4 Dấu hiệu âm thầm của sự thiếu hụt Vitamin K

Thuocdongytot.com/26.03.2022

4 Dấu hiệu âm thầm của sự thiếu hụt Vitamin K

Thiếu vitamin K là gì?

Khi nói đến chất dinh dưỡng, vitamin K không phải là thứ mà chúng ta nghe nói nhiều, nhưng nó là một chất quan trọng. Có hai loại vitamin K chính: vitamin K1 và vitamin K2. Erica Julson, MS, RDN, CLT cho biết: “Vitamin K1 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, trong khi K2 quan trọng hơn đối với sức khỏe của xương, điều chỉnh sự phát triển của tế bào và ngăn ngừa vôi hóa động mạch – một yếu tố góp phần gây ra bệnh tim” , một chuyên gia dinh dưỡng ở Los Angeles.

Theo một nghiên cứu:

Có tới 31% dân số trưởng thành nói chung có thể không đủ vitamin K. Để tránh thiếu hụt vitamin K, hãy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K1, bao gồm rau lá xanh, bông cải xanh, rau edamame, bí đỏ và nước ép lựu. Cũng bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin K2, bao gồm thịt gà sẫm màu, gan ngỗng, gan bò, bơ và pho mát (từ bò ăn cỏ), lòng đỏ trứng và thịt lợn nếu bạn biết liệu thức ăn của động vật có dạng tổng hợp hay không vitamin K được thêm vào nó.

Vitamin K:

Cũng có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm lên men như pho mát cứng lâu năm và natto, một loại thực phẩm Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men. Cung cấp đầy đủ vitamin K của bạn bằng cách đánh một ly sinh tố vani, salad bông cải xanh tốt cho sức khỏe hoặc gan và hành tây.

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy nó dễ hấp thụ nhất trong bữa ăn có chứa chất béo. Đừng bỏ qua 10 loại vitamin luôn nên dùng cùng với thức ăn. Phụ nữ từ 19 tuổi trở lên cần 90 microgam vitamin K mỗi ngày và nam giới từ 19 tuổi trở lên cần 120 microgam mỗi ngày.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), hầu hết mọi người đều nhận đủ vitamin K hàng ngày. Nhưng có thể bị thiếu vitamin K, tùy thuộc vào những gì bạn đang ăn.

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin K

Những dấu hiệu này có thể mang nhiều ý nghĩa, nhưng hãy tổng hợp một số điều lại với nhau và bạn có thể muốn trao đổi với bác sĩ về tình trạng thiếu hụt vitamin K tiềm ẩn.

Vết cắt của bạn không đông máu — hoặc bạn đang chảy máu quá nhiều

Theo một báo cáo của Đại học Florida, khi vết thương của bạn không đông lại nhanh chóng, bạn có thể mất một lượng máu nguy hiểm và nguy cơ tử vong do thương tích tăng lên. Julson nói: “Các dấu hiệu cảnh báo có thể bao gồm kinh nguyệt ra nhiều, chảy máu mũi, máu trong nước tiểu hoặc phân và chảy máu nướu răng.

Cheryl Buckley, MBA, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng ở Hoboken, New Jersey, giải thích: Vitamin K hoạt động đồng bộ với một loại enzym cần thiết để tổng hợp prothrombin, một loại protein liên quan đến quá trình đông máu. Tìm hiểu những dấu hiệu âm thầm cho thấy bạn không hấp thụ đủ các loại vitamin khác này.

Bạn đang mất sức mạnh của xương

Theo NIH, vitamin K có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương – và một số nghiên cứu kết nối việc hấp thụ một lượng lớn vitamin K với mật độ khoáng xương cao hơn và giảm nguy cơ gãy xương hông thấp hơn. Julson cho biết: “Tình trạng kém hiệu quả xảy ra khi cơ thể không có đủ vitamin K để hỗ trợ tối ưu các chức năng như sức khỏe của xương và tim”. Kiểm tra những sai lầm về vitamin mà bạn có thể không nhận ra mình đang mắc phải.

