15 điều chúng ta đã học về cơ thể con người trong năm 2019

Thuocdongytot/03.06.2021

15 điều chúng ta đã học về cơ thể con người trong năm 2019

Bất chấp hàng trăm năm nghiên cứu về cơ thể con người, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về sinh học của chính mình.

Những chân trời mới trong giải phẫu con người, hóa học và di truyền học

Bạn nghĩ không gian là biên giới cuối cùng? Thử cơ thể con người. Có rất nhiều điều đáng kinh ngạc mà cơ thể con người thực hiện mỗi phút, một số điều chúng ta chưa biết. Vào năm 2019, các bác sĩ và nhà khoa học đã thực hiện một số khám phá đáng ngạc nhiên về một số điều xảy ra trong cơ thể con người, bao gồm cách một số điều kiện phát triển, cơ thể chúng ta có thể tạo ra sự thích nghi tuyệt vời nào và thậm chí tại sao xương từng giống như Dodo hiện đang tái phát triển trở lại thành bộ xương của nhiều người hơn.

Ý nghĩa đầy đủ của những khám phá này :

có thể không được biết đến trong nhiều năm — xét cho cùng, giải Nobel Y học năm nay đã thuộc về ba nhà khoa học đã tìm ra cách các tế bào của cơ thể thích nghi với mức oxy vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Chỉ có thời gian mới biết được những khám phá mới nhất này sẽ tác động như thế nào đến các công nghệ và phương pháp điều trị trong tương lai, nhưng khả năng là vô tận.

Con người có thể mọc lại sụn

Trong một quá trình giống như kỳ nhông mọc lại đuôi, con người có khả năng tái tạo sụn, theo một bài báo được xuất bản vào tháng 10 năm 2019 trên tạp chí Science Advances. Giáo sư y khoa chỉnh hình Virginia Byers Kraus cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng sụn của con người có thể sửa chữa, nhưng nó hoạt động tốt nhất ở mắt cá chân, ở mức độ trung bình ở đầu gối và ở mức độ thấp ở hông. , và bệnh lý trong phân khoa thấp khớp tại Trường Y Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina. Đây có thể là lý do tại sao bệnh viêm khớp mòn và viêm xương khớp, thường phát triển ở hông và đầu gối hơn là ở mắt cá chân.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng:

Các phân tử được gọi là microRNA, được sử dụng để tái tạo các chi ở kỳ giông, cũng kiểm soát quá trình sửa chữa này trong sụn của con người. Tiến sĩ Kraus nói: “Điều này rất quan trọng vì nó cho thấy rằng việc tăng cường các microRNA này trong các khớp xương của con người có thể là một cách tiếp cận mới để điều trị viêm xương khớp, loại viêm khớp phổ biến nhất ở Mỹ và trên toàn thế giới. Ngoài ra, một ngày nào đó, phát hiện này có thể mở đường cho việc mọc lại các mô khác, chẳng hạn như tay chân của con người.

Các thi thể di chuyển một năm sau khi chết

Các nhà khoa học vẫn chưa biết tất cả những điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể bạn sau khi bạn chết. Tuy nhiên, trong một phát hiện có thể có ý nghĩa đối với các nhà điều tra hiện trường vụ án, các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật chụp ảnh tua nhanh thời gian đã phát hiện ra rằng các thi thể có thể di chuyển rất nhiều trong vòng một năm sau khi chết.

Alyson Wilson, một sinh viên khoa học pháp y tại Đại học Central Queensland ở Úc, cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu của mình, tôi dự kiến ​​sẽ thấy một số chuyển động trong giai đoạn đầu của quá trình phân hủy, ví dụ như khi bụng phình ra và bị viêm nghiêm trọng. chụp ảnh thời gian trôi đi sau khi khám nghiệm tử thi vào đầu năm nay trên tạp chí Khoa học pháp y Quốc tế: Synergy.

Bà nói:

“Những gì nghiên cứu phát hiện ra là tất cả các chi của cơ thể tiếp tục cử động trong suốt 16 tháng – đây là một phát hiện bất ngờ, và số lượng chuyển động thật đáng kinh ngạc. Ví dụ, cánh tay đặt ngay bên cạnh thân của một cơ thể có thể di chuyển hết cỡ sang một bên. “Theo như tôi biết thì không có nghiên cứu nào định lượng được chuyển động của con người sau khi chết,” cô nói. “Vị trí cơ thể tại thời điểm chết là rất quan trọng để hiểu nguyên nhân hoặc hoàn cảnh xung quanh cái chết, làm cho bất kỳ chuyển động sau khi tử thi nào của hài cốt có ý nghĩa rất lớn đối với điều tra pháp y.”

