích: “Đó là thời điểm nhiều đứa trẻ bắt đầu cảm thấy căng thẳng và lo lắng hơn vì tâm trí của chúng bận rộn hơn và chúng ít có cảm giác hiện diện hơn”. Nhưng khuyến khích thanh thiếu niên và thanh thiếu niên thực hành chánh niệm khi họ tìm hiểu thêm về bản thân và thế giới xung quanh có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

Nguồn: Healthline.com – 5 Ways to Help Kids Practice Mindfulness

0961684655