Bạn đang gặp vấn đề về tim

Julson nói: “Khi mức vitamin K thấp, canxi có thể được lắng đọng trong các mô mềm như động mạch, thay vì xương. Điều này có thể không chỉ góp phần làm cho xương yếu; vôi hóa mạch máu là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch vành. Những người bị bệnh thận mãn tính có nguy cơ bị vôi hóa mạch máu cao hơn đáng kể. Hãy xem các loại vitamin và chất bổ sung mà bác sĩ thực sự dùng hàng ngày.

Bạn có các triệu chứng viêm khớp

Khi mức vitamin K giảm quá thấp và bạn bị thiếu vitamin K, xương và sụn của bạn có thể không nhận được tất cả các khoáng chất cần thiết. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ viêm xương khớp cao hơn — mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn sơ bộ, theo một nghiên cứu tổng quan trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa.

Nguyên nhân thiếu vitamin K

Thuốc men và các rối loạn y tế có thể khiến cơ thể bạn không hấp thụ được lượng vitamin K cần thiết. Hãy cảnh giác với các triệu chứng nếu một trong những điều sau đây áp dụng cho bạn.

Bạn bị bệnh celiac hoặc rối loạn GI khác

Những người bị một số rối loạn tiêu hóa hoặc hội chứng kém hấp thu có thể gặp vấn đề trong việc hấp thụ đúng cách vitamin K. Những tình trạng này bao gồm xơ nang, viêm loét đại tràng, viêm tụy mãn tính, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột ngắn và tắc nghẽn ống ruột. Nếu bạn đã phẫu thuật bọng mắt, bạn cũng có nguy cơ thiếu vitamin K cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nguy cơ bị thiếu vitamin K hay không và liệu bạn có nên bổ sung vitamin K hay không.

Bạn đang dùng thuốc kháng sinh

Về liều lượng kháng sinh hiện tại? Thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin chẳng hạn như Cefobid có thể tiêu diệt vi khuẩn trong ruột sản xuất vitamin K. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh này trong hơn một vài tuần, bạn có thể cân nhắc việc uống bổ sung. Đây là sự kết hợp bổ sung và thuốc bạn không bao giờ được trộn lẫn.

Bạn đang sử dụng chất cô lập axit mật

Các loại thuốc như cholestyramine và colestipol giúp giảm mức cholesterol bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu của axit mật. Trong quá trình này, thuốc cũng có thể làm giảm mức độ hấp thụ của bạn đối với các vitamin tan trong chất béo như vitamin K. Nếu bạn đang dùng chất cô lập axit mật, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có cần bổ sung để tránh thiếu hụt vitamin K hay không.

Trẻ sơ sinh có thể bị thiếu vitamin K khi mới sinh

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng mỗi trẻ sơ sinh nên nhận một liều duy nhất từ ​​0,5 đến 1 miligam vitamin K1 khi mới sinh. Điều này là do vitamin K được vận chuyển kém qua nhau thai – và sự thiếu hụt vitamin K trong vài tuần đầu sau sinh có thể gây ra tình trạng gọi là chảy máu do thiếu vitamin K (VKBD). Julson cho biết: “Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc VKBD cao hơn vì dự trữ vitamin K rất thấp, nồng độ vitamin K thấp trong sữa mẹ và đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa có vi khuẩn đường ruột sản xuất vitamin K”.  Khi VKDB xuất hiện dưới dạng chảy máu trong hộp sọ, điều này có thể đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm thiếu hụt vitamin K

Julson lưu ý rằng nồng độ vitamin K của bạn có thể được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu. Bà nói: “Xét nghiệm máu có thể đánh giá tỷ lệ phần trăm protein phụ thuộc vitamin-K được kích hoạt dưới mức độ. “Tỷ lệ phần trăm cao hơn là một dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy tình trạng vitamin K thấp, vì vitamin K cần thiết để tạo cacboxylat hoặc kích hoạt các protein này”.

Nguồn: Thehealthy.com – 4 Silent Signs of a Vitamin K Deficiency

0961684655