12 dấu hiệu không tốt cho cơ thể khi bạn nghiên hút thuốc lá điện tử

Thuocdongytot.com/23.03.2022

12 dấu hiệu không tốt cho cơ thể khi bạn nghiên hút thuốc lá điện tử

Bằng chứng cho thấy rằng vaping, từng được cho là ít có hại hơn so với hút thuốc lá, gây tổn thương phổi — và có thể gây chết người. Nó cũng gây nghiện, khiến những ai đã bắt đầu đến giờ khó có thể dừng lại. Chỉ cần biết rằng ngay từ phút bạn bắt đầu thói quen, cơ thể bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt, và những lợi ích bắt đầu gần như ngay lập tức.

Vaping là gì?

Khi thuốc lá điện tử lần đầu tiên được tung ra thị trường vào cuối năm 2000, chúng được cho là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho thuốc lá điếu, nhưng giờ đây đã có bằng chứng cho điều ngược lại. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã thống kê được gần 3.000 trường hợp mắc bệnh phổi liên quan đến vaping mới được gọi là EVALI (thuốc lá điện tử, hoặc vaping, tổn thương phổi do sử dụng sản phẩm).

Trong số liệu thống kê được thu thập bởi 29 bang, cơ quan này đã ghi nhận 68 trường hợp tử vong. Và sau đó, thói quen này có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của Covid-19, có khả năng dẫn đến các trường hợp nghiêm trọng và tăng nguy cơ tử vong do coronavirus mới.

Vaping là chết người.

Nó cũng gây nghiện. Hút hơi với JUUL có thể nguy hiểm như hút một bao thuốc mỗi ngày. Khi bạn vape, bạn hít phải chất lỏng (hoặc nước trái cây) từ hộp mực được gắn vào thiết bị vaping. Ngoài nicotine, chất lỏng đó có thể chứa hàng chục thành phần hóa học và hương liệu khác.

Trẻ em và thanh thiếu niên:

Đặc biệt bị thu hút bởi vaping, một phần nhờ vào các hương vị hấp dẫn như kẹo cao su bong bóng, xoài và bạc hà. Theo Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ, việc sử dụng vape ở học sinh trung học đã tăng 900% từ năm 2011 đến năm 2015.

Bỏ thuốc lá vaping có thể khó khăn, giống như cố gắng ngừng hút thuốc. Và mặc dù việc bỏ thuốc có thể gây khó khăn cho cơ thể, nhưng bạn hầu như sẽ bắt đầu có lợi ngay khi bạn đưa ra quyết định từ bỏ thói quen. Hãy đọc để biết chính xác điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể bạn ngay khi bạn ngừng vaping.

20 phút sau: Cải thiện tim mạch

Chỉ trong vòng 20 phút, “nhịp tim của bạn trở lại bình thường, huyết áp của bạn giảm xuống và tuần hoàn của bạn bắt đầu bình thường hóa”, Nikola Djordjevic, MD, giám đốc dự án của Med Alert Help cho biết.

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Công cộng, hơi thở của bạn cũng có thể cải thiện: Hai thành phần quan trọng trong thuốc lá điện tử – propylene glycol và glycerin thực vật – tạo ra các hóa chất có hại cho đường hô hấp của bạn. Sức khỏe. Caleb Backe, một chuyên gia về sức khỏe và sức khỏe được chứng nhận của Maple Holistics cho biết: “Khi bạn bỏ vaping, bạn sẽ thấy rằng hơi thở của mình trở nên ít vất vả hơn và luồng không khí của bạn thông thoáng hơn.

Vài giờ sau: Rút nicotine

Nicotine là chất gây nghiện, và bạn có thể gặp một số triệu chứng nhỏ và tạm thời. Tiến sĩ Djordjevic nói: “Các triệu chứng cai nicotine cấp tính có thể là tâm lý và thể chất. Các triệu chứng tâm lý có thể bao gồm thèm nicotine, thay đổi tâm trạng, khó tập trung, cáu kỉnh và lo lắng, ông nói. Các triệu chứng thể chất bao gồm “đau đầu, đổ mồ hôi, run rẩy, mất ngủ, tăng cảm giác thèm ăn, đau quặn bụng và táo bón,” Tiến sĩ Djordjevic nói.

Đây là những tác động đầu tiên bạn có thể cảm thấy:

thường trong vòng 4 đến 24 giờ sau khi bỏ thuốc. Tiến sĩ Djordjevic nói, những tác động này sẽ đạt đến đỉnh điểm vào khoảng ngày thứ ba, “và giảm dần trong ba đến bốn tuần sau đó. Vì vậy, sẽ mất khoảng một tháng để phá bỏ thói quen ”. Nếu bạn nghĩ rằng hút thuốc lá điện tử là tốt cho sức khỏe, thì những cách mà vaping âm thầm này tác động đến cơ thể của bạn có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Một ngày sau: Nguy cơ đau tim giảm

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ, việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim của một người. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ thuốc lá, rủi ro bắt đầu giảm rất nhanh. Tiến sĩ Djordjevic nói: “Chỉ sau một ngày, nguy cơ đau tim của bạn bắt đầu giảm nhờ hạ huyết áp, tăng nồng độ oxy trong máu và giảm ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol và sự hình thành các cục máu đông.