Có thể có một “cơ quan đau”

Tin hay không thì tùy, các nhà khoa học thậm chí còn đang khám phá ra toàn bộ “cơ quan” mới mà họ không biết nằm bên trong cơ thể — trong trường hợp này là một mạng lưới các tế bào bên trong da có cảm giác đau, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học. vào tháng Tám. Trái ngược với quan niệm thông thường cho rằng các đầu dây thần kinh phát hiện ra cơn đau, “nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng các dây thần kinh này được bao bọc bởi một loại tế bào chưa từng biết trước đây trên da, phản ứng với các kích thích đau đớn và có thể bắt đầu cảm giác đau”, Patrik Ernfors nói.

Giáo sư hóa sinh y tế và lý sinh tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển.

 Những tế bào này “tạo thành một mạng lưới giống như mạng lưới cùng với các dây thần kinh, xây dựng một cơ quan cảm giác ngay bên dưới lớp ngoài của da, có vai trò tích cực trong việc cảm nhận các kích thích có hại”. Phát hiện có thể có ý nghĩa quan trọng đối với chứng rối loạn đau mãn tính. Tiến sĩ Ernfors nói: “Đây là điều mà chúng tôi đang nghiên cứu, nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Bộ não của bạn kiểm soát cách bạn lắng nghe trong một đám đông

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà bộ não của bạn có thể tập trung vào những gì một người đang nói khi bạn đang ở một bữa tiệc hoặc nhà hàng ồn ào? Trong một khám phá có thể dẫn đến những tiến bộ trong công nghệ máy trợ thính, các nhà khoa học đã tìm ra cách bộ não của bạn quyết định âm thanh nào cần tập trung vào. Các phát hiện đã được công bố vào tháng 10 trên tạp chí Neuron.

Nima Mesgarani, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu thần kinh học tại Viện Zuckerman của Đại học Columbia cho biết:

 “Chúng ta có thể ở trong một căn phòng ồn ào đầy tiếng nói, nhưng chúng ta có thể tắt hầu hết chúng, chỉ tập trung vào một người mà chúng ta đang lắng nghe. Newyork. “Chúng tôi đã nghiên cứu cách các phần khác nhau của vỏ thính giác của chúng tôi [phần não xử lý thính giác] tham gia vào việc giải quyết vấn đề nhận thức đầy thách thức này và chỉ ra cách thức tương tác giữa các vùng này dẫn đến việc [lựa chọn] lời nói mục tiêu.”

Bộ não có thể thích nghi với việc có ngón tay thứ sáu

Trong những phát hiện thú vị hơn về não, hóa ra noggins của chúng ta thậm chí còn linh hoạt hơn chúng ta tưởng. Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 6 trên tạp chí Nature Communications, hai người có sáu ngón tay (được gọi là polydactyly) được phát hiện có thêm khả năng và kỹ năng về thao tác vật thể, chứ không phải là khiếm khuyết về vận động.

MRI cho thấy não bộ đã thực sự tìm ra cách sử dụng và điều khiển ngón tay bổ sung có lợi cho nó. Carsten Mehring, tiến sĩ, giáo sư sinh học thần kinh và công nghệ thần kinh tại Đại học Freiburg ở Breisgau, Đức, “Đối tượng của chúng tôi có thể sử dụng các ngón tay thừa của họ một cách độc lập, một mình hoặc cùng với năm ngón tay khác, cho biết trong một tuyên bố.

“Ví dụ, trong các thí nghiệm của chúng tôi, các đối tượng có thể thực hiện một nhiệm vụ bằng một tay, mà chúng ta thường cần hai tay.” Phát hiện có thể có ý nghĩa trong việc phát triển các chi nhân tạo.

Thậm chí còn có nhiều vi khuẩn microbiome hơn

Các nhà khoa học luôn đưa ra những khám phá mới về những điều đáng ngạc nhiên mà hệ vi sinh vật tiết lộ về bạn. Trong nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này, được công bố vào tháng 1 trên tạp chí Cell, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng nghìn lỗi nhỏ mới mà chúng ta chưa biết đến trước đây tạo nên hệ vi sinh vật, tập hợp các vi khuẩn “tốt” có trong cơ thể chúng ta. “Hệ vi sinh vật của con người đã được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều thập kỷ, nhưng vẫn còn rất nhiều vi khuẩn sinh sống trong cơ thể chúng ta mà chúng tôi chưa từng thấy, quan sát và mô tả trước đây