Hai ngày sau: Các giác quan bắt đầu cải thiện

Hơi nước, giống như hút thuốc lá, có thể làm mờ các giác quan của bạn, làm giảm khả năng ngửi và nếm. Chỉ sau 48 giờ mà không cần dùng bột, bạn có thể bắt đầu nhận thấy khả năng nếm và ngửi thức ăn của mình đã được cải thiện. Nicotine ảnh hưởng nhiều hơn đến não của bạn; Nghiên cứu mới cho thấy nicotine cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Phụ nữ châu Á bị đau đầu dữ dội, sáng mai thức dậy bà bị đau nửa đầu, mất ngủ thì đau đầu khi đánh thức, cô gái trẻ ngồi trên giường căng thẳng.

Ba ngày sau: Nicotine ra khỏi cơ thể

Nếu bạn chưa rút nicotine, bạn có thể gặp phải chúng vào ngày thứ ba. Tiến sĩ Djordjevic nói: “Nicotine sẽ rời khỏi cơ thể bạn vào ngày thứ ba, đó là lý do tại sao các triệu chứng cai nghiện lên đến đỉnh điểm sau đó.

Osita Onugha, MD, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và giám đốc phòng nghiên cứu phẫu thuật lồng ngực và phòng thí nghiệm đổi mới phẫu thuật tại Viện Ung thư John Wayne tại Providence cho biết: “Bạn có thể có các triệu chứng cai nghiện nicotine dưới dạng đau đầu, đổ mồ hôi, đau quặn bụng hoặc thèm nicotine.

Một tháng sau: Phổi bắt đầu khỏe mạnh hơn

Những người hút thuốc thường bị ho dai dẳng hoặc phát ra âm thanh thở khò khè khi thở mà nhiều người gọi là ho của người hút thuốc. Hút thuốc lá ngay cả thuốc lá điện tử có thể làm suy yếu sức khỏe phổi của bạn và làm cho việc chống lại nhiễm trùng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, bỏ thuốc lá sẽ giúp phổi của bạn phục hồi. “Sau một tháng, dung tích phổi của bạn được cải thiện; Tiến sĩ Djordjevic nói.

Sau ba tháng: Tuần hoàn máu đã được cải thiện

Nicotine trong thuốc lá làm co mạch máu trong da và xung quanh tim của bạn, nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Xu hướng trong Y học Tim mạch. Chất nicotine trong thuốc lá điện tử cũng có thể gây hại. Tuy nhiên, sau khi bạn bỏ thuốc lá, lưu thông máu của bạn sẽ bắt đầu cải thiện, khi các mạch máu trở lại đường kính bình thường. Nếu bạn lo lắng rằng từ bỏ thói quen này sẽ làm tăng cân, một mối lo ngại phổ biến, bạn có thể bỏ thuốc lá mà không tăng cân.

Sau chín tháng: Phổi của bạn có thể chống lại nhiễm trùng

Tiến sĩ Djordjevic nói: “Sau chín tháng, sức khỏe của phổi được cải thiện đáng kể nhờ sự đổi mới của các cấu trúc giống như sợi lông cực nhỏ bên trong phổi, giúp đẩy chất nhờn ra ngoài và chống lại nhiễm trùng,” Tiến sĩ Djordjevic nói. Điều này có thể làm giảm đáng kể khả năng mắc một số bệnh nhiễm trùng và biến chứng từ các bệnh như cúm và viêm phổi.

Sau một năm: Nguy cơ đau tim của bạn giảm đi một nửa

Bây giờ, các mạch máu của bạn đã trở lại kích thước bình thường, nhịp tim của bạn đã trở lại nhịp độ an toàn và huyết áp của bạn đã giảm xuống, nguy cơ đau tim của bạn thấp hơn so với khi bạn vẫn còn vaping. Tiến sĩ Djordjevic nói: “Sau một năm, nguy cơ tim mạch giảm 50%. Nếu bạn nghĩ mình còn quá trẻ để có vấn đề về tim, hãy nghĩ lại; người phụ nữ này bị đột quỵ năm 29 tuổi.

Sau 5 năm: Nguy cơ đột quỵ thấp hơn đáng kể

Những tác động lâu dài của sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm huyết áp mang lại cho bạn một lợi ích đáng kể khác: giảm nguy cơ đột quỵ. So với người không hút thuốc, người dùng thuốc lá điện tử có nguy cơ đột quỵ cao 71%, theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị đột quỵ quốc tế năm 2019. Bỏ việc có thể làm giảm nguy cơ đó gần như ngay lập tức, nhưng rủi ro tiếp tục giảm theo mỗi tháng theo lịch.

Một thập kỷ sau: Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy thuốc lá điện tử và vaping có thể dẫn đến thay đổi DNA và đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, bạn tránh thuốc lá điện tử càng lâu, cơ thể bạn sẽ càng khỏe mạnh. Tiến sĩ Djordjevic nói: “Sau một thập kỷ, nguy cơ ung thư phổi giảm 50%, cũng như nguy cơ ung thư tuyến tụy, miệng và cổ họng. “Sau 15 năm, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành của bạn sẽ giống như một người nghiện thuốc lá. Đối với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cũng vậy ”.

20 năm sau: Giống như bạn chưa bao giờ vaped

Sẽ đến một ngày mà thói quen vaping không tốt sẽ không ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể và sức khỏe của bạn. Tiến sĩ Djordjevic nói: “Sau 20 năm, các yếu tố nguy cơ của bạn sẽ tương tự như những người chưa bao giờ hút thuốc hoặc hút thuốc lá. Nếu bạn đã sẵn sàng bỏ thói quen, những người từng hút thuốc sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để bỏ thuốc lá.

Nguồn: Thehealthy.com – 12 Things That Happen to Your Body When You Stop Vaping

0961684655