Trong công việc của mình:

Chúng tôi đã thực hiện một nỗ lực quy mô lớn để lập danh mục số lượng vi khuẩn này vẫn còn Nicola Segata, Tiến sĩ, một nhà sinh vật học tính toán tại Đại học Trento ở Ý, nói. “Rõ ràng là còn rất nhiều việc phải làm trong lĩnh vực nghiên cứu hệ vi sinh vật, nhưng nguồn lực của chúng tôi hiện đang cho phép chúng tôi khảo sát toàn diện hơn nhiều về thành phần của hệ vi sinh vật ở người”. Ông nói: Xác định cách các vi khuẩn nhỏ bé có liên quan đến bệnh tật có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới.

Xương đầu gối nhỏ bé đã trở lại từ quá khứ

Tại sao một chiếc xương đầu gối nhỏ bé đã phát triển ra khỏi cơ thể con người lại quay trở lại? Đó là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu đặt ra, sau khi xem xét 21.000 nghiên cứu về đầu gối trong hơn 150 năm, đã phát hiện ra rằng xương chỉ có ở 11% dân số 100 năm trước – nhưng ở ngày nay là 39%. Kết quả của họ đã được công bố vào tháng 4 trên Tạp chí Giải phẫu.

“Chúng tôi tìm thấy xương fabella, một xương sesamoid [xương bên trong gân] nằm sau đầu gối, ngày nay phổ biến hơn khoảng ba lần so với 100 năm trước – điều khiến điều này thực sự kỳ lạ là các xương sesamoid khác trong cơ thể con người cũng phổ biến như vậy. Michael Berthaume, Tiến sĩ, một nhà kỹ thuật sinh học tại Đại học Hoàng gia London ở Anh, cho biết ngày nay như họ đã từng là như vậy.

 Điều gì có thể đằng sau sự trở lại của fabella?

Tiến sĩ Berthaume nói: “Trung bình mọi người bây giờ được nuôi dưỡng tốt hơn so với trước đây, và dinh dưỡng tốt hơn có nghĩa là mọi người nặng hơn và có xương dài hơn, có nghĩa là có nhiều lực và mô-men xoắn xung quanh đầu gối hơn khi mọi người đi bộ,” Tiến sĩ Berthaume nói. “Khi xương hình thành để phản ứng với các kích thích cơ học, lực và mô-men xoắn gia tăng này ở đầu gối có thể khiến hình thành xương ổ bụng.” Đây cũng có thể là lý do tại sao những người bị viêm khớp có nhiều khả năng bị fabella hơn.

Tiến sĩ Berthaume nói: “Trong thời đại mà hầu hết mọi người đều cho rằng giải phẫu học là một” khoa học đã chết “, thật thú vị khi phát hiện ra rằng cơ thể con người đang thay đổi trên quy mô mạnh mẽ như vậy. “Bao lâu chúng ta thấy cơ thể con người có thêm một chiếc xương, một chiếc xương ít phổ biến hơn nhiều cách đây chỉ 100 năm?”

Có những khu vực bộ gen cho người thuận tay trái

Tại sao một số người thuận tay trái? Các nhà nghiên cứu có thể đã tìm ra, tiết lộ khám phá của họ trên tạp chí Brain vào tháng 9. Sau khi phân tích bộ gen của 400.000 người, các nhà khoa học đã tìm thấy một số vùng di truyền chịu trách nhiệm cho sự thuận tay, những vùng này cũng liên quan đến sự phát triển và cấu trúc của não.

Gwenaelle Douaud, Tiến sĩ, phó giáo sư và thành viên Hội đồng Nghiên cứu Y khoa tại Đại học Oxford ở Anh cho biết: “Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó cung cấp manh mối sinh học cơ bản về điều gì dẫn đến thuận tay trái ở người. “Đây là lần đầu tiên việc thuận tay trái được chứng minh là do sự tác động lẫn nhau phức tạp của nhiều gen góp phần hình thành tổ chức não, đặc biệt là ở những vùng dành riêng cho ngôn ngữ.”

Tế bào bạch cầu giúp hình thành sỏi mật

Các bác sĩ đã biết sỏi mật được tạo thành từ gì — cholesterol và muối canxi, nếu bạn tò mò — trong một thời gian dài. Nhưng họ không biết chính xác mọi thứ gắn kết với nhau như thế nào, cho đến khi một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 trên tạp chí Immunity. Các nhà khoa học đã kiểm tra “bùn”, chất lỏng lấy từ túi mật của con người.

Martin Herrmann, Tiến sĩ, nhà miễn dịch học tại Bệnh viện Đại học Erlangen, Đức cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu sự hình thành sỏi mật và phát hiện ra rằng các tế bào bạch cầu là nguyên nhân gây ra sự kết tụ của các chất kết tinh trong túi mật. “Vật liệu kết tụ sau đó tạo thành các khối hình cầu nhiều hơn hoặc ít hơn, trông giống như sỏi mật. Kiến thức về quy trình này có thể mở ra các lựa chọn điều trị mới cho bệnh sỏi mật tái phát trong tương lai ”.

Một dấu ấn sinh học não có liên quan đến ý nghĩ tự tử trong PTSD

Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD), một trong 8 vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà các cựu chiến binh phải đối mặt, có nguy cơ tự tử cao hơn nhiều so với dân số chung. Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra ai có nguy cơ cao nhất và cách điều trị họ.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu về hình ảnh não bộ vào tháng 5 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences có thể đã phát hiện ra manh mối. “Chúng tôi phát hiện ra rằng vị trí của một chất hóa học nhất định có thể khác trong não của những người mắc PTSD so với những người bị trầm cảm hoặc kiểm soát và điều này có thể liên quan đến suy nghĩ tự sát ở những người mắc PTSD,”

Irina Esterlis, phó giáo sư, cho biết. của khoa tâm thần học tại Yale.

“Công việc của chúng tôi rất quan trọng vì hiện tại chỉ có hai loại thuốc của FDA được chấp thuận để điều trị PTSD, cả hai loại thuốc này đều không được phát triển đặc biệt cho PTSD và cả hai đều mất vài tuần đến vài tháng để phát huy lợi ích của chúng.”

Thêm vào đó, hiện không có phương pháp điều trị nào được FDA chấp thuận để giúp giảm bớt suy nghĩ tự tử ở những người bị PTSD, cô nói. Nếu việc điều khiển chất hóa học trong não này có hiệu quả, thì khám phá “sẽ là một bước đột phá đáng kể và làm giảm đau khổ cho nhiều cá nhân và gia đình của họ,” Tiến sĩ Esterlis nói.

Đau cơ xơ hóa có thể được phát hiện trong một mẫu máu

Một số người vẫn không tin rằng chứng đau cơ xơ hóa có tồn tại và khó chẩn đoán ở bệnh nhân. Nhưng giờ đây, bằng chứng về sự tồn tại của căn bệnh này, cũng như cách điều trị bệnh, có thể đã được phát hiện.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 trên Tạp chí Hóa học Sinh học, các nhà nghiên cứu sử dụng một phương pháp mới đã tìm thấy một dấu hiệu phân tử của chứng đau cơ xơ hóa được phát hiện một cách đáng tin cậy trong các mẫu máu và điều đó có thể là mục tiêu mới cho các loại thuốc điều trị.

Kevin Hackshaw, MD, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio ở Columbus, cho biết:

“Đau cơ xơ hóa là một rối loạn đau mãn tính do những bất thường trong quá trình xử lý cơn đau ở trung tâm. “Tầm quan trọng của phát hiện này là do thực tế là chứng đau cơ xơ hóa thiếu các lựa chọn điều trị đáng tin cậy. Một dấu hiệu khách quan, có thể tái tạo xác định chứng đau cơ xơ hóa có thể xác nhận sự hiện diện của bệnh. ” Cần có thêm nhiều nghiên cứu về dân số lớn hơn, nhưng ông hy vọng sẽ có một xét nghiệm máu trong vòng 5 năm tới.

Con người có thể ngửi ngay cả khi không có vùng não khứu giác

Nếu bạn nghĩ rằng bạn biết chúng ta ngửi như thế nào — tất nhiên là bằng mũi — một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuron vào tháng 11 cho thấy còn nhiều điều hơn thế nữa. Khứu giác là cấu trúc não được cho là chịu trách nhiệm xử lý mùi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy hai phụ nữ không có khứu giác được xác định về mặt giải phẫu vẫn có khứu giác tuyệt vời ngay cả khi không có nó.“Khứu giác bình thường ở những đối tượng không có khứu giác có ý nghĩa mạnh mẽ,”

Tali Weiss, Tiến sĩ. , thuộc khoa sinh học thần kinh tại Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel. “Những kết quả này gợi ý một cuộc khảo sát lại nguyên nhân và kết quả liên quan đến việc thiếu các củ khứu giác trong chứng dị tật bẩm sinh [không có khả năng ngửi].”

Mặc dù lý do chính xác mà một số người có thể ngửi mà không cần khứu giác vẫn chưa được biết, nhưng Tiến sĩ Weiss cho biết một khả năng là não có thể tạo ra “bản đồ mùi” bên ngoài khứu giác; hoặc rằng “những bản đồ như vậy không hoàn toàn cần thiết cho các khía cạnh cơ bản của mùi con người,” cô nói. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể phát hiện mùi tốt như trước đây, có thể có lý do y tế khiến bạn mất khứu giác.

Khiếm khuyết trong quá trình chết tế bào có thể dẫn đến các bệnh tự miễn

Vẫn còn rất nhiều điều chưa được tìm hiểu về các bệnh tự miễn dịch và chứng viêm có thể gây ra chúng. Nhưng trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 11 trên tạp chí Cell Reports, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein trong các tế bào bạch cầu đang chết có nhiệm vụ gửi tín hiệu “tìm tôi” và “ăn thịt tôi” đến các tế bào khác để loại bỏ chúng.

Nhưng nếu protein này bị lỗi:

Các tế bào miễn dịch đã chết có thể không được đào thải khỏi cơ thể. Georgia Atkin-Smith, tiến sĩ, nhà hóa sinh tại Viện Khoa học Phân tử La Trobe ở Úc, cho biết: “Những khiếm khuyết trong quá trình này gây ra một loạt các rối loạn viêm nhiễm như tự miễn dịch. “Bây giờ, lần đầu tiên, chúng tôi có một cái nhìn sâu sắc mới về những gì có thể là nguyên nhân cơ bản của những căn bệnh này.”

Bộ não phản ứng với một chất tăng cường trí nhớ

Mất trí nhớ, như xảy ra với bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ, có thể không vĩnh viễn như chúng ta nghĩ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience vào tháng 4 đã phát hiện ra rằng các dòng điện vô hại có thể kích thích não hoạt động tốt hơn. Robert Reinhart, tiến sĩ, phó giáo sư tại khoa tâm lý và khoa học não tại Đại học Boston cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một giao thức mới để áp dụng dòng điện an toàn, không xâm lấn và cực kỳ yếu vào não người.

Sau đó:

Sử dụng phương pháp mới này, họ phát hiện ra rằng họ có thể tạo ra những thay đổi chính xác trong cách các vùng não nhất định giao tiếp với nhau. “Kết quả là sự tăng cường đáng kể độ dẻo của não — khả năng tự chữa lành tự nhiên của não — và cải thiện hiệu suất trí nhớ ngắn hạn cho người lớn 60 và 70 tuổi khỏe mạnh, với tác dụng kéo dài hơn 50 phút,”

TS. Reinhart nói. “Nghiên cứu này đặt cơ sở để phát triển các phương pháp điều trị khoa học thần kinh không dùng thuốc mới cho những người có vấn đề về trí nhớ, chẳng hạn như những người bị bệnh Alzheimer.” Bạn cũng có thể thử 13 mẹo tăng trí nhớ này của các nhà khoa học về não bộ.

DNA chỉ có thể là một trong nhiều phân tử di truyền trong cơ thể

DNA là thành phần cấu tạo của cơ thể con người, phải không? Có, nhưng nó có thể không phải là duy nhất. Bạn cũng có thể đã nghe nói về RNA, một axit nucleic khác, giúp quá trình mã hóa gen diễn ra. Nhưng trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Mô hình và Thông tin Hóa học vào tháng 9, các nhà khoa học sử dụng các kỹ thuật tính toán đã tìm thấy hơn một triệu biến thể có thể đóng một vai trò trong di truyền, nhưng quá trình tiến hóa đã không chọn DNA cho nhiệm vụ.

 Tuy nhiên:

Những phân tử này có thể gợi ý phương pháp điều trị bệnh dựa trên di truyền mới, và cũng đặt ra câu hỏi về sự tiến hóa của sự sống như chúng ta đã biết. “Thực sự thú vị khi xem xét tiềm năng của các hệ thống di truyền thay thế — rằng những hệ thống này có thể đã xuất hiện và phát triển trong các môi trường khác nhau, thậm chí có thể trên các hành tinh hoặc mặt trăng khác trong hệ mặt trời của chúng ta,” Jay Goodwin, Tiến sĩ, nhà hóa sinh tại Đại học Emory, cho biết trong một tuyên bố.

Nguồn : Thehealthy.com – 15 Things We Learned About the Human Body in 2019

Dịch : Bs Hà

0961684655